ที่นี่มีคำตอบ…ว่าแขกผู้ใหญ่คนไหนสามารถส่งตัวเข้าหอได้บ้าง

งานแต่งงานแบบไทยที่เต็มไปด้วยพิธีการและแขกผู้ใหญ่นั้น บางทีก็อาจจะสร้างความสับสนงุนงงให้กับว่าที่บ่าวสาวหลายคู่ ว่าควรที่จะให้เกียรติผู้ใหญ่ท่านไหนมาร่วมในช่วงพิธีใดบ้าง ไม่เว้นแม้กระทั่งในช่วงพิธี  ส่งตัวเข้าหอ ที่ทำให้บางบ้านถึงกับเถียงกันคอแทบแต่ ว่าใครคนไหนที่จะร่วมส่งตัวบ่าวสาวได้บ้าง แพรว wedding เลยขอเจาะประเด็นที่หลายคนสงสัยว่าคนสำคัญที่แท้จริงสำหรับในช่วงนี้มีใครบ้าง

1. พ่อและแม่ของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว

คนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในทุกขั้นตอนของวันแต่งงาน เพราะท่านทั้งสองถือว่าเป็นผู้มีพระคุณ ซึ่งท่านจะให้พรและให้โอวาทในการครองเรือน หลายคนอาจเกิดคำถามว่า ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเพียงพ่อหรือแม่แค่คนเดียวแล้วจะยังสามารถเข้ามาส่งตัวเข้าหอได้หรือไม่ ตอบเลยค่ะว่าได้แน่นอน ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับบุพการีในทุกกรณี แต่ท่านอาจจะทำหน้าที่ในการให้พรลูกๆ และไม่ได้เป็นผู้ปูที่นอนให้ เพราะการประกอบพิธีปูที่นอนนั้นยังคงต้องใช้ผู้ใหญ่ที่เป็นคู่เพื่อความเป็นสิริมงคลของบ่าวสาว

2. คู่ผู้ใหญ่ที่เชิญมาปูที่นอน

คู่ผู้ใหญ่ที่บ่าวสาวจะเชิญมาปูที่นอนจะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเคารพ มีชีวิตคู่ที่ดี ราบรื่น ไม่เคยหย่าร้าง ครองเรือนกันมาจนแก่เฒ่า และมีลูกหลานสืบสกุล บางงานอาจให้พ่อแม่หรือปู่ย่าตายายของตนเองที่มีคุณสมบัติตรงตามที่แจ้งไปนี้ เป็นผู้ปูที่นอนให้ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของเจ้าบ่าวเจ้าสาว

3. คู่ประธานในพิธี

ในกรณีนี้ ถ้าประธานในพีหรือเถ้าแก่มาเป็ฯคู่ก็สามารถเชิญให้ท่านเป็นผู้ใหญ่ในพิธีส่งตัวและพิธีปูที่นอนเลยก็ได้ แต่ถ้าท่านมาคนเดียวหรือมีธุระที่จะต้องรีบกลับบ่าวสาวอาจจะต้องหาคู่ผู้ใหญ่ที่เชิญมาปูที่นอน (ตามข้อ 2 ) หรือจะเป็นพ่อแม่ของตัวเองก็ทำได้เช่นกัน

สำหรับคู่ไหนที่อยากได้ความเป็นสิริมงคลแบบเต็มที่ อยากจะให้ทั้งพ่อแม่ คู่ผู้ใหญ่ที่เชิญมาปูที่นอน และคู่ประธานในพิธี มาร่วมส่งตัวในห้องหอด้วยก็สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องดูขนาดความกว้างของห้องหอด้วยว่าใหญ่พอที่จะบรรจุคนเหล่านี้ได้หรือไม่ อย่าให้แออัดเกินไปจนขยับตัวหรือทำอะไรลำบาก รวมถึงเหล่าเพื่อนของเจ้าบ่าวเจ้าสาวทั้งหลาย ที่อาจจะต้องอยู่แค่ภายนอก ไม่ได้เข้าไปร่วมส่งตัวด้วย เพราะเขาถือว่าพิธีนี้เป็นช่วงเวลาของคนในครอบครัวเท่านั้น

ภาพเปิด Smallmoon Photo

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีแต่งงานไทยเพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย — https://praewwedding.com/thai-wedding

Recommended

กราบเจ้าบ่าว

เหตุไฉนทำไมเจ้าสาวถึงต้องกราบเจ้าบ่าวในวันแต่งงาน? หาคำตอบได้ที่นี่!!

ช็อตเจ้าสาว กราบเจ้าบ่าว ในพิธีแต่งงานแบบไทย เป็นอีกหนึ่งซีนที่สร้างความคึกคักได้ไม่น้อย ไปดูกันดีกว่าว่าประเพณีนี้มีที่มาอย่างไร แล้วเหตุไฉนทำไมต้องกราบ

งานแต่งแบบไทย

แจกกันแบบสเต็ปบายสเต็ป กับขั้นตอนลำดับพิธีแต่งงานไทยฉบับสมบูรณ์

งานแต่งแบบไทย ของว่าที่บ่าวสาวทั้งหลายต้องผ่านฉลุยแน่นอน หากทำตามลำดับขั้นตอนที่เรานำมาฝาก เซฟแล้วปริ้นต์ไปซ้อมก่อนวันงานกันได้เลย

แป้งกระแจะ

เตรียมให้ถูกปรุงให้หอม แป้งกระแจะแป้งเจิมในพิธีแต่งงานไทย

การเจิมหน้าผากถือว่าเป็นอีกพิธีที่สำคัญในงานแต่ง แต่ส่วนใหญ่บ่าวสาวบางคู่อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าแป้งเจิมที่ว่านี้ทำมาจากอะไร เจิมอย่างไร และทำไมต้องเจิมหน้าผากของบ่าวสาวในวันแต่งงาน วันนี้หนูแนนจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคำถาม เพื่อเป็นเกร็ดความรู้ดีๆ ให้กับบ่าวสาวมือใหม่ ไปดูกันเลยจ้า

ความเชื่องานแต่งไทย

ความเชื่องานแต่งไทยของคนแต่ก่อน ผู้ที่มีคุณสมบัติแบบไหนต้องถือพานอะไร มาส่องกัน

ความเชื่องานแต่งไทย ผู้ที่มีคุณสมบัติแบบไหนต้องถือพานอะไร และว่าที่เจ้าบ่าวต้องทำอะไรก่อนไปถึงบ้านเจ้าสาวหรือไม่ เราย่อมาไว้ให้เข้าใจง่ายตามนี้เลย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.