แหวนนพเก้า อัญมณีมงคล อีกหนึ่งแหวนหมั้นโบราณที่สวยไม่สร่าง

แพรวเวดดิ้ง จะขอพาบ่าวสาวมาทำความรู้จัก แหวนนพเก้า แหวนที่รวบรวมอัญมณีมงคล พร้อมเสริมบารมีให้คนใส่ ซึ่งถือเป็นแหวนหมั้นโบราณที่สวยไม่สร่างตลอดกาลจริงๆ

“เพชรยิ่งใหญ่ ไพรี ไม่มีกล้ำ ทับทิมนำ อายุยืน เพิ่มพูนผล

อุดมลาภ ยศศักดิ์ ประจักษ์ดล มรกต กันภัยพ้น ผองเล็บงา

บุษราคัม ฉาบเสน่ห์ ไม่เสแสร้ง โกเมนแจ้ง แคล้วพาลภัย ใจสุขา

ไพลินย้ำ ความร่ำรวย ช่วยนำพา มุกดาหาร เสน่หา น่าเมียงมอง

อันเพทาย ช่วยกันโทษ ที่โฉดเขลา ไพฑูรย์เล่า กันฟอนไฟ ภัยทั้งผอง

ดลบันดาล ให้เทวา มาคุ้มครอง สบสนองคุณค่าแจ้ง แห่งนพรัตน์”

โดยแหวนนพเก้านี้คนไทยได้รับความเชื่อมาจากประเทศอินเดีย ว่าอัญมณีแต่ละชนิดนั้นเป็นสัญลักษณ์แทนดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ดวงในระบบสุริยะ โดยสามารถป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ได้ และหากผู้ใดมีไว้ในครอบครองก็เท่ากับมีมงคลติดตัวที่จะช่วยให้เจริญรุ่งเรือง และขึ้นชื่อว่า “นพ” ซึ่งมีความหมายคือ เลขเก้า หรือเก้าสิ่ง เพราะฉะนั้นคำว่า นพเก้า จึงหมายถึงอัญมณีมงคลจำนวน 9 ชนิด ดังต่อไปนี้

  1. เพชร – เป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่ มีชัยแก่ศัตรู ร่ำรวย
  2. บุษราคัม – มีเสน่ห์เป็นที่รัก
  3. ทับทิม – ความสำเร็จ ลาภยศ อายุยืน
  4. มรกต – ความศรัทธา กล้าหาญ ป้องกันภัยอันตรายทั้งปวง
  5. โกเมน – สุขภาพดี อายุยืนนาน
  6. ไพฑูรย์ – เทวดาคุ้มครอง ป้องกันฟืนไฟ
  7. เพทาย – ความร่ำรวย ชนะคดีความ
  8. มุกดาหาร – ความบริสุทธิ์ ร่มเย็น และชนะแก่ศัตรู
  9. ไพลิน – ความรัก ความเมตตากรุณา ความร่ำรวย

แหวนนพเก้า

 

แหวนนพเก้า

เพราะฉะนั้น เมื่อนำอัญมณีมงคลทั้ง 9 มารวมกันจึงทำให้แหวนวงนี้เป็นแหวนมงคล หรือเป็นยอดอัญมณีนำโชค ซึ่งในอดีตสมัยอยุธยาอัญมณีนพเก้านั้น เป็นสิ่งที่นำมาทำเครื่องทรงของกษัตริย์ เช่น แหวนนพเก้า นพเก้าสังวาลย์ เป็นต้น ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์ ก็ยังเป็นของสูงที่พระมหากษัตริย์นำมาพระราชทานให้เป็นของกำนันแก่เหล่าขุนนางเวลาทำประโยชน์แก่บ้านเมือง แหวนนพเก้าจึงเป็นเครื่องประดับที่มีอายุมานับร้อยปี เป็นสิ่งมงคล มีค่า อีกทั้งยังช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายให้ออกจากคนที่สวมแหวนอีกด้วย

และด้วยดีไซน์ที่มีรูปทรงโบราณ บวกกับมีอัญมณีหลายประเภท ทำให้แหวนนพเก้ามีราคาสูง ตามขนาด และเกรดของอัญมณี แต่แหวนนพเก้าราคาหลักไม่ถึงหมื่นก็มีนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นเจ้าบ่าวที่กำลังมองหาแหวนหมั้นสวยๆ รูปทรงไทยๆ มีความหมายที่ลึกซึ้ง ก็อย่าเพิ่งมองข้ามแหวนนพเก้าไปนะคะ

แหวนนพเก้า

Read More : พร้อมเสิร์ฟ 5 แบบแหวนหมั้นสไตล์คลาสสิก ใส่วนไปไม่มีตกยุค

ภาพจาก : PChomethai.com , jewelrybykhunobb.inwshop.com,goldmj.com

Recommended

แหวนแต่งงาน

จับตาดู! 10 เทรนด์แหวนแต่งงานปี 2017 ที่มาแน่

จะซื้อ แหวนแต่งงาน ทั้งที ก็ควรเป็นแหวนที่สามารถใส่ไปได้ยาวๆ ในทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถานการณ์จริงไหมคะ ว่าแต่ว่าที่บ่าวสาวจะเลือกแบบไหนดี ที่จะทั้งถูกใจ ใส่แล้วแทนใจได้แบบไม่มีเอาท์ งั้นมาดู 10 เทรนด์ที่เราขอบอกเพื่อเป็นแนวทางให้คนรักกันได้ไปจับจองมาจองใจ แหวนล้อมเพชรในสไตล์ของตัวเอง : ก่อนหน้านี้เราคุ้นเคยกับหัวแหวนที่ล้อมเพชรเม็ดกลมๆ อย่างมีระเบียบ ทั้งแบบล้อมชั้นเดียว สองชั้น หรือมากชั้นกว่านั้น แต่ปี 2017 การล้อมเพชรที่หัวแหวนจะเปลี่ยนไป เป็นการล้อมที่ลงรายละเอียดมากขึ้น เช่นการนำเพชรทรงอื่นๆ มาล้อมประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็นเพชรแทปเปอร์ เพชรบาเก็ต เป็นต้น อัญมณีสีก็มา : การจับคู่กันระหว่างอัญมณีที่มีสีสันคู่กับเพชรเป็นอะไรที่ว่าที่เจ้าสาวยุคนี้ชอบเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยสียอดฮิตคือการจับคู่สีเขียวของมรกตกับเพชร และอัญมณีสีชมพูกับเพชร เพราะจับคู่กับเสื้อผ้าได้ง่าย แถมยังได้อารมณ์สาวสมัยใหม่ตลอดๆ งานวินเทจย้อนยุคตรงใจสุด : แบบแหวนแต่งงานที่ของบางคนได้รับแรงบันดาลใจมาจากแหวนคุณแม่ คุณย่า คุณทวด ที่โดดเด่นตรงความอ่อนช้อย เล่นลวดลายและความปราณีต แบบว่าใส่กี่ทีมองกี่หนก็เลอค่าและดูเป็นอมตะ เพชรสีดำชวนค้นหา : เพชรสีดำจัดว่าเป็นอะไรที่เฉพาะตัวมากถ้าว่าที่เจ้าสาวจะเลือกมาเป็นแหวนแต่งงาน เพราะบ่งบอกรสนิยม ความมั่นใจ และเชื่อมั่นในสิ่งที่เลือกแบบเต็มๆ ที่สำคัญเมื่อเพชรสีดำจับคู่กับเพชรสีขาว จะยิ่งขับความงามยิ่งๆ ขึ้นไป แหวนเซตจัดประกบเป็นหนึ่งเดียว : […]

3 ข้อจำง่ายกับเทคนิคเลือกซื้อแหวนแต่งงานสำหรับมือใหม่หัดซื้อ

พอต้อง เลือกซื้อแหวนแต่งงาน ก็ทำเอาว่าที่บ่าวสาวมือใหม่ที่ไม่มีความรู้เรื่องเพชรมึนตึ๊บ แพรว wedding เลยมาสอนวิธีง่ายๆ ไม่ต้องอาศัยเทคนิคเยอะ

แหวนเพชรผู้ชาย

เทคนิคการเลือกแหวนเพชรผู้ชาย เลือกยังไงให้ถูกใจคนรักมากที่สุด

ว่าที่เจ้าสาวที่ไม่รู้ว่าจะเลือก แหวนเพชรผู้ชาย ยังไงให้ถูกใจว่าที่เจ้าบ่าว ผู้เชี่ยวชาญด้านจิวเวลรี่ Ananta Fine Jewelry มีเทคนิคดีๆ มาบอก

30 เซตแหวนหมั้นประกบแหวนแต่งงานเก๊เก๋

แหวนเซตที่แพรว Wedding นำมาฝากคือการจับคู่กันระหว่างแหวนหมั้นกับ แหวนแต่งงาน ตามธรรมเนียมฝรั่งที่เวลาหนุ่มๆ คุกเข่าขอสาวแต่งงานมันจะเตรียมแหวนเพชรมาให้ค่ะ