รู้จักและเข้าใจเพชร H&A และ 3Ex ก่อนเลือกซื้อเพชรมาทำแหวนแต่งงาน

รู้ไหมคะว่า Heart & Arrow และ 3 Excellent เป็นคุณสมบัติที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อเพชรเป็นที่สุด เราจึงได้เชิญคุณอรพินท์ พงษ์ประพัฒน์ ผู้บริหารบริษัทเพชร Thye Seng Hong มาบอกเล่าถึงความสำคัญของสองสิ่งนี้เพื่อให้บ่าวสาวได้ แหวนแต่งงาน ที่ดีที่สุดมาครอบครอง

Q : สองคุณสมบัติที่ว่าคืออะไรบ้าง

A : H&A คือเพชรทรงกลม (Round Brilliant) ที่ได้รับการเจียระไนอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้มีประกายแสงแวววาว คุณสามารถมองเห็นลูกศร 8 ดอกจากด้านบนของเพชรและรูปหัวใจ 8 ดวงบริเวณด้านล่างเพชรด้วยการส่องกล้อง โดยต้องมีขนาดเท่าๆ กันเท่านั้น ส่วนคำว่า Excellent หรือเรียกสั้นๆ ว่า Ex คือการประเมินเพชรจากสถาบันอัญมณีซึ่งแบ่งออกเป็น การขัดเงา (Polish) ความสมมาตร (Symmetry) และการเจียระไนโดยรวม (Cut Grade) ซึ่งเพชรเม็ดไหนที่ได้การประเมินดีเยี่ยมระดับ Excellent ทั้ง 3 ส่วน ในใบเซอร์ (Certificate) เราจะเรียกเพชรเม็ดนั้นว่าเป็นเพชร 3Ex

Q : เพชร H&A ต้องเป็น 3 Ex เสมอไปหรือเปล่า

A : ไม่จำเป็นค่ะ เพราะเพชร H&A อาจจะได้รับการประเมินเรื่องความสมมาตรและการเจียระไนโดยรวมในระดับ Excellent แต่ในเรื่องการขัดเงาเพชรเม็ดนั้นอาจจะได้แค่ระดับ Very Good ก็เป็นได้ ซึ่งการเลือกซื้อแหวนเพชรคุณจะต้องเลือกจากพื้นฐาน 4C รวมถึง H&A และ 3Ex ประกอบกันไป

เลือกเพชร

Q : H&A และ 3Ex มีผลต่อราคามากน้อยแค่ไหน

A : เพชรที่เป็น H&A และ 3Ex จะมีราคาสูงกว่าเพชรที่ไม่มี H&A และ 3Ex ประมาณ 5-10 % เพราะการเจียระไนให้ได้เพชร H&A และ 3Ex จะต้องเสียเนื้อเพชรดิบมากกว่าการเจียระไนที่ด้อยกว่า ซึ่งหากจะให้แนะนำ บ่าว-สาวก็ควรเลือกเพชรที่มีคุณสมบัติสองสิ่งนี้ เพราะจะทำให้คุณได้แหวนเพชรที่คุ้มค่าและดีที่สุดไปครอบครอง

Q : อะไรคือสิ่งทำให้คุณสมบัติของ Heart&Arrow และ 3 Excellent ลดลง

A : อยู่ที่การใช้งานของแต่ละคนค่ะ บริเวณขอบเพชรจะเป็นส่วนที่บางที่สุด หากไม่ทันระวังแหวนอาจไปกระทบกับวัตถุแข็งจนทำให้เพชรเกิดรอยร้าวและแตกได้ ส่วนความหมองที่เกิดขึ้นจากคราบเหงื่อและแป้งไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อ H&A และ 3Ex แน่นอน

Q : วิธีการเก็บรักษาและการทำความสะอาดเพชรให้คงคุณค่า Heart&Arrow และ 3 Excellent

A : ทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานจากนั้นให้คุณนำแหวนเพชรลงไปแช่ไว้ซักพัก นำแปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาแตะเบาๆ โดยห้ามใช้แปรงสีฟันถูหรือขัดเด็ดขาด เสร็จแล้วนำไปเช็ดให้แห้งและเก็บใส่ถุงแยกเป็นชิ้นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เพชรเสียดสีกันเองเพราะจะทำให้เกิดรอยได้ หรือจะเลือกใช้บริการทำความสะอาดตามร้านขายเพชรทั่วไปก็ได้เช่นกัน

ดูไอเดียและคำแนะนำเกี่ยวกับแหวนแต่งงานและเครื่องประดับเพิ่มเติม คลิกเลย!

ขอบคุณกูรูผู้ให้คำตอบเรื่องเพชร  คุณอรพินท์ พงษ์ประพัฒน์ ผู้บริหารบริษัทเพชร Thye Seng Hong

Recommended

21 แบบแหวนแต่งงานสไตล์ Art Deco ที่บ่าวสาวสายเรโทรต้องร้องกรี๊ด

แบบแหวนแต่งงาน สไตล์ Art Deco มาพร้อมดีไซน์สไตล์คลาสสิคที่สวมใส่เมื่อไหร่ก็ดูดีมีสไตล์อยู่เสมอ แถมยังเข้ากับทุกชุดแต่งงานของเจ้าสาวแต่ละสไตล์อีกด้วย

วัดไซส์แหวน

วัดไซส์แหวนให้ชัวร์เป๊ะด้วย 5 วิธีง่ายๆ ก่อนซื้อไปเซอร์ไพรส์คุณแฟน

ใครที่วางแผนกำลังจะเซอร์ไพรส์คนรักด้วยแหวน ต้อง วัดไซส์แหวน ไปให้แน่นอนก่อน แต่ครั้นจะวัดกันโจ่งแจ้ง แล้วจะเรียกเซอรไพรส์ได้ยังไง ของแบบนี้ต้องแอบวัด แอบทำ

แหวนแต่งงาน

อัพเดท แหวนแต่งงาน แบบฉบับ Jubilee มีอะไรให้เราเซอร์ไพรส์บ้าง

กาลเวลาเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่สิ่งๆ หนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อวันสำคัญของคู่รักมาถึง คือ การเลือก “แหวนแต่งงาน”  ไอเท็มสำคัญคู่ชีวิต ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องช่วยกันเลือกอย่างพิถีพิถันเพราะเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการแต่งงาน คุณภาพของเพชรถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับ แหวนแต่งงาน และรูปแบบดีไซน์ของแหวนแต่งงานก็เป็นอีกส่วนนึงที่ทำให้เจ้าบ่าว เจ้าสาว โดดเด่นไม่เหมือนใคร แหวนแต่งงาน…ไม่จำเป็นต้องเลือกเพชรเม็ดโตเสมอไป แต่ต้องเน้นคุณภาพที่ดี             เดี๋ยวนี้สาวๆ มีไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จากความเชื่อที่ว่าต้องเลือกเพชรเม็ดโตๆ เปลี่ยนมาเป็นการเลือกเพชรโดยเน้นคุณภาพ มีขนาดที่เหมาะสมและต้องมีใบรับประกัน และตรวจสอบได้ถึงแหล่งที่มาของเพชร เพราะแหวนแต่งงาน เป็นแหวนที่จะอยู่กับเจ้าสาวไปตลอดชีวิต คุณภาพเพชรที่เลือกจะต้องดีที่สุด นอกจากนี้ ในแง่ของดีไซน์แหวน สาวยุคใหม่ต้องการดีไซน์ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองมากขึ้น อีกหนึ่งดีไซน์ที่มาแรงและเป็นที่ชื่นชอบคือการใช้เทคนิคการผลิตหลายชิ้นส่วน มาประกอบกันเป็นวงเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หากไม่ผ่านช่างฝีมือผู้มีประสบการณ์ อย่างเช่น คู่บ่าวสาวต้องการแหวนหมั้นที่มีความหมายสื่อถึงเรื่องราวความรัก การดีไซน์อาจจะต้องเป็นแบบอิฐเรียงต่อกันเปรียบเป็นรากฐานในการดำเนินชีวิตครอบครัวอย่างมั่นคง เป็นต้น มิกซ์แอนด์แมทช์แหวน Wedding Band ให้สวยเป๊ะปัง!!             ใครว่าแหวนแต่งงานต้องใส่เฉพาะวันแต่งงานเท่านั้น ขอบอกก่อนเลยว่าสามารถนำมาใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ  ปัจจุบันยูบิลลี่ ไดมอนด์ มี แหวนหมั้นเพชร (Engagement Ring) และแหวนแต่งงาน (Wedding Band) ที่ดีไซน์เรียบโก้ ไม่จำเป็นต้องใส่กับชุดแต่งงานหรูหราเท่านั้น สามารถใส่ติดนิ้วและมิกซ์แอนด์แมทช์กับการแต่งกายในทุกๆ วันได้ แหวนเพชรไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ชายอีกต่อไป             ผู้ชายมักคิดว่าการเข้าร้านแหวนเพชรเป็นเรื่องที่ยาก ด้วยความไม่เข้าใจและไม่มีความรู้เรื่องการเลือกเพชร หรือในแง่ดีไซน์ คุณผู้ชายก็ไม่รู้ว่าควรจะเลือกแบบไหน ยูบิลลี่มีแหวนแต่งงานที่มีดีไซน์เน้นความเรียบเท่  ซึ่งออกแบบมาเพื่อผู้ชายโดยเฉพาะ รูปทรงของแหวนเป็นทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งมีด้านที่เท่ากันในทุกด้าน ทำให้สามารถใส่ได้รอบ […]

แหวนแต่งงานสีชมพู

สวยหรูดูแพงไปอีกกับ 20 แบบแหวนแต่งงานสีชมพู๊ชมพู

แหวนแต่งงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นเพชรใสปิ๊งเท่านั้นนะ เพราะอัญมณีสีชมพูก็สามารถนำมาดีไซน์เป็นแหวนแต่งงานสุดเก๋ได้เหมือนกัน ไปดูแบบที่เรานำมาฝากกันเลย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.