ชวนว่าที่บ่าวสาวมาทำความรู้จักทองบนตัวเรือนก่อนเลือกมาสวมเป็นแหวนแต่งงาน

เวลาที่เห็นตัวเรือน แหวนแต่งงาน สีเงินวาว คุณคิดว่านั่นคือ ตัวเรือนทองขาวหรือแพลตินัมคะ แล้วคุณคิดว่าสองสิ่งนี้ต่างกันยังไง คำถามคือ คุณมั่นใจได้ยังไงว่า เนื้อแท้ของความเงินวาวนั้นเป็นแบบที่คิด วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

ตัวเรือนแหวนแต่งงานที่เห็นว่าเป็นสีเงินวาว ให้คุณสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า อาจทำจากตัวเรือน 4 อย่าง คือ ตัวเรือนเงิน (Silver)  ตัวเรือนทองขาว (White Gold) ตัวเรือนทองคำขาวหรือแพลตินัม (Platinum) และตัวเรือนทองคำชุบขาว (Yellow Gold) ความต่างของแต่ละชนิดก็คือ

ตัวเรือนเงิน แหวนที่ทำจากตัวเรือนเงินมักจะมีการสลักที่ทองแหวนว่า 925 ซึ่งมีความหมายว่าใช้เนื้อเงิน 92.5% ส่วนที่เหลืออีก 7.5% คือทองแดง ซึ่งเหตุที่ต้องผสมทองแดงเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเงินจนสามารถขึ้นรูปมาเป็นตัวเรือนแหวนได้ เมื่อขึ้นรูปแล้ว ฝังอัญมณีแล้ว จึงนำไปชุบโรเดี่ยมเพื่อให้เกิดความแวววาวและสวยงาม

ส่วนถ้าคุณอยากรู้ว่าแหวนแต่งงานเนี่ย เขานิยมเลือกตัวเรือนเงินไหม บอกได้ตรงนี้ว่าไม่นิยมค่ะ ตัวเรือนที่นิยมมากๆ ในยุคนี้คือ

ตัวเรือนทองขาว และ ตัวเรือนทองคำขาว ซึ่งเป็นตัวเรือน 2 ประเภทที่มีหลายคนสับสนทั้งชื่อเรียกและเนื้อวัสดุที่ทำขึ้นมาเป็นตัวเรือน ทำความเข้าใจกันง่ายๆ แบบนี้ค่ะ

ตัวเรือนทองขาว คือแหวนทองคำ (Yellow Gold) ที่มีส่วนผสมของทอง 75% บวกกับส่วนผสมของโลหะอื่นๆ อีก 25% ซึ่งส่วนผสมที่ว่าอาจเป็นโลหะเงิน ผลที่ออกมาคือ แหวนสีเงินที่ออกนวลๆ ตา จากนั้นนำไปชุบโรเดี่ยมเพื่อให้กลายเป็นสีเงินวาว พอใช้ไปสักพัก โรเดี่ยมจะค่อยๆ หลุดออกไป เผยให้เห็นสีเนื้อแท้ของทองขาวนวลๆ บางทีก็ออกเหลือง ถ้าเจอแบบนั้นไม่ต้องตกใจ แต่ให้ยิ้มกว้างๆ เพราะนั่นน่ะ การันตีว่าแหวนทองขาวของคุณมีส่วนผสมของทองจริงๆ ซึ่งถ้าคุณชอบแบบวาวๆ ก็เอาไปชุบเรื่อยๆ เท่านั้นเอง

ส่วนแหวนทองคำขาวหรือแหวนแพลตินัม อันนี้บอกเลยว่าไม่มีทองเป็นส่วนผสมเลยสักเปอร์เซ็นต์เดียว ส่วนผสมหลักเป็นโลหะล้วนๆ ซึ่งมีความแข็งมากๆ ขึ้นรูปก็ยาก ต้องใช้ช่างผู้ชำนาญและเครื่องมือเฉพาะทาง ส่งผลให้ราคาในการผลิตสูงกว่า (พูดง่ายๆ ว่าไม่ได้แพงเพราะวัสดุ แต่แพงแรงงานผลิต) ข้อดีคือ สีไม่เปลี่ยน ไม่ดำง่ายแถมยังทนมาก

สำหรับ ตัวเรือนทองคำ (ชุบขาว) เนื้อแท้ข้างในก็คือตัวเรือนทองคำนั่นแหละค่ะ แต่เป็นทองคำ 18K คือมีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 75% ซึ่งบางคนบอกว่า ทำไมไม่ใส่ทองมากกว่านี้แบบว่าให้เป็น 22K ที่มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 90% นั่นเพราะยิ่งมีเปอร์เซ็นต์ที่สูง ยิ่งทำให้ตัวเรือนนิ่ม เปลี่ยนรูปทรงบิดเบี้ยวได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะใช้ไม่ได้นะคะ ขอบอกว่าใช้ได้ เจ้าทอง 22K แต่ต้องเลือกดีไซน์แหวนที่ออกแบบให้หนามเตยและก้านแหวนแข็งแกร่งสักหน่อย เพชรที่ฝังไปจะได้ ซึ่งเมื่อขึ้นรูปแบบตัวเรือนได้แล้ว ก็นำมาชบโรเดี่ยมจนเห็นเห็นตัวเรือนสีเงินวาวเช่นกันนั่นเอง

ยังมีอีกหนึ่งประเภทตัวเรือนที่ตอนนี้กำลังมาแรงมากๆ นั่นก็คือ ตัวเรือนทองชมพู  (Pink Gold) หรือบางคนเรียกว่า โรสโกลด์ (Rose Gold) ที่แม้จะไม่ได้ชุบโรเดี่ยมให้ความแวววาว แต่ความสวยของสีทองชมพูนั่นโดนใจบ่าวสาวยุคนี้เข้าอย่างจัง

แต่อย่าเพิ่งสับสนระหว่าง ทองชมพู กับ นาก นะคะ เพราะคนละเรื่องกันเลย นั่นเพราะเปอร์เซ็นต์ทองต่างกันแบบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ตัวเรือนทองชมพูจะมี ส่วนผสมของทอง 75% เงิน 9% และทองแดง 16% ส่วนนากจะมีส่วนผสมของทอง 37.5% เงิน 20% และทองแดง 42.5% เรื่องราคาคงไม่ต้องบอกนะคะว่าใครมาแรงกว่ากัน เพราะเมื่อคุณอ่านมาตรงนี้แล้วคงเข้าใจใช่ไหมล่ะว่า ราคาทองชมพูสูงกว่านากแน่นอน

รู้จักตัวเรือนแหวนแต่งงานกันไปเรียบร้อยครบทุกประเภทอย่างครอบคลุมแล้ว อยู่ที่ความชอบและงบประมาณในกระเป๋าของคุณแล้วล่ะ ว่าจะเทใจไปที่ชนิดของตัวเรือนไหน

ภาพ : upload.wikimedia.org

Recommended

แหวนโอปอล

20 แบบ แหวนแต่งงานเพื่อสาวสายมู

สาวจ๋า ถ้าเบื่อเพชรกันแล้วก็หันมาทางนี้เร็ว เรามี แหวนโอปอล อีกหนึ่งอัญมณีที่มีความงามชวนหลงใหลในแบบของตัวเองมาฝากกัน ดูแล้วสวยงามราไม่แพ้เพชรเลยละ แถมนะยังมีความหมายดีๆ เป็นเครื่องรางเก๋ๆ สำหรับสายมูฯ อีกด้วย เชื่อกันว่าโอปอลเป็นหินที่บอกเหตุล่วงหน้าได้ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวัง ใครที่สวมใส่จะได้สมหวังดั่งที่ตั้งใจเอาไว้ หากผู้หญิงคนไหนสวมใส่ ก็เชื่อกันว่าจะทำให้คลอดลูกได้ง่าย เอ้า ว่าที่เจ้าสาวคนไหนที่ตั้งใจจะเป็นว่าที่คุณแม่ต่อเลย ก็ต้องหามาใส่ไว้ หรือจะเป็นแหวนแต่งงานไปเลยก็ดีนะ ครั้งหน้าเราจะนำแบบแหวนเก๋ๆ แบบไหนมาฝากกันต้องรอตาม แต่ตอนนี้เราก็มีแหวนๆ สวยให้ดูอีกเพียบ คลิกเลย รับรองว่าดูได้เพลินไม่มีเบื่อแน่นอน ภาพ pinterest

แหวนแต่งงาน

6 ทริคสุดเจ๋งได้แหวนแต่งงานดีและโดน ราคาประหยัดด้วยตัวเอง

หากคุณกำลังมองหาแหวนหมั้นวงงามอยู่ละก็ อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจไปเลือกซื้อที่ร้านทันทีที่คิดได้ล่ะ เพราะวันนี้เรามีคำแนะนำ 6 ข้อในการเลือกแหวนหมั้นมาฝาก รับรองว่าซื้อมาแล้วถูกใจผู้รับแถมยังคุ้มค่าเงินที่จ่ายอีกด้วย

ทำความสะอาดแหวนหมั้น

ทำความสะอาดแหวนหมั้น ให้สวยเปล่งประกายด้วยตัวคุณเองง่ายๆ

แหวนหมั้น ใส่ๆไปก็หมอง แต่เดี๋ยวก่อนสาวๆ เราจะปล่อยให้แหวนสุดพิเศษของเราหมองไปไม่ได้นะ แพรว wedding ขอแนะนำวิธีง่ายๆที่จะ ทำความสะอาดแหวนหมั้น ให้กลับมาเปล่งประกายได้ด้วยตัวคุณเอง เทคนิค ทำความสะอาดแหวนหมั้น ด้วยตัวเองมีวิธีง่ายๆดังนี้ หากแหวนของคุณสกปรกด้วยเครื่องสำอางทั่วไปเช่นสเปรย์ฉีดผม โลชั่น เครื่องสำอางค์หรือน้ำหอม วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดแหวนเพชรคือการผสมน้ำยา ด้วยน้ำอุ่น(เกือบร้อน)และน้ำยาล้างจาน นำแหวนลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 ถึง 40 นาทีแล้วค่อยๆแปรงออกด้วยแปรงสีฟันที่อ่อนนุ่มและล้างออกด้วยน้ำอุ่น ถ้าสกปรกมากให้ทำซ้ำ จะทำให้แหวนเพชรของคุณกลับมาเปล่งประกายสดใสขึ้น นอกจากน้ำยาล้างจานแล้วคุณยังสามารถใช้แชมพูหรือครีมอาบน้ำแทนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์มอบความชุ่มชื้น เพราะผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นมักจะทิ้งฟิล์มบางๆไว้บนวงแหวน สำหรับการเช็ดแหวนให้แห้งควรหลีกเลี่ยงการเช็ดด้วยกระดาษเพราะสามารถทำให้แหวนคุณเป็นรอยได้ ควรใช้ผ้านุ่มที่ทำจากผ้าฝ้ายซับให้แห้งหรือปล่อยให้แห้งโดยธรรมชาติ ควรล้างแหวนบ่อยแค่ไหน ควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง หรือตามสภาพอัญมณีบนแหวนของคุณ หากอัญมณีได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ให้ทำความสะอาดที่ร้านอัญมณีโดยใช้ผลิตภัณฑ์ระดับมืออาชีพเพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของหินจะดีที่สุด สิ่งที่ไม่ควรใช้ทำความสะอาดแหวนของคุณ สิ่งเดียวที่แย่กว่าแหวนที่สูญเสียความมันวาวคือการที่แหวนได้รับความเสียหายเนื่องจากการดูแลที่ไม่เหมาะสม สิ่งที่ห้ามใช้ทำความสะอาดแหวนโดยเด็ดขาด คือ น้ำยาทำความสะอาดภายในบ้านเช่นน้ำยาฟอกขาว คลอรีนและอะซิโตน เพราะสารเคมีที่รุนแรงเหล่านี้จะทำลายโลหะพื้นฐานบางส่วนในวงแหวนของคุณ และอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวเช่นยาสีฟันหรือผงซักฟอกเพราะจะทำรอยขูดขีดที่โลหะโดยเฉพาะทอง อย่าใช้เครื่องทำความสะอาดเครื่องประดับล้ำยุคที่บ้าน เพราะการเคลื่อนไหวที่รุนแรงของเครื่องอาจทำให้อัญมณีหลุดออกมาได้ ดูแลให้ดีถ้าไม่อยากล้างบ่อยๆ พยายามอย่าลูบคลำ เพราะคราบสกปรกจากมือ จะมาอยู่บนหัวแหวนกลายเป็นคราบสกปรกและสะสมถ้าบ่อยครั้งเข้าความหมองก็จะมาเยือน และระวังอย่าให้โดนสารเคมี เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้น เพราะผลคือ ตัวเรือนอาจซีดและลอกได้ ส่งให้ช่างเช็คสภาพปีละหน […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.