ถอดรหัส 4Cs อ่านป้ายบนแหวนแต่งงานให้เป็นไม่ถูกหลอก

ก่อนซื้อ แหวนแต่งงาน มาอ่านเรื่องที่ต้องรู้กันก่อนนะ

เคยสงสัยไหมว่า ตัวหนังสือภาษาอังกฤษบนป้ายเล็กๆ ที่ห้อยอยู่กับเครื่องประดับเพชรแต่ละชิ้นในร้านมีความหมายอย่างไร แล้วถ้าได้ใบรับรองคุณภาพเพชรมาจะอ่านเป็นไหม เอาเป็นว่าถ้าคุณคิดจะซื้อเพชรหรือ แหวนแต่งงาน ก็ควรถอดรหัสบนป้ายให้เป็น ตีความหมายในใบเซอร์ให้ถูก รับรองว่าได้เพชรตรงใจไม่ถูกหลอกชัวร์
ป้ายที่ว่าจะมีรูปแบบการเขียนต่างกันในแต่ละร้าน แต่มีรายละเอียดเหมือนกันอยู่ 2 อย่างเสมอ คือ“น้ำหนักของเพชร” ไม่ว่าจะเป็นแบบแยกเม็ดเดี่ยวโฟกัสเฉพาะน้ำหนักเม็ดกลางหรือน้ำหนักเพชรโดยรวมทั้งชิ้น และ “น้ำหนักของทอง” ที่ใช้ทำตัวเรือน ส่วนคุณสมบัติเพชรอื่น ๆ บางร้านจะระบุไว้บนป้าย แต่บางร้านให้ลูกค้าดูจากใบเซอร์ที่แนบมาแทน ที่เหลือคือรหัสที่แต่ละบริษัทจัดทำขึ้นมาเพื่อให้ง่ายต่อการเช็กสต๊อกตรวจนับจำนวนสินค้า

แต่ไหน ๆ ถ้าคุณตั้งใจซื้อเพชรไว้ในครอบครองก็ควรมองหาเพชรที่มีการการันตีด้วยใบรับรองคุณภาพเพชรจากสถาบันต่าง ๆ ซึ่งจะระบุคุณสมบัติพื้นฐานของเพชรที่เรียกว่า 4Cs ไว้ครบถ้วน ดังนี้

1. น้ำหนักของเพชร (C-Carat)

cr. http://www.blankadiamonds.be/

คือหน่วยวัดน้ำหนักเพชร 1 กะรัต เท่ากับ 200 มิลลิกรัม หรือ 5กะรัต เท่ากับ 1 กรัม น้ำหนักของเพชรเป็นคุณสมบัติแรกที่มองหาง่ายที่สุดทั้งจากป้ายและจากใบรับรอง เช่น1.70 ct. 0.89 ct. เป็นต้น โดยป้ายที่คุ้นตาส่วนใหญ่จะบอกเป็น 2 ชุดตัวเลข คือ น้ำหนักเพชรเม็ดกลางและน้ำหนักเพชรรวมทั้งหมด เช่น “D1 = 2.00 ct.” D หมายถึง Diamond เลข 1หมายถึงจำนวนเม็ดเพชร ในที่นี้คือ 1 เม็ด แปลความได้ว่า เพชรเม็ดเดียวที่อยู่บนตัวเรือน มีน้ำหนัก 2 กะรัตแต่ถ้าเป็น “D18 = 0.36 ct.” จะหมายถึง เพชรทั้งหมด 18 เม็ด มีน้ำหนักรวม 0.36 กะรัต ทั้งนี้บางร้านอาจไม่ใส่ตัว D ลงไป แต่จะเขียนโต้ง ๆ เลยว่า 24 – 48 หมายถึง เพชร 24 เม็ด น้ำหนัก 0.48 กะรัต

2. สีของเพชร (C-Color)

cr. https://www.pricescope.com

หรือที่คนไทยเรียกว่า“น้ำ” จะแสดงด้วยอักษรภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ตัว D – Zหรือแสดงตัวเลขเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 100% ลงไปเรื่อย ๆ โดยสีระดับ D – F (100 – 98%) ถือเป็นเกรดไร้สี (Colorless)และสีระดับ G – J (97 – 94%) ถือว่าเป็นเกรดเกือบไร้สี (Near Colorless) การบอกระดับสีเพชรบนป้ายอาจมีแค่ตัวอักษรภาษาอังกฤษอย่างเดียวหรือจะบอกคู่กับเปอร์เซ็นต์ก็ได้แต่ส่วนใหญ่จะเลือกเขียนอย่างใดอย่างหนึ่งไปเลย เช่น ระบุแค่ D Color อย่างเดียว หมายถึงน้ำ 100%เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่การบอกสีที่ว่านี้จะหมายถึงสีของเพชรเม็ดกลางที่เด่นที่สุดในตัวเรือนนั้น ๆ แต่ก็อาจมีบางร้านที่ระบุระดับสีของเพชรประดับมาด้วย โดยหากเพชรที่นำมาประดับมีสีเพชรอยู่ระหว่างสองระดับสีก็จะระบุว่า E – F Color นั่นเอง

3. ความบริสุทธิ์ของเพชร (C-Clarity)

cr. http://magicdiam.com

คือความสะอาดในเนื้อเพชร เพชรยิ่งขาวยิ่งแพง ยิ่งสะอาดยิ่งดี ยิ่งไร้ตำหนิยิ่งเลอค่า ฉะนั้นในเบื้องต้นถ้ายังไม่ได้ส่องกล้องดูตำหนิ ให้ลองหาตัวย่อระดับความสะอาดของเพชรบนป้ายเสียก่อน เพราะบางร้านก็ใจดีระบุความบริสุทธิ์นี้ไว้ให้ด้วย แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ถือว่าผิด ระดับความบริสุทธิ์ของเพชรมีตั้งแต่ไร้ตำหนิจนถึงมีตำหนิขนาดใหญ่แบบที่กวาดตามองไปก็เห็นเลย ฉะนั้นถ้าเจอตัวย่อดังต่อไปนี้ ให้รู้ไว้เลยว่าเป็นตัวย่อที่บอกถึง

ความสวยใสของเพชร

  • FL (Flawless) และ IF (Internal Flawless) หมายถึง เพชรเม็ดนี้ไร้ตำหนิเมื่อมองผ่านกล้องกำลังขยาย 10 เท่า
  • VVS1 และ VVS2 (Very Very Slightly Included 1 – 2) หมายถึงเพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดเล็กมาก ๆไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อมองผ่านกล้องกำลังขยาย 10 เท่าจึงจะเห็นตำหนิ แต่ก็เล็กมาก ๆขนาดกูรูเพชรเองยังต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะหาเจอ
  • VS1-VS2 (Very Slightly Included 1 – 2) หมายถึงเพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่กูรูเพชรสามารถเห็นได้หากมองผ่านกล้องกำลังขยาย 10 เท่า (หาเจอง่ายกว่าระดับVVS)
  • SI1-SI2 (Slightly Included 1 – 2) หมายถึงเพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดเล็ก สามารถมองเห็นตำหนิได้ง่ายด้วยกล้องกำลังขยาย 10 เท่า โดยไม่จำเป็นต้องเป็นกูรูเพชรและอาจมองเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่าในบางกรณี
  • I1-I3 (Imperfect 1 – 3) หมายถึงเพชรเม็ดนี้มีตำหนิขนาดใหญ่ ส่องกล้องปุ๊บเห็นตำหนิปั๊บและยังสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

หมายเหตุ เลข 1 2 และ 3 ที่ต่อท้าย ไม่ได้หมายถึงจำนวนตำหนิในเม็ดเพชร แต่หมายถึงระดับของตำหนิที่ต่างกัน จำง่าย ๆ คือ 1 จะมีคุณภาพดีกว่า 2และ 2 จะมีคุณสมบัติดีกว่า 3 เสมอ

4. การเจียระไน (C-Cut)

cr. http://www.isadoras.com

คือความสมบูรณ์แบบในการเจียระไนเพชรแต่ละเม็ด ซึ่งส่งผลต่อการส่องประกายแวววาวของเครื่องประดับชิ้นนั้น ๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยระบุลงบนป้ายสินค้า แต่จะเจอเสมอในใบเซอร์ถ้าอยากรู้ว่าเพชรที่กำลังสนใจอยู่มีคุณภาพการเจียระไนระดับไหน ให้หาคำว่า Excellent, Very Good, Good,Fair และ Poor ซึ่งเป็นคำบอกถึงระดับการเจียระไนที่พิจารณาจากคุณสมบัติ 3 อย่าง คือ การเจียระไน(Cut) คุณภาพการขัดเงาที่ผิวเพชร (Polish) และความสมมาตรของเพชร (Symmetry) ยกตัวอย่างเช่น Excellent/Very Good/VeryGood แปลว่า การเจียระไนระดับ Excellent คุณภาพการขัดเงาในระดับ Very Good ความสมมาตรในระดับVery Good ถ้าเจอตัวย่อ “3EX” หรือเห็นคำว่าExcellent ถึง 3 ครั้ง ให้รู้ไว้เลยว่า คุณกำลังดูเพชรที่อยู่ในระดับดีเลิศ เพราะมีเกรดเพชรโดยรวมในระดับที่สูงที่สุดทั้งสามด้าน นั่นคือเป็นเพชรที่มีการเจียระไนสุดยอดแวววาวสุด ๆ และมีความสมมาตรได้สัดส่วนเต็มร้อย

นอกจากนี้ยังมีรหัสตัวย่ออีก 2 – 3 ตัวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจว่าจะซื้อหรือจะขอบายเครื่องประดับตรงหน้า

H & A รหัสบอกความสวยเป๊ะ

H & A (Hearts & Arrows) คืออีกหนึ่งตัวย่อที่แม้ไม่ได้เจอบนป้ายแต่ก็ไม่ควรมองข้ามเมื่อไรที่คนขายบอกว่าเพชรบนเครื่องประดับชิ้นนี้มีคุณสมบัติ H & A ให้ส่องเพชรจากด้านหน้า จะสังเกตเห็นลูกศรจำนวน 8 ดอกเมื่อส่องจากก้นเพชรจะเห็นหัวใจ 8 ดวง นั่นหมายความว่า เพชรเม็ดนี้ได้รับการเจียระไนอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด ทั้งในเรื่องสัดส่วน(Proportion) ความสมมาตร (Symmetry)และการขัดเงา (Polish) โดยต้องอาศัยความชำนาญ ความประณีต และความแม่นยำในการเจียระไนทุกเหลี่ยมให้ได้ตำแหน่ง โดยที่ขนาดไม่ผิดเพี้ยน จึงทำให้เพชร Hearts &Arrows เปล่งประกายสะท้อนความงดงามออกมาได้อย่างเต็มที่

 “GIA, HRD, IGI, AGS” เพชรเม็ดนี้การันตีด้วยใบเซอร์ชัวร์

สำหรับมือใหม่หัดซื้อเพชร ถ้าเจอตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ว่านี้ ให้สบายใจได้เลยว่าเพชรเม็ดเป้งบนตัวเรือนในมือได้รับการตรวจสอบคุณภาพและการันตีคุณสมบัติเพชรจากสถาบันที่มีชื่อเสียงต่างๆ ดังนี้

  • GIA ย่อมาจาก Gemological Institute of America
  • HRD ย่อมาจาก Hoge Raad Voor Diamant
  • IGI ย่อมาจาก International Gemo-logical Institute
  • AGS ย่อมาจาก American Gem Society

ควรสอบถามกับทางร้านเสมอว่า เพชรเม็ดนั้น ๆ มีใบรับรองหรือไม่ ถ้ามีก็อย่าลืมทวงถามนำกลับบ้านมาด้วยเสมอ และอย่าเพิ่งตีปีกไปว่า เพชรทุกเม็ดบนตัวเรือนนั้นได้รับการการันตี เพราะส่วนใหญ่จะหมายถึงเพชรเม็ดกลางที่โดดเด่นที่สุดเพียงเม็ดเดียว และจำ ไว้เสมอว่า ใบเซอร์ 1 ใบรับรองเพชรเพียง 1 เม็ดเท่านั้น

“WG/YG/RG” ตัวเรือนนี้สีอะไร

รหัสสุดท้ายที่เดากันได้ง่ายที่สุดได้แก่รหัสตัวย่อบอกตัวเรือน ซึ่งมีเพียง 3 สีหลักๆ คือ WG = White Gold หรือว่าทองขาว

YG = Yellow Gold หรือตัวเรือนทอง และ RG = Rose Gold หรือตัวเรือนทองชมพู ที่บางครั้งก็เรียกทับศัพท์ว่าโรสโกลด์ มักจะตามด้วยตัวเลขน้ำหนัก เช่น 2.4 หรือ 15.8ซึ่งหมายถึงน้ำหนักทองที่ใช้ทำตัวเรือนนั่นเอง

ถอดรหัสบนป้ายได้ อ่านใบเซอร์เป็น ซื้อเพชรเมื่อไรก็ถูกใจแน่นอน

ดูแบบเครื่องประดับสวยๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย!

Recommended

7 แหวนแต่งงาน แบบชู ดีไซน์สุดคลาสสิคยอดฮิตของว่าที่เจ้าสาว

แหวนแต่งงาน สไตล์ Solitaire หรือแหวนแต่งงานแบบชู กับ 7 ดีไซน์ยอดฮิตของสาวๆ มาพร้อมเพชรรูปทรงต่างๆ ที่ใส่ได้แบบไม่มีวันเชย

แหวนแต่งงาน

9 สไตล์แหวนแต่งงานเลือกที่ใช่เพราะคุณต้องใส่ไปตลอดชีวิต

เพราะ แหวนหมั้น คือ สัญลักษณ์แสดงความรักอันเป็นนิรันดร์ ทั้งคำมั่นสัญญาและสักขีพยานในวันที่สวมใส่อีกเพียบ คุณเลือกแล้วว่าจะใส่แหวนวงนี้ไปตลอดชีวิตของคุณ

เลือก แหวนแต่งงาน คู่ใจให้สวมติดนิ้วได้ยังไงแบบคุณภาพคับวง

ขึ้นชื่อว่า แหวนแต่งงาน แต่ไม่ได้ใส่แค่วันแต่งงานนะจ๊ะ และนี่คือ 10 ข้อที่บ่าวสาวต้องคิดๆ ดีก่อนเลือกจิ้มแหวนแต่งงานให้ได้คุณภาพแบบคับวง

กล่องใส่แหวน

20 กล่องใส่แหวน ดีไซน์เก๋ โดนใจทั้งบ่าวสาว

บ่าวสาวที่กำลังเข้าสู่พิธีวิวาห์ แต่ยังไม่ได้ กล่องใส่แหวน หรือได้แล้วแต่ไม่ถูกใจ เพราะมีแค่กล่องแดงแบบเดิมๆ เรามีของใหม่มาให้ดู รับรองว่าโดนใจแน่ๆ เพราะแต่ละอัน สวยมั่กๆ หวังว่าจะมี 1 ใน 20 ที่โดนใจบ่าวสาวกันนะคะ ส่วนลำดับต่อไปอย่างเรื่องการเตรียมงานแต่งเรามีก็รายละเอียดเอาไว้ให้อ่านอีกเพียบ คลิกอ่านได้เลย a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.