เพชรยังอยู่สตอรี่ไม่หาย ด้วยเทคนิกแปลงร่างแหวนมรดกสู่แหวนแต่งงานวงใหม่

แปลงร่าง แหวนแต่งงาน วงเก่ารุ่นคุณแม่ให้ใหม่กิ๊ง แต่สตอรี่ยังคงเดิม

หลังจากได้รับมรดก แหวนแต่งงาน มาจากคุณแม่ว่าที่สามีแล้ว เจ้าสาวบางนางอยากเปลี่ยนแหวนดีไซน์เดิมให้เป็นแหวนดีไซน์ใหม่ที่มีกลิ่นอายของความทรงจำเก่าๆ แต่ก็นึกไม่ออกว่าขั้นตอนก่อนหลังเป็นอย่างไร งัดเพชรไปทำแล้วจะแตกหักพังเสียให้ใจแป้วหรือเปล่า เราไปสืบความจริงและวิธีการมาให้คุณหายนอยด์แล้วค่ะ

ส่วนใหญ่เพชรเก่าจะยังสวยอยู่แม้เวลาจะผ่านไปแล้ว 30 – 40 ปี และมีคุณค่าทางจิตใจ อีกทั้งประหยัดต้นทุนในการทำแหวนวงใหม่ เหตุผลในการนำแหวนเก่ามาทำใหม่ มีทั้งที่ไม่ชอบดีไซน์ ปรับไซส์ เติมเพชรล้อม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลใดว่าที่เจ้าสาวต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนว่าเจ้าของเดิมไฟเขียวให้ทำทุกสิ่งอย่างที่คุณต้องการได้จริงๆ เพราะแหวนเก่าที่ให้สืบทอดกันมามักจะมีเรื่องราวความทรงจำที่ประทับใจพ่วงมาด้วยเสมอ เมื่อนำไปเข้าตัวเรือนใหม่แล้วจะกลับมาเหมือนเดิมคงยาก เพราะตัวเรือนเก่าถูกชำแหละไปแล้ว ถึงจะขึ้นตัวเรือนใหม่ก็ไม่เหมือนเดิม 100% แต่ถ้าชัวร์ว่าทำได้ ก็คิดแบบแหวนวงใหม่ไว้ได้เลย

ตรวจเช็กวัตถุดิบที่มี

เรื่องที่ต้องคิดคู่ไปกับการออกแบบแหวนใหม่คือ เพชรที่มีอยู่ในแหวนเก่าเพียงพอที่จะเข้าตัวเรือนทำแหวนใหม่หรือไม่ คุณอาจออกแบบแหวนอย่างที่ฝันไว้ก่อนแล้วค่อยมาดูว่าเพชรที่อยู่ในแหวนเก่าใหญ่พอไหม หรือคุณอาจจะเช็กก่อนว่าแหวนเก่ามีเพชรทรงไหนและจำนวนเท่าไร แล้วจึงมาออกแบบแหวนใหม่ให้ล้อกัน

เราขอแนะนำให้เช็กเพชรด้วยการจำแนกว่ามีกี่ขนาด ขนาดละกี่เม็ด เพื่อที่จะได้ออกแบบคู่กันไปอย่างลงตัวและไม่เสียเวลามาก หากเพชรที่มีอยู่เดิมเพียงพอกับดีไซน์แหวนวงใหม่ทุกอย่างก็จบ แต่หากมีน้อยกว่าก็ต้องเพิ่มจำนวนเพชรเพื่อให้แหวนใหม่สมบูรณ์ที่สุด เช่น ถ้าแหวนเดิมเป็นแหวนแถวที่เพชรมีขนาดเท่ากันทั้งหมด แต่ต้องการขึ้นตัวเรือนใหม่ให้เป็นแหวนชู สิ่งที่ต้องทำแน่นอนคือการปรับเพิ่มจำนวนเพชร อาจแค่หาเพชรเม็ดใหญ่เพียง 1 เม็ด แล้วใช้เพชรเก่ามาทำบ่าข้างแทน

ร้านไหนไว้ใจได้จริง

เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจเจ้าของแหวนเก่าทุกคน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ไม่เคยเข้าร้านเพชรด้วยแล้วยิ่งคิดหนัก สิ่งที่สามารถทำได้ก็คือเช็กว่าร้านนั้นๆ มีหน้าร้านหรือเปล่า เพราะการมีหน้าร้านจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ว่าเป็นร้านที่มีหลักแหล่งให้ตามผลงาน ไม่ใช่ร้านที่มีแต่ชื่อลอย ๆ เท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นร้านที่มีโรงงานผลิตเครื่องประดับเป็นของตัวเองยิ่งดีเพราะคุณสามารถเข้าไปตรวจเช็กและตามงานได้จริง นอกจากนี้อย่าลืมใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คให้เกิดประโยชน์เพื่อย้ำความมั่นใจด้วยการเข้าเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์ของทางร้านเพื่อดูพอร์ตผลงาน รวมถึงอ่านคอมเมนต์และรีวิวจากลูกค้าคนอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางร้านจะปิดไม่ให้คุณตรวจเช็กไม่ได้

ส่วนความกังวลในเรื่องการสับเปลี่ยนเพชร ป้องกันง่าย ๆ ด้วยการเช็กหมายเลขเพชรให้ตรงกับใบรับประกันทั้งก่อนและหลังนำแหวนเก่าไปทำตัวเรือนใหม่ แต่ถ้าเป็นเพชรเก่าที่ยังไม่เคยมีการยิงหมายเลขเพชร ให้วัดความกว้างหน้าเพชรเก่าเอาไว้เพื่อเช็กหน้าเพชรหลังได้รับแหวนใหม่

เกี่ยวกับตัวเรือนเก่า

หลายคนสงสัยว่าแล้วจะนำตัวเรือนแหวนเก่าไปทำอะไรได้บ้าง เรามีทางเลือกให้ดังนี้

  • แปรสภาพเป็นเงินหรือส่วนลด ขายตัวเรือนตามราคาทองจริง ณ ขณะนั้น โดยทางร้านจะนำตัวเรือนเก่าไปหลอมใหม่เพื่อแยกเอาทองคำบริสุทธิ์ออกมาคำนวณ อย่าลืมว่าแหวนที่ใส่อยู่นั้นแม้จะเป็นแหวนทองก็จะต้องมีการผสมโลหะบางอย่างเพื่อให้ขึ้นรูปได้ เมื่อแยกทองออกมาแล้ว คุณอาจเลือกให้ที่ร้านนำมาเป็นส่วนลดในการทำแหวนใหม่หรือขอเป็นตัวเงินเลยก็ไม่ผิด
  • ผสมกับตัวเรือนใหม่ ทองจากตัวเรือนแหวนเก่าที่แยกออกมาแล้วคือทองบริสุทธิ์สามารถนำไปขึ้นตัวเรือนใหม่ได้ แต่จะต้องเพิ่มน้ำหนักทองเข้าไปด้วย เช่น ต้องการแหวนน้ำหนัก 5 กรัม ทางร้านไม่สามารถใช้ทองเพียง 5 กรัมมาขึ้นรูปเป็นตัวเรือนได้ เนื่องจากต้องมีขั้นตอนการปรับแต่งตัวเรือนให้สวยงามตามแบบ เช่น การตะไบทรงแหวนให้เข้ารูป การขัดแต่งให้สวยงามฉะนั้นจากทอง 5 กรัมที่มีก็ต้องเพิ่มเป็น 10 กรัมหรือมากกว่าเพื่อขั้นตอนต่าง ๆ ที่ว่ามานั่นเอง
  • สร้างสรรค์เป็นงานศิลปะ เก็บสะสมตัวเรือนแหวนเก่าสารพัดแบบสารพัดสีที่ใช้การไม่ได้มาสร้างเป็นงานศิลปะ แหวนเก่าในความทรงจำทุกวงก็จะอยู่กับคุณตลอดไป (ทั้งหมดนี้ คุณควรซื้อแหวนทองไม่ใช่แพลทินัมหรือทองคำขาว ซึ่งทำได้แค่เขวี้ยงลงน้ำอย่างเดียว)

ค่าแรงแพงไหม

การนำเพชรจากแหวนเก่ามาทำแหวนใหม่จะช่วยลดต้นทุนในการทำแหวนแต่งงานเสียด้วยซ้ำ เพราะการทำแหวนใหม่จากแหวนเก่านั้นมีขั้นตอนเพิ่มมาเพียงขั้นตอนเดียวคือ การแกะเพชรจากแหวนเก่ามาใส่ตัวเรือนใหม่ ซึ่งร้านเพชรส่วนใหญ่จะไม่คิดค่าแรงในส่วนนี้ว่าที่เจ้าสาวคนไหนกำลังกังวลเรื่องราคาค่าแรงขอบอกว่าสบายใจได้

แหวนแต่งงาน

วิธีการแปลงร่างแหวนมรดกสู่แหวนแต่งงานวงใหม่ทำกันแบบนี้

ช่างจะนำแหวนเก่ามาติดกับครั่งที่เครื่องยึด จากนั้นจะค่อยๆ ใช้อุปกรณ์ดันหนามเตยออกทีละอัน โดยเริ่มจากเพชรเม็ดใหญ่สุดไล่มาจนถึงเพชรเม็ดเล็กสุด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการฝังหนามเตยหรือฝังจิกไข่ปลาก็จะใช้วิธีการแกะเพชรแบบนี้เหมือนๆ กันจากนั้นถ้าต้องการให้ทางร้านเช็กคุณภาพเพชร เพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้งก่อนเข้าตัวเรือนใหม่ ช่างก็จะนำเพชรทุกเม็ดไปเข้าเครื่องล้างทำความสะอาดเพชรก่อนแล้วจึงตรวจเช็กคุณภาพอีกครั้งตามที่คุณต้องการ ก่อนจะนำเพชรนั้นไปเข้าตัวเรือนแหวนใหม่

ในกรณีที่ไม่ต้องเช็กคุณภาพเพชรช่างจะนำเพชรที่แกะมาไปเข้าตัวเรือนใหม่ทันที เสร็จแล้วจึงนำแหวนทั้งวงไปล้างทำความสะอาด ทั้งนี้เพราะในขั้นตอนต่างๆ ระหว่างที่ฝังเพชรขึ้นตัวเรือนจะต้องมีคราบสกปรกเกาะติดอยู่แล้ว ฉะนั้นจะล้างก่อนหรือหลังขึ้นตัวเรือนก็ได้ทั้งนั้นเพราะเพชรก็คือเพชร ไม่มีวันหมองลงได้

นอกจากแหวนมรดกที่ได้รับมาแล้วหากมีเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ ที่เพชรยังสวยแจ่มก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องประดับชิ้นใหม่ได้เช่นกัน นั่นเพราะเพชรมีความสวยในตัว ขอแค่หยิบมาใช้ตามแบบที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นเพชรเก่าหรือใหม่ก็สามารถสร้างความทรงจำในแบบของคุณได้เสมอ

อ่านเพิ่มเติม 10 ดีไซน์แหวนแต่งงานที่มาแรงในปี 2018

ขอขอบคุณ GD Jewelry โทร. 08-3888-9297

ภาพเปิด : http://www.ringjewellery.co.uk

Recommended

เลือก แหวนแต่งงาน คู่ใจให้สวมติดนิ้วได้ยังไงแบบคุณภาพคับวง

ขึ้นชื่อว่า แหวนแต่งงาน แต่ไม่ได้ใส่แค่วันแต่งงานนะจ๊ะ และนี่คือ 10 ข้อที่บ่าวสาวต้องคิดๆ ดีก่อนเลือกจิ้มแหวนแต่งงานให้ได้คุณภาพแบบคับวง

รวมมิตรแหวนหมั้น-แหวนแต่งงานจาก 73 คู่รักเซเลบระดับโลก

เราขน แหวนหมั้น-แหวนแต่งงาน อันเลอค่าของเหล่าบรรดาเซเลบทุกวงการ ที่แม้บางคู่จะเลิกราเลิกรักกันไปแล้ว แต่บอกเลยว่าความตระการตาและงดงามของแหวนไม่จางไปไหน

แหวนแต่งงาน

เพชรสเป็คเดียวกัน…เลือกอย่างไรให้ได้แหวนแต่งงานที่สวยกว่า

แค่จะซื้อแหวนเพชรใส่เล่นสักวงยังแสนยากเย็น เพราะไม่รู้ว่าวงที่ซื้อจะคุ้มค่าเงินหรือเปล่า ยิ่งเป็น แหวนแต่งงาน จะไม่ยิ่งหัวหมุนกว่าเดิมหรือ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.