เพชรยังอยู่สตอรี่ไม่หาย ด้วยการแปลงร่างแหวนมรดกสู่แหวนแต่งงานวงใหม่สวยให้กิ๊ง

แปลงร่าง แหวนแต่งงาน วงเก่ารุ่นคุณแม่ให้ใหม่กิ๊ง แต่สตอรี่ยังคงเดิม

หลังจากได้รับมรดก แหวนแต่งงาน มาจากคุณแม่ว่าที่สามีแล้ว เจ้าสาวบางนางอยากเปลี่ยนแหวนดีไซน์เดิมให้เป็นแหวนดีไซน์ใหม่ที่มีกลิ่นอายของความทรงจำเก่าๆ แต่ก็นึกไม่ออกว่าขั้นตอนก่อนหลังเป็นอย่างไร งัดเพชรไปทำแล้วจะแตกหักพังเสียให้ใจแป้วหรือเปล่า เราไปสืบความจริงและวิธีการมาให้คุณหายนอยด์แล้วค่ะ

ส่วนใหญ่เพชรเก่าจะยังสวยอยู่แม้เวลาจะผ่านไปแล้ว 30 – 40 ปี และมีคุณค่าทางจิตใจ อีกทั้งประหยัดต้นทุนในการทำแหวนวงใหม่ เหตุผลในการนำแหวนเก่ามาทำใหม่ มีทั้งที่ไม่ชอบดีไซน์ ปรับไซส์ เติมเพชรล้อม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลใดว่าที่เจ้าสาวต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนว่าเจ้าของเดิมไฟเขียวให้ทำทุกสิ่งอย่างที่คุณต้องการได้จริงๆ เพราะแหวนเก่าที่ให้สืบทอดกันมามักจะมีเรื่องราวความทรงจำที่ประทับใจพ่วงมาด้วยเสมอ เมื่อนำไปเข้าตัวเรือนใหม่แล้วจะกลับมาเหมือนเดิมคงยาก เพราะตัวเรือนเก่าถูกชำแหละไปแล้ว ถึงจะขึ้นตัวเรือนใหม่ก็ไม่เหมือนเดิม 100% แต่ถ้าชัวร์ว่าทำได้ ก็คิดแบบแหวนวงใหม่ไว้ได้เลย

ตรวจเช็กวัตถุดิบที่มี

เรื่องที่ต้องคิดคู่ไปกับการออกแบบแหวนใหม่คือ เพชรที่มีอยู่ในแหวนเก่าเพียงพอที่จะเข้าตัวเรือนทำแหวนใหม่หรือไม่ คุณอาจออกแบบแหวนอย่างที่ฝันไว้ก่อนแล้วค่อยมาดูว่าเพชรที่อยู่ในแหวนเก่าใหญ่พอไหม หรือคุณอาจจะเช็กก่อนว่าแหวนเก่ามีเพชรทรงไหนและจำนวนเท่าไร แล้วจึงมาออกแบบแหวนใหม่ให้ล้อกัน

เราขอแนะนำให้เช็กเพชรด้วยการจำแนกว่ามีกี่ขนาด ขนาดละกี่เม็ด เพื่อที่จะได้ออกแบบคู่กันไปอย่างลงตัวและไม่เสียเวลามาก หากเพชรที่มีอยู่เดิมเพียงพอกับดีไซน์แหวนวงใหม่ทุกอย่างก็จบ แต่หากมีน้อยกว่าก็ต้องเพิ่มจำนวนเพชรเพื่อให้แหวนใหม่สมบูรณ์ที่สุด เช่น ถ้าแหวนเดิมเป็นแหวนแถวที่เพชรมีขนาดเท่ากันทั้งหมด แต่ต้องการขึ้นตัวเรือนใหม่ให้เป็นแหวนชู สิ่งที่ต้องทำแน่นอนคือการปรับเพิ่มจำนวนเพชร อาจแค่หาเพชรเม็ดใหญ่เพียง 1 เม็ด แล้วใช้เพชรเก่ามาทำบ่าข้างแทน

ร้านไหนไว้ใจได้จริง

เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจเจ้าของแหวนเก่าทุกคน ยิ่งถ้าเป็นคนที่ไม่เคยเข้าร้านเพชรด้วยแล้วยิ่งคิดหนัก สิ่งที่สามารถทำได้ก็คือเช็กว่าร้านนั้นๆ มีหน้าร้านหรือเปล่า เพราะการมีหน้าร้านจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ว่าเป็นร้านที่มีหลักแหล่งให้ตามผลงาน ไม่ใช่ร้านที่มีแต่ชื่อลอย ๆ เท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นร้านที่มีโรงงานผลิตเครื่องประดับเป็นของตัวเองยิ่งดีเพราะคุณสามารถเข้าไปตรวจเช็กและตามงานได้จริง นอกจากนี้อย่าลืมใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คให้เกิดประโยชน์เพื่อย้ำความมั่นใจด้วยการเข้าเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์ของทางร้านเพื่อดูพอร์ตผลงาน รวมถึงอ่านคอมเมนต์และรีวิวจากลูกค้าคนอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางร้านจะปิดไม่ให้คุณตรวจเช็กไม่ได้

ส่วนความกังวลในเรื่องการสับเปลี่ยนเพชร ป้องกันง่าย ๆ ด้วยการเช็กหมายเลขเพชรให้ตรงกับใบรับประกันทั้งก่อนและหลังนำแหวนเก่าไปทำตัวเรือนใหม่ แต่ถ้าเป็นเพชรเก่าที่ยังไม่เคยมีการยิงหมายเลขเพชร ให้วัดความกว้างหน้าเพชรเก่าเอาไว้เพื่อเช็กหน้าเพชรหลังได้รับแหวนใหม่

เกี่ยวกับตัวเรือนเก่า

หลายคนสงสัยว่าแล้วจะนำตัวเรือนแหวนเก่าไปทำอะไรได้บ้าง เรามีทางเลือกให้ดังนี้

  • แปรสภาพเป็นเงินหรือส่วนลด ขายตัวเรือนตามราคาทองจริง ณ ขณะนั้น โดยทางร้านจะนำตัวเรือนเก่าไปหลอมใหม่เพื่อแยกเอาทองคำบริสุทธิ์ออกมาคำนวณ อย่าลืมว่าแหวนที่ใส่อยู่นั้นแม้จะเป็นแหวนทองก็จะต้องมีการผสมโลหะบางอย่างเพื่อให้ขึ้นรูปได้ เมื่อแยกทองออกมาแล้ว คุณอาจเลือกให้ที่ร้านนำมาเป็นส่วนลดในการทำแหวนใหม่หรือขอเป็นตัวเงินเลยก็ไม่ผิด
  • ผสมกับตัวเรือนใหม่ ทองจากตัวเรือนแหวนเก่าที่แยกออกมาแล้วคือทองบริสุทธิ์สามารถนำไปขึ้นตัวเรือนใหม่ได้ แต่จะต้องเพิ่มน้ำหนักทองเข้าไปด้วย เช่น ต้องการแหวนน้ำหนัก 5 กรัม ทางร้านไม่สามารถใช้ทองเพียง 5 กรัมมาขึ้นรูปเป็นตัวเรือนได้ เนื่องจากต้องมีขั้นตอนการปรับแต่งตัวเรือนให้สวยงามตามแบบ เช่น การตะไบทรงแหวนให้เข้ารูป การขัดแต่งให้สวยงามฉะนั้นจากทอง 5 กรัมที่มีก็ต้องเพิ่มเป็น 10 กรัมหรือมากกว่าเพื่อขั้นตอนต่าง ๆ ที่ว่ามานั่นเอง
  • สร้างสรรค์เป็นงานศิลปะ เก็บสะสมตัวเรือนแหวนเก่าสารพัดแบบสารพัดสีที่ใช้การไม่ได้มาสร้างเป็นงานศิลปะ แหวนเก่าในความทรงจำทุกวงก็จะอยู่กับคุณตลอดไป (ทั้งหมดนี้ คุณควรซื้อแหวนทองไม่ใช่แพลทินัมหรือทองคำขาว ซึ่งทำได้แค่เขวี้ยงลงน้ำอย่างเดียว)

ค่าแรงแพงไหม

การนำเพชรจากแหวนเก่ามาทำแหวนใหม่จะช่วยลดต้นทุนในการทำแหวนแต่งงานเสียด้วยซ้ำ เพราะการทำแหวนใหม่จากแหวนเก่านั้นมีขั้นตอนเพิ่มมาเพียงขั้นตอนเดียวคือ การแกะเพชรจากแหวนเก่ามาใส่ตัวเรือนใหม่ ซึ่งร้านเพชรส่วนใหญ่จะไม่คิดค่าแรงในส่วนนี้ว่าที่เจ้าสาวคนไหนกำลังกังวลเรื่องราคาค่าแรงขอบอกว่าสบายใจได้

แหวนแต่งงาน

วิธีการแปลงร่างแหวนมรดกสู่แหวนแต่งงานวงใหม่ทำกันแบบนี้

ช่างจะนำแหวนเก่ามาติดกับครั่งที่เครื่องยึด จากนั้นจะค่อยๆ ใช้อุปกรณ์ดันหนามเตยออกทีละอัน โดยเริ่มจากเพชรเม็ดใหญ่สุดไล่มาจนถึงเพชรเม็ดเล็กสุด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการฝังหนามเตยหรือฝังจิกไข่ปลาก็จะใช้วิธีการแกะเพชรแบบนี้เหมือนๆ กันจากนั้นถ้าต้องการให้ทางร้านเช็กคุณภาพเพชร เพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้งก่อนเข้าตัวเรือนใหม่ ช่างก็จะนำเพชรทุกเม็ดไปเข้าเครื่องล้างทำความสะอาดเพชรก่อนแล้วจึงตรวจเช็กคุณภาพอีกครั้งตามที่คุณต้องการ ก่อนจะนำเพชรนั้นไปเข้าตัวเรือนแหวนใหม่

ในกรณีที่ไม่ต้องเช็กคุณภาพเพชรช่างจะนำเพชรที่แกะมาไปเข้าตัวเรือนใหม่ทันที เสร็จแล้วจึงนำแหวนทั้งวงไปล้างทำความสะอาด ทั้งนี้เพราะในขั้นตอนต่างๆ ระหว่างที่ฝังเพชรขึ้นตัวเรือนจะต้องมีคราบสกปรกเกาะติดอยู่แล้ว ฉะนั้นจะล้างก่อนหรือหลังขึ้นตัวเรือนก็ได้ทั้งนั้นเพราะเพชรก็คือเพชร ไม่มีวันหมองลงได้

นอกจากแหวนมรดกที่ได้รับมาแล้วหากมีเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ ที่เพชรยังสวยแจ่มก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเครื่องประดับชิ้นใหม่ได้เช่นกัน นั่นเพราะเพชรมีความสวยในตัว ขอแค่หยิบมาใช้ตามแบบที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นเพชรเก่าหรือใหม่ก็สามารถสร้างความทรงจำในแบบของคุณได้เสมอ

ดูแบบแหวนแต่งงานและเครื่องประดับเพิ่มเติมอีกเพียบ คลิกเลย!

ขอขอบคุณ GD Jewelry โทร. 08-3888-9297
ภาพเปิด : http://www.ringjewellery.co.uk

Recommended

3 แบบแหวนแต่งงานสุดฮิตในใจเจ้าสาวไทย

แหวนแต่งงาน ในโลกนี้มีเพียบเลยนะคะ แต่วันนี้เราคัดมาให้เน้นๆ 3 อันดับที่เจ้าสาวนิยมใช้กัน บางแบบเรียกกันไปผิดๆ ถูกๆ สื่อสารกันไม่ตรงใจ กลายเป็นตีกันเองระหว่างบ่าวสาวหรือแม้แต่ร้านค้า อ่านบทความนี้รับรองอธิบายแบบแหวนได้ตรงใจ เลือกได้ไม่ตกยุคอีกด้วย

แหวนแต่งงาน

ทำเถอะ! 5 เรื่องดีๆ ที่จะทำให้แหวนแต่งงานคงสภาพสวยปิ๊งตลอดกาล

ถึงราคาจะไม่ได้แรงแตะหลักล้าน แต่คุณค่าของ แหวนแต่งงาน นั้นมหาศาลกว่าวงไหนๆ ฉะนั้นมาดูแลรักษาแหวนแต่งงานให้สวยปิ๊งเหมือนวันแรกที่ได้สวมใส่กันเถอะค่ะ

แหวนแต่งงานคนดัง

19 แหวนแต่งงานคนดัง จากฝั่งอเมริกาและยุโรป แพงและเลอค่าที่สุด

19 แหวนแต่งงานคนดัง ในประวัติศาสตร์ ทั้งใหญ่ แพง และเลอค่าจากความระยิบระยับของกะรัตเพชรที่ส่องประกาย เรียกได้ว่าเป็นแต่ละคนนั้นเป็นพ่อบุญทุ่มตัวจริง

แหวนแต่งงาน

จะอวดต้องเป๊ะ! 10 เคล็ดลับถ่ายเซลฟี่แหวนแต่งงานให้สวยเริ่ดและน่าอิจฉา

ถึงจะมีมือถือสุดล้ำที่มาคู่กล้องความละเอียดสูง แต่ถ้าใช้ไม่เป็นก็เท่านั้น ยิ่งจะเอามาถ่ายเซลฟี่ แหวนแต่งงาน ที่เขาเพิ่งสวมให้หมาดๆ อวดให้คนทั้งโลกออนไลน์ได้อิจฉา ต้องถ่ายให้สวยเป๊ะ ประกายเพชรต้องปิ๊งๆ ไม่ใช่ดูแล้วเหมือนจุดสีขาวๆ บนหน้าจอจริงไหมค่ะ ถ้าเห็นด้วยละก็ มาเตรียมตัวถ่ายเซลฟี่แหวนให้แจ่มกับแพรว wedding ไหมล่ะ 1. หามุมสวยและทำความรู้จักแหวนของคุณก่อน : ก่อนจะถ่ายเซลฟี่แหวนแต่งงาน ต้องศึกษาแหวนวงงามของคุณก่อนนะคะว่ามุมไหนสวย มุมไหนเด้ง และต้องไม่ลืมศึกษามุมสวยเมื่ออยู่บนมือเรียวของคุณด้วยนะคะ จะได้มีภาพที่น่าประทับใจที่สุดจากวงแหวนของคุณไงล่ะ 2. แสงธรรมชาติช่วยรูปสวยเสมอ : ถ้าคุณไม่ได้เซลฟี่แหวนของคุณนอกบ้านท่ามกลางแสงสว่างธรรมชาติ เดินไปริมหน้าต่างแล้วยื่นมือให้แสงแดดส่องมากระทบที่แหวน จากนั้นลองพลิกมือซ้ายขวาหามุมที่ประกายเพชรส่องพลังให้มากที่สุดค่อยถ่าย 3. โคมไฟ-ไฟฉายต้องใช้ : อาศัยการจัดแสงด้วยตัวเองค่ะ ถ้ามีโคมไฟตั้งโต๊ะก็เปิดซะแล้วยื่นมือที่สวมแหวนพร้อมเข้าไป พลิกมือซ้ายขวาให้ได้มุม แต่ถ้ามีลูกมือละก็ เปิดไฟฉายค่ะแล้วส่องที่แหวนบนมือค่อยกดโฟกัสหัวแหวนและถ่าย 4. ทำเล็บก่อนถ่ายด้วยสิ : จริงอยู่ที่จุดประสงค์คือการอวดแหวน แต่มือและเล็บคือองค์ประกอบสำคัญที่จะบอกว่าภาพนั้นสวยเป๊ะหรือเปล่า ยิ่งถ้าคุณเป็นสาวที่มีนิสัยชอบกัดเล็บด้วยแล้วละก็ ขอบังคับให้ไปทำเล็บค่อยถ่ายจะดีมากๆ 5.ฉากหลังสวยๆ คู่เทคนิคหน้าชัดหลังเบลอ : อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้การเซลฟี่อวดแหวนแต่งงานของคุณได้รับการกดไลค์และเพิ่มความอิจฉาให้เพื่อนๆ ก็คือ การพาแหวนวงนั้นออกเดินทางไปยังสถานที่สวยๆ เพื่อให้สถานที่นั้นเป็นฉากหลัง เมื่อจะถ่ายก็ใช้เทคนิคหน้าชัดหลังเบลอ ซึ่งแน่นอนว่าหน้าที่ชัดคือหน้าแหวนแต่งงาน ส่วนหลังเบลอๆ ก็ฉากหลังไงคะ 6. […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.