ชุดเจ้าสาวและเครื่องประดับชิ้นสำคัญ … ความลงตัวที่ต้องเข้ากัน

เลือก ชุดเจ้าสาว มาอย่างดี แต่ดันมาตกม้าตายเพราะเครื่องประดับ ก็ไม่เวิร์กจริงไหมคะ

การเลือกเครื่องประดับสำหรับใช้ในวันงานเป็นปัญหาใหญ่อีกเรื่องที่ทำเอาเจ้าสาวผู้โชคดีทั้งหลายต้องกุมขมับ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะมีพื้นฐานทางด้านศิลปะหรือเซ้นส์เจ๋งๆ ที่จะแมทช์เพชรเม็ดงามให้เข้ากับ ชุดเจ้าสาว ที่เลือกไว้ แต่วันนี้ เราได้สรรหาเทคนิคง่ายๆ มาให้คุณลองใช้

งานแต่งงานของคุณเป็นแบบทางการหรือไม่ทางการ

เทคนิคแรกไม่ยากเกินเข้าใจ คุณควรพิจารณาก่อนว่างานแต่งงานของคุณเป็นแบบทางการหรือไม่ทางกา ทั้งนี้รวมถึงสถานที่และช่วงเวลาในการจัดงานด้วย เช่น หากเป็นงานเลี้ยงตอนกลางวันหรืองานในสวนที่ไม่เป็นทางการมากนัก สามารถเลือกเครื่องประดับชิ้นเล็กแบบเรียบง่าย แต่หากเป็นงานเลี้ยงตอนกลางคืนที่เป็นทางการ เครื่องประดับก็ควรที่จะดูหรูหราและโดดเด่นมากกว่าปกติ

ชุดที่ใช้มีรายละเอียดในระดับไหน

ถ้ามีรายละเอียดมากอยู่แล้ว เครื่องประดับก็ ควรจะยิ่งเรียบและน้อยชิ้น แต่ถ้าชุดนั้นแสนเรียบ ไม่มีลวดลายใดๆ เครื่องประดับที่เลือก จะกลายเป็นนางเอกในทันที เพราะจะช่วยเสริมให้คุณดูโดดเด่นขึ้นมาได้

เลือกเครื่องประดับที่ไม่ล้าสมัยและใช้ได้หลายโอกาส

เพื่อที่ว่าคุณสามารถใช้ได้หลายโอกาส ยิ่งใช้ได้นานยิ่งดี หากมีฟังก์ชันปรับเปลี่ยนได้มากกว่าการใช้งานหนึ่งอย่างยิ่งดีมาก

Make it You

ไม่ว่าชุดเจ้าสาวนั้นจะเป็นอย่างไร หรือเครื่องประดับตรงหน้าจะเริดแค่ไหน เหนือสิ่งอื่นใดคือความเป็น “ คุณ ” สำคัญที่สุด ฉะนั้นควรเลือกสวมใส่เครื่องประดับที่คุณรู้สึกมั่นใจ และแสดงออกถึงความเป็นตัวตนของคุณจะดีที่สุด

นอกจากทฤษฎีง่ายๆ ที่ว่าไปแล้ว เพื่อความเข้าใจและเห็นภาพจริง เราขอเสนอ ตัวอย่างชุดแต่งงาน 4 แบบที่เจ้าสาวทั้งหลายนิยมสวมใส่กันมากที่สุด พร้อมเครื่องประดับเหมาะๆ ที่ขอบอกเลยว่า ก๊อปปี้ไปหามาใส่เลยดีกว่า

ชุดเจ้าสาวทรงหางปลา (Mermaid)

ภาพ : http://eatyourguitar.org

จับเดรปที่ช่วงบนคอเสื้อเว้าเป็นรูปหัวใจ จึงสามารถเลือกใช้เครื่องประดับได้ 2 แบบ คือ สร้อยคอสไตล์ตัว Y หรือสร้อยโช้กเกอร์แบบเรียบๆ แต่เนื่องจากชุดนี้มีรายละเอียดมากที่ชายกระโปรง จึงควรเลือกโช้กเกอร์เรียบๆ ให้ลุควินเทจ และเสริมช่วงคอขึ้นไป ให้ดูโดดเด่นด้วยต่างหูยาวระย้า

ชุดเจ้าสาวทรงตรง (Sheath)

คอเสื้อเว้าเป็นรูปหัวใจ เหมาะกับสร้อยคอสไตล์ตัว Y ดีไซน์เรียบๆ มีเพชรเรียงกันเป็นแถว เนื่องจากชุดมีระบายลูกไม้เป็นชั้นๆ ทั้งตัวอยู่แล้ว สร้อยที่รายละเอียดมากเกินไปจะแข่งกับชุด แต่ถ้างบประมาณจำกัด อาจใช้จี้อันใหญ่ร้อยกับริบบิ้นกำมะหยี่เส้นกว้างหรือผ้าลูกไม้ลายเข้าชุดก็ดูเก๋ไก๋ แถมยังนำมาใส่ในโอกาสอื่นๆ ได้ด้วย

ชุดเจ้าสาวสั้น

รูปแบบค่อนข้างเรียบ แต่ดีไซน์สมัยใหม่ เพิ่มความหวานด้วยลูกไม้ ชุดแบบนี้ดูไม่เป็นทางการมากนัก จึงเหมาะจะเป็นชุดหมั้นหรือสวมใส่ในงานเลี้ยงตอนกลางวัน ควรเลือกเครื่องประดับชิ้นเล็กแบบเรียบง่าย เช่น ต่างหูแบบกลมติดหู หรือแบบห้อยห่วงกลมๆ ที่ถอดเปลี่ยนไปเป็นจี้ได้

ชุดเจ้าสาวเกาะอกยาว (Drop Waist)

หรือชุดเกาะอกฟูฟ่องสไตล์เจ้าหญิง (Princess) ควรเน้นโชว์เครื่องประดับช่วงหัวไหล่และคอมากกว่าส่วนอื่น เพราะว่าชุดมีความอลังการในตัว จึงควรเลือกเครื่อง-ประดับที่มีรายละเอียดและดูเยอะกว่าปกติสักหน่อย เช่น สร้อยคอระย้า ดีไซน์ผสมผสานเพชรหลายขนาดตลอดรอบคอ สร้อยข้อมือเพชร พร้อมต่างหูเข้าชุด

ปิดท้ายด้วยเทคนิคง่ายๆ อีกอย่างที่นอกจากจะใช้ได้กับชุดเจ้าสาวแล้ว ยังนำไปประยุกต์กับชุดทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ คือ การให้ คอเสื้อเป็นตัวกำหนด เพราะคอเสื้อจะเป็นตัวหลักสำคัญที่จะบอกว่าคุณควรสวมเครื่องประดับชิ้นไหน สไตล์ใด เช่น

คอเสื้อเว้าเป็นรูปหัวใจ

ควรเลือกสร้อยคอสไตล์ตัว Y เหมือนเสื้อคอวี เพราะมีลักษณะทรงเสื้อที่เว้าลง หรือจะเป็นการสวมโช้กเกอร์ติดคอ ให้ความรู้สึก เรียบ โก้ คลาสสิก แต่เวลาใส่จะต้องแนบสนิทพอดีกับช่วงกลางลำคอ ถ้าอยากเปลี่ยนตัวเองเป็นสาวหวาน อาจเลือกเป็นโช้กเกอร์มุกสีขาวประดับเพชร นอกจากนี้คุณยังเลือกใส่เป็นจี้กับสร้อยคอเส้นบางก็ได้ นอกจากจะดูทันสมัยแล้วยังนำไปใช้ในโอกาสสำคัญอื่นๆ ได้

ชุดแบบเกาะอกหรือไร้สาย

ควรเลือกเครื่องประดับขนาดใหญ่ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ ต่างหู ยิ่งถ้าเป็นโช้กเกอร์หรือแผงคอแผ่นกว้างยิ่งเหมาะ เพราะสร้อยแบบนี้มีลักษณะสมมาตรและขนานไปกับชุด ให้ความรู้สึกหรูหรา เย้ายวนใจ แต่ควรเลือกให้แผงโช้กเกอร์อยู่กึ่งกลางคอพอดี และควรสั้นเหนือไหปลาร้า

ภาพเปิด : marlenadupellejewelry.com

Recommended

สร้อยคอ ต่างหูเข้าชุด

สวยครบจบด้วยเทคนิคการเลือก สร้อยคอ ต่างหูเข้าชุด ให้เหมาะกับชุดแต่งงาน

สร้อยคอ ต่างหูเข้าชุด หรือกำไล สร้อยข้อมือ นอกจากจะเลือกแบบที่ชอบแล้ว ต้องเลือกให้เข้ากับเนคไลน์ชุดแต่งงานนั้นสำคัญที่สุด 

แม่เจ้าสาว

คุณแม่เจ้าสาวต้องรู้! 5 เคล็ดลับเลือกใช้เครื่องประดับแบบนี้ไม่โดนเม้า

ใช่ว่างานแต่งงานจะเป็นวันที่น่าจดจำเฉพาะแค่บ่าวสาวเท่านั้นนะคะ เพราะสำหรับคนเป็นแม่ โดยเฉพาะ แม่เจ้าสาว วันนี้คืออีกวันที่จะตราตรึงความประทับใจไว้กับตัวเองในฐานะผู้ให้กำเนิดเจ้าสาวคนสวยในงานแต่ง ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องประดับแสดงฐานะต้องเป๊ะและปัง แต่จะแต่งยังไงไม่ให้โดนเม้าว่ามากไปน้อยไป ตามแพรว wedding มาเลย   อย่าใส่ชิ้นใหญ่ไปซะหมด ไม่อยากโดนบ้านเจ้าบ่าวหรือแขกในงานเม้าว่าอวดร่ำอวยรวยหรือเว่อร์เกินไปก็จงระวัง อย่าเลือกเครื่องประดับชิ้นใหญ่มาประโคมไว้บนตัวเด็ดขาด ถ้าตัดใจไม่ได้จริงๆ อาจเลือกเพียงแค่ชิ้นเดียวที่จะยกตำแหน่งไฮไลท์ของเครื่องประดับในวันนั้นก็พอ เลี่ยงเครื่องประดับที่ทำให้เกิดเสียง เครื่องประดับที่ทำให้เกิดเสียงก็คือ การใส่เครื่องประดับแบบเดียวกันหลายชิ้น เช่นกำไลข้อมือ หรืออาจเป็นต่างหูห้อยระย้าที่มาเป็นพวงยาวแล้วมีเสียงทุกทีที่หันหน้าไปยิ้มรับแขกไงล่ะคะ ซึ่งข้อเสียที่เครื่องประดับเกิดเสียงไม่ได้มีแค่ความน่ารำคาญให้กับคนที่ได้ยิน แต่ยังไม่ส่งผลดีกับเครื่องประดับเพชรของคุณแม่ด้วยนะคะ เพราะเมื่อหน้าเพชรชนกันจะเกิดรอยได้ง่ายๆ แบบนี้พอจะส่งต่อมรดกให้เจ้าสาวหรือลูกหลานคนอื่นๆ เครื่องประดับชิ้นนั้นก็มีตำหนิติดตัวแล้วน่ะสิคะ ตัดใจเลือกชิ้นที่เข้ากับชุดที่ใส่จริงๆ ถึงเวลาตัดใจก็ต้องทำนะคะ เพราะถ้าชิ้นที่คุณเล็งไว้ว่าอยากจะใส่อวดใครต่อใครในงานให้สมฐานะแม่เจ้าสาว เกิดไม่เข้าพวกกับชุดสวยที่ตัดมา ก็อย่าไปฝืนหยิบขึ้นมาใส่เลยค่ะ เก็บชิ้นนั้นไว้งานอื่นดีกว่าให้ใครมาเม้าว่า แม่เจ้าสาวแต่งตัวไม่เป็นหรือเป็นคนที่เอาแต่จะอวดขนาดเพชรจนลืมคำว่า ดูดีและเข้ากัน นอกเสียจากว่า คุณจะออกแบบชุดให้เข้ากับเครื่องเพชรชิ้นนั้นแต่แรก แบบนั้นก็ใส่เลยค่ะ รับรองว่าดี๊ดีอ่ะ ไม่แข่งสวยกับเจ้าสาวและเพื่อนเจ้าสาว เช็คให้แน่ใจก่อนว่า คุณลูกสาวและแก๊งเพื่อนเจ้าสาวของเธอใส่ชุดอะไรและมีเครื่องประดับแบบไหนเป็นพร้อพบ้าง จากนั้นนำข้อมูลมาเทียบเคียงกับชุดและเครื่องประดับที่คุณแม่เตรียมไว้ ถ้าใกล้เคียงกันมากๆ ก็จะได้เลี่ยงทันไงคะ ซึ่งแม้จะเสียดายแค่ไหนก็จงบอกตัวเองว่า อย่าได้ใส่ตามแผนที่วางไว้เด็ดขาด เพราะคุณไม่ใช่เพื่อนเจ้าสาวแต่เป็นแม่เจ้าสาว ถ้ารู้แล้วยังใส่ เตรียมใจโดนเม้าหนักในข้อหากระชากวัยผิดเวลาและกาลเทศะนะคะคุณแม่ ถือกระเป๋าใบเล็กเป็นเครื่องประดับ ในกรณีที่คุณแม่ไม่ได้มีเครื่องประดับชิ้นเป้งเลยสักนิด หรือแม้แต่ไม่มีเพชรมาใส่อวดใครก็ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ ทำตัวให้ดูดีได้ด้วยไอเท็มควรมีอย่างกระเป๋าถือใบเล็กๆ ที่อาจตกแต่งด้วยคริสตัลเนื้อดีหรือถักทอเป็นสีทอง ลองดูแบบที่ถือแล้วพอดีมือ […]

Sweet Sparkle เสริมลุคเจ้าสาวด้วยเครื่องประดับเจ้าสาวสุดหรู

เครื่องประดับเจ้าสาว ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะเสริมให้ลุคของเจ้าสาวดูดีได้ในวันสำคัญ แพรว wedding เลยนำเครื่องประดับสวยๆ มาให้ว่าที่เจ้าสาวได้ตื่นตาต่นใจกัน

ต่างหูเจ้าสาว

จับคู่ต่างหูเจ้าสาวให้เข้ากับใบหน้า เคล็ดลับเพิ่มความงามให้ใบหน้า

ถ้าคุณไม่ใช่เจ้าสาวที่เกิดมาพร้อมกับใบหน้ารูปไข่และตัดสินใจไม่ถูกเมื่อต้องเลือก ต่างหูเจ้าสาว มาใช้ในวันแต่งงาน แค่จำทริคน้ไปใช้ รับรองไม่มีพลาด