ข้าวของอะไรบ้างที่ว่าที่สะใภ้จีนต้องเตรียมไว้ห้ามขาดในพิธีแต่งงานจีน

พิธีแต่งงานจีน เป็นอีกหนึ่งพิธีแต่งงานที่มีความยุ่งขิงไม่แพ้พิธีแต่งงานไทย แถมยังมีการแต่งเข้าบ้านสามีคล้ายๆ กับธรรมเนียมไทยอีกด้วย แต่อาจจะมีรายละเอียดมากกว่าตรงที่ว่า สะใภ้จีนจะไม่สามารถเดินตัวเปล่าเข้าบ้านได้แบบชิลๆ นะจ๊ะ เพราะใน พิธีแต่งงานจีน เจ้าสาวจะต้องเตรียมข้าวของตามธรรมเนียนติดตัวเข้าไปด้วย ส่วนจะต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

1. กล่องใส่ของหรือเซฟสีแดง ตามธรรมเนียมจีน เจ้าสาวจะต้องเตรียม ‘สินเดิม’ หรือสิ่งของติดตัวตามฐานะเข้าบ้านสามีด้วย ซึ่งต้องเก็บไว้ในกล่องหรือเซฟสีแดง เช่น เครื่องประดับที่เป็นมรดกตกทอดหรือของขวัญจากพ่อแม่ พร้อมเสื้อผ้าชุดใหม่เพื่อใส่ในบ้านใหม่ที่เจ้าสาวจะเข้าไปอยู่ (หรือก็คือบ้านสามีนั่นแหละ)

พิธีแต่งงานจีน

2. ของใช้สำหรับเจ้าสาว ที่ต้องเป็นของใหม่เอี่ยมสีแดงหรือสีชมพูติดตัวเข้าไปด้วยอย่างละคู่ ไม่ว่าจะเป็น ถังน้ำ, กะละมัง, กระโถน, กระจก, กรรไกรตัดผ้า, ไม้วัด, เข็ม, ด้าย, ถาดใส่ของ, หมอนหนุนและหมอนข้าง, ผ้าปูที่นอนและผ้าห่ม,พัดสีแดงไว้ถือตอนส่งตัว, หวีอีก 4 อัน, รองเท้าเกี๊ยะสีแดง

3. เอี๊ยมแต่งงานสีแดง ปักลายกิเลน มังกร หรือหงส์ และอักษรจีน ‘แป๊นี้ไห่เล่า’ ที่แปลว่า อยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า ซึ่งถ้าหากบ้านเจ้าสาวมีฐานะสักหน่อยจะเตรียมสายคล้องเอี๊ยมทองคำหนัก 4 บาทไปเลยก็ได้ เพราะชาวจีนถือกันว่าเลข 4 คือเลขมงคล โดยในเอี๊ยมจะต้องประกอบไปด้วยสิ่งของดังต่อไปนี้

– ธัญพืช 5 ชนิด (โหงวเจ๊งจี้) คือ ข้าวเปลือก, ข้าวสาว, ถั่วเขียว, ถั่วดำ และสาคู ที่ห่อไว้ในกระดาษสีแดง เพราะมีความเชื่อที่ว่าเพื่อให้ครอบครัวและลูกหลานของบ่าวสาวเจริญรุ่งเรืองงอกงาม

– ต้นชุงเฉา เป็นต้นไม้มงคล หมายถึงการมีเกียรติ

เหรียญกิมเล้ง หรือเหรียญทองลายมังกร เพื่ออวยพรให้ร่ำรวย

– ปิ่นทองยู่อี่ โดยจะมีคำว่า ยู่อี่ อยู่ปลายปิ่น มีความหมายว่าให้ทุกสิ่งสมปรารถนา เสียบไว้ที่ปากกระเป๋าเอี๊ยม

หรือบางครอบครัวใส่เงินเพิ่มเติมลงไปด้วย เพื่อถือเคล็ดให้ร่ำรวยมีเงินมีทองตลอดปี พร้อมกันนี้ให้วางสำลี 2 คู่ สื่อความหมายว่าบ่าวสาวจะอยู่ร่วมกันจนแก่เฒ่า และอาจมีเมล็ดแป้งจีน 2 ห่อที่สื่อความหมายว่าเงินทองเฟื่องฟูลงไปด้วย 

4. ส้มเช้ง ติดอักษร ‘ซังฮี้’ ทุกลูก โดยต้องเตรียมไว้เป็นจำนวนเลขคู่ และสามารถปนส้มสีทองจำนวน 4 ลูกลงไปได้

5. ชุดหัวใจหมู ให้มีปอดและตับติดอยู่ด้วย (สามารถสั่งให้ร้านทำให้ได้เป็นพิเศษ โดยแจ้งว่าใช้สำหรับพิธีหมั้น)

6. ชุดต้นซุงเฉา, น้ำตาลทรายแดง และเชือกแดง ในพิธีแต่งงานแบบจีนใช้ต้นชุงเฉ้าจำนวน 2 ต้น แต่ให้ความหมายว่าเป็นเมียเพียงคนเดียว ถ้ามองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นต้นไม้ในห่อ แต่จริงๆ แล้วในห่อกระดาษแก้วสีแดงนั้นบรรจุน้ำตาลทรายแดงที่มัดด้วยเชือกแดงไว้ เมื่อเสร็จพิธีนิยมนำน้ำตาลทรายแดงมาปรุงอาหารทานได้

7. ขนมถั่วดำคลุกน้ำตาล นิยมใช้ทั้งหมด 7 คู่

8. เผือก หรือโอวเท้า เตรียมไว้ในจำนวนเลขคู่ ในภาษาจีนมีความหมายว่าความอุดมสมบูรณ์

9. ใบทับทิม หรืออังฮวย สำหรับใส่ประดับไว้ในทุกถาด ซึ่งจะต้องเป็นถาดที่ฝ่ายชายจะนำกลับ

10. เม็ดสาคู ใช้สำหรับโรยของต่างๆ เพื่อเป็นเคล็ดให้คู่รักรักกันเหนียวแน่นกลมเกลียวเหมือนเม็ดสาคู

11. ใบทับทิม เชื่อว่ามีไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลและช่วยปัดเป่าชำระสิ่งชั่วร้ายไปให้หมด บ่าวสาวจึงต้องเตรียมไว้สำหรับประดับของทุกถาด

12. ชุดน้ำชาและกาเหล้าสีแดง จะใช้สำหรับพิธียกน้ำชาแก่ญาติผู้ใหญ่ พร้อมกับการเเนะนำตัวแก่ญาติทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งพิธีนี้ถือเป็นการแสดงความเคารพแก่ญาติผู้ใหญ่ของบ่าวสาว ขาเทียนหรือเชิงเทียนรูปซังฮี้ ใช้ในช่วงก่อนถึงฤกษ์ส่ง ตัวที่เจ้าสาวต้องทานอาหารมงคล 10 อย่างพร้อมครอบครัวและใช้ไหว้ฟ้าดินเมื่อถึงบ้านเจ้าบ่าว

13. ตะเกียง หมายถึง เเสงสว่างในชีวิตและการมีทายาทคนแรกเป็นผู้ชาย ชาวจีนจึงถือเคล็ดว่าตะเกียงนี้ห้ามผูกโบหรือติดของตกเเต่งให้ดูเป็นผู้หญิงเด็ดขาด

14. ไข่ต้ม ย้อมเปลือกเป็นสีแดง จัดเตรียม เป็นจำนวนคู่ สื่อความหมายให้มีลูกหลานมากๆ

15. ชุดลำไยแห้ง 2 ชุด

16. ของขวัญ สำหรับมอบให้พ่อแม่และญาติ ฝ่ายชาย

รูอย่างนี้แล้วก็รีบเตรียมข้าวของเอาไว้ให้พร้อมนะจ๊ะคุณเจ้าสาว จะได้สร้างความประทับใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เจ้าบ่าวเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีแต่งงาน และความเชื่อในเรื่องงานแต่งเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

Recommended

ขวดกริตเตอร์ ของขวัญ D.I.Y สวยหวานดั่งใจ ตอบแทนเพื่อนเจ้าสาวผู้แสนดี

เจ้าสาวหลายๆ คนรอดภาวะวิกฤตมาได้ก็เพราะเพื่อนเจ้าสาวเข้ามาช่วยจัดการให้ในหลายเรื่อง พอเสร็จสิ้นงานแต่งแล้วก็น่าจะหาของขวัญให้สักหน่อย เราจึงขอนำเสนอไอเดียเก๋ๆ เป็น ของขวัญ D.I.Y ที่เจ้าสาวทำเองได้ง่ายๆ เพื่อนเจ้าสาวได้รับก็เลิฟสุดใจ

ธีมงานแต่ง Game of Thrones, Game of Love

ปล่อยทีเซอร์มาแล้วสำหรับ Game of Thrones แต่เราเว็บไซต์แต่งงาน ก็ขอพาทุกท่านไปครองบัลลังค์รักด้วยไอเดีย ธีมงานแต่ง Game of Thrones, Game of Love

งานแต่งธีมทองชมพู

Rose Gold Wedding Ideas ให้งานแต่งหรูหราไม่ตกยุคด้วยสีทองชมพูสุดฮิต

นอกจากเทรนด์สีขาวเขียวสไตล์ Greenery จะมาแรง อีกสีที่ไม่ตกยุคคือสีทองชมพู เพราะช่วยให้ งานแต่ง หรูหราขึ้นมาได้แบบไม่วาวทองหรือวิบวับเงินยวงเกินพอดี

เคล็ดลับมาส์กหน้าเจ้าสาว

เคล็ดลับมาส์กหน้าเจ้าสาว ที่ใช่และถูกเวลาเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุด

การมาส์กหน้า คืออีกวิธีเพิ่มความงามให้กับเจ้าสาว แต่ เคล็ดลับมาส์กหน้าเจ้าสาว มาส์กในช่วงเวลาไหนถึงจะดีที่สุด? เรามาพร้อมกับคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วค่า