เด็กถือแหวนคือใคร แล้วต้องเลือกยังไงให้งานราบรื่นไม่สะดุด

ในพิธิแต่งงานแบบคริสต์ จะมีผู้ที่ทำหน้าที่สำคัญเป็นอย่างมากในพิธีนี้ก็คือ เด็กถือแหวน ที่มักเป็นเด็กชายตัวน้อยน่ารักน่าเอ็นดูเดินนำหน้าเหล่า flower girls ตัวน้อย แต่เด็กก็คือเด็กวันยังค่ำจริงไหมคะ เพราะฉะนั้นอาจจะเกิดอาการงอแงหรือตื่นกลัวผู้คนได้ง่ายๆ และมักยากที่จะคาดเดาถึงอารมณ์ของพวกเขาในขณะนั้น แพรว wedding เลยมีเคล็ดลับการเลือกและเตรียมพร้อมเด็กถือแหวนมาฝาก เพื่อให้งานแต่งของบ่าวสาวผ่านไปได้อย่างราบรื่น

  • เลือกเด็กถือแหวนอย่างไร

โดยมากมักเป็นเด็กชายที่มีอายุระหว่าง 4-10 ปี หรืออย่างเต็มที่ต้องไม่เกิน 13 ปีเท่านั้น แต่ในปัจจุบันจำนวนเด็กผู้ชายมีน้อยกว่าเด็กผู้หญิง หรือบางบ้านอาจไม่มีเด็กผู้ชายเลย ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เด็กผู้หญิงมาทำหน้าที่ถือแหวนแทนเด็กผู้ชายก็ได้เช่นกัน ซึ่งเด็กถือแหวนมักจะเป็นญาติของเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว โดยเด็กถือแหวนนั้นสามารถมีได้ถึง 2 คนโดยแยกแหวน 2 วงให้เด็กถือคนละวงแล้วเดินเข้างานพร้อมกัน และทางที่ดีบ่าวสาวควรจะเลือกเด็กที่กล้าแสดงออก และไม่ตื่นกลัวคนที่ค่อนข้างเยอะในวันงาน เพราะจะช่วยให้เด็กเดินถือแหวนได้ผ่านฉลุยไม่มีสะดุด

เด็กถือแหวน

  • เตรียมตัวเด็กถือแหวนอย่างไร

พูดคุยกับเด็กให้เข้าใจตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าหน้าที่นี้คืออะไร และเด็กต้องทำอะไรบ้างในวันนั้น เพื่อให้เขาได้รู้ถึงบทบาทและเข้าใจถึงความสำคัญของหน้าที่ และต้องบอกเด็กด้วยว่าในวันนั้นเขาจะต้องเดินคนเดียว มีคนเยอะมากแค่ไหน พร้อมให้กำลังใจและบอกว่าเขาสำคัญมากแค่ไหนในวันนั้น เพื่อให้เด็กรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของงาน

ถ้าหากบ่าวสาวมีเพลงที่จะเปิดในช่วงที่เด็กถือแหวนเดินเข้างาน อาจจะต้องนำเพลงไปให้พ่อแม่ของเด็กเปิดให้เด็กฟังก่อนเพื่อให้เขาได้เกิดความคุ้นเคยและคุ้นชินกับท่วงทำนอง เพื่อที่เด็กจะได้ไม่ตกใจหากมีเสียงเพลงเปิดขึ้นในวันงาน

  • จัดที่นั่งให้กับพ่อแม่ของเด็กหรือผู้ใหญ่ที่เด็กคุ้นเคยที่ด้านหน้าหรือด้านหลังที่เด็กสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

หรืออาจจะมีคนที่นั่งอยู่ระหว่างทางด้วย เมื่อเด็กเดินเข้างานจะได้รู้สึกอุ่นใจว่ามีพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่อยู่แถวนั้น หรืออาจจะใช้วิธีให้พ่อแม่หรือผู้ใหญ่เดินตามอยู่ห่างๆ พร้อมกับอาจจะคอยกระซิบบอกเด็กให้เดินต่อไปหากเด็กเกิดหยุดเดินระหว่างทาง

บ่าวสาวอาจจัดเตรียมห้องไว้ให้เด็กถือแหวนในกรณีที่เป็นเด็กเล็กๆ เพื่อให้เด็กพักผ่อนอย่างเต็มที่จะได้ไม่งอแงเมื่อถึงเวลางานเริ่ม พร้อมกับให้เด็กรับประทานให้อิ่มและเพื่อป้องกันไม่ให้ชุดเลอะเทอะเปรอะเปื้อน พ่อแม่ควรหาผ้ากันเปื้อนหรือสวมชุดอื่นก่อนเริ่มพิธีแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นชุดจริง สุดท้ายควรให้เด็กเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนที่พิธีจะเริ่ม

  • บ่าวสาวอาจจะใช้แหวนปลอมที่มีลักษณะคล้ายกับแหวนแต่งงานจริงเพื่อให้เด็กถือแหวนถือ

เพื่อความปลอดภัยของแหวนที่เป็นของมีค่า แต่ถ้าหากอยากจะใช้แหวนแต่งงานจริงๆ แนะนำให้เก็บหมอนถือแหวนหรือกล่องใส่แหวนไว้ที่บุคคลที่คุณไว้ใจก่อน แล้วค่อยนำออกมาให้เด็กถือเมื่อถึงเวลาที่เด็กต้องเดินเข้างาน เพื่อป้องกันการสูญหายหรือเสียหาย

สุดท้ายอย่าลืมเตรียมของขวัญเป็นคำขอบคุณ คำชม และกอดเขาแรงๆ ให้กับเด็กน้อยในตอนจบงานด้วยนะคะ ^^

ข้อมูลบางส่วน : thespruce.com, theknot.com,weddingwire.com
ภาพ : londonjaeapparel.com, pinterest.com

ดูเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

Recommended

ฮันนีมูน

ปักหมุด 6 สถานที่ฮันนีมูนทั่วโลกที่คู่รักสายอาร์ตไม่ควรพลาด!

งานนี้คู่รักสายอาร์ตที่ยังเลือกสถานที่ ฮันนีมูน กันไม่ได้ต้องมุง หรือใครก็ตามที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปที่เป็นแนวอาร์ตๆอยู่พอดีแล้วล่ะก็ คุณมาถูกที่แล้วค่ะ เพราะวันนี้ แพรว wedding ได้รวบรวมเอา  6 เมืองจากทั่วโลกที่รับรองว่าจะต้องถูกใจคู่รักทุกเพศทุกวัยที่มีศิลปะในหัวใจอย่างแน่นอน ยังไงถ้าได้ไปเยือนก็แชะรูปโพสต์ในไอจีหรือเฟซบุ๊กเผื่อแผ่คนทางนี้บ้างน้าา   BEIJING,CHINA เริ่มจากใกล้ๆก่อน กับเมืองที่เป็นศูนย์กลางในทุกๆด้านอย่าง “ปักกิ่ง” ที่นี่มีย่านที่จะต้องถูกใจผู้ชื่นชอบงานศิลปะอย่าง 789 Art District ซึ่งเดิมสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของทหาร แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นชุมชนศิลปะที่มีผู้ชมมาเยี่ยมชมจากทุกสารทิศ นอกจากคุณจะได้ชื่นชมความงามของศิลปะแล้ว ก็ยังมีร้านค้า ร้านอาหารและคาเฟ่ชิคๆที่ดูดีมีเอกลักษณ์ให้คุณได้ช้อปและชิมอย่างจุใจเลยล่ะค่ะ BERLIN,GERMANY มาต่อกันที่ฝั่งยุโรป ที่กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศเยอรมนี ที่อาจนับว่าเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางของศิลปะโลกเลยก็ว่าได้ เพราะคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจกับแกลลอรีที่มีมากถึง 400 แห่ง ซึ่งหากใครเป็นคอศิลปะตัวจริง จะต้องไม่พลาดเยี่ยมชมสถานที่แสดงผลงานศิลปะสุดเจ๋งอย่าง Kunst-Werke Institute for Contemporary Art  Sammlung Boros และ Haus am Waldsee เด็ดขาดเลยนะคะ ŁÓDŹ,POLAND “วูซ” เมืองใหญ่อันดับสามของประเทศโปแลนด์ซึ่งเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม เรารับรองว่าต้องถูกใจคนที่ชอบภาพวาดตามอาคารสายกราฟิตี้ และที่เด็ดสุดคือ เมืองแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ Sztuki ซึ่งเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์แนวโมเดิร์น-อาร์ตที่เก่าแก่ที่สุดของโลกอีกด้วย MARFA,TEXAS […]

พิธีการ

7 เคล็ดลับกระชับเวลาให้พิธีการงานฉลองจบได้ใน 20 นาที

แพรว wedding เชื่อว่า ต้องมีบ้างล่ะที่เวลาไปร่วมงานแต่งงานแล้วรู้สึกว่าช่วง พิธีการ ช่างยืดเยื้อยาวนานซะเหลือเกิน ทั้งประธานที่พูดนานทั้งๆ ที่ไม่มีใครฟัง พรีเซนเทชั่นที่ทำมาราวหนังสั้นชิงรางวัล ฯลฯ กว่าจะได้ปาร์ตี้สนุกๆ คือง่วงนอนซะก่อน งั้นลองมาคิดกันไหมคะว่าจะตัดทอนขั้นตอนไหนบ้างเพื่อให้ช่วงเวลาพิธีการในงานฉลองสั้นลงและไม่น่าเบื่อเหมือนงานที่คุณเคยไปสัมผัสมา   1. แจ้งความต้องการกับทุกคนอย่างชัดเจน      เคล็ดลับข้อแรกคือการแจ้งบอกกับทุกคนในครอบครัวให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า คุณทั้งคู่ต้องการให้ช่วงเวลาพิธีการในงานฉลองสั้นมากๆ กระชับสุดๆ เพื่อปูทางไปสู่การลดทอนรายละเอียดบางอย่างที่เคยเห็นกันในงานอื่นออกไปจากงานของคุณ เวลาที่เกิดเหตุการณ์จริง คนสำคญในครอบครัวจะได้ไม่งงและเผื่อว่าแขกสอบถามก็จะได้ตอบตรงกันว่า พิธีการมีแค่ไหน และทั้งหมดนี้คือความต้องการและตั้งใจกระชับเวลาของบ่าวสาว 2. เขียนสคริปต์และลำดับงานด้วยตัวเอง อย่าได้ปล่อยให้ใครมาเขียนสคริปต์นำทางชีวิต แม้คนๆ นั้นจะโปรมากในการจัดงานแต่งงานมาก่อน เพราะเขาเหล่านั้นไม่มีทางรู้ว่า รายละเอียดในงานแบบที่คนอื่นเขาทำกัน สำหรับคุณแล้วลำดับไหนสำคัญ ลำดับไหนตัดทิ้งได้ เวลาเขียนสคริปต์หรือร่างลำดับงานให้ก็มาแบบเต็มสูบ ฉะนั้นการเขียนสคริปต์ด้วยตัวเองที่ว่านี้ แม้จะดูเหมือนว่าใช้เวลา แต่จะเป็นการช่วยกรองความคิด ความต้องการ และความสำคัญของช่วงต่างๆ ด้วยตัวคุณเองตั้งแต่แรก แล้วเวลาในลำดับงานจะกระชับอย่างใจคุณแน่นอน 3. ตัดพิธีการบางอย่างออกไป พิธีการเยิ่นเย้อบางอย่าง ไม่มีความจำเป็นต้องมีในงานก็ตัดออกไป อย่าได้มีหลายขั้นตอนหรือเห็นว่าคู่อื่นทำกันคุณก็ต้องทำ เพราะถ้าเป้าหมายคือการกระชับเวลาละก็ ตัดใจตัดทิ้งซะ อย่างช่วงการสัมภาษณ์บ่าวสาวบนเวที ก็สามารถตัดออกไปแล้วเหลือเพียงให้บ่าวสาวกล่าวขอบคุณแขกไปเลย หรือแทนที่จะโยนดอกไม้แล้วต้องเสียเวลาเรียกแขกมารวมตัว ก็วิธีเลือกคนที่อยากให้ดอกไม้มารับไปเลยก็ได้ 4. มีประธานคนเดียว   […]

ลดค่าใช้จ่ายในงานแต่ง

24 วิธีลดค่าใช้จ่ายในงานแต่งที่ว่าที่บ่าวสาวมือใหม่ต้องจดไว้ให้ไว

ใครๆ ก็รู้ว่าจัดงานแต่งยุคนี้ต้องใช้เงินเยอะแถมบานปลายอย่างน่าทึ่ง เราจึงไปสรรหา 24 วิธี ที่จะช่วย ลดค่าใช้จ่ายในงานแต่ง มาฝากกัน

ไอเดียในงานแต่ง

10 วิธีเพิ่มไอเดียในงานแต่งให้ดูโดดเด่น น่ารัก เป็นที่จดจำ

มาดูกันดีกว่า 10 วิธีเพิ่ม ไอเดียในงานแต่ง ให้ดูโดดเด่น น่ารัก เป็นที่จดจำ ทำได้ไม่ยากเลย แถมยังเพิ่มความประทับใจให้แขกที่มาร่วมงานอีกด้วยนะจ๊ะ