เผยที่มาและความเชื่อเรื่อง เพื่อนเจ้าสาว สำคัญยังไงแล้วทำไมต้องมี?

เพื่อนเจ้าสาว สำคัญไฉน เหตุใดถึงต้องมี มาหาคำตอบกัน

ในงานแต่งงานนอกจากเจ้าสาวผู้หญิงที่สวยโดดเด่นที่สุดในงานแล้ว เพื่อนเจ้าสาว ก็นับได้ว่าเป็นสีสันสำคัญที่ช่วยแต่งแต้มให้งานแต่งงานดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น และกว่าจะกลายมาเป็นเหล่าเพื่อนเจ้าสาวแสนสวย เชื่อได้เลยว่าสาวๆ หลายคนคงผ่านการเตรียมตัวกันมาอย่างดี เรียกว่าแทบจะสวยตีคู่กับเจ้าสาว แต่ใช่ว่าเพื่อนเจ้าสาวจะมีหน้าที่แค่มายืนสวยๆ กันเท่านั้น วันนี้เราจะมาเฉลยที่มาของเพื่อนเจ้าสาวว่าทำไมต้องมีและสำคัญต่อเจ้าสาวอย่างไร

จากความเชื่อของชาวตะวันตกโบราณ เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนเจ้าสาว มีความเชื่อว่าหญิงสาวที่กำลังจะแต่งงานจะเป็นที่อิจฉาริษยาของเหล่าปีศาจและวิญญาณชั่วร้ายจึงต้องมีเพื่อนเจ้าสาวที่หน้าตาละหม้ายคล้ายเจ้าสาวและแต่งตัวคล้ายเจ้าสาว เพื่อเป็นกลอุบายลวงให้ปีศาจร้ายหรือวิญญาณชั่วสับสน ว่ากันว่ายิ่งมีเพื่อนเจ้าสาวมากเท่าไหร่ตัวเจ้าสาวก็จะยิ่งปลอดภัยมากเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องลางร้ายแล้ว หญิงสาวที่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวยังมีความเชื่ออีกว่า หากเพื่อนเจ้าสาวคนใดสะดุดล้มในระหว่างทางเดินไปยังแท่นพิธี เพื่อนเจ้าสาวคนนั้นอาจจะไม่ได้แต่งงานตลอดชีวิต และถ้าเพื่อนเจ้าสาวคนใดทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งงานครบ 3 ครั้ง เพื่อนเจ้าสาวคนนั้นอาจจะต้องอยู่เป็นโสดตลอดไป ยกเว้นแต่ว่าจะได้ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวอีกจนครบ 7 ครั้ง

สำหรับคนไทยสมัยก่อน ผู้หญิงมักถูกเลี้ยงให้อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ดังนั้นเวลาที่ต้องออกงานสังคมหรือในพิธีแต่งงานของตัวเองจึงอาจเกิดอาการประหม่าเคอะเขิน การมีเพื่อนเจ้าสาวจึงช่วยให้เจ้าสาวอุ่นใจและไม่เขินอายจนเกินไป

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ที่กำลังเตรียมตัวปฏิบัติภารกิจเป็นเพื่อนเจ้าสาวก็ควรระมัดระวังกันให้มาก อย่าพลาดสะดุดล้มในงานเชียวนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นลางร้ายแล้วยังขายหน้าอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของเพื่อนเจ้าสาวก็คือคอยช่วยเหลือเจ้าสาวให้ผ่านวันสำคัญที่สุดไปได้ด้วยดี

เอาล่ะ ในเมื่อรู้แล้วว่าทำไมต้องมี ถ้าอย่างนั้นมาดู คู่มือสำหรับเพื่อนเจ้าสาวมือใหม่มีหน้าที่อะไรในงานแต่งงาน กันต่อเลย

เรียบเรียงข้อมูลจาก : www.weddingsquare.com, www.dek-d.com, www.horostation.com
ภาพ : fairytalegowns.co.uk

Recommended

บันทึกความสุขกับไอเดียภาพถ่ายวันแต่งงานที่คุณแม่ขอร้อง

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแม่แห่งชาติแล้วนะคะ แพรว wedding จึงขอเอาใจบรรดาคุณแม่ที่ลูกสาว-ลูกชายกำลังจะลั่นระฆังวิวาห์ด้วยไอเดียภาพถ่ายระหว่างคุณแม่กับบ่าว-สาว ซึ่งมีทั้งช็อตน่ารักและซาบซึ้งกินใจ ลองเลือกนำไปเป็นไอเดียกันนะคะ

ฮันนีมูน

6 สถานที่ฮันนีมูนแบบ 2 วัน 1 คืนที่ดีต่อใจจนต้องไปซ้ำ

ฝันร้ายในการจัดทริป ฮันนีมูน ในเวลาสุดจำกัดเพียง 2 วัน 1 คืนจะหมดไป เพราะวันนี้ แพรว wedding ขออาสาจัดทริปให้คุณได้ใช้เวลาสั้นๆได้อย่างคุ้มค่าและดีต่อใจสุดๆ

คิดสักนิดก่อนแต่งงานกับพ่อแม่เรือพ่วง

ใครที่กำลังคิดจะแต่งงานกับพ่อหรือแม่หม้ายลูกติดต้องคิดให้รอบคอบก่อนจะเซย์เยส แต่จะมีเรื่องอะไรที่ต้องคิดต้องคุยกันก่อนตัดสินใจแต่งงานบ้าง ไปดูกันค่ะ ...

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนถือไมค์เซย์ Thank You! ในวันแต่งงาน

แม้จะเตรียมการมาเป็นอย่างดี แต่ความตื่นเต้นไม่ปราณีใคร หลายคู่จึงเกิดอาการลืมบทซะงั้น แต่ต่อไปนี้ไม่ต้องกังวล เรามีวิธีป้องกันการลืมมาฝากกันค่ะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.