เผยที่มาและความเชื่อเรื่อง เพื่อนเจ้าสาว สำคัญยังไงแล้วทำไมต้องมี?

เพื่อนเจ้าสาว สำคัญไฉน เหตุใดถึงต้องมี มาหาคำตอบกัน

ในงานแต่งงานนอกจากเจ้าสาวผู้หญิงที่สวยโดดเด่นที่สุดในงานแล้ว เพื่อนเจ้าสาว ก็นับได้ว่าเป็นสีสันสำคัญที่ช่วยแต่งแต้มให้งานแต่งงานดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น และกว่าจะกลายมาเป็นเหล่าเพื่อนเจ้าสาวแสนสวย เชื่อได้เลยว่าสาวๆ หลายคนคงผ่านการเตรียมตัวกันมาอย่างดี เรียกว่าแทบจะสวยตีคู่กับเจ้าสาว แต่ใช่ว่าเพื่อนเจ้าสาวจะมีหน้าที่แค่มายืนสวยๆ กันเท่านั้น วันนี้เราจะมาเฉลยที่มาของเพื่อนเจ้าสาวว่าทำไมต้องมีและสำคัญต่อเจ้าสาวอย่างไร

จากความเชื่อของชาวตะวันตกโบราณ เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนเจ้าสาว มีความเชื่อว่าหญิงสาวที่กำลังจะแต่งงานจะเป็นที่อิจฉาริษยาของเหล่าปีศาจและวิญญาณชั่วร้ายจึงต้องมีเพื่อนเจ้าสาวที่หน้าตาละหม้ายคล้ายเจ้าสาวและแต่งตัวคล้ายเจ้าสาว เพื่อเป็นกลอุบายลวงให้ปีศาจร้ายหรือวิญญาณชั่วสับสน ว่ากันว่ายิ่งมีเพื่อนเจ้าสาวมากเท่าไหร่ตัวเจ้าสาวก็จะยิ่งปลอดภัยมากเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องลางร้ายแล้ว หญิงสาวที่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวยังมีความเชื่ออีกว่า หากเพื่อนเจ้าสาวคนใดสะดุดล้มในระหว่างทางเดินไปยังแท่นพิธี เพื่อนเจ้าสาวคนนั้นอาจจะไม่ได้แต่งงานตลอดชีวิต และถ้าเพื่อนเจ้าสาวคนใดทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งงานครบ 3 ครั้ง เพื่อนเจ้าสาวคนนั้นอาจจะต้องอยู่เป็นโสดตลอดไป ยกเว้นแต่ว่าจะได้ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวอีกจนครบ 7 ครั้ง

สำหรับคนไทยสมัยก่อน ผู้หญิงมักถูกเลี้ยงให้อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ดังนั้นเวลาที่ต้องออกงานสังคมหรือในพิธีแต่งงานของตัวเองจึงอาจเกิดอาการประหม่าเคอะเขิน การมีเพื่อนเจ้าสาวจึงช่วยให้เจ้าสาวอุ่นใจและไม่เขินอายจนเกินไป

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ที่กำลังเตรียมตัวปฏิบัติภารกิจเป็นเพื่อนเจ้าสาวก็ควรระมัดระวังกันให้มาก อย่าพลาดสะดุดล้มในงานเชียวนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นลางร้ายแล้วยังขายหน้าอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของเพื่อนเจ้าสาวก็คือคอยช่วยเหลือเจ้าสาวให้ผ่านวันสำคัญที่สุดไปได้ด้วยดี

เอาล่ะ ในเมื่อรู้แล้วว่าทำไมต้องมี ถ้าอย่างนั้นมาดู คู่มือสำหรับเพื่อนเจ้าสาวมือใหม่มีหน้าที่อะไรในงานแต่งงาน กันต่อเลย

เรียบเรียงข้อมูลจาก : www.weddingsquare.com, www.dek-d.com, www.horostation.com
ภาพ : fairytalegowns.co.uk

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา มาพร้อมสิทธิพิเศษสุดคุ้มที่พลาดไม่ได้

ทับขวัญ รีสอร์ท แอนด์ สปา มอบสิทธิพิเศษสำหรับคู่รักที่จองแพคเกจมูลค่า 199,000 บาทขึ้นไปภายในเดือนกันยายนนี้ แถมฟรีขบวนกลองยาว มูลค่า 9,900 บาท

Kalm Bangsaen Hotel อยากเที่ยวใกล้กรุงหรือพักเติมพลังชีวิตก็ได้หมดถ้าต้องการ

แม้จะเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน แต่ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่ขับรถชั่วโมงนิดๆ คุณก็สามารถมาพักผ่อนเติมพลังให้เต็มได้ที่ Kalm Bangsaen Hotel โรงแรมน้องใหม่ริมหาดบางแสน

ฮันนีมูน ยังไงให้สวยเป๊ะตลอดทริป ต้องพกบิวตี้ไอเท็มอะไรบ้างมาดูกัน!

ไป ฮันนีมูน เดี๋ยวนี้งานถ่ายรูปสวยต้องมา! แล้วจะพกไอเท็มความงามชิ้นไหนไปบ้างดีที่ไม่หนักกระเป๋าแถมมีประโยชน์จำเป็นจริงๆ? เรามาบอกคุณแล้ว!

ของขวัญมอบให้คุณแม่

ไอเดีย 10 ของขวัญมอบให้คุณแม่ในวันแต่งงาน แบบไหนใช่จัดไปเลย

ในวันแต่งงาน เราต้องคัดเลือกของขวัญสำหรับขอบคุณให้เพื่อนเจ้าสาวและแขกผู้ใหญ่ แต่ของขวัญอีกชิ้นหนึ่งที่เราจะลืมไม่ได้เลย นั่นก็คือ ของขวัญมอบให้คุณแม่