เผยที่มาและความเชื่อเรื่อง เพื่อนเจ้าสาว สำคัญยังไงแล้วทำไมต้องมี?

เพื่อนเจ้าสาว สำคัญไฉน เหตุใดถึงต้องมี มาหาคำตอบกัน

ในงานแต่งงานนอกจากเจ้าสาวผู้หญิงที่สวยโดดเด่นที่สุดในงานแล้ว เพื่อนเจ้าสาว ก็นับได้ว่าเป็นสีสันสำคัญที่ช่วยแต่งแต้มให้งานแต่งงานดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น และกว่าจะกลายมาเป็นเหล่าเพื่อนเจ้าสาวแสนสวย เชื่อได้เลยว่าสาวๆ หลายคนคงผ่านการเตรียมตัวกันมาอย่างดี เรียกว่าแทบจะสวยตีคู่กับเจ้าสาว แต่ใช่ว่าเพื่อนเจ้าสาวจะมีหน้าที่แค่มายืนสวยๆ กันเท่านั้น วันนี้เราจะมาเฉลยที่มาของเพื่อนเจ้าสาวว่าทำไมต้องมีและสำคัญต่อเจ้าสาวอย่างไร

จากความเชื่อของชาวตะวันตกโบราณ เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนเจ้าสาว มีความเชื่อว่าหญิงสาวที่กำลังจะแต่งงานจะเป็นที่อิจฉาริษยาของเหล่าปีศาจและวิญญาณชั่วร้ายจึงต้องมีเพื่อนเจ้าสาวที่หน้าตาละหม้ายคล้ายเจ้าสาวและแต่งตัวคล้ายเจ้าสาว เพื่อเป็นกลอุบายลวงให้ปีศาจร้ายหรือวิญญาณชั่วสับสน ว่ากันว่ายิ่งมีเพื่อนเจ้าสาวมากเท่าไหร่ตัวเจ้าสาวก็จะยิ่งปลอดภัยมากเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องลางร้ายแล้ว หญิงสาวที่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวยังมีความเชื่ออีกว่า หากเพื่อนเจ้าสาวคนใดสะดุดล้มในระหว่างทางเดินไปยังแท่นพิธี เพื่อนเจ้าสาวคนนั้นอาจจะไม่ได้แต่งงานตลอดชีวิต และถ้าเพื่อนเจ้าสาวคนใดทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งงานครบ 3 ครั้ง เพื่อนเจ้าสาวคนนั้นอาจจะต้องอยู่เป็นโสดตลอดไป ยกเว้นแต่ว่าจะได้ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวอีกจนครบ 7 ครั้ง

สำหรับคนไทยสมัยก่อน ผู้หญิงมักถูกเลี้ยงให้อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ดังนั้นเวลาที่ต้องออกงานสังคมหรือในพิธีแต่งงานของตัวเองจึงอาจเกิดอาการประหม่าเคอะเขิน การมีเพื่อนเจ้าสาวจึงช่วยให้เจ้าสาวอุ่นใจและไม่เขินอายจนเกินไป

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ที่กำลังเตรียมตัวปฏิบัติภารกิจเป็นเพื่อนเจ้าสาวก็ควรระมัดระวังกันให้มาก อย่าพลาดสะดุดล้มในงานเชียวนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นลางร้ายแล้วยังขายหน้าอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของเพื่อนเจ้าสาวก็คือคอยช่วยเหลือเจ้าสาวให้ผ่านวันสำคัญที่สุดไปได้ด้วยดี

เอาล่ะ ในเมื่อรู้แล้วว่าทำไมต้องมี ถ้าอย่างนั้นมาดู คู่มือสำหรับเพื่อนเจ้าสาวมือใหม่มีหน้าที่อะไรในงานแต่งงาน กันต่อเลย

เรียบเรียงข้อมูลจาก : www.weddingsquare.com, www.dek-d.com, www.horostation.com
ภาพ : fairytalegowns.co.uk

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

ว่าที่เจ้าสาวต้องระวัง! 5 ศัตรูเงียบทำน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว

ช่วงใกล้วันงานคือช่วงที่สาวๆ เกิดความเครียดจนลืมไปว่ามีศัตรูที่ซ่อนตัวอยู่ในชีวิตอันแสนวุ่นวายของคุณและศัตรูตัวร้ายพวกนี้แหละที่ทำให้ น้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว

4 เรื่องต้องระวังเมื่อคิดจะทำพรีเซนเทชั่นงานแต่ง

พรีเซนเทชั่นงานแต่ง เป็นสิ่งที่บ่าวสาวหลายคู่อยากมีในงานแต่ง แต่ถ้ามีแล้วไม่ดีอาจทำให้งานล่มไม่เป็นท่า เราเลยมี 4 เรื่องมาเตือนให้บ่าวสาวได้ระวังก่อนลงมือทำ

สกินแคร์

เจ้าสาววัย 40 อย่าได้แคร์! เพราะเรามีวิธีเลือก สกินแคร์ ให้คุณสวยออร่าไม่แพ้ใคร!

ยุคนี้อายุ 40 ชีวิตเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น! จะเป็นเจ้าสาวในวัยแตะเลขสี่ ต้องเลือกใช้ สกินแคร์ ยังไงให้ผิวดูสวยสมวัยในวันแต่งงาน มาดูกันเลย

ฮันนีมูน

ฮันนีมูน ที่จะถึงนี้มีป้ายห้อยกระเป๋าเก๋ๆแล้วหรือยัง? ใช้เป็นคู่ดูดีสุดๆ

ช่วงเวลาของการ ฮันนีมูน นับว่าเป็นช่วงเวลาที่แสนหวานที่สุดของคู่รักข้าวใหม่ปลามัน ดังนั้นประกาศไปเลยค่ะว่าเรานั้นคู่กันผ่านป้ายห้อยกระเป๋าเก๋ๆ ความเป็นมาของ ฮันนีมูน แรกเริ่มกล่าวว่าช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองการสมรสจะจัดขึ้นตามปฏิทินจันทรคติ โดยคู่บ่าวสาวจะดื่มเหล้าหมักจากน้ำผึ้งซึ่งเชื่อกันว่าช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ คำว่าฮันนีมูน จึงน่าจะมาจากเหล้าหมักจากน้ำผึ้ง(ฮันนี่) กับจันทรคติ (มูน) ต่อมาผู้คนใช้คำว่าฮันนีมูน เปรียบเปรยคู่รักที่แต่งงานกันใหม่ๆว่าเป็นช่วงความรักที่หวานชื่นดุจดั่งน้ำผึ้ง กระทั่งช่วงศตวรรษที่ 19 ชนชั้นสูงในยุโรปมักใช้เวลา ช่วงฮันนีมูนของตนออกเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ไม่ได้เดินทางมาร่วมงานแต่งงาน ตามเมืองหรือประเทศต่างๆ ซึ่งถือเป็นการท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลายหลังจากวุ่นวายเรื่องการจัดงานแต่งงานไปด้วย จนกลายมาเป็นวัฒนธรรมการฮันนีมูนในปัจจุบันนี้ ปัจจุบันคู่รักผสมผสานความโรแมนติกกับธรรมเนียมดั้งเดิมเข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้เวลาช่วงฮันนีมูนออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ไม่นานมานี้ก็มีกระแสเทรนด์ mini moons ออกมา เพื่อตอบรับชีวิตบ่าวสาวยุคใหม่ โดย มินิมูนนั้น จะเป็นการใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ ไปฮันนีมูนที่ไม่ไกลจากบ้าน และใช้งบไม่เยอะ ซึ่งช่วยประหยัดเงินที่บอบช้ำจากการจัดงานแต่งงานได้เป็นอย่างดี แล้วเมื่อทุกอย่างพร้อมค่อยฮันนีมูนกันแบบเต็มๆในภายหลัง ฮันนีมูนย่อมคู่กับการเดินทาง ดังนั้นมาเพิ่มความเก๋ให้ทริปของคุณด้วยป้ายห้อยกระเป๋าคู่รักกันเถอะ Preparing for your trip จะออกเดินทาง ก็ต้องเตรียมตัวกันให้ดีๆ จะได้แฮปปี้ตลอดทริป แพ็กของใช้ส่วนตัวไปให้ครบ โดยการทำลิสต์ไว้แต่เนิ่นๆ หากขาดเหลืออะไรจะได้หาทัน ควรติดเสื้อผ้าที่ดูดีไว้เผื่อถ่ายรูปสวยๆและที่สำคัญต้องไม่ลืมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศหรือกิจกรรมที่ต้องทำระหว่างทริป รองเท้าควรนำไปสำรอง อย่านำไปคู่เดียวเด็ดขาด อุปกรณ์บันทึกความหวาน อย่างกล้องถ่ายรูป กล้องวิดิโอ […]