ลิสต์ทีมงานใครเป็นใครในงานแต่งจีน…รู้ตอนนี้เตรียมครบงานไม่สะดุด

ใน งานแต่งจีน ขนาดแท้ ชนิดที่ว่ามีการจัดงานเต็มขั้นตอน 5 วัน 6 พิธี  นอกจากลิสต์ข้าวของที่เจ้าบ่าวต้องเตรียม เจ้าสาวต้องมี ก็ยังต้องเตรียมคนอีกนะคร้า จำนวนไม่น้อยเลยด้วย แถมแต่ละคนมีหน้าที่เป็นของตัวเอง เราจึงสรุปมาให้ว่าที่เจ้าบ่าว เจ้าสาวได้รู้จะได้เตรียมการจัดทีมงานมาไว้ล่วงหน้า ว่าแต่ต้องเตรียมใครมาบ้าง และแต่ละคนมีหน้าที่ทำอะไร ไปเช็คกันเลยค่ะ

ก๊วนนี้ทีมเจ้าบ่าว

ซินแส คือคนแรกเลยที่บ่าวสาวต้องวิ่งไปหา เพื่อดูฤกษ์งามยามดีให้แก่บ่าวสาว ไม่ใช่แค่ฤกษ์ลงจากคานนะ แต่ซินแสยังต้องดูตั้งแต่ฤกษ์ตัดชุดแต่งงาน วันสระผม ไปยันวันเจ้าสาวกลับบ้าน

แม่สื่อ งานแต่งที่บ่าวสาวพบรักกันด้วยแม่สื่อแม่ชัก ในวันสู่ขอแม่สื่อก็ต้องร่วมขบวนไปกับคุณเจ้าบ่าวเพื่อไปเจรจาสู่ขอเจ้าสาว พร้อมตกลงค่าใช้จ่ายต่างๆด้วย ยังไงละคะ

เล่าตั๊ว หรือเถ้าแก่ที่เราคุ้นเคยกัน ส่วนมากจะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่ครอบครัวฝ่ายเจ้าบ่าวให้ความเคารพ  ในวันสู่ขอเล่าตั๊วจะเป็นผู้พูดเพื่อเจรจาสู่ขอ แต่ถ้าคุณเป็นเล่าตั๊วมือใหม่ที่ไม่รู้จะพูดยังไงในวันงาน เรามีสคริปต์งานแต่งจีน ครบทุกถ้อยมงคล  มาให้

หน้าที่ของเล่าตั๊วยังไม่จบแค่ในวันสู่ขอเท่านั้นนะคะ  ในวันส่งตัวเจ้าสาว เล่าตั๊วยังคงต้องเคียงข้างเจ้าบ่าว คอยถือซองอั่งเปาให้แก่ญาติเจ้าสาวที่มากั้นประตูเงินประตูทองด้วยนะ

ทีมสินสอด  ทีมนี้จะว่าไปก็แล้วแต่เลยว่าทางคุณเจ้าบ่าวจะจัดสินสอดไว้กี่ถาด ก็จัดเตรียมคนไว้จำนวนเท่านั้นเลย เพราะว่า 1 คน ต้องถือ 1 ถาด จัดเป็นขบวนในวันพิธีแต่งงานนั่นเอง

งานแต่งจีน

แก๊งค์นี้ทีมเจ้าสาว

เล่าตั๊วฝ่ายหญิง ไม่ใช่แค่ฝ่ายชายเท่านั้นที่ต้องมีเล่าตั๊ว ฝ่ายหญิงเองก็ต้องมีเหมือนกัน  ซึ่งก็เป็นคนที่ครอบครัวฝ่ายหญิงให้ความเคารพ โดยในวันสู่ขอเล่าตั๊วจะเป็นผู้รับหน้าเล่าตั๊วฝ่ายชาย  ทั้งยังเป็นผู้พูดฝากฝังเจ้าสาวแก่เจ้าบ่าวด้วยคำพูดดีๆ ที่ล้วนฟังแล้วชื่นใจ

เจ้าสัวฐานะดี  ในวันพิธีส่งตัว เจ้าสาวจะต้องจัดเตรียมเจ้าสัวฐานะดี 4 คน มาส่งตัวเจ้าสาวขึ้นรถ เพื่อความมงคลในชีวิตคู่ของครอบครัวใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยทั้งสี่คนมีหน้าที่ของตัวเองคือ คนที่หนึ่งจูงมือเจ้าสาวขึ้นรถ คนที่สองเปิดประตูรถให้ คนที่สามกล่าวคำอวยพร และคนที่สี่จะใช้กิ่งทับทิมพรมน้ำมนต์ลงบนรถแต่งงาน

ญาติเจ้าสาวเพศชาย 1 คน (ขอที่อายุน้อยกว่าเจ้าสาว)  มีหน้าที่ถือตะเกียง นั่งด้านหน้ารถคันที่เจ้าสาวนั่งไปยังบ้านฝ่ายชายในวันพิธีส่งตัว เพื่อเป็นนิมิตหมายให้บ่าวสาวได้มีลูกหลานผู้ชายเพื่อสืบทอดวงตระกูลต่อ

ทีมญาติเจ้าสาว เป็นทีมญาติที่มีอายุน้อยกว่าเจ้าสาว ถือทรัพย์สินต่างๆที่เจ้าสาวนำติดตัวไปบ้านเจ้าบ่าว โดยจะนั่งในรถคันที่ตามหลังรถเจ้าสาว หลักๆที่มักจะมีก็คือ ตู้เซฟ หมอน กระเป๋าเสื้อผ้า หรืออาจมีมากกว่านี้ก็ได้

ญาติผู้ชายที่อายุน้อยกว่า  ส่วนมากมักจะเป็นน้องชาย หรือหลานชาย ที่จะเดินทางไปรับคู่บ่าวสาวกลับบ้านฝ่ายหญิง ในวันพาเจ้าสาวกลับไปเยี่ยมญาติ

เป็นไงคะ ดีเทลงานแต่งแบบละเอียดยิบ ใช้คนเยอะอยู่เหมือนกัน แต่เราจัดมาให้แบบนี้แล้ว ง่ายขึ้นเยอะเลยเนอะ ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีการต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

ภาพ : งานแต่งคุณกุ๊บกิ๊บ – สุมณทิพย์ และคุณบี้ -ธรรศภาคย์ ถ่ายโดย Vin Buddy’s Wedding โทร. 08-1199-1119

Recommended

คุยกับช่างภาพ

เตรียมไว้เลยเช็กลิสต์หัวข้อไว้ คุยกับช่างภาพก่อนงานแต่งงานจะมาถึง

มาเช็กลิสต์กันว่าจะ คุยกับช่างภาพ อย่างไรดีก่อนงานแต่งจริงจะมาถึง เตี๊ยมกันไว้ก่อนดีกว่าพลาดโมเม้นต์สำคัญ มีอะไรบ้างมาอ่านกันเลย

ถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศ

ถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศ ทำเองได้ง่ายๆ ประหยัดเงินในกระเป๋า

หลายคู่ก็อยากจะมีพรีเวดดิ้งเก๋ๆ เป็นวิวของต่างประเทศ แต่จะติดก็ที่งบประมาณ จึงขอแนะนำเทคนิคดีๆ ในการ ถ่ายพรีเวดดิ้งต่างประเทศ ด้วยตัวเองแบบประหยัดงบ

เพื่อนเจ้าสาวทำอะไร

เพื่อนเจ้าสาวทำอะไร เรามีคำตอบ ตั้งแต่เริ่มวางแผนจนถึงวันแต่งงาน

ใช่ว่าเป็นเพื่อนเจ้าสาวแล้วจะแค่แต่งตัวสวยๆ แต่ เพื่อนเจ้าสาวทำอะไร บ้าง เรามีคำตอบมาให้แล้ว สำหรับสาวๆ ที่กำลังเตรียมตัวจะเป็นเพื่อนเจ้าสาวคนต่อไป

เสิร์ฟขนมหวาน

มาลองเสิร์ฟ ขนมหวาน ในงานแต่งงาน แทนเค้กก้อนโตกันเถอะ

มาลอง เสิร์ฟขนมหวาน ในงานแต่งงาน แทนเค้กก้อนโตกันเถอะ ด้วยไอเดีย 5 ขนม ที่มีรูปร่างน่ารัก อร่อย เสิร์ฟแล้วแขกในงานแฮปปี้แน่นอน