จำง่าย ทำตามได้ ไม่สับสัน กับภาพผังที่นั่งบนเวทีในงานแต่งจีน

นอกจากพิธีการที่หลากหลายและซับซ้อนแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่มักถกเถียงกันอยู่บ่อยๆ คือผังที่นั่งใน งานแต่งจีน แพรว wedding เลยจัดภาพผังมาให้ได้ดูกันแบบชัดๆ จะได้เลิกเถียงกัน แล้วทำตามนี้ไปเลย

ตำแหน่งการนั่งในพิธีแต่งงานตามประเพณีจีนจะแตกต่างจากของไทยสักเล็กน้อย โดยเริ่มแรกให้แบ่งเวทีออกเป็นสองฝั่งซ้ายขวาเหมือนกับการจัดผังที่นั่งตามประเพณีไทย แต่สลับด้านตำแหน่งการนั่งของฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ซึ่งถ้าเข้าใจง่ายๆ คือ หากคุณเป็นแขกแล้วมองไปที่เวที เจ้าบ่าวและครอบครัวจะนั่งอยู่ในฝั่งขวามือ ส่วนเจ้าสาวและครอบครัวนั่งทางซ้ายมือของคุณ

chinaแก้ไข
ภาพ : พิชญาภาเพลิน

ส่วนการนั่งของตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็จะแตกต่างจากการนั่งในงานแต่งพิธีไทยก็คือ ตามประเพณีจีนมักจะนิยมให้บ่าวสาวนั่งบนโซฟาในระดับเดียวกับเถ้าแก่และพ่อแม่ โดยนั่งตรงกลางระหว่างครอบครัวทั้งสองฝ่าย เมื่อถึงเวลาต้องยกน้ำชาบ่าวสาวจึงจะลงมานั่งที่พื้นแทน

แต่ถ้างานแต่งของใครที่จัดแบบลูกครึ่งลูกควบ มีทั้งประเพณีจีนและประเพณีไทย หากอยากจะปรับให้เข้ากับสถานการณ์เพื่อเอื้อต่อการลุกนั่งในพิธีก็ได้ หรือจะให้บ่าวสาวมานั่งด้านหน้าโต๊ะวางสินสอดก็ยังทำได้ ไม่มีใครว่านะจ๊ะ เพราะในบางครั้งพื้นที่บนเวทีหรือบริเวณจัดพิธีจำกัด จึงอนุโลมให้บ่าวสาวยุคนี้ปรับเรื่องตำแหน่งการนั่งที่ว่านี้ได้

จัดมาให้ดูกันง่ายๆ มีภาพประกอบแบบนี้ อาตี๋อาหมวยคนไหนอยากจะเซฟเก็บไว้ดูในวันแต่งงานของตัวเองเพื่อกันสับสนก็ได้ เราไม่หวงหรอกจ้า เชิญๆ อิอิ!

ติดตามบทความเกี่ยวกับความเชื่อ และพิธีการต่างๆ เพิ่มเติม คลิกเลย!

ภาพ : Vin Buddy

Recommended

ผมเจ้าสาว

ผมเจ้าสาว ใครว่าต้องสีธรรมชาติเสมอไป? มาดูกันว่าถ้าอยากเป็นเจ้าสาวผมสีแซ่บต้องทำยังไง?

เจ้าสาวสีผมสุดแซ่บมีกรี้ด เพราะไม่ต้องย้อม ผมเจ้าสาว เป็นสีธรรมชาติ เราก็มีเคล็ดลับให้ลุคและงานแต่งของคุณออกมาดูสวยชิคอินเทรนด์ ต้องทำยังไง? คลิกอ่านเลยค่ะ

โต๊ะจีน

ศึกชิงเจ้าแห่ง โต๊ะจีน ระหว่างเมนูหูฉลาม Vs. กระเพาะปลา

หูฉลาม และ กระเพาะปลา 2 เมนูเหลาบน โต๊ะจีน ที่ต้องมีเมนูใดเมนูหนึ่งเสมอ ซึ่งบ่าวสาวอาจจะก็ยังนึกไม่ออกว่าจะสั่งเมนูอะไรดี เราเลยมีข้อมูลมาช่วยในการตัดสินใจ

ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว

แนะนำ 5 ช่าง แต่งหน้าเจ้าสาว งานเลิศ แถมราคาเฟรนด์ลี่สุดๆ

ว่าที่เจ้าสาวคนไหนยังไม่มีช่าง แต่งหน้าเจ้าสาว คลิกเลย เพราะเราจะแนะนำให้รู้จักกับ 5 ช่างแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว ที่งานดี๊ดีย์ในราคาจับต้องได้ มาให้ดูกันค่า

ผ้ากันเปื้อน

เติมดีกรีหรูให้งานแต่งด้วย 8 ไอเดียผ้ากันเปื้อนสุดชิคบนโต๊ะดินเนอร์

ศิลปะการพับ ผ้ากันเปื้อน ไม่ได้มีแค่รูปนก ม้วนเป็นโรล หรือคลี่เป็นกลีบบัวเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีรูปแบบการพับผ้ากันเปื้อนสำหรับวางบนจานในเซตโต๊ะซิตดาวน์ดินเนอร์อีกเพียบ อย่างการพับผ้ากันเปื้อน 8 แบบต่อไปนี้ ที่ขอบอกตรงนี้เลยว่าง่ายแสนง่าย และคุณไม่ต้องมีความสามารถทางศิลปะก็ทำได้   Knotted Napkins จับชายสองด้านเข้าหากันแล้วผูกผ้ากันเปื้อนทำเป็นปมตรงกลาง จัดวางไว้บนจานก็ง่ายดายใครๆ ก็ทำได้ Loosely Rolled Napkins  ไม่ต้องพับให้ยุ่งยาก แค่รีดให้เรียบ พับครึ่งแล้วม้วนตรงๆ เหมือนขนมแยมโรล นำมาจัดวางคู่ไว้กับเมนูบนจาน ก็เรียบหรูดูดีและเป็นระเบียบ Draped Napkins ไม่ต้องพับหลายชั้นและไม่ต้องครีเอทให้วุ่นวาย คลี่ผ้ากันเปื้อนออกมาแล้วแบ่งสามส่วนแบบพับสองทบ จากนั้นนำมาพาดไว้ระหว่างชุดมีด ช้อน ส้อม ทิ้งชายนิ่งๆ ที่ขอบโต๊ะ ทริคสำคัญคือจัดชายทุกผืนให้ตรงกัน Loosely Gathered Napkins ดูภาพแล้วอย่าคิดว่ายาก เพราะเทคนิคง่ายๆ แค่จีบมือจับตรงกลางผ้ากันเปื้อนขึ้นมาตรงๆ ให้ชายผ้าซ้อนกันสวยๆ แล้วหาโบว์เส้นเล็กมาผูกตรงกลาง เพิ่มรายละเอียดด้วยแท็กชื่อแขกประจำที่นั่ง Napkin Square พับผ้ากันเปื้อนเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้วหาโบว์กำมะยี่มาผูกไว้ เทคนิคความเป๊ะคือทิ้งชายสวยๆ ยาวๆ สักหน่อย จากนั้นเพิ่มความน่ารักด้วยกิ่งไม้หรือดอกไม้สดสักดอกที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ แบบนี้เหมาะสุดๆ กับงานแต่งแนวรัสติกและอีโค่เวดดิ้ง Draped […]