จำง่าย ทำตามได้ ไม่สับสัน กับภาพผังที่นั่งบนเวทีในงานแต่งจีน

นอกจากพิธีการที่หลากหลายและซับซ้อนแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่มักถกเถียงกันอยู่บ่อยๆ คือผังที่นั่งใน งานแต่งจีน แพรว wedding เลยจัดภาพผังมาให้ได้ดูกันแบบชัดๆ จะได้เลิกเถียงกัน แล้วทำตามนี้ไปเลย

ตำแหน่งการนั่งในพิธีแต่งงานตามประเพณีจีนจะแตกต่างจากของไทยสักเล็กน้อย โดยเริ่มแรกให้แบ่งเวทีออกเป็นสองฝั่งซ้ายขวาเหมือนกับการจัดผังที่นั่งตามประเพณีไทย แต่สลับด้านตำแหน่งการนั่งของฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ซึ่งถ้าเข้าใจง่ายๆ คือ หากคุณเป็นแขกแล้วมองไปที่เวที เจ้าบ่าวและครอบครัวจะนั่งอยู่ในฝั่งขวามือ ส่วนเจ้าสาวและครอบครัวนั่งทางซ้ายมือของคุณ

chinaแก้ไข
ภาพ : พิชญาภาเพลิน

ส่วนการนั่งของตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็จะแตกต่างจากการนั่งในงานแต่งพิธีไทยก็คือ ตามประเพณีจีนมักจะนิยมให้บ่าวสาวนั่งบนโซฟาในระดับเดียวกับเถ้าแก่และพ่อแม่ โดยนั่งตรงกลางระหว่างครอบครัวทั้งสองฝ่าย เมื่อถึงเวลาต้องยกน้ำชาบ่าวสาวจึงจะลงมานั่งที่พื้นแทน

แต่ถ้างานแต่งของใครที่จัดแบบลูกครึ่งลูกควบ มีทั้งประเพณีจีนและประเพณีไทย หากอยากจะปรับให้เข้ากับสถานการณ์เพื่อเอื้อต่อการลุกนั่งในพิธีก็ได้ หรือจะให้บ่าวสาวมานั่งด้านหน้าโต๊ะวางสินสอดก็ยังทำได้ ไม่มีใครว่านะจ๊ะ เพราะในบางครั้งพื้นที่บนเวทีหรือบริเวณจัดพิธีจำกัด จึงอนุโลมให้บ่าวสาวยุคนี้ปรับเรื่องตำแหน่งการนั่งที่ว่านี้ได้

จัดมาให้ดูกันง่ายๆ มีภาพประกอบแบบนี้ อาตี๋อาหมวยคนไหนอยากจะเซฟเก็บไว้ดูในวันแต่งงานของตัวเองเพื่อกันสับสนก็ได้ เราไม่หวงหรอกจ้า เชิญๆ อิอิ!

ติดตามบทความเกี่ยวกับความเชื่อ และพิธีการต่างๆ เพิ่มเติม คลิกเลย!

ภาพ : Vin Buddy

Recommended

พิธีแต่งงานจีน

Step by Step พิธีแต่งงานจีน แบบเป๊ะๆ จัดอย่างนี้สิผู้ใหญ่ปลื้ม

“พิธีแต่งงานจีนแบบตรงตามประเพณีเป๊ะๆ จัดกันอย่างไร” บ่าว - สาวคู่ไหนสงสัย อ่านสกู๊ปนี้ก่อนแล้วค่อยลงมือจัดงานก็ยังทัน

วิธีเลือก ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว ที่ใช่ เพื่อลุคสวยปังที่สุดในวันแต่งงาน!

แต่งงานเพียงครั้งเดียวในชีวิต จะเลือก ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว ที่ใช่ เลือกยังไงให้ชัวร์ว่าวันแต่งงานเราจะสวยปังที่สุดแน่นอน แพรวเวดดิ้งมีคำตอบค่ะ

เล็บเจ้าสาว

สวยหรูดูสุภาพ ด้วยไอเดียเล็บเจ้าสาวสีเอิร์ธโทน

แน่นอนว่าเรื่องความสวยความงามกับผู้หญิงนั้นเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะนิ้วมือ และเล็บ เราต้องดูแลกันอย่างดี แต่สำหรับช่วงนี้แล้ว ไม่ว่าจะว่าที่เจ้าสาวที่กำลังจะแต่งงาน หรือจะเป็นสาวๆ คนอื่น ก็คงอยากจะเลือกสีให้สุภาพเหมาะกับกาลเทศะในช่วงเวลาแบบนี้กันใช่ไหมคะ วันนี้ แพรว wedding ไม่รอช้า หาไอเดียโทนสี เล็บเจ้าสาว สีเอิร์ธโทน สวยสุภาพ ดูดีเข้ากับทุกลุค ทุกสีผิว ที่รับรองว่าทาแล้วจะทำให้มือของคุณดูขาวสว่างผ่องใสสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย   โทนสีน้ำตาล โทนสีสุดคลาสสิค ที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกลุค ทุกสไตล์ สามารถเลือกสีที่เหมาะกับผิวได้หลากหลาย นอกจากนั้นยังมีโทนสีโทป (Taupe)  หรือน้ำตาลอมเทา ที่ผสมกันได้อย่างลงตัว สร้างลุคสุดชิคสวยหรูแบบมีคลาสให้มือของคุณได้ง่ายๆ โทนสีฟ้าอมเทา หากกำลังมองหาสีที่ไม่หม่นเกินไป แต่ก็ไม่สดใสจนฉูดฉาด โทนสีฟ้าแบบนี้เหมาะสำหรับช่วงนี้มากเลยค่ะ รับรองว่าทาแล้วเรียบร้อยถูกกาลเทศะแน่นอน หรือหากใครไม่ชอบสีอ่อน ลองหยิบสีกรมท่ามาทา ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยนะคะ รับรองว่าทาแล้วนิ้วมือจะสวย ดูผ่องขึ้นแน่นอนค่ะ โทนสีเขียว สาวๆ หลายคนได้ยินคำว่าสีเขียวคงแอบกังวลกันใช่ไหมคะว่าสีนี้จะเข้ากับมือเราไหม ขอบอกว่าโทนสีเขียวแบบเอิร์ธโทนนั้นไม่น่ากลัวแบบที่คิดค่ะ เพราะความหม่นๆ นวลๆ ของสี จะช่วยทำให้นิ้วมือโดดเด่นขึ้น และยังช่วงขับผิวให้ดูผ่องอีกด้วยค่ะ   cr : brides.com

รวมไอเดียถ่ายพรีเวดดิ้งกับน้องหมาตัวโปรด

คู่บ่าวสาวที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะน้องหมา ห้ามพลาดกับไอเดียนี้เลยนะคะ กับการจับน้องหมาตัวโปรดมาแต่งชุดสุดน่ารัก พร้อมถ่ายพรีเวดดิ้งในแบบคิวท์ๆ ร่วมกับคนที่คุณรัก บอกเลยว่างานนี้ภาพถ่ายที่ออกมาต้องน่ารักอย่างแน่นอน