ตามไปเช็กตามไปชิมกับ 10 ร้านขนมมงคลในงานแต่งไทย

สำหรับคนไทยพิธีแต่งงานถือว่าเป็นงานมงคลมากงานหนึ่งในชีวิต ดังนั้นของที่ใช้ในพิธีก็ต้องเป็นของที่มีความหมายมงคลเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขนมที่จะใช้ในขบวนขันหมากที่ว่าที่บ่าวสาวหลายคนโอดโอยว่าหาซื้อแบบที่ทั้งสวยทั้งรสชาติดีได้ยากแสนยาก แพรว wedding เลยไปรวบรวม 10 ร้านเด็ดขนมมงคลมาฝากกัน มาดูกันว่าจะมีร้านไหน และอยู่ที่ไหนกันบ้าง

1. บ้านขนมสวย

1 ขนมสวยด้วยประสบการณ์ด้านการทำขนมไทยที่ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ แถมยังเป็นเจ้าแรกๆ ที่นำขนมชั้นมาทำเป็นรูปดอกกุหลาบสวยงามบวกกับรสชาติที่ลูกค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กลมกล่อมและไม่หวานเกินไป ทำให้ลูกค้านิยมใช้ในงานมงคลและนำมาเป็นของขวัญกันมากมาย

ราคา : ตั้งแต่ 450 – 3,500 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาด)

ที่ตั้งร้าน : เลขที่ 57 ถนน พัฒนาการ ซอย 65 เขตประเวศ กรุงเทพฯ

โทร : 09-2405-3838, 06-1550-9653 (กรุณาโทรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน)

2. นพวรรณขนมไทย

นพวรรณร้านขนมไทยที่โด่งดังมากว่า 30 ปี จุดเด่นอยู่ที่ความละเมียดละไมในการรังสรรค์ของหวานตามตำหรับชาววัง โดยเฉพาะเมนูลูกชุบที่มีการใช้ถั่วเขียวแก่จัดกำลังดีผสมกับน้ำกะทิคั้นสดและน้ำตาลทำให้ได้รสชาติที่นุ่มนวลหอมหวานกลมกล่อมนอกจากนี้ยังมีขนมไทยมงคลที่ขึ้นชื่ออีกเพียบ ที่ทางร้านพัฒนาสูตรให้เข้ากับยุคสมัยและใช้ความหวานจากหญ้าหวานแทนน้ำตาล ทำให้ได้ขนมที่มีรสอร่อยกลมกล่อมและดีต่อสุขภาพ

ราคา : ขึ้นอยู่กับขนาดของขนม

ที่ตั้งร้าน : 70/7 ซ.สายลม1 พหลโยธิน8 สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ

โทร : 08-1832-4448

3. ขนมบ้านป้านงค์

ป้านงค์ร้านขนมไทยชื่อดังย่านบางปะกง มีขนมไทยมงคลขึ้นชื่อหลากหลายชนิดแต่ที่เด่นที่สุดคือฝอยทองรสอร่อยทำมาจากไข่แดงของไข่เป็ดล้วนๆ ทำให้ได้สีเหลืองทองและรสชาติที่หวานมันกลมกล่อม ที่จัดมาสวยงามด้วยการม้วนเป็นชิ้นพอดีคำ

ราคา : ตั้งแต่ 60 – 200 บาท

ที่ตั้งร้าน : ซอยเทศบาล 11 ถนนสุขุมวิท บางปะกง บางปะกง ฉะเชิงเทรา (ถ้ามาจากตลาดบางปะกง ก่อนถึงไฟแดงอยู่ซ้ายมือ)

ทร : 0-3853-1333, 0-3853-3555

4. ขนมไทยเก้าพี่น้อง

เก้าพี่น้องหากจะเอ่ยถึงร้านร้านขนมไทยชื่อดังแห่งยุค บ่าวสาวหลายคนต้องนึกถึงขนมไทยเก้าพี่น้อง มาเป็นอันดับแรกแน่นอน โดยขนมไทยของที่นี่ไม่ได้ดังเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น เพราะขนาดลูกค้าต่างชาติยังต้องหิ้วติดไม้ติดหรือกลับไปฝากคนที่บ้านหรือแม้แต่นำไปขายต่อก็มี ซึ่งเมนูเด่นของทางร้านคือ เสน่ห์จันทร์และจ่ามงกุฎ ที่มีรสชาติหอมหวานกำลังดีและมีการตกแต่งที่สวยงาม

ราคา : ตั้งแต่ 350 – 5,000 บาท

ที่ตั้งร้าน : ตลาด อ.ต.ก. ตรงข้าม สวนจตุจักร กรุงเทพฯ

โทร : 0-2270-0293, 0-2278-1426

5. หวานดำรงค์ แม่บุญช่วย

หวานดำรงค์ร้านขนมชื่อดังแห่งตลาดเจริญผล รักษาเอกลักษณ์รสชาติของความเป็นขนมไทย มายาวนานกว่า 45 ปี ครองใจลูกค้ารุ่นต่อรุ่นด้วยรสชาติที่กลมกล่อมไม่หวานจนเกินไป ตามฉบับขนมไทยดั้งเดิมปัจจุบันได้ย้ายร้านมาอยู่ที่ซอยรามคำแหง 39 (ซอยย่อย 27)ก็ยังมีลูกค้าตามมาซื้อกันเหมือนเดิม แต่ถ้าถามว่าเมนูไหนเด็ดต้องยกให้ขนมเปียกปูน ที่มีความเหนียวแน่นกำลังดีบวกกับรสชาติที่หอมหวาน ทำให้ลูกค้าจำนวนมากยกให้เป็นดาวเด่นประจำร้านเลยทีเดียว

ราคา : ชุดขนมมงคลมีตั้งแต่ 850 – 1,650 บาท

ที่ตั้งร้าน : 573/115 ซอยรามคำแหง 39 (ซอยย่อย 27) ตัดกับถนนประดิษฐ์มนูธรรม เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ

โทร : 0-2559-0677, 08-1818-4476

Recommended

น้ำผักผลไม้

9 เมนูผักผลไม้ปั่น เพื่อรูปร่างในฝันทันวันวิวาห์!

อย่างที่สาวๆเคยได้ยินกันมานั่นแหลค่ะ ว่าอยากลดน้ำหนักให้กินผลไม้แทนมื้อเย็น นั่นก็เป็นเพราะตอนเย็นเราไม่ได้ทำกิจกรรมไรมาก อย่างมาก ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือเบาๆ แล้วเข้านอน ฉะนั้นถ้าจะให้ร่างกายไม่สะสมเราเองจึงควรทานอาหารเบาๆ เอาไว้ และผลไม้ก็มักเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับใครหลายคน ทีนี้เราจะชวนคุณเปลี่ยนมาเป็นน้ำผลไม้ดูกันค่ะ ผลไม้พอปั่นให้อณูเล็กละเอียดหรือคั้นเป็นน้ำแล้วก็ดูดซึมได้ง่าย ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที ไม่เกิดการสะสมจนกลายเป็นห่วงยางน้อยๆ วันนี้ แพรว wedding จึงนำ น้ำผักผลไม้ เพื่อสุขภาพ 9 สูตรง่ายๆ ใครๆก็ทำตามได้มามาแบ่งปันกันค่ะ   น้ำมะละกอ มะละกอสีเหลืองๆ ส้มๆ นี่มหัศจรรย์ ปั่นเป็นน้ำผลไม้ลดน้ำหนักแช่เย็นดูสิ ช่วยระบบขับถ่ายดีชะมัด ช่วงไหนลดราคาซื้อมาทิ้งไว้ติดตู้เย็นได้เลย ไม่มีผิดหวัง น้ำแอปเปิลเขียว ผลไม้สุดฮิตของคนลดความอ้วน จะกินสดหรือปั่นเป็นน้ำผลไม้ไว้ลดน้ำหนักก็ได้ เพราะแอปเปิลเขียวแคลอรีต่ำเหมาะกับคนที่ต้องการพุงยุบแต่อิ่มอร่อย น้ำแก้วมังกร จะสีม่วงหรือสีขาวก็จัดมาเลย จะกินสด หรือจะปั่นเป็นน้ำผลไม้ลดน้ำหนักก็ได้ทั้งนั้น แถมเปลือกยังมีประโยชน์ไม่ต้องทิ้ง เอาไปชุบแป้งทอดหรือยำก็อร่อยเฉยเลย น้ำทับทิม เมนูนี้แหละที่ดาราฮิตฮอตกันเหลือเกิน จะดื่มแบบสดๆ หรือจะซื้อแบบสกัดสำเร็จรูปก็ได้นะ ให้คุณประโยชน์ไม่ต่างกัน สะดวกแบบไหนจัดไปเลยค่ะคุณ น้ำมะเขือเทศ พืชผลตระกูลผักที่ได้ยินมาตั้งแต่รุ่นแม่ยังสาวยังคงฮิตไม่เลิกรา ก็มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อย่าให้สาธยายเลยว่าดีต่อผิวและรูปร่างอย่างไร เย็นนั้นไปจัดเลยค่ะ ซื้อมาตุนทิ้งไว้ในตู้ […]

จุดลับโซนสยิว…ซ่อนอยู่ตรงไหนที่ใดบ้างบนเรือนร่าง

ถ้าเล้าโลมไม่ตรงจุดเมื่อไหร่จะเห็นประตูสวรรค์ ปัญหานี้หนุ่มสาวหลายคนเจอกันมานักต่อนัก ก็จุดนำสยิวของแต่ละคนเหมือนกันซะที่ไหน บางจุดบนเรือนร่างไม่น่าจะพีคได้ แต่ใครจะรู้ว่านั่นแหละไฮไลต์เลยเหอะขอบอก

ก่อนวันแต่งงาน

7 เรื่องพลาดๆ ของเจ้าสาวในคืนก่อนวันแต่งงาน

พอใกล้จะถึงวันสำคัญก็ยิ่งตื่นเต้น สติสตางค์หล่นหายไปตามทางซะก็เยอะ ลืมรูทีนดีๆทุกอย่างที่เคยทำ แล้วเผลอทำทุกอย่างที่ทำร้ายตัวเองทางอ้อม ทำให้ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น ผิวไม่ใสจนแทบจะกรี๊ดออกมาดังๆให้กับความพังของตัวเอง เพราะฉะนั้น แพรว wedding จึงมาทำลิสต์เตือนคุณว่าที่เจ้าสาวทั้งหลายกันไว้ก่อน ยิ่งพรุ่งนี้คือวันสำคัญ วันที่เจ้าสาวสวยต้องที่สุดแล้วล่ะก็ นี่คือเรื่องพลาดๆที่คุณต้องหลีกให้ไกลในคืน ก่อนวันแต่งงาน กันค่ะ   ดื่มหนักเกินไป หยุดเลยนะคะ ค่อให้อยากจะฉลองแค่ไหนก็ต้องเบรคไว้ก่อน รู้ไว้เลยว่าเจ้าสาวไม่ควรแตะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วในคืนก่อนวันแต่งงาน เพราะจะทำให้ปวดหัวไม่สดชื่นในตอนเช้าและผิวพรรณไม่เปล่งปลั่งด้วย เอาไว้ปลดปล่อยช่วงอาฟเตอร์ปาร์ตี้ก็ไม่สายเกินไปนะคะ สวมรองเท้าคู่ใหม่ หรือสวมรองเท้าส้นสูงนานๆ เกิดอาการรองเท้ากัดทุกครั้งที่ได้สวมรองเท้าคู่ใหม่ หรือสวมส้นสูงเดินนานๆ จนเมื่อยเท้า นี่คือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในคืนก่อนวันแต่งงาน เพราะเราจะปวดเมื่อยและเจ็บแผลที่เท้าสุดๆ ในงานที่เราต้องยืนต้องเดินทั้งวันแบบนี้ เล่นโซเชียลมีเดียมากไป ความตื่นเต้นอาจทำให้โพสต์สเตตัสไปอย่างไม่รู้ตัว หรือบางทีเราอาจนั่งดูรูปงานแต่งงานของคู่อื่นๆ มาจนเกิดวิตกกังวลไปเปรียบเทียบกับงานแต่งที่จะถึงนี้ด้วย และที่สำคัญอย่าเพิ่งโพสต์ของตกแต่งหรือของชำร่วยในงาน รอให้แขกมาเห็นเองจะดูเซอร์ไพรส์มากกว่า ลืมเตรียมเงินสดสำรอง พลาดกันประจำกับเรื่องนี้ เห็นมาเยอะที่ต้องวิ่งกันให้วุ่นยืมคุณพ่อคุณแม่ก่อนบ้างก็มี เพราะฉะนั้นทางที่ดีต้องสำรองเงินสดไว้เผื่อใช้จ่ายฉุกเฉินในสถานการณ์ต่างๆนะคะ แน่นอนว่ามีเผื่อไว้ย่อมดีกว่าไม่เตรียมอะไรเลย ลืมบำรุงผิวก่อนนอน ขอย้ำตรงนี้ว่าอย่าเพิ่งทดลองครีมบำรุงผิวใหม่ๆเด็ดขาด ใครจะบอกว่าดีงามแค่ไหนก็อดใจเอาไว้ก่อน แล้วบำรุงตามแบบเดิมด้วยครีมตัวเดิมที่เคยทำ แล้วเน้นการบำรุงรอบดวงตาเป็นพิเศษก็จะดีมากเลยล่ะค่ะ วิตกกังวลมากไป เจ้าสาวทั้งหลายมักกลัวว่างานจะออกมาผิดพลาด วิตกกังวัลกันไปล่วงหน้าซะก็เยอะ เอาเป็นว่าลองผ่อนคลายไปกับภาพยนตร์สนุกๆ ที่ชอบสักเรื่อง รวมถึงฟังเพลงสนุกๆ ให้คลายเครียดกันดีกว่า พยายามคิดบวกค่ะ แล้วถ้าถึงเวลางานจริงๆอาจจะต้องสะดุดไปบ้างหรือพบปัญหาก็ให้มั่นใจเถอะว่าทุกอย่างมีทางออกเสมอนะคะ ไม่กังวลเกินไปนะคะสาวๆ […]

สารพัดแบบชุดเพื่อนเจ้าสาวเพื่องานแต่งธีมสีทองแดง

"สีทองแดง" เป็นธีมสีมาแรงในปี 2017 และเป็นอีกสีหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะถ้าคุณกำลังจะเป็นเพื่อนเจ้าสาว เพราะนับวันจะเริ่มมีคู่รักนำมาเป็นสีธีมหลักในงานแต่งงาน ซึ่งธีมสีนี้มีความความหรูหราซ่อนอยู่ ทั้งความเหลื่อมๆ สีทองในตัว มีความวาวของสีเงินแทรกประกายหน่อยๆ ทำให้เมื่อนำมาใช้เป็นธีมสีในงาน บ่าวสาวสามารถแทรกลูกเล่นได้เพียบ