3 เคล็ดลับดี๊ดีของ อาหารมงคล ในงานแต่งทำแบบนี้แล้วดีคอนเฟิร์ม!

แน่นอนว่าในงานแต่งคุณต้องสรรหาอาหารรสเลิศมาบริการแขกเหรื่อ แต่เราขอเตือนไว้ว่าถ้าอยากให้ชีวิตคู่แฮปปี้ อาหารที่หามาจะอร่อยอย่างเดียวไม่พอ ต้องเป็น อาหารมงคล ด้วยนะจ๊ะ โดยหลักจำง่ายๆ ในเบื้องต้นคือ เมนูไหนเปล่งเสียงออกมาแล้วแบบว่าฟังดูไม่รื่นหูก็อย่าสั่ง เมนูไหนพูดออกมาแล้วรู้สึกถึงความหมายดีๆ ออเดอร์เลย ว่าแล้วไปดูค่ะว่า เมนูไหนบ้าง

1. เมนูฟังแล้วไม่รื่นหูก็อย่าสั่ง

อาหารคาวที่ว่ากันว่าห้ามไม่ให้นำมาเลี้ยงแขกหรือแม้แต่มีในงานแต่ง ได้แก่ อาหารจำพวกแกงบอน แกงหอยขม ต้มยำ เพราะชื่อไม่เป็นมงคล ฟังแล้วแสลงใจ เดี๋ยวก็ (ปาก) บอน เดี๋ยวก็ (ชีวิต) ขม  รู้แบบนี้ห้ามออร์เดอร์เด็ดขาด!

2. เมนูความหมายดีต่อใจ

ส่วนใครที่ปลื้มมากกับอาหารเส้น ไม่ว่าจะเป็นขนมจีนหรือแม้แต่ฝอยทอง ต้องใช้แบบที่เป็นจับสวย เส้นไม่ขาด เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้มีชีวิตคู่ยืดยาว ฉะนั้นแล้วถ้าจะนำมาเลี้ยงแขกขอให้กำชับคนจัดสำรับเลยว่าอย่าให้เส้นขาดเด็ดขาด OK นะจ๊ะ

3. ห้ามกินจนหมดเกลี้ยงชามเด็ดขาด

ในส่วนของประเพณีแต่งงานแบบจีนนั้น พิธีกินขนมอี๋หรือขนมบัวลอย บ่าวสาวต้องจำไว้ว่าห้ามกินจนหมดถ้วยเด็ดขาด จะต้องเหลือติดถ้วยประมาณ 4-8 ลูก เพราะชาวจีนเชื่อว่าจะทำให้บ่าวสาวร่ำรวย มีเงินเหลือกินเหลือใช้ไงจ๊ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับแนวทางการสั่งอาหารมงคลในงานแต่งงาน สั่งมาไว้ในงานเถอะจ้ะ รับรองได้ว่าจะมงคลกันทุกหน่วยในงานแน่นอน

>> อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อในงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย! <<

ภาพ : site.google.com

Recommended

ไอเดียในงานแต่ง

10 วิธีเพิ่มไอเดียในงานแต่งให้ดูโดดเด่น น่ารัก เป็นที่จดจำ

มาดูกันดีกว่า 10 วิธีเพิ่ม ไอเดียในงานแต่ง ให้ดูโดดเด่น น่ารัก เป็นที่จดจำ ทำได้ไม่ยากเลย แถมยังเพิ่มความประทับใจให้แขกที่มาร่วมงานอีกด้วยนะจ๊ะ

ธีมงานแต่งเก๋ๆ

8 สุดยอดธีมงานแต่งเก๋ๆ แบบมาแรงในปี 2019 จัดครั้งเดียวต้องปัง!!

ธีมงานแต่งเก๋ๆ น่าจะเป็นธีมงานในฝันของว่าที่บ่าวสาวทุกคู่ แพรว wedding เลยจัด 8 ธีมสุดเก๋หลากสไตล์มาให้บ่าวสาวได้เลือกกัน

ช่างภาพพรีเวดดิ้ง เลือกยังไง ให้ได้ดั่งใจ

คงต้องยอมรับว่า NARAKORN PHOTOGRAPHY คือ ช่างภาพพรีเวดดิ้ง ชื่อดังแห่งยุคที่ดารา-เซเลบต่างวิ่งจองคิวกันให้วุ่น เราจึงขอลัดคิวแน่นๆ ของคุณนรา จิรายุวัฒนา หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในนาม “นุก  นรากรณ์” มาให้คำแนะนำว่าที่บ่าว-สาวในเรื่องการถ่ายภาพทั้งพรีเวดดิ้งและในวันงาน ช่างภาพเวดดิ้งเหมือนหรือต่างกับช่างภาพทั่วไปอย่างไร ช่างภาพแต่ละสายมีความถนัดแตกต่างกันเหมือนนักกีฬาที่แม้ร่างกายจะแข็งแรงเหมือนกันแต่ถ้าเอานักฟุตบอลมาว่ายน้ำก็สู้นักว่ายน้ำตัวจริงไม่ได้เพราะชำนาญคนละด้านหากจะแต่งงานอยากให้เลือกช่างภาพเวดดิ้งที่มีประสบการณ์เพราะมีความเข้าใจในเรื่องพิธีการทำให้เก็บภาพได้ครบทันเหตุการณ์รู้ว่าต้องถ่ายอะไรบ้างถ่ายตอนไหนและมุมไหนถึงจะสวยทั้งยังรู้ว่าต้องทำงานกับแขกจำนวนมากอย่างไร ช่างภาพที่เคยผ่านงาน มาเยอะจะช่วยสร้างบรรยากาศได้ เช่น ตอนเรียกถ่ายภาพถ้าเงียบๆ แขกจะเกร็งแต่ถ้ามีลูกเล่นแขกก็ สนุกสนานหรืออาจให้คำแนะนำบ่าว-สาวเพื่อให้งานราบรื่นขึ้นเช่น จากนี้ต้องทำอะไรต่อ เลือกช่างภาพอย่างไรไม่ช้ำใจทีหลัง ควรเลือกช่างภาพที่มีความเป็นมืออาชีพและมีความน่าเชื่อถือเพราะงานแต่งเป็นเหตุการณ์ครั้งเดียวในชีวิต ถ้าวันนั้นโทรไปแล้วคนที่คุยกันไว้ปิดเบอร์นี่คือจบเลยนะครับ ทั้งนี้อาจจะดูจากความมีตัวตนมีเว็บไซต์ที่ชัดเจนหรือมีลูกค้าที่เคยใช้บริการมาแล้วปัญหาในการถ่ายภาพแต่งงานที่พบบ่อย ในการถ่ายพรีเวดดิ้งคู่บ่าว-สาวไม่ใช่นายแบบนางแบบโดยเฉพาะ เจ้าบ่าวที่อาจจะไม่เคยเซลฟี่มาก่อนด้วยซ้ำ ดังนั้นเขาจะไม่สามารถโพสได้เหมือนมืออาชีพช่างภาพต้องทำความรู้จักตัวตนของคู่บ่าว-สาวดูว่าเขาถนัดแนวไหน  โพสได้มากน้อยแค่ไหนมีเทคนิคในการพูดคุยให้ผ่อนคลายและทำให้เขาเชื่อในตัวเรา ส่วนในวันงานปัญหาหลักๆ เลยคือความกังวลโดยเฉพาะเจ้าสาวส่วนเจ้าบ่าวบางทีก็เป็นแต่ไม่ค่อยแสดงออก ความกังวลมีตั้งแต่เพื่อนมาครบหรือยังคุณแม่อยู่ไหนทาปากสีนี้ดีไหม ขึ้นเวทีจะพูดอะไรฯลฯ ซึ่งถ้าบ่าว-สาวเครียดจะแสดงออกมาทางสีหน้าทำอะไรก็ดูไม่สบายใจ ไม่ยิ้มแย้มบรรยากาศของงานก็พลอยเคร่งเครียดไปด้วย ทางออกคือการเลือกเวนเดอร์ที่มั่นใจและไว้วางใจได้ พยายามคิดบวกถ้าเราคิดว่ามันโอเคทุกอย่างจะโอเคเมื่อสบายใจถ่ายรูปออกมาก็สดใสบรรยากาศของงานก็ดี เทรนด์การถ่ายพรีเวดดิ้ง การถ่ายภาพพรีเวดดิ้งในปีหน้าน่าจะมีลูกเล่นมากขึ้นจากที่เคยใส่ ชุดแต่งงานปกติก็อาจจะมีธีม เช่น นางเงือกกับเจ้าสมุทรเจ้าหญิงกับอสูรหรือเน้นสถานแที่ปลกใหม่ไม่จำเจ เช่น บางคนเบื่อหัวหินหรือเขาใหญ่ก็อาจจะไปสถานที่ที่เป็น Unseen Thailand หรือไปถ่ายต่างประเทศ นอกจากนี้ควรดูพอร์ตหลายๆ งานจะช่วยคอนเฟิร์มประสบการณ์ได้และเลือก พอร์ตให้ตรงกับความต้องการ              เช่น ถ้าจะแต่งริมทะเลก็ควรดูพอร์ตบีชเวดดิ้งเยอะๆ เพราะการถ่ายกลางแจ้งต่างจากถ่ายในห้องบอลรูมหรือถ้าจะแต่งโรงแรมไหน เช่น […]

คุยกับช่างภาพ

เตรียมไว้เลยเช็กลิสต์หัวข้อไว้ คุยกับช่างภาพก่อนงานแต่งงานจะมาถึง

มาเช็กลิสต์กันว่าจะ คุยกับช่างภาพ อย่างไรดีก่อนงานแต่งจริงจะมาถึง เตี๊ยมกันไว้ก่อนดีกว่าพลาดโมเม้นต์สำคัญ มีอะไรบ้างมาอ่านกันเลย