ชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว ในงานแต่งงานใครมาก่อนใครตามหลัง?

ตอนติด ชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว บนเวทีเคยสะดุดใจคิดกันบ้างไหมคะว่า ควรติดชื่อใครขึ้นก่อน–หลัง เรื่องนี้ตอบง่ายนิดเดียวค่ะ ปกติแล้วถ้าเป็นตามธรรมเนียมของไทยเรามักจะใช้ชื่อฝ่ายเจ้าสาวขึ้นก่อน เพื่อเป็นการให้เกียรติฝ่ายหญิง อีกทั้งงานส่วนใหญ่ก็จะเตรียมและจัดขึ้นที่บ้านของฝ่ายหญิง จึงไม่แปลกที่ชื่อฝ่ายหญิงจะขึ้นก่อนนะ

ต่อมาก็มีคนถามเข้ามาอีกว่า “เคยเห็นการ์ดที่เอาชื่อเจ้าบ่าวขึ้นก่อน ร้านการ์ดพิมพ์ผิดหรือเปล่าเนี่ย?” หยุดค่ะ! อย่าเพิ่งโวยวาย การที่นำชื่อเจ้าบ่าวขึ้นก่อนอาจมีเหตุผลว่า บ้านฝ่ายเจ้าบ่าวเป็นคนจีน ซึ่งถือว่าลูกชายเนี่ยสำคัญมาก และสังคมจีนก็ยังเชื่อว่า ผู้ชายคือหัวหน้าครอบครัว เพราะฉะนั้นยังไงก็ต้องให้ชื่อผู้ชายนำชื่อผู้หญิง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติตามประเพณีจีนที่จะใช้ชื่อเจ้าบ่าวขึ้นก่อน

ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่า เคยมีคู่รักทะเลาะกันเพราะเรื่องชื่อบนการ์ดเชิญ บ้านเจ้าสาวเป็นคนไทย พ่อแม่บอกว่ายังไงก็ต้องเอาชื่อเจ้าสาวขึ้นก่อนตามธรรมเนียมไทย ส่วนบ้านเจ้าบ่าวแน่นอนว่าอาป๊าอาม้าก็จะเอาชื่อลูกชายขึ้นก่อนเช่นกัน เจอะปัญหาแบบนี้ก็เคืองกันไปตามระเบียบ ซึ่งจริงๆ ทางออกมันง่ายนิดเดียวแค่ “คุยกันสิคะ”

หลายคนที่ผ่านปัญหานี้มาได้บอกว่า แบ่งการ์ดออกเป็น 2 ส่วน การ์ดเชิญแขกฝ่ายเจ้าสาวก็เอาชื่อเจ้าสาวขึ้นก่อน ส่วนการ์ดเชิญแขกฝ่ายเจ้าบ่าวก็เอาชื่อเจ้าบ่าวขึ้นก่อน แบบนี้ก็แฟร์ๆ จบปัญหา แต่ขอให้รู้ไว้ว่า การพิมพ์การ์ดแยกเป็นสองส่วนแบบนี้อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นถามราคากับร้านการ์ดให้แน่นอน ถ้าคุณยอมจ่ายเงินมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อความสบายใจของทั้งสองครอบครัว แบบนี้ก็ทำโลด แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่ม กลัวจะเปลืองงบก็ต้องหาข้อตกลงกันให้ได้นะคะ

ส่วนป้ายชื่อ ณ สถานที่จัดงานก็เช่นกัน ใช้ตรรกะเดียวกันนี่แหละง่ายดี แต่ถ้าบังเอิญจัดที่โรงแรมไม่ใช่บ้านบ่าวสาวขอแนะนำว่า ตกลง ประนีประนอมกันให้ดีๆ นะคะ หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็เลือกใช้สัญลักษณ์อักษรย่อแทนติดชื่อเต็มก็ได้เช่นกัน

หวังว่าเรื่องชื่อใครมาก่อนมาหลังคงจะไม่เป็นปัญหากับคู่บ่าวสาวแล้วเนอะ เรื่องเล็กนิดเดียวเองแก้ไขได้สบายมากอยู่แล้ว จริงไหม?

Read More เขียนให้ถูก…ข้อความในการ์ดแต่งงานพิธีเช้า

Recommended

เตรียมงานแต่ง

เตรียมงานแต่ง ไม่ให้วืด 5 สิ่งนี้ห้ามช้อปออนไลน์เด็ดขาด!!

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ช้อปผ่านออนไลน์กันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่บรรดาว่าที่บ่าวสาวที่กำลังอยู่ในช่วง เตรียมงานแต่ง แต่ 5 สิ่งต่อไปนี้ ห้ามทางออนไลน์เด็ดขาดนะบอกเลย

เค้กแต่งงาน

รวมเคล็ดลับดีๆ ให้ว่าที่บ่าวสาวเลือกเค้กแต่งงานได้โดนใจและถูกจริตกับธีมงาน

หลายคนแอบสงสัยว่า เค้กแต่งงาน สูงตระหง่าน 7 ชั้น 9 ชั้นน่ะ กินได้จริงไหม และหากอยากได้เค้กเลิศหรูมาประดับไว้ที่งาน ต้องเตรียมงบประมาณไว้เท่าไหร่กัน แล้วจะเริ่มต้นตรงไหนอะไรยังไงก่อนดี… วันนี้ แพรว wedding จึงมีสารพัดคำแนะนำดีๆ เรื่อง เค้กแต่งงาน มาฝากบ่าวสาวกัน    รูปแบบเค้ก VS รูปแบบงานแต่ง สิ่งที่ต้องนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกเค้กแต่งงานนอกจากรูปแบบเค้กที่ต้องการ ขนาดและอุณหภูมิของห้องจัดเลี้ยง จำนวนแขก และงบประมาณนั้น เรื่องคอนเซปต์งานที่ควรสอดรับไปกับหน้าตาของเค้กแต่งงานก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรลืมนะคะ เค้กแต่งงานจริง เหมาะสำหรับงานในบรรยากาศอินดอร์ที่มีเครื่องปรับอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้เค้กละลาย และหากอยากให้งานดูอบอุ่นเป็นกันเองแนะนำให้เลือกเค้กที่มีขนาดไม่สูงหรือใหญ่มากนักค่ะ เค้กแต่งงานปลอม เหมาะสำหรับงานในห้องโถงขนาดใหญ่ เช่น ห้องบอลรูมของโรงแรม หรืองานเอ๊าท์ดอร์ที่มีแขกค่อนข้างเยอะ เนื่องจากเค้กมีขนาดใหญ่และตกแต่งแบบจัดเต็มจึงสามารถเป็นจุดศูนย์กลางของงาน ช่วยให้งานดูหรูหราอลังการมากยิ่งขึ้น คัพเค้ก เหมาะสำหรับงานอินดอร์ที่จัดขึ้นภายในห้องที่มีขนาดเล็กถึงปานกลาง เพราะคัพเค้กไม่ต้องการพื้นที่ในการตัดเค้กมากนัก นอกจากนี้ยังสะดวกและไม่เสียเวลาในการเสิร์ฟเค้กให้กับแขกผู้ใหญ่อีกด้วย การดูแลเค้กจริงในงานเอ๊าท์ดอร์ สำหรับบ่าวสาวที่อยากได้เค้กแต่งงานจริงทั้งหมดในงานแต่งแบบกลางแจ้ง ขอแนะนำให้ใช้เค้กจริงไม่เกิน 5 ชั้นและเป็นแบบคลุมน้ำตาลฟองดองท์เพื่อช่วยรักษาเค้กให้คงรูปทรงตามต้องการ เพราะเค้กคลุมน้ำตาลจะใช้ครีมระหว่างชั้นเค้กค่อนข้างน้อยจึงละลายช้ากว่าเค้กแบบครีมปกติ อีกทั้งการคลุมด้วยน้ำตาลยังช่วยยืดอายุการเก็บรักษาเค้กให้นานยิ่งขึ้นและยังสามารถตกแต่งเค้กได้หลากหลายแบบอีกด้วย สิ่งสำคัญในการจัดงานเอ๊าท์ดอร์คือควรนำเค้กออกมาให้ใกล้เคียงกับเวลาเริ่มงานมากที่สุด หากนำออกมาในช่วงตัดเค้กได้จะยิ่งดีเพื่อคงความสวยงามของเค้กไว้ให้นานที่สุด นอกจากนี้ การให้ทางร้านเข้าไปเซตเค้กให้หน้างานก็ถือเป็นอีกทางที่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่งและการจัดตกแต่งได้ งบประมาณกับการเลือกเค้กแต่งงาน หากมีงบประมาณค่อนข้างจำกัดแต่อยากได้เค้กแต่งงานดีไซน์สวยๆ ขอแนะนำให้เช่าเค้กแต่งงานปลอมเพราะมีต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำกว่าการใช้เค้กจริงหรือคัพเค้ก (ควรโทรจองล่วงหน้าอย่างน้อย […]

สถานที่แต่งงาน

สถานที่แต่งงาน แปลก ใหม่ เอาใจบ่าวสาวที่ชื่นชอบความแตกต่าง

สถานที่แต่งงาน มักเป็นสิ่งที่คู่บ่าวสาวต้องเสาะหากันเป็นอันดับต้นๆของการวางแผนงานแต่งงาน และมีบ่าวสาวจำนวนไม่น้อยที่ต้องการหาสถานที่จัดงานแต่งงานที่แปลกใหม่ และเก๋ไก๋ยิ่งขึ้น สถานที่แต่งงาน ที่แปลก ใหม่ มีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย โรงเก็บเฮลิคอปเตอร์ , ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ – Solaire Heliluck Aviation สถานที่จัดงานแต่งงานสไตล์ Aviation ภายในสะอาด มีห้องแอร์ให้แต่งหน้า นั่งพัก + เฮลิคอปเตอร์งามๆ + มีสถานที่จอดรถลูกค้าได้มากกว่า 40 คัน ความจุสูงสุด : 500 ท่าน ราคา : เหมาทั้งวัน 20,000 บาท โทร. : 08-1921-8181 เว็บไซต์ : heliluck.co.th   Boutique Warehouse – About Studio สตูดิโอให้เช่าสไตล์ Boutique Warehouse  ตั้งอยู่บนถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา สตูดิโอมีหลากหลายโซนให้เลือกใช้บริการ ทั้ง Indoor เเละ Outdoor […]

Greenery งานแต่งสีเขียวมาแรงรับปี 2017

เมื่อตัวแม่เรื่องงานแต่งระดับโลกอย่างเว็บไซต์ elegantweddinginvites ออกมาประกาศแล้วว่าปี 2017 งานแต่งสไตล์ Greenery ยังอยู่ในเทรนด์ไม่มี OUT เราจึงขอเสนอไอเดียเขียวนี้เพื่อเธอ กับงานแต่งในสไตล์ Homy ที่จัดเองได้ง่ายๆ มาฝากกัน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.