ตีแผ่ความเชื่อวันแต่งงาน เพราะอะไรบ่าวสาวห้ามเจอกันก่อน

ความเชื่อวันแต่งงาน ที่รู้ไว้ก็ดี

หลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อวันแต่งงานที่ว่า ห้ามบ่าวสาวเจอกันก่อนที่จะถึงวันแต่งงาน บางบ้านก็บอกว่าห้ามเจอกันก่อน 1 วัน บางบ้าน 3 วันบ้าง 7 วันบ้าง แล้วแต่ ความเชื่อวันแต่งงาน ที่แต่ละบ้านยึดถือปฏิบัติ แต่เคยคิดสงสัยไหมคะว่า ไหนๆ ก็จะแต่งกันอยู่แล้ว จะมาห้ามไม่ให้เจอกันทำไม เราจึงเสาะหาเหตุผลมาไขข้อสงสัยนี้

กุศโลบายอย่างหนึ่งที่ แพรว wedding ไปค้นเจอมาก็คือ “เพื่อฝึกความอดทน” ค่ะ อุ๊ต๊ะ! นี่จะแต่งงานนะคะไม่ได้เรียน รด. ทำไมจะต้องฝึกความอดทนด้วย คำตอบก็คือ ทนต่อความคิดถึง ทนให้ถึงเวลาที่เหมาะสม และที่สำคัญคือ การใช้ชีวิตคู่หลังจากแต่งงานนั้น บ่าวสาวจะต้องมีน้ำอดน้ำทน อดทนอดกลั้นให้มากเข้าไว้ แต่เราว่านะคะ ปัจจุบันนี้แค่บ่าวสาวเข้าพิธีวิวาห์ได้ก็ถือว่ามีความอดทนเยอะแล้วนะ เพราะอะไรน่ะเหรอ? ก็เพราะว่ากว่าจะฝ่าด่านของการเตรียมงานที่ทั้งคู่จะต้องทุ่มเถียงกันเพื่อให้ได้ตามแบบที่ตัวเองต้องการนี่ก็ถือว่ายากแล้ว บางคู่ทะเลาะกันใหญ่โต แต่สุดท้ายก็แต่งจนได้ ถือว่าผ่านด่านทดสอบสำคัญไปด่านหนึ่งแล้วนะ

อีกหนึ่งความเชื่อที่สืบถอดกันมาแต่โบราณว่า เนื่องจากในสมัยก่อนผู้หลักผู้ใหญ่มักจะสรรหาชายหญิงที่คู่ควรและเหมาะสมมาแต่งงานกัน หรือที่เราคุ้นเคยก็คือ “การคลุมถุงชน” ซึ่งบางครอบครัวก็อาจจะนัดให้มาดูตัวกันก่อนแต่ง แต่บางครอบครัวก็ให้ไปเจอกันในวันแต่งงานเลย เพราะกลัวว่าถ้าได้เห็นหน้ากันก่อนแล้วเกิดไม่ชอบใจ จะไม่ยอมแต่งงานกันก็เป็นได้

สำหรับเรื่องนี้ฝรั่งเขาก็มีความเชื่อประมาณนี้เหมือนกัน ชาวยุโรปเชื่อกันว่า เคราะห์ร้ายจะมาเยือนคู่รัก หากว่าเจ้าบ่าวแอบไปเห็นชุดเจ้าสาวก่อนพิธีแต่งงานจะเริ่มขึ้น ส่วนชาวยิวเชื่อว่า สัปดาห์สุดท้ายก่อนวันแต่งงาน จะต้องให้บ่าวสาวแยกกัน ไม่เจอหน้ากัน เพื่อลดความกังวลและความตื่นเต้นของทั้งสองฝ่าย อีกทั้งให้ทั้งคู่ได้ใช้เวลาตระเตรียมเรื่องส่วนตัวต่างๆ ที่ต้องทำในฐานะคนโสดเป็นครั้งสุดท้าย และสุดท้ายก็คือ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเจ้าสาวจะยังคงบริสุทธิ์ ไม่เสียเวอร์จิ้นก่อนจะถึงพิธีแต่งงานจริง

ในยุคปัจจุบันความเชื่อที่ว่าห้ามบ่าวสาวเจอหน้ากันยังคงมีบางบ้านบางครอบครัวถือปฏิบัติอยู่ แต่ก็อย่างว่าล่ะค่ะ เดี๋ยวนี้บ่าวสาวเขาเตรียมงานเองมากขึ้น พ่อแม่มีส่วนร่วมน้อยลงไปทุกที จะมาห้ามไม่ให้เขาเจอกันเพื่อตรวจเช็กความเรียบร้อยของงานก็คงลำบาก เอาเป็นว่าใครสบายใจจะห่างกันสัก 2-3 วัน เพื่อทำตามความเชื่อแบบโบราณก็ดีค่ะ แต่ถ้าใครจะไม่ทำเขาก็ไม่ถือนะคะ แล้วแต่สะดวกเลยจ้า

ความเชื่อเกี่ยวกับการแต่งงานเพิ่มเติม >> 4 ข้อห้ามในงานแต่ง…ความเชื่ออินเตอร์ที่ฝรั่งเขาทำกัน

ข้อมูลบางส่วนจาก : faith.haijai.com, www.tlcthai.com
ภาพ : victoriablaireblog.com

a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

กินได้ไม่อ้วน

8 อาหารวิเศษสำหรับว่าที่เจ้าสาว กินได้ไม่อ้วน!

ถึงว่าที่เจ้าสาวและสาวๆที่ต้องควบคุมน้ำหนักเพื่อรักษาหุ่นให้เป๊ะปังอยู่เสมอคะ เราจะกินตามใจปากไม่ได้! เรารู้ว่ามันเป็นการยากที่ต้องหักห้ามใจไม่ให้คว้าคุกกี้เนยสดรสชาติหอมหวานเข้าปากระหว่างวัน หรือสะกดจิตตัวเองไม่ให้เดินไปคว้าของกินในตู้เย็นยามดึก ที่ทำเอาสาวๆบางคนสติหลุดก็ถึงขั้นเบรกแตกฟาดเรียบ พุงโย้รับวันสำคัญไปตาม ๆ กัน เพราะฉะนั้น แพรว wedding จึงรวบรวม 8 อาหารวิเศษมาให้สาว ๆ จดกันไว้ สามารถกินได้ตลอดเวลาที่ท้องร้อง กินได้ไม่อ้วน แน่นอน เราคอนเฟิร์ม!   ถั่วชนิดต่างๆ เบอร์หนึ่งต้องยกให้ถั่ว ของว่างเคี้ยวมันของคนที่กำลังลดความอ้วน เพียงทานแค่ 1 กำมือก็ให้พลังงานมาก และอยู่ท้องได้นานเนื่องจากมีเส้นใยอาหารสูง ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป แถมยังอุดมไปด้วยไขมันชนิดดีซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและบำรุงหัวใจอีกด้วย การกินถั่วแบบไม่ให้อ้วนจะต้องจำกัดการทานไม่ให้มากเกินไป และต้องไม่เติมเกลือหรือนำไปทอดหรือเคลือบปรุงรส ไม่งั้นอย่าหาว่าไม่เตือนนะเธอ ทูน่ากระป๋อง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งขุมทรัพย์จากท้องทะเลในรูปแบบกระป๋องที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ อีกทั้งยังมาพร้อมกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย แต่ร่างกายคนเราสร้างเองไม่ได้ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่นอกจากจะช่วยเรื่องความจำและบำรุงหัวใจแล้ว ยังส่งผลดีต่อความสวยความงามระยะยาวอีกด้วย สามารถทานคู่กับผักสดและราดน้ำสลัดก็ช่วยให้อิ่มสบายท้องไปได้อีกหนึ่งมื้อ กล้วย ผลไม้มหัศจรรย์ที่หากินง่ายมากในบ้านเรา มีส่วนช่วยในการลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดี ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และบี 2 ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน ป้องกันตัวบวมอีกด้วย ตื่นเช้าท้องว่าง ๆ ไม่รู้จะทานอะไร […]

สดชื่นแบบสุดๆ ไปกับ 8 สูตรคลายเครียดให้เจ้าสาวพร้อมรับมือวันสำคัญ

ไบรดอลสวยๆ อาจกลายเป็นไบรซิลล่าไปได้พริบตา หากเจ้าสาวทลาย ความเครียด ไม่ได้ เพราะฉะนั้นมารีแล็กซ์ไปกับเคล็ดลับความสุขที่เรานำมาฝากดีกว่า

จากเมทาลิคสู่กรีนเนอรี่กับ 5 แบบการ์ดแต่งงานมาแน่ปลายปี 2017

ใช่ว่าจะมีแต่ชุดเจ้าสาวเท่านั้นที่จะมีเทรนด์ เพราะ การ์ดแต่งงาน ก็มีเทรนด์เช่นกัน โดยเฉพาะในปี 2017 นี้ บอกเลยว่ามีให้คุณเลือกถึง 5 แบบเลยทีเดียว

จัดงานแต่งให้ดูแพง

5 เทคนิคจัดงานแต่งให้ดูแพงในงบจำกัด

ว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนที่มีงบประมาณงานแต่งค่อนข้างจำกัด แต่ยังอยากได้งานแต่งที่หรูและดูดีตามที่ฝัน เรามีเทคนิคที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณมาฝากค่ะ...

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.