ว่าที่บ่าวสาวตี๋หมวยดูไว้ ยกน้ำชาในพิธีแต่งงานจีนต้องทำแบบนี้!

ยกน้ำชา อีกช่วงเวลาสำคัญใน พิธีแต่งงานจีน ที่ว่าที่บ่าวสาวต้องทำให้ถูกต้อง

พิธียกน้ำชา ใน พิธีแต่งงานจีน สำหรับงานแต่งของอาตี๋อาหมวยถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะเป็นการแสดงถึงความเคารพและการคารวะญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย ใครที่กำลังสงสัยว่าญาติผู้ใหญ่ที่ว่ามา มีใครบ้างที่เราต้องยกน้ำชาให้ และพิธีนี้ต้องปฏิบัติอย่างไร เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

1. ยกให้ผู้อาวุโสก่อน

ชาวจีนนับถือผู้อาวุโสค่ะ ฉะนั้นบุคคลที่บ่าวสาวจะต้องยกน้ำชาให้จึงได้แก่ พ่อ-แม่เจ้าบ่าว พ่อ-แม่เจ้าสาว แล้วจึงตามด้วยญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย โดยเรียงตามลำดับความอาวุโส ซึ่งหากว่ามี อากงอาม่า เหล่ากงเหล่าม่า ยังมีชีวิตอยู่ก็ต้องยกให้พวกท่านก่อนพ่อกับแม่นะคะ  (แต่ทั้งนี้สามารถยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสม) รวมถึงนิยมยกให้กับผู้อาวุโสฝ่ายเจ้าบ่าวก่อนจึงตามด้วยฝ่ายเจ้าสาว และหากบ่าว-สาวรู้แล้วว่าจะเชิญใครมารับน้ำชาบ้างก็จะต้องรีบแจ้งบุคคลเหล่านั้นไว้แต่เนิ่นๆ ท่านจะได้มีเวลาเตรียมของขวัญมามอบให้กับทั้งคู่ด้วย

2. รินน้ำชาต้องรินให้ถูกต้อง

การรินน้ำชาให้กับผู้ใหญ่ที่เชิญมา คู่บ่าว-สาวต้องจำไว้ว่า ทุกครั้งที่รินน้ำชาให้กับผู้ใหญ่จะต้องริน 2 ถ้วยเสมอ หากว่าผู้ใหญ่ท่านนั้นมาคนเดียว แต่คู่ชีวิตของท่านยังมีชีวิตอยู่แต่ไม่ได้มาร่วมงานด้วย ก็ให้ท่านจิบน้ำชาทั้ง 2 ถ้วย ส่วนผู้ใหญ่ที่คู่ชีวิตเสียไปแล้ว ให้จิบน้ำชาเพียงแค่ถ้วยเดียว ส่วนอีกถ้วยก็ปล่อยไว้ตามปกติ หลังจากที่ผู้ใหญ่แต่ละท่านจิบน้ำชาเสร็จแล้ว  ก็จะมอบของขวัญหรือซองเงิน และให้พรคู่บ่าว-สาวสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่

3. จิบแค่พอประมาณ อย่าซดจนหมด!

สำหรับผู้ใหญ่ที่ได้รับเชิญให้ไปรับน้ำชาจากคู่บ่าว-สาวนั้น วิธีการดื่มน้ำชาก็คือ จิบน้ำชาแค่พอประมาณ ไม่ต้องซดจนหมดถ้วย เพราะน้ำชาที่เหลือจะถูกส่งกลับไปให้บ่าว-สาว ซึ่งถือว่าเป็นทุนให้กับคู่บ่าว-สาวสำหรับการใช้ชีวิตคู่

4. อย่ามองข้าม “ชา” และ “ถ้วยชา”

แถมเคล็ดลับให้อีกนิดว่า ถ้วยที่ใช้ยกน้ำชาถ้าจะให้เหมาะสมควรเป็นถ้วยแบบจีน และไม่มีหู เนื่องจากว่าตามประเพณีจีนแท้ๆ นั้น การยกถ้วยชาจะต้องใช้สองมือประคองเอาไว้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเคารพและการคารวะผู้ใหญ่ที่นั่งอยู่เบื้องหน้า (สามารถสังเกตได้จากหนังจีนทั่วไปที่มักจะคารวะผู้ใหญ่ด้วยน้ำชาหรือเหล้าเป็นถ้วยจอกเล็กๆ) และควรใช้ถาดสำหรับยกถ้วยน้ำชาด้วย ส่วนจะเป็นชาจีนหรือชาฝรั่งก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบของบ่าว-สาวก็ได้ ไม่ถือว่าผิดประเพณีค่ะ

ถ้าเจ้าบ่าว-เจ้าสาว มีน้องชาย น้องสาว ก็มักจะเป็นคนปิดท้ายการยกน้ำชาค่ะ โดยให้บ่าวสาวนั่งที่เก้าอี้ แล้วให้น้องๆ มายกน้ำชาให้คู่บ่าว-สาวดื่ม เพื่อเป็นการแสดงความเคารพแก่พี่เขย พี่สะใภ้ และต้อนรับเข้ามาเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

หมายเหตุ : ภาพประกอบเป็นภาพบรรยากาศงานแต่งของคุณเอมและคุณปอ ซึ่งมีการประยุกต์ทั้งประเพณีไทยและประเพณีจีนเข้าด้วยกัน ตำแหน่งการนั่งจึงปรับเพื่อให้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับงานแต่งที่จัดประเพณีจีนเพียงอย่างเดียว ช่วงยกน้ำชาเจ้าบ่าวจะต้องนั่งทางซ้ายมือและเจ้าสาวจะต้องนั่งทางขวามือค่ะ

บทความเพิ่มเติม >>> 5 สิ่งต่อไปนี้ในพิธีแต่งงานจีนที่ว่าที่อาตี๋อาหมวยต้องทำในวันส่งตัว

เรียบเรียงจาก : www.narmon.com
ข้อมูลเรื่องถ้วยชาจาก : คุณออตโต้-จิตติ จิตติมาพร จาก Jitti Wedding & Event Design

Recommended

จัดเลี้ยงแบบค็อกเทล

รวบตึงไอเดียการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลสุดฮิต!

การ จัดเลี้ยงแบบค็อกเทล นั้น การเลือกและการกำหนดปริมาณให้เหมาะสมถือเป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจกันเป็นอันดับแรกเลยนะคะ เพราะต้องคำนวณให้เพียงพอกับจำนวนแขกที่มาร่วมงานโดยการจัดเลี้ยงงานแต่งงานแบบค็อกเทลนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่เครื่องดื่ม ส่วนอาหารก็มักจะเป็นของว่างหรือเมนูเรียกน้ำย่อยซะเป็นส่วนใหญ่พร้อมจัดวางเป็นคำๆ จะได้หยิบรับประทานได้สะดวก การเลี้ยงแบบค็อกเทลนั้นถือเป็นรูปแบบที่นิยมกันมากสำหรับคู่รักยุคใหม่ เพราะเน้นความเป็นกันเองที่สนุกสนาน และมีบรรยากาศน่ารักสดใส วันนี้ แพรว wedding จึงไม่รอช้าพร้อมเสิร์ฟไอเดียการ จัดเลี้ยงแบบค็อกเทล แบบรวบตึงมาฝากกัน ให้อ่านจบเข้าใจแบบครบถ้วนไปเลย 😉   เมนูอาหารค็อกเทลที่นิยมเสิร์ฟในงานแต่งงาน สำหรับเมนูแบบค็อกเทลนั้น ทางผู้จัดงาน ต้องตกลงกับคู่บ่าวสาวก่อนเป็นอันดับแรก ว่าต้องการใช้เมนูแบบ ไทย จีน ญี่ปุ่น หรือนานาชาติ จะได้เลือกทำเมนูได้ถูกต้อง หรือบางครั้งอาจจะนำเมนูของ 2 ชาติมาผสมกัน เพื่อให้เกิดรสชาติที่แปลกใหม่คงความอร่อยถูกปากคนไทยเอาไว้ก็ได้ เพราะการจัดเลี้ยงนอกสถานที่แบบค๊อกเทลนั้น สามารถเลือกเมนูมารับประทานได้หลายแบบ   เริ่มจากคานาเป้ชนิดต่างๆ ที่เป็นแชนวิชเปิดหน้า สัญชาติฝรั่งเศสที่ให้รสชาติกลมกล่อมเต็มๆ คำ และถึงแม้จัดไว้เป็นคำเล็กๆ แต่ถ้าทานหลายๆ คำก็อิ่มได้เหมือนกัน อีกเมนูที่น่าสนใจก็คือ หมูตะไคร้พันเบคอน ที่ต้องบอกเลยว่า มีความเป็นไทยผสมกลิ่นอายฝรั่งได้อย่างลงตัว จัดไว้แบบพอดีคำน่ารับประทานแบบสุดๆ หอมอร่อยแถมได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ตามมาด้วยหมูสะเต๊ะที่ต้องบอกเลยว่า นี่คือเมนูบ้านๆ ที่เราเห็นได้ทั่วไป แต่เมื่อนำมาจัดใส่แก้วใสๆ ราดน้ำจิ้มก็เพิ่มความดูดีและน่ากินขึ้นมาอีกเท่าตัว […]

งานแต่งงาน

4 ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หากคิดจัดงานแต่งงานในช่วงวันหยุดยาว

สำหรับคู่รักที่ตกลงปลงใจจะเข้าสู่ประตูวิวาห์กันแล้ว และกำลังเริ่มวางแผนจัด งานแต่งงาน กันอยู่ หนึ่งในขั้นตอนแรกๆที่สำคัญมากนั่นก็คือ การกำหนดวันแต่งงาน

20 เค้กแต่งงานสวยๆ แปลกตา ดีเทลเริ่ด ไม่ซ้ำใคร

บ่าวสาวที่กำลังมองหา เค้กแต่งงานสวยๆ เรารวม 20 เค้กแต่งงาน ที่มีดีเทลแปลกตา ตกแต่งไม่ซ้ำใคร แถมมีครบทั้งชิค หรู และมินิมอล ใครชอบแบบไหน ก็จัดไปเลย

พิธีแต่งงานจีน

Step by Step พิธีแต่งงานจีน แบบเป๊ะๆ จัดอย่างนี้สิผู้ใหญ่ปลื้ม

“พิธีแต่งงานจีนแบบตรงตามประเพณีเป๊ะๆ จัดกันอย่างไร” บ่าว - สาวคู่ไหนสงสัย อ่านสกู๊ปนี้ก่อนแล้วค่อยลงมือจัดงานก็ยังทัน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.