ว่าที่บ่าวสาวตี๋หมวยดูไว้ ยกน้ำชาในพิธีแต่งงานจีนต้องทำแบบนี้!

ยกน้ำชา อีกช่วงเวลาสำคัญใน พิธีแต่งงานจีน ที่ว่าที่บ่าวสาวต้องทำให้ถูกต้อง

พิธียกน้ำชา ใน พิธีแต่งงานจีน สำหรับงานแต่งของอาตี๋อาหมวยถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะเป็นการแสดงถึงความเคารพและการคารวะญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย ใครที่กำลังสงสัยว่าญาติผู้ใหญ่ที่ว่ามา มีใครบ้างที่เราต้องยกน้ำชาให้ และพิธีนี้ต้องปฏิบัติอย่างไร เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

1. ยกให้ผู้อาวุโสก่อน

ชาวจีนนับถือผู้อาวุโสค่ะ ฉะนั้นบุคคลที่บ่าวสาวจะต้องยกน้ำชาให้จึงได้แก่ พ่อ-แม่เจ้าบ่าว พ่อ-แม่เจ้าสาว แล้วจึงตามด้วยญาติผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่าย โดยเรียงตามลำดับความอาวุโส ซึ่งหากว่ามี อากงอาม่า เหล่ากงเหล่าม่า ยังมีชีวิตอยู่ก็ต้องยกให้พวกท่านก่อนพ่อกับแม่นะคะ  (แต่ทั้งนี้สามารถยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสม) รวมถึงนิยมยกให้กับผู้อาวุโสฝ่ายเจ้าบ่าวก่อนจึงตามด้วยฝ่ายเจ้าสาว และหากบ่าว-สาวรู้แล้วว่าจะเชิญใครมารับน้ำชาบ้างก็จะต้องรีบแจ้งบุคคลเหล่านั้นไว้แต่เนิ่นๆ ท่านจะได้มีเวลาเตรียมของขวัญมามอบให้กับทั้งคู่ด้วย

2. รินน้ำชาต้องรินให้ถูกต้อง

การรินน้ำชาให้กับผู้ใหญ่ที่เชิญมา คู่บ่าว-สาวต้องจำไว้ว่า ทุกครั้งที่รินน้ำชาให้กับผู้ใหญ่จะต้องริน 2 ถ้วยเสมอ หากว่าผู้ใหญ่ท่านนั้นมาคนเดียว แต่คู่ชีวิตของท่านยังมีชีวิตอยู่แต่ไม่ได้มาร่วมงานด้วย ก็ให้ท่านจิบน้ำชาทั้ง 2 ถ้วย ส่วนผู้ใหญ่ที่คู่ชีวิตเสียไปแล้ว ให้จิบน้ำชาเพียงแค่ถ้วยเดียว ส่วนอีกถ้วยก็ปล่อยไว้ตามปกติ หลังจากที่ผู้ใหญ่แต่ละท่านจิบน้ำชาเสร็จแล้ว  ก็จะมอบของขวัญหรือซองเงิน และให้พรคู่บ่าว-สาวสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่

3. จิบแค่พอประมาณ อย่าซดจนหมด!

สำหรับผู้ใหญ่ที่ได้รับเชิญให้ไปรับน้ำชาจากคู่บ่าว-สาวนั้น วิธีการดื่มน้ำชาก็คือ จิบน้ำชาแค่พอประมาณ ไม่ต้องซดจนหมดถ้วย เพราะน้ำชาที่เหลือจะถูกส่งกลับไปให้บ่าว-สาว ซึ่งถือว่าเป็นทุนให้กับคู่บ่าว-สาวสำหรับการใช้ชีวิตคู่

4. อย่ามองข้าม “ชา” และ “ถ้วยชา”

แถมเคล็ดลับให้อีกนิดว่า ถ้วยที่ใช้ยกน้ำชาถ้าจะให้เหมาะสมควรเป็นถ้วยแบบจีน และไม่มีหู เนื่องจากว่าตามประเพณีจีนแท้ๆ นั้น การยกถ้วยชาจะต้องใช้สองมือประคองเอาไว้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเคารพและการคารวะผู้ใหญ่ที่นั่งอยู่เบื้องหน้า (สามารถสังเกตได้จากหนังจีนทั่วไปที่มักจะคารวะผู้ใหญ่ด้วยน้ำชาหรือเหล้าเป็นถ้วยจอกเล็กๆ) และควรใช้ถาดสำหรับยกถ้วยน้ำชาด้วย ส่วนจะเป็นชาจีนหรือชาฝรั่งก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบของบ่าว-สาวก็ได้ ไม่ถือว่าผิดประเพณีค่ะ

ถ้าเจ้าบ่าว-เจ้าสาว มีน้องชาย น้องสาว ก็มักจะเป็นคนปิดท้ายการยกน้ำชาค่ะ โดยให้บ่าวสาวนั่งที่เก้าอี้ แล้วให้น้องๆ มายกน้ำชาให้คู่บ่าว-สาวดื่ม เพื่อเป็นการแสดงความเคารพแก่พี่เขย พี่สะใภ้ และต้อนรับเข้ามาเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

หมายเหตุ : ภาพประกอบเป็นภาพบรรยากาศงานแต่งของคุณเอมและคุณปอ ซึ่งมีการประยุกต์ทั้งประเพณีไทยและประเพณีจีนเข้าด้วยกัน ตำแหน่งการนั่งจึงปรับเพื่อให้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับงานแต่งที่จัดประเพณีจีนเพียงอย่างเดียว ช่วงยกน้ำชาเจ้าบ่าวจะต้องนั่งทางซ้ายมือและเจ้าสาวจะต้องนั่งทางขวามือค่ะ

บทความเพิ่มเติม >>> 5 สิ่งต่อไปนี้ในพิธีแต่งงานจีนที่ว่าที่อาตี๋อาหมวยต้องทำในวันส่งตัว

เรียบเรียงจาก : www.narmon.com
ข้อมูลเรื่องถ้วยชาจาก : คุณออตโต้-จิตติ จิตติมาพร จาก Jitti Wedding & Event Design

Recommended

แต่งงาน

วิธีดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันอาการ ป่วย แบบไม่คาดฝันช่วงก่อน แต่งงาน

ท้องเสียเอย เป็นหวัดเอย หรือตาแดง อาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆที่มักจะชอบเป็นก่อน แต่งงาน แต่อาจทำให้วันสำคัญของเราหมดสนุกได้ มีวิธีป้องกันยังไงได้บ้างมาดูกัน

สถานที่ขอแต่งงาน

รวมสถานที่ขอแต่งงานสุดโรแมนติกกับบรรยากาศสุดฟินบน Rooftop Bar

จะขอแต่งงานทั้งที ต้องหาที่ฟินๆ ไปเลย มาดู รวม สถานที่ขอแต่งงาน สุดโรแมนติก บรรยากาศแสนดี บน Rooftop Bar กันดีกว่า รับรองเจ้าสาวเซย์เยสแน่นอน

5 เคล็ดลับจัดงานแต่งงานให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ECO Wedding งานแต่งงานที่จัดไแล้วไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จัดไปแล้วโลกยังมีสีเขียวไม่สร้างมลพิษ แถมยังไม่เปลื้องเงินในกระเป๋าทำได้ไม่ยากหรอกนะคะ อยู่ที่ว่าคุณจะมองภาพการตกแต่งด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้ที่เรากำลังจะแนะนำคุณหรือเปล่า

ไอเดียงานแต่ง

ไอเดียงานแต่งสุดยูนีค สร้างเอกลักษณ์ให้งานแต่งของบ่าวสาวไม่ซ้ำใคร

แพรว wedding มี ไอเดียงานแต่ง สุดน่ารักที่แค่เติมไปในงานแต่งปุ๊ปแขกในงานก็ร้องว้าวปั๊ป เอาเป็นว่าไม่ต้องทำให้ครบทุกข้อ แค่เลือกมาสองสามข้องานก็ปังแล้วล่ะ