ต้นกำเนิด ชุดเจ้าสาวสีขาว แฟชั่นชุดแต่งงานของผู้หญิงที่ฮิตตลอดกาล

ถ้าพูดถึงงานวิวาห์ 99% ของเจ้าสาวในโลกนี้ การันตีได้เลยว่าทุกคนต้องเลือก ชุดเจ้าสาวสีขาว บริสุทธิ์แน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าเทรนด์ชุดเจ้าสาวสีขาวนั้นมีความเป็นมาอย่างไร? ใครเป็นคนเริ่มใส่คนแรก? และหมายถึงความบริสุทธิ์จริงหรือ? ถ้าอยากรู้ตามไปอ่านกันเลยจ้า

ใครเป็นคนกำหนดให้ผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องใส่ ชุดเจ้าสาวสีขาว ?

ชุดเจ้าสาวสีขาว
ภาพพระราชินีแมรี่ สจวตต์ ราชินีแห่งฝรั่งเศสและสก็อตแลนด์ Photo from jeannepompadour.tumblr.com

“สีขาว” คือสีแห่งความโศกเศร้า!

ย้อนเวลากลับไปสัก 457 ปีก่อนนู้นนน! ชาวฝรั่งเศสโบราณมีความเชื่อว่า “สีขาวเป็นสีแห่งความโศกเศร้า” และเมื่อสมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1  แห่งสก็อตแลนด์ อภิเษกสมรสกับพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส ครั้งนั้นพระนางทรงเลือกใส่ฉลองพระองค์สีขาว ก่อให้เกิดความไม่พอใจจากประชาชนจำนวนมาก ด้วยเห็นว่าเป็นสีที่ไม่เหมาะสม หลังจากนั้น 2 ปี พระสวามีสิ้นพระชนม์ เหล่าประชาขนจึงกล่าวหาว่าเป็นเพราะพระนางทรงฉลองพระองค์สีขาวในวันวิวาห์และนำมาซึ่งเรื่องโชคร้ายในพระราชวัง

ชุดเจ้าสาวสีขาว
ภาพพิธีอภิเสกสมรสระหว่างสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ต ภาพจาก www.rct.uk

ควีนวิคตอเรียกับชุดเจ้าสาวสีขาวอันโด่งดัง

ถึงแม้เรื่องราวจากฟากฝั่งฝรั่งเศสจะเป็นไปในด้านร้าย แต่ 282 ปีต่อมา สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรก็ทรงเลือกฉลองพระองค์ “สีขาว” เมื่อครั้งเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา โดยตัดเย็บจากผ้าไหมซาตินสีขาว ประดับด้วยลูกไม้สวยงาม อลังการ และแม้ว่าในสมัยของพระนางสตรีสูงศักดิ์ส่วนใหญ่จะนิยมใส่ชุดเจ้าสาวสีแดง แต่พระนางก็ทรงปฏิเสธและทรงยืนกรานว่าต้องเป็นสีขาวเท่านั้น เนื่องจากเป็นสีที่พระนางทรงโปรดปราน

ชุดเจ้าสาวสีขาว
ภาพถ่ายสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ต ภาพจาก : www.thoughtco.com

หลังจากงานวิวาห์ของพระนางผ่านพ้นไป บรรดาเหล่าราชนิกูลและสตรีมีสตางค์ทั้งหลายต่างก็ยึดเอาชุดแต่งงานสีขาวอย่างพระนางเป็นต้นแบบ เพราะนอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ในสมัยนั้นผ้าสีขาวขึ้นชื่อว่าเป็นสีที่ทำได้ยาก มีราคาแพง ผู้ใดสวมใส่ก็จะดูมีราศี มีความสง่างาม และเป็นเครื่องอวดฐานะได้เป็นอย่างดี

ส่วนหญิงสาวสามัญชนคนธรรมดาที่จะแต่งงานก็นิยมเลือกชุดที่สวยที่สุดเท่าที่จะมีในตู้เสื้อผ้าเท่านั้น เพราะนอกจากผ้าสีขาวจะมีราคาแพงแล้ว ยังดูแลรักษาความสะอาดยากอีกด้วย

กว่า 175 ปี นับตั้งแต่งานพิธีอภิเษกสมรสของควีนวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระนางทรงเป็นไอดอลในเรื่องชุดสีขาวของเจ้าสาวหลายๆ คน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีชุดแต่งงานหลายสไตล์หลายสีสันให้เลือก แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า แฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาวที่พระนางทรงริเริ่มนั้นมัน Never Die จริงๆ!

ใครอยากตามไปดูแฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาวสวยๆ ที่ Praew Wedding เรามีเพียบ กดไปดูได้เลย!

เรื่อง : JeenHuiBin

ข้อมูล : time.com, racked.com, bustle.com, marryjim.com

ภาพ : racked.com, www.thoughtco.com, www.rct.uk

Recommended

อาหารงานแต่ง

อาหารงานแต่งเมนูไหนดี เมนูไหนร้าย บ่าวสาวควรรู้ไว้เพื่อเสริมมงคล

เมนูอาหารต่างๆ ในงานแต่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญ เราเลยขอเปิดครัวพาไปดู อาหารงานแต่ง ว่าเมนูไหนเป็นมงคล และเมนูไหนต้องหลีกให้ห่าง

ความเชื่อวันแต่งงาน

ตีแผ่ความเชื่อวันแต่งงาน เพราะอะไรบ่าวสาวห้ามเจอกันก่อน

“ห้ามบ่าวสาวเจอกันก่อนวันแต่งงาน” บางคนก็บอกว่าห้ามเจอกันก่อน 1 วัน บางบ้าน 3 วันบ้าง 7 วันบ้าง เคยคิดสงสัยไหมคะว่า ไหนๆ ก็จะแต่งกันอยู่แล้ว จะมาห้ามไม่ให้เจอกันทำไม เราเลยเสาะหาเหตุผลมาไขข้อสงสัยนี้...

ขนมมงคลในงานแต่งพร้อมความหมายดีเสริมรักนี้ให้ยั่งยืน

ขนมมงคล ในงานแต่งไทยถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่บ่าวสาวควรให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม กับ 4 ขนมไทยความหมายดีที่เรานำมาฝาก

ทะเบียนสมรส

ทะเบียนสมรส ควรจดเลยตอนแต่งงานหรือรอให้พร้อมก่อนดีนะ?

เดี๋ยวนี้การแต่งงานแต่ละครั้งของคู่รักยุคใหม่ มักจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจเสมอ ไม่ว่าจะฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย คงต้องมีฉุกคิดกันสักนิดว่า แต่งงานแล้วเราต้องจด ทะเบียนสมรส เลยหรือเปล่า หรือควรรอต่อไปอีกสักนิด แล้วค่อยตามไปจดทีหลัง? อยากจะจด ทะเบียนสมรส ไปเลยตอนแต่งงาน หรือว่าจะรอจดหลังแต่งไปอีกสักนิดดีนะ? อย่างแรกที่อยากให้หลายคนทำความเข้าใจสักนิดคือ ถ้าคุณจัดงานแต่งแต่ยังไม่จดทะเบียน การแต่งงานที่เกิดขึ้นจะไม่มีผลตามกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะในความจริงแล้วงานแต่งที่เราจัดขึ้น มีการเชิญญาติผู้ใหญ่และชวนแขกเหรื่อมามากมายเป็นเพียงแค่ “การป่าวประกาศ” ให้สังคมรับทราบถึงสถานะการมีคู่ครองของชีวิต คนอื่นจะตระหนักรับรู้ในแง่จารีตประเพณีเท่านั้น แต่ผลทางกฎหมายใดๆ เป็นศูนย์! ในขณะเดียวกัน การจดทะเบียนสมรส แม้ไม่ได้จัดงานแต่งใหญ่โต เพียงแค่จูงมือคนรักเดินไปอำเภอ เซ็นชื่อนิดๆ หน่อยๆ กลับมีผลทางกฎหมายมากมาย เรียกได้ว่าแทบจะเปลี่ยนชีวิตคนไปเลย ทั้งในเรื่องทรัพย์สินเงินทอง การรับผิดชอบกันและกัน รวมไปถึงสิทธิการดูแลบุตร ดูแลครอบครัว และสิทธิในการที่จะสามารถใช้การจะทะเบียนครั้งนี้ไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะ การจดทะเบียนสมรส อ่านแล้วมันก็ดีนี่นา แต่เอ๊ะ! ทำไมถึงยังมีอีกหลายคู่รักที่ลังเล ยึกๆ ยักๆ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะจดไม่จด เอาเป็นว่าตามมาดูเหตุผลที่คุณควรพิจารณาตัวเองกันสักหน่อยว่าควรจดทะเบียนตอนนี้เลยดีไหม หรือรอไว้ไปจดหลังแต่งงานในเวลาที่พร้อมจริงๆ! 1.มีธุรกิจ ทรัพย์สิน และอสังหาฯ มากมาย   เอาล่ะ เชื่อว่านี่คงเป็นเหตุผลข้อใหญ่ที่ทำให้ใครหลายคนคิดหนัก ในเมื่อต่างคนต่างมีทรัพย์สินมากมายเป็นของตัวเอง หรือต่างมีธุรกิจส่วนตัวที่สร้างรายได้มากโข […]