เจ้าสายฝ. ต้องรู้ไว้!! กับ 5 เคล็ดที่ต้องมีในพิธี แต่งงานแบบฝรั่ง

ไม่ใช่แค่พิธีแต่งงานแบบไทยหรือจีนเท่านั้นที่ถือเคล็ดความเชื่อในเรื่องต่างๆ มากมาย พิธี แต่งงานแบบฝรั่ง ก็เช่นกัน แพรว wedding เลยขอหยิบยกเอาหนึ่งในเคล็ดความเชื่อที่น่าสนใจในพิธีแต่งงานแบบฝรั่งมาบอกเล่าให้บรรดาเจ้าสาวสายฝ. ที่จะโกอินเตอร์ ได้รู้ไว้เพื่อจะได้นำไปถือเคล็ดเอาฤกษ์เอาชัยให้ชีวิตคู่สดใสราบรื่นไกลในต่างแดน

แต่งงานแบบฝรั่ง

ในพิธีแต่งงานของชาวอังกฤษและอเมริกัน จะถือเคล็ดความเชื่อตามวลีที่ว่า “Something Old, Something New, Something Borrowed, Something Blue and a Silver Sixpence in Her Shoe.” ซึ่งแปลตรงตัวก็คือ “ของเก่า, ของใหม่, ของยืม, ของสีฟ้า และเหรียญหกเพนนีในรองเท้าของเจ้าหล่อน” โดยทั้งหมดนี้จะต้องมีอยู่ในตัวเจ้าสาวที่จะเข้าพิธี แต่งงานแบบฝรั่ง งั้นไปดูกันค่ะว่าข้าวของเหล่านี้คืออะไร ต้องหาจากไหน และมีที่มาที่ไปกับความหมายอะไรที่ซ่อนอยู่บ้าง

แต่งงานแบบฝรั่ง

Something Old คือ สิ่งของเก่าจากครอบครัวที่เจ้าสาวนำติดตัวมาด้วย เพื่อระลึกถึงช่วงเวลาดีๆ และเป็นเครื่องเตือนใจในการครองเรือน ทั้งนี้จะเป็นของที่ได้รับตกทอดมา เช่น ชิ้นส่วนผ้าจากชุดแต่งงานของคุณแม่ เครื่องประดับจากคุณยาย เป็นต้น

Something New คือ สิ่งของใหม่ที่ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของความหวัง และอนาคตอันสดใสของชีวิตคู่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น อาจเป็นแหวนแต่งงานใหม่ ชุดเจ้าสาวใหม่ รองเท้าใหม่ หรือเครื่องประดับชิ้นใหม่ เป็นต้น

Something Borrowed คือ สิ่งของที่หยิบยืมมาจากคนในครอบครัว หรือเพื่อนสนิทที่แต่งงานแล้ว และประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ เพราะเชื่อกันว่าเป็นเสมือนเครื่องรางที่จะส่งมอบความโชคดีในการใช้ชีวิตคู่ให้แก่คู่บ่าวสาว อีกทั้งยังเป็นเครื่องเตือนใจให้คิดถึงมิตรภาพ และกำลังใจจากญาติสนิทมิตรสหายอีกด้วย เช่น บางนางยืมรองเท้ามาใส่ บางนางยิ้มสร้อยคอมาสวม หรือแม้แต่บางคนก็ยืมผ้าคลุมผมมาใช้ แบบนี้ไงคะ ที่เรียกว่า ของยืมมา

Something Blue คือ สิ่งของที่มีสีฟ้า ทั้งนี้มาจากความเชื่อของชาวโรมันที่เจ้าสาวจะสวมใส่ชุดสีฟ้า เพื่อแสดงถึงความรัก ความนอบน้อม และความซื่อสัตย์ อีกทั้งความเชื่อของชาวคริสเตียนที่มักจะแต่งรูปปั้นพระแม่มารีในชุดคลุมสีฟ้า ดังนั้นจึงเชื่อว่า สีฟ้า หมายถึง ความบริสุทธิ์ผุดผ่องอีกด้วย โดยของสีฟ้าที่ว่านี้จะเป็นสิ่งของอะไรก็ได้ที่ซ่อนไว้ในตัวเจ้าสาว เช่น ริบบิ้นผูกช่อบูเกต์ สีเล็บ ชุดชั้นใน เป็นต้น

อันนี้ขอเพิ่มให้อีกนิดกับความเชื่อที่ว่า A Silver Sixpence in Her Shoe คือ การนำเหรียญมูลค่าหกเพนนีใส่ไว้ในรองเท้าข้างซ้ายของเจ้าสาว ซึ่งปัจจุบันเหรียญเพนนีนั่นไม่มีใช้แล้ว จึงเปลี่ยนมาเป็นเหรียญเก่าที่เป็นของสะสม หรือของเลียนแบบเพื่อใช้ในพิธีแต่งงานโดยเฉพาะ และขอย้ำ!! ต้องจำให้ขึ้นใจนะคะว่าต้องใส่เหรียญไว้ที่เท้าซ้ายเท่านั้น (แต่เพราะอะไรเรายังพยายามหาเหตุผลกันอยู่) สิ่งนี้เป็นการถือเคล็ดให้เงินทองไหลมาเทมา มีความมั่งคั่งในอนาคต ซึ่งก็น่าจะคล้ายๆ กับประเพณีเงินขวัญถุงของบ้านเรานั่นเอง

จากทั้ง 5 เคล็ดที่เล่ามา ล้วนแล้วแต่เป็นความเชื่อที่ช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้ว่าที่บ่าวสาวดำเนินชีวิตคู่ได้อย่างมีความสุข แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องไม่ลืมถือเคล็ดสำคัญก็คือ การใช้ความรักและความเข้าใจเป็นที่ตั้ง เพราะต่อให้คุณมีของขลังมากมาย ถือเคล็ดร้อยแปด แต่ขาดความรักความเข้าใจ ชีวิตคู่ก็ไม่มีวันยืนยาว ฉะนั้นเราจึงขอการันตีว่า การมี 5 เคล็ดลับคู่กับความรัก จะช่วยส่งให้ความรักของคุณทั้งคู่มั่นคง ยืนยาว และเข้าใจกันไปตลอดรอดฝั่งแน่นอน

ภาพ : https://vimeo.com

Recommended