Veil หรือ ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว ความสวยงามที่แฝงไว้ด้วยความเชื่อโบราณ

ถ้าจะพูดกันถึงสัญลักษณ์ที่สำคัญวันแต่งงานของเจ้าสาว คงต้องมี “เวล” หรือ ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว อยู่ในความคิดของทุกคนแน่ๆ แต่รู้หรือไม่ เวลที่สาวๆ ใส่แล้วดูสวยสง่างามไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงแค่เครื่องประดับเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่สำคัญที่ชาวยุโรปเชื่อกันมาแต่โบร่ำโบราณ

Veil หรือ ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว มากกว่าความสวย คือความเชื่อเรื่องป้องกันภูตผีปีศาจ

ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว
Photo by Emanouil Koutsios on Unsplash
ในพิธีแต่งงานตามประเพณีโบราณของชาวตะวันตก ผ้าคลุมหน้าหรือเวลทำหน้าที่เป็นเครื่องปิดบังใบหน้าอันงดงามของเจ้าสาวมานานนับร้อยปีแล้ว การที่เจ้าสาวสวมใส่เวลนั้น เปรียบเสมือนเป็นเครื่องเตือนความทรงจำให้เจ้าบ่าวนึกถึงช่วงเวลาขณะที่กำลังเปิดผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวในพิธีแต่งงานอันศักดิ์สิทธิ์ โดยการเปิดผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวในพิธีแต่งงานเป็นการแสดงให้เห็นว่าชายผู้นั้นยอมรับและมีสิทธิ์ในตัวเจ้าสาวของเขา และพร้อมที่จะรัก ดูแล และเอาใจใส่ ดั่งคำสาบานที่กล่าวต่อหน้าบาทหลวงผู้ทำพิธี นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าเวลแสดงถึงความอ่อนเยาว์และพรหมจารีและช่วยป้องกันภูตผีปีศาจที่วนเวียนอยู่รอบๆ ไม่ให้กล้ำกรายเจ้าสาวได้อีกด้วย

 

ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว
Photo by Vino Li on Unsplash

ประเพณีการคลุมหน้าเจ้าสาวไม่ได้มีเฉพาะแต่ในพิธีแต่งงานของชาวตะวันตกเท่านั้น พิธีแต่งงานของชาวจีนก็มีการคลุมหน้าเจ้าสาวด้วยเช่นกัน โดยในสมัยโบราณชุดเจ้าสาวจะเป็นสีแดง ซึ่งถือเป็นสีมงคลของชาวจีน ดังนั้นผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวจึงเป็นสีแดงด้วย ในปัจจุบันเจ้าสาวจีนก็ยังนิยมสวมใส่ผ้าคลุมหน้าอยู่ แต่ส่วนใหญ่จะดัดแปลงมาสวมใส่ชุดเจ้าสาวสีขาวตามแบบสากล และใช้ผ้าคลุมหน้าสีขาวแทน

ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาว
Photo from Pinterest

รูปแบบการสวมใส่เวลของเจ้าสาวในสมัยโบราณ จะคลุมผ้าตั้งแต่ศีรษะไปจนถึงปลายเท้า แต่ปัจจุบันไม่มีรูปแบบตายตัว เจ้าสาวสามารถเลือกขนาดหรือความยาวของผ้าได้ตามความสวยงาม อีกทั้งยังสามารถสวมใส่เวลในพิธีแต่งงานแบบใดหรือศาสนาอะไรก็ได้ โดยในการเลือกสวมใส่เวลเจ้าสาวให้เหมาะนั้น ควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  แบบชุดเจ้าสาว รูปร่างของเจ้าสาว ทรงผมของเจ้าสาว สภาพแวดล้อมของสถานที่จัดงาน ทั้งนี้เพื่อให้เวลที่คุณเลือกช่วยสร้างความพิเศษและโดดเด่น โดยไม่กลายเป็นจุดด้อย และช่วยเสริมให้คุณกลายเป็นเจ้าสาวที่สวยสมบูรณ์แบบ

ยังมีเรื่องราวสาระความรู้เกี่ยวกับการแต่งงานมากมาย ติดตามได้ใน Wedding Fact 

ภาพจาก : Unsplash.com, Pinterest.com

Recommended

ทะเบียนสมรส

ทะเบียนสมรส ควรจดเลยตอนแต่งงานหรือรอให้พร้อมก่อนดีนะ?

เดี๋ยวนี้การแต่งงานแต่ละครั้งของคู่รักยุคใหม่ มักจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจเสมอ ไม่ว่าจะฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย คงต้องมีฉุกคิดกันสักนิดว่า แต่งงานแล้วเราต้องจด ทะเบียนสมรส เลยหรือเปล่า หรือควรรอต่อไปอีกสักนิด แล้วค่อยตามไปจดทีหลัง? อยากจะจด ทะเบียนสมรส ไปเลยตอนแต่งงาน หรือว่าจะรอจดหลังแต่งไปอีกสักนิดดีนะ? อย่างแรกที่อยากให้หลายคนทำความเข้าใจสักนิดคือ ถ้าคุณจัดงานแต่งแต่ยังไม่จดทะเบียน การแต่งงานที่เกิดขึ้นจะไม่มีผลตามกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะในความจริงแล้วงานแต่งที่เราจัดขึ้น มีการเชิญญาติผู้ใหญ่และชวนแขกเหรื่อมามากมายเป็นเพียงแค่ “การป่าวประกาศ” ให้สังคมรับทราบถึงสถานะการมีคู่ครองของชีวิต คนอื่นจะตระหนักรับรู้ในแง่จารีตประเพณีเท่านั้น แต่ผลทางกฎหมายใดๆ เป็นศูนย์! ในขณะเดียวกัน การจดทะเบียนสมรส แม้ไม่ได้จัดงานแต่งใหญ่โต เพียงแค่จูงมือคนรักเดินไปอำเภอ เซ็นชื่อนิดๆ หน่อยๆ กลับมีผลทางกฎหมายมากมาย เรียกได้ว่าแทบจะเปลี่ยนชีวิตคนไปเลย ทั้งในเรื่องทรัพย์สินเงินทอง การรับผิดชอบกันและกัน รวมไปถึงสิทธิการดูแลบุตร ดูแลครอบครัว และสิทธิในการที่จะสามารถใช้การจะทะเบียนครั้งนี้ไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะ การจดทะเบียนสมรส อ่านแล้วมันก็ดีนี่นา แต่เอ๊ะ! ทำไมถึงยังมีอีกหลายคู่รักที่ลังเล ยึกๆ ยักๆ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะจดไม่จด เอาเป็นว่าตามมาดูเหตุผลที่คุณควรพิจารณาตัวเองกันสักหน่อยว่าควรจดทะเบียนตอนนี้เลยดีไหม หรือรอไว้ไปจดหลังแต่งงานในเวลาที่พร้อมจริงๆ! 1.มีธุรกิจ ทรัพย์สิน และอสังหาฯ มากมาย   เอาล่ะ เชื่อว่านี่คงเป็นเหตุผลข้อใหญ่ที่ทำให้ใครหลายคนคิดหนัก ในเมื่อต่างคนต่างมีทรัพย์สินมากมายเป็นของตัวเอง หรือต่างมีธุรกิจส่วนตัวที่สร้างรายได้มากโข […]

5 สิ่งต่อไปนี้ในพิธีแต่งงานจีน ที่ว่าที่อาตี๋อาหมวยต้องทำในวันส่งตัว

วันส่งตัว คืออีกหนึ่งช่วงสำคัญใน พิธีแต่งงานจีน ที่เต็มไปด้วยขั้นตอนและข้าวของมากมาย ว่าที่ตี๋หมวยต้องทำอะไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกัน

กล้วยอ้อยงานแต่ง

ไขข้อข้องใจ กล้วยอ้อยงานแต่ง แบบไหนที่เขาใช้แห่ขันหมากกันนะ

กล้วยอ้อยงานแต่ง ในขบวนขันหมากหากเตรียมได้ถูกจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ่าวสาว ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า กล้วยอ้อยพันธุ์ไหนเหมาะที่จะใช้ในงานแต่งงาน

ฤกษ์ยามห้ามแต่ง

โปรดใช้วิจารณญาณในการชม!! กับ 8 ความเชื่อฤกษ์ยามห้ามแต่ง!

เรื่องความเชื่อกับคนไทยเป็นของคู่กันมาตั้งแต่โบราณกาล เราเลยรวบรวมมาให้ดูกันว่ามี ฤกษ์ยามห้ามแต่ง อะไรบ้างที่เป็นวันไม่นิยมจัดงานแต่งกัน