แต่งงานในโบสถ์ทั้งทีบ่าวสาวลองมาดูจุดเด่น-จุดด้อยกันก่อนดีกว่า

การแต่งงานตามแบบฉบับพิธีทางศาสนาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคู่รักที่มีความศรัทธาร่วมกัน ซึ่งการ แต่งงานในโบสถ์ เป็นพิธีที่อบอุ่นน่ารัก เชื่อว่าว่าที่บ่าวสาวที่อยากมีงานแต่งงานเล็กๆ ต้องอยากจัดพิธีในที่แห่งนี้แน่นอน แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่มากมายที่บ่าวสาวควรคำนึงก่อนที่จะจัดงานฉลองในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา เราอยากให้คุณพิจารณาข้อดี-ข้อเสียต่อไปนี้เพื่อตัดสินใจว่างานแต่งงานที่คุณวาดฝันไว้เหมาะที่จะเลือกโบสถ์เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานจริงหรือ? หากคุณมั่นใจว่าต้องการงานแต่งงานที่มีแบบแผนไม่ใหญ่โตก็ลุยโลดค่ะ

 แต่งงานในโบสถ์

จุดเด่น

1. คริสตจักรจะมีการเตรียมพร้อมสำหรับพิธีการในทุกขั้นตอน

การตกแต่งภายในของโบสถ์ออกแบบมาเพื่องานที่เกี่ยวข้องกับทางศาสนาอยู่แล้ว จึงมีการตกแต่งมีที่ความคลาสสิคสวยงามเข้ากับพิธีกรรมของศาสนาคริสต์ คุณแทบไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติมเลย ในส่วนกำหนดการพิธีต่างๆ ทางโบสถ์ก็จะมีให้คู่บ่าวสาวเข้าอบรม ฝึกซ้อมสำหรับการเข้าพิธีแต่งงาน และช่วยดูแลภาพรวมของงาน จัดการในเรื่องต่างๆ ให้เป็นซะส่วนใหญ่ คุณแค่เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็พอค่ะ

2. มีที่นั่งมากมาย

คริสตจักรมักมีที่นั่งมากมายเพื่อรองรับคริสต์ศาสนิกชน ซึ่งใช้เป็นเก้าอี้ไม้แบบยาว เรียงกันหลายแถว แบ่งเป็นสองฝั่งสามารถนั่งด้วยกันได้หลายคน นอกจากช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าแขกทุกคนจะมีที่นั่งแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดเงินค่าประดับตกแต่งเก้าอี้ในแต่ละตัวแบบงานอื่นๆ อีกด้วย

3. เพลงบรรเลงที่มีอยู่แล้ว

ไม่ว่าจะเป็นคณะนักร้องประสานเสียงหรือวงดนตรี คริสตจักรส่วนใหญ่จะจัดเตรียมดนตรีไว้สำหรับงานแต่งงานให้คุณโดยเฉพาะ โดยบทเพลงที่ใช้ตลอดพิธีแต่งงานจะต้องเป็นบทเพลงในพิธีกรรมที่ได้รับการรับรองจากทางโบสถ์ แต่ไม่ต้องห่วงนะคะว่าเพลงจะไม่ทันสมัยแล้วแขกจะเบื่อหรือเปล่า เพราะบทเพลงของศาสนาคริสต์มีความไพเราะที่เป็นเอกลักษณ์เข้ากับบรรยากาศแน่นอนค่ะ

4. ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศ

ไม่ว่าสภาพอากาศจะไม่เป็นใจท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนตก แดดแรงร้อนจัด คุณไม่ต้องเป็นกังวลเลยหากคุณจัดงานแต่งงานในที่ร่มอย่างในโบสถ์ที่เตรียมรับมือเรื่องสภาพอากาศไว้อย่างดี เช่น ในประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนจัดภายในคริสตจักรจึงต้องมีการติดแอร์เปิดให้ในงานเย็นฉ่ำ โดยบ่าวสาวจะต้องชำระเงินในส่วนของค่าไฟเท่านี้เองค่ะ

5. ทุกคนได้มีส่วนร่วม

เพราะแขกร่วมงานทุกคนถือว่าได้มาเป็นสักขีพยานรักให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทุกคนภายในงานต้องเห็นด้วยกับการแต่งงานของทั้งคู่ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีส่วนร่วมมากที่สุด จะเห็นได้จากตอนเริ่มพิธีที่เจ้าสาวต้องเดินคล้องแขนเข้าโบสถ์มาพร้อมคุณพ่อของเจ้าสาวค่ะ

แต่งงานในโบสถ์

จุดด้อย

1. ไม่สามารถจัดงานเลี้ยงฉลองได้

หากคุณต้องการจัดทั้งงานที่เป็นพิธีกรรมทางศาสนาและงานปาร์ตี้เลี้ยงฉลองในสถานที่เดียวกัน ต้องบอกเลยว่าโบสถ์จะไม่ใช่ทางเลือกของคุณ เพราะส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้ใช้เป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงฉลอง นอกเสียจากโบสถ์บางแห่งที่มีห้องโถงแยกออกมาให้สามารถใช้เป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงได้ หรืออนุญาตเพียงแค่แจกสแน็คบ๊อกให้กับแขกที่มาร่วมงาน อย่างไรก็ตามจะมีกฎข้อห้ามสำหรับเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้ในงานเลี้ยงอยู่ดี

2. การตกแต่งอย่างจำกัด

คุณไม่สามารถปรับแต่งหรือประดับประดาพื้นที่ให้เป็นในแบบที่คุณชื่นชอบหรือจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ภายในได้อย่างอิสระ การตกแต่งใช้พร๊อพได้น้อยชิ้น ไม่เน้นความสวยงามจากการปรุงแต่ง เพราะสถานที่มีความสวยงามในตัวเองอยู่แล้ว หากตกแต่งมากไปอาจดูรกและไม่เข้ากับบรรยากาศแบบเรียบง่ายไม่หวือหวาหรอกค่ะ

3. กฎระเบียบเรื่องการถ่ายภาพ

คริสตจักรแต่ละแห่งมีกฎของตัวเองซึ่งรวมถึงสิทธิ์หรือข้อห้ามในการถ่ายภาพด้วยแฟลชรวมไปถึงการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ของช่างภาพมืออาชีพ และบางแห่งยังจำกัดจำนวนช่างภาพในงานไม่เกิน 1-2 คน เพราะฉะนั้นบ่าวสาวควรคุยกฎระเบียบข้อตกลงกับช่างภาพให้้เข้าใจอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการเกินความวุ่นวายจนพิธีต้องสะดุดแล้วจะโดนดุเอานะจ๊ะ

4. กฎระเบียบเยอะ

ก็ต้องเข้าใจนะคะว่างานที่เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนามักมีกฎระเบียบเป็นของคู่กัน เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ทุกอย่างต้องเป๊ะ เช่น ต้องมาให้ตรงเวลาห้ามมาสายมาเลทเป็นอันขาด การแต่งกายสุภาพให้เกียรติสถานที่ ไม่สามารถแต่งตัวได้อย่างอิสระตามแฟชั่นเหมือนกับไปงานแต่งงานในสถานที่อื่นนะคะ

ส่วนคู่ไหนที่มั่นใจแล้วว่าจะใช้โบสถ์เป็นสถานที่จัดพิธีแต่งงานแน่นอน ลองมาศึกษาระเบียบของแต่ละนิกายอีกสักนิดให้รู้ลึกรู้จริงกันไปเลยค่ะ ยิ่งบ่าวสาวยิ่งต้องรู้! งานแต่งศาสนาคริสต์ มีกฎระเบียบข้อห้ามไหนให้ต้องเตรียมตัว

Cr : insideweddings.com, romeoandjuliet-weddings.com, pinterest.com

Recommended

กลเม็ดเสกงานแต่งไทย งบไม่บาน งานไม่เชย

ว่าที่บ่าว-สาวหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับการจัด งานแต่งแบบไทย ทั้งเกรงงานไม่สวยสมใจและกลัวบัดเจ็ตบานปลายแบบไม่รู้ตัว เราจึงเชิญ คุณโอ๊ค-วิทวัส  อุดมกิตติ  แห่ง Love Indeed The Wedding Planner and Decoration Organizer เจ้าของรางวัล  The  Best  Budget-Friendly  Wedding  จากนิตยสาร WE 2 ปีซ้อนมาเผยเคล็ดลับที่จะทำให้ทุกปัญหาหมดไป งานไทย  ณ  เรือนไทยจัดอย่างไรไม่ให้เชย “ผมได้แรงบันดาลใจมาจากความสามารถของบรรพชนไทยซึ่งเห็นได้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีการนำศิลปะสไตล์ยุโรปมาผสมผสานกับศิลปะไทยเรียกง่ายๆ ว่าเป็นศิลปะร่วมสมัยซึ่งสังเกตจากพระที่นั่งต่างๆ ที่สร้างขึ้นในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคมหรือพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท โดยผมเลือกหยิบไอเดียจากสิ่งที่เห็นมาประยุกต์ใช้ในการตกแต่งเช่น การประดับแชนเดอเลียร์การเลือกใช้ภาชนะเครื่องแก้วหรือกระถางปูนปั้นลวดลายสไตล์ยุโรป ซึ่งนับว่าเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลทำให้งานไทยที่จัดในเรือนไทยไม่ออกมาเชยอย่างที่หลายคนคิด” เติมเต็มกลิ่นอายไทยให้สมบูรณ์แบบ “การสร้างบรรยากาศความเป็นไทยจะทำให้งานไทยสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นสิ่งแรกที่ผมแนะนำคือการสื่อสารทางตรงด้วยการ์ดเชิญซึ่งถือเป็นเฟิร์สต์อิมเพรสชั่นเพื่อบอกให้แขกทราบว่างานเป็นแบบไหนและอยากให้เขาร่วมเป็นส่วนหนึ่งอย่างไรบ้าง โดยหากเป็นงานไทยก็ใส่ความเป็นไทยลงไปในการ์ดด้วยการใช้ภาษาไทยโบราณและแสดงข้อความเชิญชวนให้แขกแต่งชุดไทยมาร่วมงาน “ต่อมาคือการสอดแทรกศิลปะวัฒน-ธรรมไทย ยกตัวอย่างเช่น อาหาร แทนที่จะมีแค่บุฟเฟต์ก็เพิ่มซุ้มอาหารไทยเข้าไปเช่น ผัดไทย ขนมเบื้องโบราณ น้ำสมุนไพร รวมถึงการให้ทีมงานที่ดูแลซุ้มอาหารแต่งชุดไทยด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งกิมมิกที่ทำให้งานน่าสนใจ นอกจากนี้การนำศิลปะการแสดงไทยไม่ว่าจะเป็นดนตรีไทย รำไทย หุ่นละครเล็กหรือโขนมาโชว์ก็ช่วยสร้างสีสันและความเพลิดเพลินให้แขกได้เป็นอย่างดี” งานไทยงบจำกัด…จัดการได้ “ถ้ามีงบจำกัดอันดับแรก ผมแนะนำให้ชวนญาติและแขกแต่งชุดไทยมาร่วมงาน เพราะเขาต้องรับผิดชอบตัวเองและส่วนใหญ่ […]

งานแต่งงาน

จะเป็นยังไงเมื่อจับคู่สีขาว-ดำ มาใส่ใน งานแต่งงาน ปังหรือพัง ลองดู

อย่างที่รู้ๆกัน ว่าคู่สีขาว-ดำ สำหรับคนไทย ดูจะไม่เข้ากับ งานแต่งงาน สักเท่าไหร่ แต่สำหรับต่างประเทศ คู่สีนี้ถือเป็นคู่สีที่คลาสสิคมากๆคู่สีหนึ่งเลย แพรว wedding รวบรวมงานแต่งงานที่เขาใช้โทนสีขาว-ดำเป็นหลัก มาให้ดูกัน ลองดูซิว่า ปังหรือพังกันนะ ตัวอย่าง งานแต่งงาน ที่ใช้คู่สีขาว-ดำเป็นหลัก Trick สีขาวจะให้ความรู้สึกสะอาด อ่อนโยน บริสุทธิ์ ปลอดภัย เปิดเผย ในขณะที่สีดำจะให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา ลุ่มลึก ปิดบัง ซึ่งเมื่อนำมาใช้ด้วยกันยังสื่อถึงความเป็นหยิน-หยางซึ่งกันและกัน เกิดเป็นความสมดุลและความเรียบง่ายตามแบบสไตล์โมเดิร์น สีแบบมันเงา (Gross) จะให้ความรู้สึกที่ดูหรูหรา มีราคา ในขณะที่สีแบบด้าน (Matt) จะให้ความรู้สึกดิบ สงบนิ่ง และ เป็นธรรมชาติ การนำลวดลายมาใช้ในการตกแต่ง แนะนำว่าไม่ควรนำมาใช้มากเกินไป เพราะจะทำให้ลายตา การเลือกใช้แสงก็สำคัญเช่นกัน เพราะแสงจะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของสถานที่นั้นๆ แสงสีส้ม สีเหลือง หรือ สีโทนร้อน จะทำให้รู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง ในขณะที่สีขาว สีฟ้า หรือ สีโทนเย็น จะทำให้สงบนิ่ง […]

The Sukhothai

ได้หมดทั้ง Indoor และ Outdoor กับงานแต่งงานสวยๆ @ โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ

โรงแรมสุโขทัยเป็นตัวเลือกในการจัดงานแต่งงานที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะนอกจากบรรยากาศดีๆ ที่คุณเลือกได้ทั้ง indoor และ outdoor ยังมาพร้อมการตกแต่งโดนใจด้วยนะคะ

ไปงานแต่ง

มารยาทที่ดีสำหรับแขกที่ได้รับเชิญไปงานแต่งต้องทำยังไง? เรามีคำตอบ

จะไปงานแต่งงาน มีอะไรบ้างนะที่คนเป็นแขกต้องระวัง ไม่เผลอทำจนกลายเป็นแขกที่ไม่พึงประสงค์ให้เจ้าภาพต้องส่ายหน้าหนี