15 คำถามต้องได้คำตอบก่อนเซ็นต์สัญญาจองสถานที่จัดงานแต่งงาน

สถานที่จัดงานแต่งงาน เป็นเรื่องแรกที่บ่าวสาวต้องสรุปให้ได้ เพราะเกี่ยวพันไปถึงการเตรียมงานเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดจำนวนแขก การลงรายละเอียดในการ์ดเชิญ หรือแม้แต่รูปแบบงานแต่งงาน แต่ของแบบนี้จะให้ตัดสินใจง่ายๆ ทันทีเลยคงไม่ได้ ฉะนั้นเพื่อความดีงามบังเกิด ความไม่หงุดหงิดใจไม่มี เอา 15 เรื่องนี้ไปถามเจ้าของสถานที่ก่อนค่อยจรดลายเซ็นต์จองยังทัน

 

สถานที่จัดงานแต่งงาน

1 ในห้องมีอะไรให้บ้างแล้วสภาพโอเคไหม : เช็คว่าของที่ทางสถานที่มีให้เพียงพอกับการใช้งานของคุณไหม ซึ่งส่วนใหญ่นอกจากเรื่องระบบแสงและเสียงแล้ว ยังมีโซฟา โต๊ะตัวกลางที่ประธานต้องนั่ง แต่เรื่องนี้ถามอย่างเดียวไม่ได้นะคะ ต้องขอดูด้วย เพราะบางที่มีให้แต่เก่ามากสภาพไม่ไหวก็ตัดใจเอาของใหม่เข้าไปใช้เถอะค่ะ

2 เข้ามาตกแต่งได้เมื่อไหร่และมีกฎอะไรบ้าง : ในกรณีที่คุณมีทีมไปตกแต่งสถานที่ ต้องถามเรื่องนี้ด้วย เพื่อคุณจะได้นำข้อมูลไปกำหนดเวลาการทำงานของทีมตกแต่ง รวมถึงแจ้งข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่ต้องระวังไงคะ

3 สามารถทำอาหารในบริเวณที่จัดงานหรือไม่ : ถ้าเจ้าภาพอยากมีกิจกรรมเรื่องการกินประเภทปิ้งๆ ย่างๆ แทรกเข้าไปเพื่อสร้างบรรยากาศของงาน (โดยเฉพาะงานแต่งงานในสวนหรือริมทะเล) อย่าคิดเอาเองว่าไม่ได้อยู่ในห้องจัดเลี้ยงในโรงแรมก็น่าจะทำได้ เพราะบางทีบาร์บีคิวกับเตาไฟฟ้าก็อาจก่อให้เกิดค่าปรับหลักหมื่นได้ ถ้าคุณไม่เช็คให้ดีๆ

4 มีเจ้าหน้าที่คอยอยู่อำนวยความสะดวกและประสานงานกี่คน : การที่คุณเช่าสถานที่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะเป็นผู้ถือกุญแจห้องเปิดเข้าไปแล้วจัดการทุกอย่าง ดังนั้นอย่าลืมถามถึงเจ้าหน้าที่ประจำสถานที่ที่คุณเลือกด้วย เพราะในยามที่คุณไม่รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหนหรือมีเหตุฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่เหล่านี้คือคนที่จะตอบได้ โดยจำนวนเจ้าหน้าที่ควรมีทุกจุดจำเป็น เช่น ระบบไฟ ระบบเสียง แม่บ้าน ยาม พนักงานช่วยเสิร์ฟ ฯลฯ

5 มีคนใช้สถานที่นั้นก่อนและหลังงานของคุณในวันนั้นหรือไม่ : เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการขนของเข้าออกในห้องจัดเลี้ยงค่ะ (หรือเรียกว่าการเทิร์นห้องค่ะ) เพราะถ้ามีคนใช้ห้องนั้นก่อนงานของคุณ ต้องเช็คให้ชัวร์ว่าออกไปเวลาไหน เพื่อคำนวณเวลาการเตรียมสถานที่ในงานของคุณ และในกรณีที่มีคนต่อคิวใช้ห้อง คุณก็ต้องรู้ว่า จะต้องเข้มงวดเรื่องการส่งแขกให้หมดตอนไหน เพื่อไม่ให้งานของคุณไปกระทบกระเทือนงานของใครไงคะ

6 ห้องน้ำอยู่ตรงไหนบ้างและเพียงพอไหม : เชิญแขกมาเป็นร้อยจะมีแค่ห้องน้ำชายหญิงอย่างละห้องคงไม่ไหวแน่ๆ อย่าลืมเช็คให้ชัวร์ว่าจำนวนห้องน้ำ พอดีกับแขกไหม แล้วคุณรับได้หรือเปล่า หากว่าไม่เพียงพอแต่ชอบที่นี่มากๆ จะได้หาทางแก้ไขได้ถูกจุด

7 มีงานแต่งงานในวันเดียวกันกับห้องอื่นหรือเปล่า : บางสถานที่มีห้องจัดเลี้ยงมากกว่า 1 ห้อง และรับจัดงานแต่งงานในฤกษ์ดีพร้อมกัน การที่แขกจะมาผิดงานเป็นไปได้สูง ไหนจะเรื่องการแบ่งสรรปันที่จอดรถอีก ฉะนั้นเรื่องนี้ต้องถามนะคะ

8 มีที่จอดรถให้แขกทั้งหมดกี่ที่ : เช็คให้แน่ใจว่าสถานที่แห่งนั้นมีที่จอดรถอำนวยความสะดวกให้แขกมากน้อยแค่ไหน มีกี่ลานจอด หรือกี่อาคาร เพราะบางสถานที่แม้ที่จอดรถจะดูน้อยแต่มีพื้นที่สำรองที่สามารถนำรถไปจอดได้แล้วมีรถกอล์ฟขับรับส่งแขกให้ แบบนั้นคุณโอเคไหมล่ะ

9 หากฝนตกมีพื้นที่สำรองเป็นแผนสองตรงไหนบ้าง : ตามหัวข้อเลยค่ะ ถ้าคุณจัดงานแต่งงานเอาท์ดอร์แล้วฝนหลงฤดูดันมาเยือนอย่างไม่ทันตั้งตัว ทางสถานที่ดังกล่าวมีพื้นที่ตรงไหนรองรับแขกหรือเป็นพื้นที่สำรองไว้หลบฝนหรือไม่ แล้วสถานที่นั้นรองรับแขกของคุณได้ทั้งหมดหรือเปล่า ที่สำคัญอยู่ไกลกับจุดจัดงานแค่ไหน

10 มีไมโครโฟนกี่ตัวและระบบเครื่องเสียงเป็นยังไงบ้าง : ใช่ว่าทุกสถานที่จะมีไมโครโฟนให้คุณครบจำนวนที่ต้องการเสมอไปนะคะ บางทีมีแค่ไมโครโฟน 2 ตัว ที่เวลาใช้ต้องโยนสลับกันตามจังหวะ หรือแม้แต่บางทีมีเครื่องเสียงให้แต่จำกัดประสิทธิภาพการใช้งาน ฉะนั้นเรื่องนี้ต้องถามเพื่อนำมาแมตซ์กับลำดับงานที่วางไว้ไงคะ

11 เสียงดังได้มากน้อยแค่ไหน : แม้เรื่องนี้จะดูไม่น่าถาม แต่มีมาแล้วที่การนำเครื่องเสียงเข้าไปเพิ่มความสนุกของบ่าวสาวทำให้ระดับเสียงในงานดังกว่ามาตรฐานปกติที่ทางสถานที่เคยจัดงาน ดังนั้นเรื่องนี้ถามกันไว้ก็ไม่เสียหายนะคะ

12 มีค่าธรรมเนียมในการนำเข้าอยู่ที่เท่าไหร่ : ส่วนใหญ่ที่ต้องเสียงค่านำเข้าจะเป็นพวกซุ้มอาหาร วงดนตรีหรือดอกไม้ค่ะ แต่ราคาอาจไม่เท่ากันนะคะ ฉะนั้นต้องถามค่ะ เพราะคนจ่ายคือคุณไม่ใช่คนที่คุณจ้างเข้ามา

13 มียุงหรือแมลงอะไรบ้างไหม : คำถามนี้ลืมไม่ได้เชียวนะคะถ้าคิดจะจัดงานแต่งงานริมทะเลหรือในสวน ถามไว้เลยจะได้เตรียมอุปกรณ์กันแมลงไว้เผื่อแขกทุกคน

14 ค่าปรับในกรณีทำข้าวของเสียหายอันเกิดจากอะไรก็ตามแต่ : จะเป็นแขกเมา เจ้าบ่าวอ้วก หรือแม้แต่งานโครงสร้างทำพรมหรือกำแพงในห้องจัดเลี้ยงเสียหาย ก็ต้องมีการจ่ายเงินค่าปรับทั้งนั้น ว่าแล้วก็ลิสต์ราคาค่าปรับกันซะหน่อย จะได้ช่วยกันระวังว่าราคาค่าเสียหายไม่ใช้ร้อยสองร้อยนะจ้ะ เอาเป็นว่ารู้ราคาไว้จะได้หวั่นๆ แล้วหาทางป้องกันมากขึ้นดีกว่านะคะ

15 คืนห้องได้ช้าสุดตอนไหน : เข้าใจคำว่าติดลมนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้หลังเสร็จพิธีการก็ต่อด้วยอาฟเตอร์ปาร์ตี้ทั้งนั้น แต่อย่าลืมค่ะว่างานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ฉะนั้นแล้วเช็คไว้เลยค่ะว่าคุณจะต้องส่งห้องคืนเมื่อไหร่ และถ้าคืนช้าจะโดนปรับไหม ราคาเท่าไหร่

 อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่จัดงานแต่งงาน สถานที่ฮันนีมูน พร้อมคำแนะนำดีๆ อีกเพียบได้ที่นี่ คลิกเลย!

เรื่อง : ดอกปีบ
ภาพ : pexels.com

Recommended

งานแต่งงาน

5 สิ่งที่ต้องจัดไว้ในงานแต่งงาน ทั้งดูดีแถมจัดเมื่อไหร่ก็ไม่เชย

คุณคงไม่อยากให้ งานแต่งงาน ตกยุคใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นง่ายนิดเดียว แค่เลือกสิ่งต่างๆ ให้ดี รับรองว่าผ่านไปกี่ปี คุณจะรู้สึกว่าวันสำคัญเพิ่งผ่านไปเมื่อวานนี้เอง

มารยาทโต๊ะจีน

ทำตัวแบบนี้ไม่โดนนินทากับ 7 มารยาทในการนั่งร่วมกินโต๊ะจีนกับคนแปลกหน้าในงานแต่ง

แพรวเวดดิ้งเชื่อล้านเปอร์เซ็นต์เลยว่า ใครก็ตามที่เคยมีประสบการณ์เป็นแขกในงานแต่งงานที่เลี้ยงแบบโต๊ะจีนต้องเคยเกิดอาการวางตัวไม่ถูกเมื่อต้องนั่งร่วมโต๊ะกับคนแปลกหน้า และปัญหาสำคัญใหญ่บิ๊กก็คือ ใครจะเริ่มตักก่อนเบิ้ลได้ไหม และต้องคุยอะไรไหม วันนี้เราก็เลยทำสรุปมาให้ว่า มารยาทโต๊ะจีน ที่ควรปฏิบัติเมื่อนั่งกินกับคนแปลกหน้ามีอะไรบ้าง  1. กำลังจะนั่งก็ถามสักหน่อย การเลี้ยงแบบโต๊ะจีนจะไม่ได้มีระบุที่นั่งชัดเจนแบบงานเลี้ยงซิตดาวน์ดินเนอร์ แต่ส่วนใหญ่เจ้าภาพจะใช้วิธีจัดโต๊ะตามกลุ่มความสัมพันธ่น กลุ่มที่ทำงาน เพื่อนมหาวิทยาลัย แต่ในกรณีที่คุณไม่ได้อยู่ในกลุ่มนั้นๆ และต้องนั่งกับโต๊ะแขกทั่วไป หากเป็นโต๊ะโล่งๆ ก็สบายไปเพราะคุณคือคนแรกที่ได้เลือกที่นั่งที่ชอบ แต่ถ้าคุณต้องไปแจมกับโต๊ะอื่นเมื่อไหร่ ถามคนที่นั่งก่อนสักหน่อยว่า ที่ว่างบนโต๊ะมีคนนั่งหรือยัง ไม่ใช่เห็นว่าเห็นว่างก็นั่งพรวดลงไป แม้คุณจะคิดว่าก็ไม่ได้ระบุนี่นาทำไมจะนั่งไม่ได้ แต่ก็ควรเช็คนะคะว่า คนที่นั่งก่อนมากับใคร มากี่คน จริงไหม 2. กั๊กที่ได้แต่ก็ต้องปล่อยที่ได้ เคยมีใช่ไหมละค่ะที่คุณทำการจองที่นั่งไว้ให้กับเพื่อนหรือคนที่นัดแนะว่าจะมาร่วมโต๊ะด้วย ซึ่งในช่วงแรกๆ ที่แขกยังมาไม่เยอะ คุณอาจพูดบอกกับแขกที่มาสอบถามหาที่นั่งว่างได้อยู่ แต่ถ้าในกรณีที่โต๊ะแทบจะเต็มอยู่แล้วทุกโต๊ะ คนที่นัดแนะว่าจะมานั่งด้วยยังไม่มา คุณก็ควรมีมารยาทในการปล่อยที่นั่งนั้นให้คนอื่นได้นั่งนะคะ ยิ่งถ้างานกำลังจะเริ่ม แล้วคนที่ว่ายังไม่มา อย่าไปกั๊กเลยค่ะ สงสารแขกท่านอื่นเนอะ 3. ใครเปิดก่อนดี เวลาที่อาหารลงวางบนกลางโต๊ะ สิ่งที่เจอกันแทบทั้งนั้นคือ อาการลังเลหรือเรียกอีกอย่างว่าดูเชิงจะเกิดขึ้นทันทีประมาณคนไหนบนโต๊ะจะเริ่มต้นตักอาหารก่อนนะ วิธีง่ายๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นมารยาทที่ควรทำคือ ลองสังเกตดูว่ามีผู้อาวุโสอยู่ร่วมโต๊ะหรือเปล่า ซึ่งแม้คุณจะไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ก็ควรเชื้อเชิญบอกกล่าวแขกผู้อาวุโสท่านนั้นให้ทานก่อน เพราะเป็นมารยาทที่ผู้อ่อนวัยกว่าพึงกระทำ แต่ในกรณีที่ดูๆ แล้วน่าจะเป็นคนวัยเดียวกัน คุณจะเปิดก่อนก็ไม่ผิด แต่อย่าลืมหันไปชวนคนร่วมโต๊ะทานสักนิดนะคะ 4. […]

สาเหตุเกิดสิว

5 สาเหตุเกิดสิว และทำให้เป็นสิวง่ายขึ้นที่บ่าวสาวรู้แล้วต้องเลิกทำด่วน!

หาทางป้องกัน สาเหตุเกิดสิว เอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าที่บ่าวสาวอาจจะต้องเริ่มจากการลด ละ หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ก่อน เริ่มทำตั้งแต่ตอนสิวยังไม่บุกนี่แหละดีที่สุด

ทำเองในงานแต่ง

สารพัดสิ่งห้ามทำเองในงานแต่ง ถ้าไม่อยากเปลี่ยนงานปัง ให้พังคามือ

เจ้าสาวที่กำลังวางแผน DIY ทำเองในงานแต่ง เราขอให้อ่านเรื่องนี้ก่อน เพราะบางอย่างห้ามทำเองเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจากงานแต่งสุดปัง จะกลายเป็นพังได้