เจ้าสาวใช้คุ้มเมื่อเลือกช้อป Multi-function Jewellery ซื้อครั้งเดียวเปรี้ยวได้หลายโอกาส

เมื่อก่อนเวลาที่ซื้อเครื่องประดับมาใช้ในวันแต่งงานของบรรดาว่าที่เจ้าสาวทั้งหลาย มักเป็นแบบว่าซื้อครั้งเดียวใช้ได้ครั้งเดียวก็เก็บเข้ากรุ หรือบางคนอาจใช้คุ้มขึ้นอีกหน่อยแต่ก็นานๆ ทีจะมีโอกาสได้หยิบมาใส่ แต่ ณ วันนี้ การซื้อเครื่องประดับหนึ่งชิ้นของเจ้าสาวสามารถใช้ได้คุ้มค่ามากกว่าที่คิด เพียงเลือก Multi-function Jewellery

วันนี้ The Experts เชิญคุณหนุงหนิง-อารณีย์ สุธรรมรัตนกูล เจ้าของร้าน Alizée by Aranee มาบอกเล่าถึงความดีงามของเครื่องประดับสไตล์หลายหน้าที่ ซึ่งแพรว Wedding ขอบอกตรงนี้เลยว่า ซื้อมาใช้เถอะ คุ้มจริงๆ นะ

เทรนด์การซื้อเครื่องประดับเพื่อนำมาใช้ในงานแต่งงานของบ่าวสาวยุคนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ?

“ส่วนใหญ่แล้วก็ยังคงเป็นการเดินเข้ามาที่ร้านเครื่องประดับด้วยจุดประสงค์ในการซื้อแหวนแต่งงานหรือเครื่องประดับเพื่อนำไปใช้ในวันแต่งงาน โดยมีงบประมาณในการใช้เงินประมาณหนึ่งอยู่แล้ว แต่ด้วยดีไซน์ของเครื่องประดับในตอนนี้ที่ออกแบบมาให้เจ้าสาวมีทางเลือกในการใช้งานมากกว่าโอกาสเดียวในราคาเดียวที่เรียกว่าจ่ายแล้วคุ้มกว่าแน่นอน เจ้าสาวก็เลยหันมาเลือกเครื่องประดับที่สามารถใช้งานได้มากกว่าวันแต่งงานแค่วันเดียวกันมากขึ้น ซึ่งนั่นก็ทำให้เทรนด์ของเครื่องประดับแบบที่เรียกว่าเป็น Multi-function Jewellery ได้รับความนิยมมากขึ้นค่ะ”

ความพิเศษของเครื่องประดับแบบนี้คืออะไร?

“ถ้าเป็นในเรื่องการใช้งานคือ สามารถใช้ได้ในหลายโอกาสค่ะ เมื่อนำมาจับคู่กับเรื่องงบประมาณที่ต้องจ่ายจึงถือว่าคุ้มค่าเพราะจ่ายเพื่อซื้อเครื่องประดับชิ้นเดียว แต่เหมือนว่าได้มาหลายชิ้น ส่วนความพิเศษในแง่การออกแบบคงต้องบอกว่า ไม่ใช่ทุกร้านที่ทำเครื่องประดับแบบนี้ได้ เพราะต้องวางแผนให้ดีตั้งแต่การออกแบบดีไซน์ของแต่ละชิ้น เทคนิคในการปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นจากหนึ่งเป็นสองจากสองเป็นสาม ฯลฯ เพื่อบทสรุปสุดท้ายคือการใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นตามที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกเริ่มร่างแบบ”

เครื่องประดับอะไรบ้างที่สามารถทำให้เป็น Multi-function Jewellery ?

“จริงๆ แล้วสามารถทำได้กับทุกชิ้นนะคะ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและดีไซน์ที่แต่ละร้านทำออกมา อย่างเช่น เทียร่าที่เจ้าสาวลุคเจ้าหญิงนิยมใส่กันไม่ว่าจะเป็นแบบเทียร่าเพชรล้วนหรือประดับด้วยไข่มุก ก็สามารถทำให้เป็น Multi-function Jewellery  ได้ โดยฟังก์ชั่นหนึ่งเป็นเทียร่า อีกฟังก์ชั่นคือถอดออกมาเป็นสร้อยคอสำหรับใช้ในอีกวาระโอกาส โดยเจ้าสาวสามารถใส่ในพิธีหมั้นในช่วงเช้าหรือในงานเลี้ยงอื่นๆ

“หรือแหวนที่แม้จะเห็นว่าเป็นวงเล็กๆ แต่สามารถใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานได้มากกว่า 1 อย่างหรือ 1 ดีไซน์ เช่นเมื่อถอดหัวแหวนออกก็กลายเป็นอีกดีไซน์ และหัวแหวนที่ถอดออกมา นำมาใส่เป็นจี้ห้อยคอหรือเข็มกลัด รวมไปถึงแหวนที่สามารถแปลงร่างเป็นสร้อยข้อมือใส่สลับกันไปมาได้ตามการแต่งตัวและโอกาส แต่สิ่งสำคัญคือ ผู้ใช้งานต้องศึกษาวิธีการแปลงฟังก์ชั่นเครื่องประดับแต่ละชิ้นให้ดี และทำตามอย่างถูกต้องด้วยนะคะ”

การจัดเก็บเครื่องประดับแบบ Multi-function Jewellery เหมือนหรือต่างจากเครื่องประดับทั่วไป?

“แทบจะไม่ต่างกันค่ะ คือจัดเก็บในกล่องเครื่องประดับเหมือนทั่วๆ ไป เพียงแต่ถ้าเป็นเครื่องประดับแบบนี้ ควรเก็บทุกชิ้นส่วนของเครื่องประดับที่แยกชิ้นใช้งานเสร็จแล้วไว้ด้วยกันเสมอ คุณจะเก็บแบบเป็นเซ็ตกันแล้วหรือยังไม่ประกอบเป็นเซ็ตก็ได้นะคะ เพราะประเด็นสำคัญคือชิ้นส่วนอยู่ครบ เมื่อนำมาใช้งานครั้งต่อไปจะได้สามารถใช้งานได้ตามฟังก์ชั่นที่ต้องการในวาระโอกาสนั้นๆ ค่ะ”

นอกจากการซื้อเครื่องประดับหลายฟังก์ชั่นในหนึ่งเดียวแล้ว หากคุณมีเครื่องประดับหลายชิ้นในกล่องก็อาจนำมาสร้างเป็นดีไซน์ใหม่ที่คุณออกแบบเองด้วยการมิกซ์แอนด์แมทซ์ตามใจชอบจนกลายมาเป็นเครื่องประดับลุคใหม่แบบ Multi ที่คุณเป็นผู้กำหนดเองค่ะ

ขอขอบคุณ : ร้าน Alizée by Aranee, Trendy Fine Jewellery ชั้น Main Level สยามพารากอน โทร. 0-2610-7843 IG: Alizee_jewellery

เรื่อง : ยุวพร

ภาพ : Alizee by Aranee, IG Khun Aff Taksaorn และ นฤดล มหาวัน

Recommended

หวานหรูดูแพง กับผ้าลูกไม้แต่งแต้มชุดเจ้าสาว

นอกจากแพตเทิร์นชั้นเลิศความงดงามของลูกไม้เนื้อดีคืออีกองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยเสริมความเพอร์เฟ็กต์ให้ ชุดเจ้าสาว และเป็นที่รู้กันดีว่าชุดประดับลูกไม้จากร้าน Cosily By Apirassak นั้นสวยโดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์ เราจึงเชิญคุณ หัชสพงษ์ อภิราษฎร์ศักดิ์ ดีไซเนอร์และเจ้าของร้านมาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ ลูกไม้สำเร็จรูป VS ลูกไม้ MadetoOrder ลูกไม้สำเร็จรูปไม่ว่าจะมาจากฝรั่งเศสหรืออิตาลีต่างก็มีความสวยงามขึ้นอยู่กับการเลือกใช้และดีไซน์มีข้อดีคือสามารถนำมาเซาะลายแล้วประดับชุดได้เลยทำให้การทำงานรวดเร็วสำหรับลูกไม้แบบ Made to Order มีข้อดีตรงที่เมื่อดีไซเนอร์มีไอเดียอะไรไม่ว่าลวดลายจะอลังการขนาดไหนก็สามารถทำได้การมีเครื่องมือ ที่สามารถสร้างรายละเอียดให้ชุดได้เยอะจึงถือเป็น ข้อได้เปรียบ โดยเฉพาะกับสไตล์ชุดของ Cosily By Apirassak ซึ่งมีเอกลักษณ์และเน้นหนักในเรื่องการ ตกแต่ง แต่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาเพราะกระบวนการผลิตค่อนข้างซับซ้อน ส่วนราคาอาจสูง กว่าผ้าลูกไม้สำเร็จรูปเล็กน้อย ลวดลายหนึ่งเดียวในโลก กระบวนการทำลูกไม้แบบ Made to Order เกิดขึ้นจากไอเดียของดีไซเนอร์แล้วส่งให้แผนกเขียนลายจากนั้นจึงให้ฝ่ายคอมพิวเตอร์แปลงลายที่ออกแบบไว้ส่งเข้าเครื่องจักรเพื่อทอออกมาเป็นผ้าลูกไม้หากต้องการผ้าลูกไม้ที่มีลวดลายเฉพาะตัวแนะนำให้สั่งทำไว้ล่วงหน้าก่อนวันงานประมาณ 6 เดือนขึ้นไป (ยืดหยุ่นได้ตามความยากง่ายของลาย) โดยหลังจากออกแบบเสร็จทางร้านจะนัดเจ้าสาวเข้ามาดูก่อนว่าชอบหรือไม่ ต้องการเพิ่มหรือแก้ไขตรงส่วนไหน แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการทอต่อไป ร้าน Cosily By Apirassak อิมพอร์ตเครื่องจักรทอผ้าลูกไม้เข้ามาเองทำให้สามารถเนรมิตผ้าลูกไม้ลวดลายต่างๆ ตามที่เจ้าสาวต้องการได้อย่างวิจิตรบรรจงไม่ว่าจะเป็นชื่อเจ้าสาวดอกไม้ที่ชอบหรือสิ่งที่มีความหมายเรียกได้ว่าเป็นงาน  Made to Order ที่ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเมื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นชุดแต่งงานจึงทำให้มีความพิเศษเจ้าสาวสวมใส่แล้วรู้สึกภาคภูมิใจแตกต่าง และโดดเด่นอย่างมีสไตล์ ความเพอร์เฟ็กต์ในงบที่รับได้ อยากให้เจ้าสาวคำนึงถึงเรื่องงบประมาณก่อนเป็นอันดับแรกไม่ควรทำตามใจตัวเองจนเกินงบที่ตั้งไว้เพราะอาจทำให้เกิดความเครียดจนไม่มีความสุขในวันสำคัญสุดท้ายควรเตรียมตัวและวางแผนให้ดีและเผื่อเวลาให้คนทำงานด้วยเพื่อให้คุณได้ชุดสวยถูกใจที่สุดในวันแต่งงาน

วิธีจัดงานแต่งไทย ให้ราบรื่นและสวยงาม

เป็นที่รู้กันดีว่า คุณโจ้-ชยวัสส์ ปัญจภักดี แห่ง Rainforest The Wedding จัดงานไทยได้สวยเลอเลิศ เราจึงขอคำแนะนำ วิธีจัดงานแต่ง ให้ทั้งงดงามและราบรื่นมาฝากคุณว่าที่กัน การจัดงานไทยมีรายละเอียดเยอะ ควรเตรียมรับมืออย่างไร ความยุ่งยากในการจัดงานไทยเป็นเรื่องของพิธีการเพราะมีประเพณีปฏิบัติและความเชื่อต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ใช่ความรู้ทั่วไปถ้าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือศึกษามาอย่างดีก็อาจสับสนได้ยิ่งถ้าบ่าว–สาวมาจากครอบครัวที่มีพื้นเพต่างกันเช่น มาจากคนละภาคหรือฝ่ายหนึ่งมีเชื้อสายจีนจะมีการปฏิบัติที่ไม่เหมือนกันซึ่งไม่มีใครถูกหรือผิดร้อยเปอร์เซ็นต์จึงต้องคุยกันให้ชัดเจนแต่แรกว่าจะยึดประเพณีของบ้านไหนอาจจะยกให้บ้านที่เคร่งเป็นหลักแล้วนำ ธรรมเนียมของอีกบ้านมาเสริมเพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายแม้งานไทยจะเป็นงานเล็กๆแต่แขกเกือบทุกคนมีส่วนร่วมกับงานเช่นถือขันหมากรดน้ำสังข์ฯลฯ จึงมักเกิด ความสับสนและยังมีหลายพิธีการต่อเนื่องตั้งแต่เช้าตรู่จนถึง เที่ยงจึงไม่มีเวลาซักซ้อมคิว ผมแนะนำให้หาคนที่รู้จริงมาคอยประสานงานว่าต้องทำอะไรตอนไหนและคอยฟันธงว่าควรทำอย่างไรเวลามีใครแย้งหน้างานว่าทำไมไม่ทำแบบนั้นแบบนี้ (มักเป็นผู้อาวุโสที่ทุกคนเกรงใจ) จะช่วยให้งานดำเนินไปอย่างราบรื่น การจัดงานไทยใช้งบสูงไหม สมัยนี้บ่าว สาวทุ่มงบให้กับงานไทยมากขึ้นจากเมื่อก่อนที่คิดกันว่างานเช้าคนเห็นไม่เยอะไปทุ่มกับงานเย็นดีกว่าสำหรับคู่ที่ต้องบริหารค่าใช้จ่ายผมคิดว่าสามารถใช้ ดีไซน์เข้าช่วยได้ ถ้าดีไซน์ภาพรวมของงานออกมาลงตัวงบจะมากจะน้อยงานก็ออกมาประทับใจได้งานที่สวยไม่จำเป็นต้องมีดอกไม้เยอะเสมอไปถ้ามีงบจำกัดอาจเน้นไปที่จุดหลักๆ ที่ต้องมีการถ่ายรูปเช่นฉากหลังพิธีหมั้น ฉากหลังพิธีรดน้ำสังข์  ซุ้มประตูทางเข้า หรือชุดขันหมาก ซึ่งถ้าสวยเวลาขบวนเดินเข้ามาจะเป็นภาพที่ดูดี ส่วนคู่ที่มีงบเยอะก็อาจเพิ่มการตกแต่งในส่วนอื่นๆทั้งนี้ในปัจจุบันนิยม จัดดอกไม้แบบสากลแล้วค่อยแซมงานดอกไม้ไทยซึ่งมีราคาสูงเข้าไปทำให้ภาพรวมออกมาดูร่วมสมัยแต่ยังมีกลิ่นอายไทยๆบ่าวสาวถูกใจผู้ใหญ่ก็ชอบและยังช่วยทุ่นเรื่องงบด้วย งานเล็กๆ จัดที่บ้านดีไหม หลายครอบครัวคิดว่างานไทยมีแต่คนกันเองจัดที่บ้านดีกว่าโดยลืมไปว่ามีแต่เจ้าของบ้านเท่านั้นที่คุ้นเคยกับสถาน ที่พอมีอะไรติดขัดทุกคนก็จะวิ่งหาเจ้าของบ้านซึ่งอาจจะกำลังอยู่ในพิธีการเช่น ไฟไม่สว่างเปิด ไฟเพิ่มตรงไหน  เก็บมาลัยมงคลไว้ที่ไหนฯลฯ กลายเป็นความวุ่นวายยังไม่รวมปัญหาเรื่อง ห้องน้ำ แอร์ที่เย็นไม่พอเมื่อคนกว่า ๔๐-๕๐ คน มาอยู่รวมกันและกองทัพรองเท้าอีกนับร้อยคู่ที่จะกองกันอยู่หน้าบ้านซึ่งถ้าจัดในสถานที่ที่รับจัดงานโดยเฉพาะจะดีกว่ามาก

A walk to remember, walk with Sirena รองเท้าเจ้าสาวที่คู่ควร

Sirena คือแบรนด์รองเท้าเจ้าสาวสัญชาติไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าสาวมาเป็นเวลานาน แพรว wedding เลยไปขอเคล็ดลับการเลือกรองเท้าให้สวมใส่สบายยังไงมาฝาก

เทคนิคแต่งหน้าเจ้าสาว โดยกมล ฉัตรเสน

คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานานนับสิบๆ ปี สำหรับคุณมล กมล ฉัตรเสน ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว ชื่อดังของเมืองไทย ซึ่งถือว่าเป็น “ตัวแม่” คนหนึ่งที่เจ้าสาวใฝ่ฝันอยากให้มาเสกความสวยในวันสำคัญให้ เราจึงขอส่งคำถามเด็ดโดนใจให้เอกซ์เพิร์ตด้านความงามเทคนิคการแต่งหน้าเจ้าสาวมาช่วยไขข้อข้องใจ เทรนด์แต่งหน้าเจ้าสาวในอดีต vs ปัจจุบัน การแต่งหน้าเจ้าสาวในอดีตจนถึงทุกวันนี้ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากเพราะเป็นแนวคลาสสิกไร้กาลเวลา อาจเติมองค์ประกอบบางอย่างที่กำลังอินเข้าไปได้บ้าง เช่น เทรนด์ขนตาปลอมที่กำลังอินมากในยุคนี้ สมัยก่อนจำได้ว่าเจ้าสาวจะไม่ค่อยกล้าติด ขอบางที่สุดหรือขอแซมเป็นช่อเบาๆ แต่สมัยนี้ต้องติดทุกคน ถ้าไม่ติดไม่มั่นใจ บางคน ขอติด 2 ชั้นด้วยซ้ำ จุดเล็กๆ ที่เจ้าสาวมักมองข้ามอย่างขนเหนือริมฝีปาก เป็นปัญหาในการแต่งหน้าไหม เป็นเหมือนกันเพราะอาหารสมัยนี้มีสารเร่ง ฮอร์โมน ทำให้ผู้หญิงมีขนเหนือริมฝีปากมากขึ้น บางคนดำด้วย แนะนำให้เลเซอร์แว็กซ์ หรือย้อมให้สีอ่อนลงหน่อย หรือ จะลองปรึกษาแพทย์ดูก็ได้ เดี๋ยวนี้มีหลายทางเลือกที่ปลดภัย แต่ถ้ามาเจอในวันแต่งงาน ทำอะไรไม่ทันก็ต้องกันออก แต่ไม่แนะนำให้ทำบ่อย เพราะจะทำให้ขนแข็ง ขอให้เป็นทางเลือกสุดท้ายดีกว่า ถ้าไปฉีดโบท็อกซ์ ร้อยไหมหรือฉีดฟิลเลอร์มาแล้วมีปัญหาเมคอัพช่วยได้แค่ไหน อย่างไร ถ้าไม่บวม ช้ำ หรือผิดรูปมาก ก็ใช้เฉดดิ้ง คอนซีลเลอร์ หรือรองพื้นช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่แนะนำว่า ถ้าจะทำควรทิ้งช่วงก่อนวันแต่ง 3 […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.