Happy Planner for Happy Wedding บริษัท ตือ จำกัด

ถ้าจะเปรียบงานแต่งงานเป็นอาหารสักจาน วัตถุดิบหลักในการปรุงอาหารจานนี้คงหนีไม่พ้นความสุข…วันนี้เราจึงขอมาจับเข่าคุยเรื่องการจัดงานแต่งงานกับแพลนเนอร์มือทองสายสุขนิยมตัวจริงอย่าง คุณตือ – สมบัษร ถิระสาโรช หรือป้าตือที่เรารู้จัก กูรู นักสร้างสรรค์ประสบการณ์มากกว่า 20 ปีที่มีไอเดียบรรเจิดที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย =รุ่นใหญ่แห่งวงการที่ประเมินผลงานตัวเองจากระดับความสุขของลูกค้า

มาลองนับกันสนุกๆ ว่า ป้าตือพูดคำว่า “ความสุข” ในการจัดงานแต่งงานไปกี่ครั้ง

Q : การจัดงานแต่งงานสำหรับป้าตือคืออะไร

A : สำคัญที่สุดคือคาแร็คเตอร์ของบ่าว – สาว งานที่เราทำให้นางแบบก็จะเป็นปาร์ตี้สนุกสุดเหวี่ยงไปเลย บางงานบ่าว – สาวเป็นนักธุรกิจก็อาจจะเป็นทางการมาก ๆ ก็มี งานที่ตือจัดมีตั้งแต่โมเดิร์น โรแมนติก คลาสสิก แบบทางการสุด ๆ ไปจนมีหมูมีเห็ดในงานก็มี

ตือจัดงานแต่งมาหลายสไตล์มาก เรียกว่า Tailor-made สุด ๆ อย่างงานแต่งทายาท Flynow คนสายแฟชั่นเมื่อหลายปีที่แล้ว เราก็หยิบกระดาษมาทำดอกไม้กัน เล่นเรื่องรีไซเคิลมีแฟชั่นโชว์ด้วย ตามสไตล์คนสายแฟชั่นที่ชอบอะไรสดใหม่ต้องออกตัวให้เร็วกว่าคนอื่น ก็เลยทำให้งานนั้นมีคนพูดถึงเยอะมีคนทำตามมาเรื่อยๆ

งานแต่งของ Milin ก็จะเป็นการทำลายกฎความคลาสสิกทิ้งอย่างสิ้นเชิง เพราะมิลินต้องการความเฉี่ยว ความโมเดิร์นที่เป็นคาแร็คเตอร์ของเขา เป็นครั้งแรกที่เรานำเก้าอี้คริสตัลมาใช้เป็นงานแต่งที่ฉีกทุกความคลาสสิกทิ้ง ทั้งงานเป็นโมเดิร์นหมดเลย ตั้งแต่นั้นสไตล์การจัดงานแต่งงานสไตล์โมเดิร์นก็กลายเป็นกระแสฮิต

หรือเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตือจัดงานที่บ้านปาร์คนายเลิศงานหมั้นตอนเช้าจัดเป็นสไตล์ไทยแบบเทรดิชันนัลไปเลย เน้นงานดอกไม้สดและงานเครื่องแขวนแบบไทยแท้ฝีมือประณีต แล้วต่อด้วยงานเลี้ยงที่เป็นสไตล์ย้อนยุคแบบอาร์ตเดโค งานทุกงานจะมีตัวตนของบ่าว – สาวอยู่ในนั้น มีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะมีน้ำตาแห่งความสุขในวันสำคัญของเขา ทำให้เราพอใจกับงานที่ได้ทำให้คนมีความสุข เห็นเขามีความสุขเราก็มีความสุข

Q : ป้าตือใส่ซิกเนเจอร์ของตัวเองลงไปในงานแต่งงานที่จัดไหม

A : โจทย์ของตือสำหรับงานแต่งงาน ตือ เน้น ที่บ่าว – สาวเป็น หลักแล้วใช้ประสบการณ์ของเราเข้าช่วย ทำทุกอย่างให้เขามีความสุขให้เขาได้งานที่ฝันไว้ เป็นงานที่เราต้อง Tailor-made แบบ 100% เต็ม เราจะไม่จัดงานแต่งงานในแบบที่เราอยากให้เป็นเพราะเราค้นพบแล้วว่าคนที่แต่งงานเขาต้องมีความสุขกับวันของเขา เพราะฉะนั้นเราต้องเน้นให้เขามีความสุข เราไม่ใส่ลายเซ็นตัวเองลงไป เราใส่ความสุขของเราที่ได้ทำให้เขามีความสุขนั่นเป็นสิ่งที่เรายึดในการทำงานมาตลอด ถ้าเขาไม่มีความสุขก็ถือว่าเราทำงานไม่ประสบความสำเร็จ

Q : งานแต่งงานในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปทิศทางไหน

A : จะสนุกขึ้น ท้าทายขึ้น ตีโจทย์ยากขึ้น แล้วก็ต้องตีให้แตกด้วย ต้องสร้างความสุขให้บ่าว – สาวยุคใหม่ที่ต้องการจะเป็นปัจเจกมากขึ้น ชัดเจนกับตัวเองมากขึ้น เขาจะไม่ตามกระแสกันอีกแล้วต่อให้ตามก็ต้องมีการใส่ลายเซ็นของตัวเองลงไปตัวใหญ่ๆ งานทุกอย่างของพวกเราต้องเป็น Tailor-made เท่านั้นถึงจะอยู่ได้

และนี่คือการทำงานด้วย “ความสุข” เพื่อสร้างวันแห่ง “ความสุข” ของตือ – สมบัษร ถิระสาโรช

บริษัท ตือ จำกัด 65/19-20 ซ.โชคชัยร่วมมิตร ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. 0-2276-0109 – 11 ไอจี : @tuecompany

เรื่อง : ชวลิดา

ภาพ : สรยุทธ

Recommended

วิธีจัดงานแต่งไทย ให้ราบรื่นและสวยงาม

เป็นที่รู้กันดีว่า คุณโจ้-ชยวัสส์ ปัญจภักดี แห่ง Rainforest The Wedding จัดงานไทยได้สวยเลอเลิศ เราจึงขอคำแนะนำ วิธีจัดงานแต่ง ให้ทั้งงดงามและราบรื่นมาฝากคุณว่าที่กัน การจัดงานไทยมีรายละเอียดเยอะ ควรเตรียมรับมืออย่างไร ความยุ่งยากในการจัดงานไทยเป็นเรื่องของพิธีการเพราะมีประเพณีปฏิบัติและความเชื่อต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ใช่ความรู้ทั่วไปถ้าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือศึกษามาอย่างดีก็อาจสับสนได้ยิ่งถ้าบ่าว–สาวมาจากครอบครัวที่มีพื้นเพต่างกันเช่น มาจากคนละภาคหรือฝ่ายหนึ่งมีเชื้อสายจีนจะมีการปฏิบัติที่ไม่เหมือนกันซึ่งไม่มีใครถูกหรือผิดร้อยเปอร์เซ็นต์จึงต้องคุยกันให้ชัดเจนแต่แรกว่าจะยึดประเพณีของบ้านไหนอาจจะยกให้บ้านที่เคร่งเป็นหลักแล้วนำ ธรรมเนียมของอีกบ้านมาเสริมเพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายแม้งานไทยจะเป็นงานเล็กๆแต่แขกเกือบทุกคนมีส่วนร่วมกับงานเช่นถือขันหมากรดน้ำสังข์ฯลฯ จึงมักเกิด ความสับสนและยังมีหลายพิธีการต่อเนื่องตั้งแต่เช้าตรู่จนถึง เที่ยงจึงไม่มีเวลาซักซ้อมคิว ผมแนะนำให้หาคนที่รู้จริงมาคอยประสานงานว่าต้องทำอะไรตอนไหนและคอยฟันธงว่าควรทำอย่างไรเวลามีใครแย้งหน้างานว่าทำไมไม่ทำแบบนั้นแบบนี้ (มักเป็นผู้อาวุโสที่ทุกคนเกรงใจ) จะช่วยให้งานดำเนินไปอย่างราบรื่น การจัดงานไทยใช้งบสูงไหม สมัยนี้บ่าว สาวทุ่มงบให้กับงานไทยมากขึ้นจากเมื่อก่อนที่คิดกันว่างานเช้าคนเห็นไม่เยอะไปทุ่มกับงานเย็นดีกว่าสำหรับคู่ที่ต้องบริหารค่าใช้จ่ายผมคิดว่าสามารถใช้ ดีไซน์เข้าช่วยได้ ถ้าดีไซน์ภาพรวมของงานออกมาลงตัวงบจะมากจะน้อยงานก็ออกมาประทับใจได้งานที่สวยไม่จำเป็นต้องมีดอกไม้เยอะเสมอไปถ้ามีงบจำกัดอาจเน้นไปที่จุดหลักๆ ที่ต้องมีการถ่ายรูปเช่นฉากหลังพิธีหมั้น ฉากหลังพิธีรดน้ำสังข์  ซุ้มประตูทางเข้า หรือชุดขันหมาก ซึ่งถ้าสวยเวลาขบวนเดินเข้ามาจะเป็นภาพที่ดูดี ส่วนคู่ที่มีงบเยอะก็อาจเพิ่มการตกแต่งในส่วนอื่นๆทั้งนี้ในปัจจุบันนิยม จัดดอกไม้แบบสากลแล้วค่อยแซมงานดอกไม้ไทยซึ่งมีราคาสูงเข้าไปทำให้ภาพรวมออกมาดูร่วมสมัยแต่ยังมีกลิ่นอายไทยๆบ่าวสาวถูกใจผู้ใหญ่ก็ชอบและยังช่วยทุ่นเรื่องงบด้วย งานเล็กๆ จัดที่บ้านดีไหม หลายครอบครัวคิดว่างานไทยมีแต่คนกันเองจัดที่บ้านดีกว่าโดยลืมไปว่ามีแต่เจ้าของบ้านเท่านั้นที่คุ้นเคยกับสถาน ที่พอมีอะไรติดขัดทุกคนก็จะวิ่งหาเจ้าของบ้านซึ่งอาจจะกำลังอยู่ในพิธีการเช่น ไฟไม่สว่างเปิด ไฟเพิ่มตรงไหน  เก็บมาลัยมงคลไว้ที่ไหนฯลฯ กลายเป็นความวุ่นวายยังไม่รวมปัญหาเรื่อง ห้องน้ำ แอร์ที่เย็นไม่พอเมื่อคนกว่า ๔๐-๕๐ คน มาอยู่รวมกันและกองทัพรองเท้าอีกนับร้อยคู่ที่จะกองกันอยู่หน้าบ้านซึ่งถ้าจัดในสถานที่ที่รับจัดงานโดยเฉพาะจะดีกว่ามาก

งานแต่งธีมสีขาวดำ

Black & White Reception งานแต่งธีมขาวดำที่คุณก็จัดได้

งานแต่งธีมสีขาวดำ อาจเป็นสีต้องห้ามในงานแต่งงานตามความเชื่อของคนไทยอย่างเราๆ นะคะ แต่ว่ากันไปตามจริงแล้ว ธีมสีที่ว่านี้สร้างความคลาสิคให้กับงานแต่งของคุณได้ที่เรียกว่าหยิบรูปมาดูกี่ครั้งก็ยังไม่มีตกเทรนด์ แต่งานนี้ใครอยากจะจัดบ้างคงต้องมีทริกกันสักหน่อย ซึ่งเคล็ดลับก็คือ ความพอดีๆ ที่ไม่ทำให้งานกร่่อยด้วยการใส่สีดำหนักหน่วง หรือไม่ใส่ขาวโพลนจนดูเหมือนทั้งงานเป็นงานถือศีลกินเจ

Don’t forget to find a perfect pair of wedding shoes!

หากพูดถึงรองเท้าเจ้าสาวแบรนด์พรีเมียมของไทย เชื่อว่า Sirena คือชื่อแรกที่สาว ๆ นึกถึง เราจึงเชิญคุณศรินทร์ญา ตันติรุ่งโรจน์ชัย เจ้าของแบรนด์มาถกกันในประเด็นที่ว่า ทำไมรองเท้าเจ้าสาวถึงมักถูกมองข้ามและให้ความสำคัญเป็นสิ่งท้าย ๆ

เทรนด์ดอกไม้งานแต่งงาน

เทรนด์ดอกไม้งานแต่งงาน จาก Heartist The Wedding นักจัดดอกไม้มืออาชีพ

คุณฮาท - จามร พิลาศจิตร ผู้ก่อตั้ง Heartist The Wedding จะมาบอกเล่า เทรนด์ดอกไม้งานแต่งงาน และทิปส์เพื่อให้ได้งานดอกไม้ที่สมบูรณ์แบบ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.