กลเม็ดเสกงานแต่งไทย งบไม่บาน งานไม่เชย

ว่าที่บ่าว-สาวหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับการจัด งานแต่งแบบไทย ทั้งเกรงงานไม่สวยสมใจและกลัวบัดเจ็ตบานปลายแบบไม่รู้ตัว เราจึงเชิญ คุณโอ๊ค-วิทวัส  อุดมกิตติ  แห่ง Love Indeed The Wedding Planner and Decoration Organizer เจ้าของรางวัล  The  Best  Budget-Friendly  Wedding  จากนิตยสาร WE 2 ปีซ้อนมาเผยเคล็ดลับที่จะทำให้ทุกปัญหาหมดไป

งานไทย  ณ  เรือนไทยจัดอย่างไรไม่ให้เชย

“ผมได้แรงบันดาลใจมาจากความสามารถของบรรพชนไทยซึ่งเห็นได้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีการนำศิลปะสไตล์ยุโรปมาผสมผสานกับศิลปะไทยเรียกง่ายๆ ว่าเป็นศิลปะร่วมสมัยซึ่งสังเกตจากพระที่นั่งต่างๆ ที่สร้างขึ้นในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคมหรือพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท โดยผมเลือกหยิบไอเดียจากสิ่งที่เห็นมาประยุกต์ใช้ในการตกแต่งเช่น การประดับแชนเดอเลียร์การเลือกใช้ภาชนะเครื่องแก้วหรือกระถางปูนปั้นลวดลายสไตล์ยุโรป ซึ่งนับว่าเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลทำให้งานไทยที่จัดในเรือนไทยไม่ออกมาเชยอย่างที่หลายคนคิด”

เติมเต็มกลิ่นอายไทยให้สมบูรณ์แบบ

“การสร้างบรรยากาศความเป็นไทยจะทำให้งานไทยสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นสิ่งแรกที่ผมแนะนำคือการสื่อสารทางตรงด้วยการ์ดเชิญซึ่งถือเป็นเฟิร์สต์อิมเพรสชั่นเพื่อบอกให้แขกทราบว่างานเป็นแบบไหนและอยากให้เขาร่วมเป็นส่วนหนึ่งอย่างไรบ้าง โดยหากเป็นงานไทยก็ใส่ความเป็นไทยลงไปในการ์ดด้วยการใช้ภาษาไทยโบราณและแสดงข้อความเชิญชวนให้แขกแต่งชุดไทยมาร่วมงาน

“ต่อมาคือการสอดแทรกศิลปะวัฒน-ธรรมไทย ยกตัวอย่างเช่น อาหาร แทนที่จะมีแค่บุฟเฟต์ก็เพิ่มซุ้มอาหารไทยเข้าไปเช่น ผัดไทย ขนมเบื้องโบราณ น้ำสมุนไพร รวมถึงการให้ทีมงานที่ดูแลซุ้มอาหารแต่งชุดไทยด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งกิมมิกที่ทำให้งานน่าสนใจ นอกจากนี้การนำศิลปะการแสดงไทยไม่ว่าจะเป็นดนตรีไทย รำไทย หุ่นละครเล็กหรือโขนมาโชว์ก็ช่วยสร้างสีสันและความเพลิดเพลินให้แขกได้เป็นอย่างดี”

งานไทยงบจำกัด…จัดการได้

“ถ้ามีงบจำกัดอันดับแรก ผมแนะนำให้ชวนญาติและแขกแต่งชุดไทยมาร่วมงาน เพราะเขาต้องรับผิดชอบตัวเองและส่วนใหญ่ พร้อมจะให้ความร่วมมืออยู่แล้ว สองคือ ไม่จำเป็นต้องถมดอกไม้เยอะ เลือกตกแต่งเฉพาะจุดสำคัญโดยอาจนำดอกไม้ไทยๆ อย่างดอกบัว ดอกบานไม่รู้โรย หรือดอกกล้วยไม้ มาจัดตกแต่งในสไตล์ฝรั่งก็ได้ สามคืออย่างที่ผมแนะนำไปแล้วว่าให้เสิร์ฟอาหารไทยและให้ทีมงานที่ดูแลอาหารแต่งชุดไทย เพียงเท่านี้ก็ช่วยสร้างบรรยากาศไทยๆ ให้กับงานได้แล้ว

“สุดท้ายคือของชำร่วยลองเลือกเป็นของที่โชว์ศิลปะความเป็นไทยอย่างพัดสานซึ่งต้นทุนไม่สูงหรือหากเป็นของทั่วไปก็ให้เลือกใช้แพ็คเกจจิ้งสไตล์ไทยอย่างชะลอมใบจิ๋วทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นได้ว่าการคุมงบสำหรับงานไทยนั้น ไม่ยากเลยเพียงแค่ต้องรู้จักเลือกเท่านั้นเอง”

Recommended