วิธีคำนวณ การ์ดแต่งงาน และของชำร่วย พร้อมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ไม่ควรพลาด!!

สั่ง การ์ดแต่งงาน และของชำร่วย ยังไงให้เป๊ะ พร้อมความสวยเก๋ถูกใจ

แม้ในยุคที่บ่าวสาวสามารถเชิญแขกผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ แต่ยังไงบัตรเชิญหรือ การ์ดแต่งงาน ที่จับต้องได้ก็ยังมีความจำเป็นและแขกมักจะถามถึงเสมอ แต่จะทำยังไงให้บัตรเชิญหรือการ์ดแต่งงาน รวมไปถึงของชำร่วยนั้นสวยเก๋เท่ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ แพรว wedding มีไอเดียดีๆ มาฝาก พร้อมหลักการคำนวณการสั่งของทั้งสองอย่างให้เป๊ะอีกด้วย

การ์ดแต่งงาน หรือบัตรเชิญ

– เมื่อวางแผนจะแต่งงานให้ว่าที่บ่าวสาวลิสต์รายชื่อแขกของตัวเองอย่างละเอียด เช่น บ้านคุณยาย…(ชื่อ) 1 ซอง 4 คน, เจ้านาย…(ชื่อ) 1 ซอง 2 คน ฯลฯ จากนั้นนำทุกรายชื่อมารวมกันแล้วสั่งการ์ดเผื่อ 50-100 ซอง (แล้วแต่จำนวนแขก) ซึ่งข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกขนาดห้องจัดเลี้ยงด้วย

– ถ้าคำนวณการ์ดขาดไปแล้วต้องสั่งเพิ่ม ร้านส่วนใหญ่จะรับออเดอร์อย่างต่ำ 100 ใบ (สำหรับการ์ดสำเร็จ) หรือ 200-250 ใบ (สำหรับการ์ดดีไซน์) ดังนั้นถ้าพิมพ์น้อยราคาอาจสูงกว่าเดิม หรือบางร้านแม้ราคาเท่าเดิมแต่ถ้าต้องการงานด่วนก็ต้องจ่ายเพิ่มอยู่ดี

– ควรขอซองเกินจำนวนการ์ดเผื่อไว้ในกรณีจ่าหน้าซองผิด หรือวางไว้หน้างานเผื่อแขกขอ

– สะกดชื่อ-นามสกุลแขกอย่างถูกต้อง และระบุให้ชัดว่า…และครอบครัว หรือ…และภรรยา แขกจะได้รับทราบว่าได้รับเชิญกี่คน หรือแขกจะได้สะดวกใจว่าสามารถพาครอบครัว หรือภรรยาไปร่วมงานด้วยได้ และอาจจะหลีกเลี่ยงการจ่าหน้าซองด้วยหมึกสีดำสำหรับการจ่าหน้าซองให้กับผู้ใหญ่ เพราะผู้ใหญ่บางท่านอาจจะถือเรื่องนี้

การ์ดแต่งงาน

ข้อควรรู้ก่อนสั่งทำการ์ดแต่งงานแบบ Made to Order

– อันดับแรกบ่าวสาวต้องกำหนด Mood & Tone และอารมณ์ของการ์ดแต่งงานไปคุยกับร้านการ์ด โดยอาจจะกำหนดจากธีมงานบวกกับความชอบส่วนตัวของบ่าวสาวก็ได้ และถ้าหากบ่าวสาวมีแบบหรือสไตล์ที่ชอบก็อาจจะนำภาพหรือการ์ดจริงๆ มาให้ทางร้านได้ดูเป็นตัวอย่าง เพื่อที่ทางร้านจะได้ออกแบบได้อย่างตรงใจ พร้อมกำหนดเนื้อหรือรูปแบบกระดาษให้กับทางร้านด้วยว่าบ่าวสาวอยากได้แบบไหน เช่น กระดาษแบบแข็งหรือกระดาษแบบอ่อน รวมไปถึงเรื่องเทคนิคการพิมพ์ต่างๆ ที่บ่าวสาวต้องการด้วย เช่น ปั๊มนูนหรือปั๊มฟรอยด์ เป็นต้น

– บ่าวสาวควรเคลียร์กับทางร้านให้ชัดเจนถึงคำว่า “ออกแบบ” เพราะคำนี้สำหรับทางร้านนั้นหมายถึง การออกแบบใหม่ตั้งแต่ศูนย์เพื่อคู่ของบ่าวสาวโดยเฉพาะ หรือหมายถึงการปรับเปลี่ยนรายละเอียดจากแบบที่มีอยู่ เพื่อที่จะได้เข้าใจตรงกัน แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย

– การ์ดออกแบบใหม่ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 40-50 บาท และถ้าสั่งจำนวนมากราคาจะถูกลง

– หากบ่าวสาวต้องการการ์ดแต่งงานในรูปแบบอี-การ์ดด้วย อาจจะลองเจรจากับทางร้านเพื่อขอไฟล์และนำไปปรับใช้ แต่ยังไงก็ต้องไม่ลืมว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่ละเอียดอ่อน ถึงยังไงการส่งการ์ดแต่งงานของจริงก็ยังเป็นการแสดงถึงความตั้งใจในการเชิญและเพื่อให้ผู้ได้รับเชิญเกิดความสบายใจที่จะไปร่วมงานด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับแขกผู้ใหญ่ และเพื่อเป็นการตัดปัญหาที่ว่า “ทำไมคนอื่นได้การ์ด แล้วฉันได้แค่อี-การ์ด!!”

ของชำร่วย

– ควรสั่งของชำร่วยเผื่อไว้อย่างน้อย 50-100 ชิ้น (แล้วแต่จำนวนแขก) เพราะถึงแม้ว่บ่าวสาวจะกำหนดของชำร่วยไว้ 1 ชิ้นต่อ 1 ซอง แต่แขกบางท่านอาจขอเพิ่ม ถ้าเกิดกรณีเช่นนี้ควรบอกให้แขกมารับเพิ่มหลังงาน เพื่อให้แขกที่มาทีหลังได้รับของชำร่วยอย่างทั่วถึง เพราะฉะนั้นอย่าลืมกระซิบบอกผู้ที่ทำหน้าที่อยู่ที่โต๊ะลงทะเบียนด้วยนะคะ ว่าให้ใจแข็งสักนิดและต้องพูดจาด้วยความนอบน้อมและยิ้มแย้มด้วยน้า

– ของชำร่วยเหลือดีกว่าขาด เพราะหากสั่งเพิ่มราคาจะสูงขึ้นอีกเล็กน้อย อีกทั้งการส่งของตามทีหลังจะยุ่งยากและไม่ได้ความรู้สึกดีๆ เหมือนรับจากหน้างาน แต่ถ้ากรณีที่บ่าวสาวสั่งของชำร่วยมาเยอะจนเหลือก็อาจจะนำไปแจกคนที่เราไม่ได้เชิญมางานแต่ง หรือเชิญแล้วเขาไม่สะดวกมาก็ได้ เพื่อเป็นการแสดงถึงความมีน้ำใจไปในตัว

– เมื่อบ่าวสาวได้รับของชำร่วยและการ์ดแต่งงานจากร้านแล้ว อย่าลืมเก็บของทั้งสองอย่างไว้เป็นที่ระลึกสำหรับตัวเองและพ่อแม่ของบ่าวสาวด้วย หากมาคิดได้ทีหลังไม่เหลือให้เก็บและจะเสียใจภายหลังเอาได้น้า

รู้แล้วก็มาดูแบบการ์ดแต่งงานสวยๆ กันต่อเลย 8 ไอเดียการ์ดแต่งงานสุดเก๋ที่บ่งบอกสไตล์ของบ่าวสาวได้

ภาพ : pexels.com, pinterest.com

Recommended

ไลฟ์สไตล์

ฮันนีมูนรอบโลกใน 8 จุดหมาย 8 ไลฟ์สไตล์ ที่ใช่ตามแบบฉบับของพวกคุณ

การเลือกสถานที่ฮันนีมูนให้ตรงตาม ไลฟ์สไตล์ นั้นไม่ยากอย่างที่คิด จาก 8 ไลฟ์สไตล์ ที่เหมาะกับ 8 สถานที่ เราได้คัดสรรมาให้คุณไว้เรียบร้อยแล้วที่นี่ งั้นมาดูกันดีกว่าว่าไลฟ์สไตล์ของคุณจะตรงกับสถานที่ไหนบ้าง?

ก่อนวันแต่ง

บ่าวสาวห้ามลืม 10 เรื่องต้องทำในโค้งสุดท้ายก่อนวันแต่งจริงมาถึง

10 เรื่องที่ แพรว wedding ขอย้ำกับบ่าวสาวทุกคู่ว่าห้ามลืมทำเด็ดขาด ก่อนวันแต่ง จริงจะมาถึง จะมีเรื่องไหนบ้าง เช็คตามกันไปข้อต่อข้อได้เลยค่ะ

หน้าท้องแบนราบ

8 อาหารมหัศจรรย์ เสกหน้าท้องแบนราบ!

การกินอาหารแบบตามใจปากจนเป็นเหตุให้เกิดไขมันสะสมอยู่ตามหน้าท้องสำหรับสาวๆนั้นเป็นเรื่องน่าปวดใจสุดๆ ยิ่งบรรดาว่าที่เจ้าสาวที่วันสำคัญใกล้เข้ามาทุกทีก็ยิ่งเครียดหนัก… แต่อย่ากังวลจนเกินไปเลยค่ะ เครียดมากๆรบบย่อยอาหารยิ่งทำงานแย่เข้าไปอีก ทุกอย่างมีทางแก้ เพราะอันที่จริงแล้วไขมันส่วนเกินเหล่านี้สามารถขจัดออกไปได้ ด้วยการทานอาหารค่ะ ใช่ค่ะ! คุณอ่านไม่ผิด แพรว wedding มาแนะนำให้คุณแก้ปัญหาห่วงยางน้อยๆนั้นด้วยการทานอาหารจริงๆค่ะ แต่เป็นอาหารที่สามารถช่วยสลายไขมันหน้าท้อง ทำให้ หน้าท้องแบนราบ ขึ้นได้ ว้าววว!!! ใครอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่า     ไข่ขาว ไข่ขาวเต็มไปด้วยโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดี มีไขมันน้อย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดพุง และยังหารับประทานง่าย ราคาไม่แพง หากทานไขขาวทุกวันวันละ 1 ฟอง จะช่วยลดไขมันสะสมที่หน้าท้องได้ดี และยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรทานไข่ขาวมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน หน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นยาบำรุงกำลัง และยังช่วยให้ผอมลงได้ เพราะมีไฟเบอร์ทั้งแบบที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ทำให้การย่อยอาหารช้าลง อิ่มนาน นอกจากนี้หน่อไม้ฝรั่งยังช่วยขจัดน้ำส่วนเกินที่ทำให้ท้องบวม รวมทั้งยังมีพรีไบโอติก ที่มีประโยชน์ต่อแบคทีเรียในลำไส้อีกด้วย วอลนัท ในวอลนัทมีสารต้านอนุมอิสระที่ช่วยต้านทานการอักเสบ และลดโอกาสในการอ้วนลงพุง นอกจากนี้วอลนัทยังมีโปรตีนสูง     จึงช่วยให้อิ่มท้องได้นาน และทำให้ทานอาหารลดลง ง่ายต่อการควบคุมอาหาร หากทานบ่อยๆจะช่วยลดหน้าท้องได้ง่ายขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าวอลนัท เป็นตัวช่วยในการลดหน้าท้องที่ดีที่สุดเลยทีเดียว ยี่หร่า ยี่หร่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ในการช่วยลดหน้าท้อง […]

ห้ามพลาด!! เขียว น้ำตาล ขาว ธีมสีจัดงานแต่งสุดฮิตปลายปี 2017

คุณว่าที่ที่กำลังรอเทรนด์ ธีมสีจัดแต่งงาน แห่งปี 2017 จากคุณ elegantweddinginvites.com ที่เคาะออกมาทุกปีจนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว เราจัดมาให้แล้ว

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.