คำแนะนำการเลือก วงดนตรีในงานแต่ง จากกูรู…เลือกอย่างไรให้ปัง

วงดนตรีในงานแต่ง เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยทำให้งานแต่งงานออกมาสนุกสนาน มีชีวิตชีวา และเพิ่มบรรยากาศให้งานแต่งยิ่งโรแมนติกมากขึ้น แต่บ่าวสาวหลายคู่ที่กำลังจะแต่งงาน ต้องมีคำถามเกิดขึ้นแน่ๆ ว่า แล้วเราควรจะเลือกวงดนตรีแบบไหน อย่างไรดีน้า ให้ภาพรวมของงานออกมาดี และเข้ากับงานของเราด้วย

ไม่ต้องเครียดไปค่ะ เพราะแพรว wedding ได้ไปพูดคุยกับกูรูด้าน วงดนตรีในงานแต่ง ถึง 2 วง นั่นคือวง Soulsweet และ วงก๋ำปุ๊ง ให้มาไขความกระจ่างและช่วยเหลือบ่าวสาวในเรื่องนี้ รับรองว่าบ่าวสาวจะได้คำแนะนำดีๆ จากทั้งสองวงดนตรีนี้แน่นอน

ปัจจุบัน วงดนตรีในงานแต่งงานมีกี่แบบให้บ่าวสาวเลือกใช้บริการ

วง Soulsweet : ต้องขอบอกก่อนเลยว่า วงดนตรีงานแต่งสมัยนี้มีหลากหลายประเภทมาก แยกย่อยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น วงบรรเลง วงวาไรตี้ และอีกหลายๆ แบบค่ะ แต่หลักๆ สามารถแบ่งตามการจัดงานได้ค่ะ คือ สำหรับช่วงพิธีการ และสำหรับช่วงอาฟเตอร์ปาร์ตี้

วงก๋ำปุ๊ง : นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งแบบมีนักร้อง และเป็นดนตรีบรรเลงอย่างเดียวด้วย โดยบ่าวสาวสามารถปรึกษากับวงดนตรีได้ ว่าอยากให้ใช้เครื่องดนตรีแบบใด ทางวงก็จะให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำในการเลือกจับคู่เครื่องดนตรีให้เข้ากันกับงานได้เช่นเดียวกัน

วงดนตรีในงานแต่ง

วิธีเลือกวงดนตรีให้เหมาะสมกับธีมงาน มีวิธีการเลือกแบบใดบ้าง

วง Soulsweet : ถ้าจัดงานในสวน ริมทะเล หรือแบบเอาท์ดอร์ ควรเลือกวงอะคูสติก แต่ถ้าจัดแบบอบอุ่นเป็นกันเอง แขกไม่เยอะมาก วงดนตรีแบบอะคูสติกก็สามารถตอบโจทย์ได้เช่นกัน เพราะด้วยเรื่องเสียงที่ควบคุมง่าย และเล่นเพลงแบบ chilling song บรรเลงคลอเบาๆ ให้งานดูอบอุ่นยิ่งขึ้น แต่ถ้างานที่จัดในโรงแรมหรือสถานที่ที่เป็นห้องจัดเลี้ยง ก็สามารถเลือกได้หลากหลายเลย หรือเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่เป็นสายปาร์ตี้อยากให้มีอาฟเตอร์ปาร์ตี้ ก็อาจจะเลือกเป็น Fullband หรือเรียกว่าจัดเต็มกับเครื่องดนตรีไปเลย

วงก๋ำปุ๊ง : แต่ถ้าบ่าวสาวชื่นชอบวงดนตรีแบบไหน ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบของทั้งคู่เช่นกัน แต่ก็ต้องดูด้วยว่าวงดนตรีที่เราเลือกมานั้นเข้ากับบรรยากาศงานของเราไหม ซึ่งไม่ควรเลือกวงดนตรีกับลักษณะงานให้ขัดแย้งกันมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นภาพรวมของงานจะออกมาดูไม่ดี

ถ้าพูดถึงวงดนตรีในงานแต่งงาน แต่ละวงจะมีราคาที่แตกต่างกัน เนื่องมาจากสาเหตุอะไร

วง Soulsweet : เป็นเรื่องของคุณภาพของนักดนตรีค่ะ บางคนมีประสบการณ์ในวงการดนตรีมาเป็น 10 ปี เพราะฉะนั้นราคาที่ต่างกันก็จะมาจากความเป็นมืออาชีพ เพราะฉะนั้นหากบ่าวสาวจะเลือกวงดนตรีไปเล่นในงาน ก็อาจจะต้องเลือกจากคุณภาพของวงด้วย โดยสามารถตัดสินใจได้จากการดูวิดีโอพรีเซ้นท์ หรือจากการบอกต่อของเพื่อนๆ ที่ให้วงดนตรีนั้นๆ ไปเล่นแล้วประทับใจ นั่นจึงทำให้ราคาแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ของนักดนตรี ก็เหมือนกับศิลปินต่างๆ ถ้าเขามีผลงานจนเป็นตำนานก็แสดงว่าศิลปินท่านนั้นต้องเก่งและมีคุณภาพ

วงก๋ำปุ๊ง : อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ราคาต่างกันก็คือ ระยะทางของการเดินทางไปแสดงด้วย ถ้าวงนั้นอยู่ใกล้ๆ กับสถานที่จัดงานของบ่าวสาว ก็อาจจะเสียค่าเดินทางน้อยหน่อย แต่ถ้าระยะทางค่อนข้างไกล ก็อาจจะต้องเพิ่มค่าน้ำมัน หรือค่าที่พักสำหรับวงดนตรีด้วยเช่นกัน

วงดนตรีในงานแต่ง

สิ่งที่บ่าวสาวควรจะต้องพูดคุยกับวงดนตรีก่อนจ้างมีสิ่งใดบ้าง

วง Soulsweet : บ่าวสาวต้องแจ้งรายละเอียดกับทางวงดนตรีว่า งานแต่งเป็นแบบไหน ธีมงานเป็นอย่างไร อยากได้วงสไตล์ไหน หรือแนวเพลงที่อยากให้เล่นในงาน รวมไปถึงเรื่องสถานที่จัดงานด้วยว่าเป็นแบบไหน ทางสถานที่สามารถรองรับวงดนตรีที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอยากใช้ในงานได้หรือเปล่า และมีแขกประมาณกี่คน ซึ่งสำหรับบ่าวสาวที่ไม่ทราบเรื่องเกี่ยวกับวงดนตรีเลย ก็ควรปรึกษาและสอบถามเรื่องต่างๆ ที่สงสัยกับวงดนตรีไปตรงๆ เพื่อที่ทางวงจะได้ให้คำแนะนำลักษณะวงที่เข้ากับงานแต่งของบ่าวสาวได้มากที่สุด

วงก๋ำปุ๊ง : อย่างแรกเลยคือบ่าวสาวอาจจะต้องเช็กว่าทางสถานที่จัดงานมีเครื่องเสียงให้หรือไม่ ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมาก รวมไปถึงพวกลำโพง มิกซ์เซอร์ หรือมอนิเตอร์ด้วย เพราะบางสถานที่อาจจะสามารถให้ใช้เครื่องเสียงของทางสถานที่ได้ แต่ถ้าสถานที่จัดงานไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ ทางเจ้าบ่าวเจ้าสาวก็อาจจะต้องจ้างเครื่องเสียงจากข้างนอกมาเพิ่ม

มีสิ่งที่อยากฝาก หรือแนะนำเพิ่มเติมให้บ่าวสาวเกี่ยวกับการจ้างวงดนตรีในงานแต่งไหม

วง Soulsweet : อยากฝากถึงบ่าวสาวในอนาคตว่า วงดนตรีมีหลากหลาย แต่ละวงดนตรีก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งสไตล์การเล่น และรูปแบบของวงดนตรี อยากให้ค่อยๆ เลือก ใช้เวลากับการเลือกวงดนตรีให้ได้มากที่สุด ถึงแม้ในส่วนของวงดนตรีงานแต่งจะเป็นสิ่งที่บ่าวสาวจะนึกถึงเกือบสุดท้าย แต่วงดนตรีในงานแต่งเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งในงานที่สำคัญมากๆ ถ้าบ่าวสาวเลือกออกมาได้ตรงใจ ตรงกับคาแรกเตอร์ของงาน งานของคุณก็จะออกมาประทับใจทุกคนที่อยู่ในงานวันนั้นแน่นอน

วงก๋ำปุ๊ง : อยากฝากให้บ่าวสาวตัดสินใจจากคุณภาพและความพอใจ ซึ่งคุณภาพในที่นี่คือการเล่นของแต่ละวงดนตรี ว่าฟังแล้วชอบไหม ไพเราะถูกใจเราและผู้ใหญ่ในงานหรือไหม ถ้าเจ้าบ่าวเจ้าสาวพึงพอใจและตัดสินใจเลือกวงดนตรีแล้ว ทุกๆ คนในวงก็จะมีกำลังใจ ตั้งใจ และทุ่มเทแสดงความสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่ เพราะวงดนตรีทุกวงตระหนักดีว่างานแต่งงานเป็นงานที่สำคัญมากสำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาวทุกคู่ ในฐานะนักร้องนักดนตรีจึงถือว่าเป็นเกียรติมากที่ทางบ่าวสาวไว้ใจให้วงนั้นๆ ไปเล่นในวันสำคัญ

วงดนตรีในงานแต่ง

เป็นอย่างไรคะ กับคำแนะนำจากสองวงดนตรีมืออาชีพ พอจะมีไอเดียกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย … ถ้าตัดสินใจเลือกวงดนตรีได้แล้ว มาดูคำถามที่ ต้องถาม! 12 คำถามก่อนจ้างวงดนตรี

ขอบคุณข้อมูลจาก : วง Soulsweet (โทร. 09-3013-9999) และวง วงก๋ำปุ๊ง (โทร. 08-8993-5519)
ภาพจาก : tallypress.com , benmallare.com , bespoke-experiences.com , easyweddings.co.uk

Recommended

บุคลิกภาพในงานแต่งงาน เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม จากคำแนะนำของ Laura Yuai อาจารย์สอนพัฒนาบุคลิกภาพ

งานแต่งงานมีเรื่องราวมากมายที่เราต้องจัดการ เรื่อง บุคลิกภาพในงานแต่งงาน ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะมีส่วนช่วยส่งให้เราดูดีอย่างที่สุดในวันสำคัญของเรา คุณ Laura Yuai (ย้วย-นริศรา ศรีจันทราพันธุ์) อาจารย์สอนพัฒนาบุคลิกภาพ ที่พ่วงท้ายด้วยตำแหน่งอาจารย์สอนงานพิธีกร, การพูด, เมคอัพ และภาษาอังกฤษ เจ้าของเว็บไซต์ caanteen.com ได้ให้คำแนะนำผ่าน แพรว wedding เพื่อส่งต่อไปยังบ่าวสาว เรื่อง บุคลิกภาพในงานแต่งงาน ไว้อย่างน่าสนใจ ประโยชน์ของการมีบุคลิกภาพที่ดี รูปออกมาสวย ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว จุดเริ่มต้นของการพัฒนาบุคลิกภาพ เริ่มต้นจากการถ่ายรูป อย่าถ่ายรูปเซลฟี่ที่เห็นแค่คอกับใบหน้า เพราะจะทำให้เราไม่เห็นท่าทางของร่างกายโดยรวม ถ้าต้องเซลฟี่ให้ตั้งกล้องถ่าย โดยให้เห็นในระยะครึ่งตัวและเต็มตัว เพื่อศึกษาข้อบกพร่องของตัวเอง บ่าวสาวต้องเปิดใจกล้าที่จะวิจารณ์กันตรงๆ เป็นกระจกซึ่งกันและกัน และปรับปรุงไปพร้อมๆกัน การยืน ในงานเลี้ยงฉลอง จะเป็นช่วงที่บ่าวสาวต้องยืนยาวนานเป็นพิเศษ สิ่งที่เกี่ยวข้องที่สุดคือรองเท้า ต้องเป็นรองเท้าที่เคยใส่เดินมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 เดือน อย่าใส่รองเท้าที่ยังไม่เคยใส่เด็ดขาด เพราะจะเสี่ยงเรื่องการถูกรองเท้ากัดได้ และเจ้าสาวไม่ควรใส่รองเท้าส้นเตี้ยหรือส้นแบน เพราะจะทำให้คุณเจ้าสาวสบายเกินไป จนทำให้ยืนขาแบะได้ ควรสวมส้นสูง อย่างน้อย 1-2 นิ้ว เพื่อความสง่างาม ดูระหง […]

ธีมงานแต่งสีบลัชพิ้งค์

ธีมงานแต่ง สีบลัชพิ้งค์ เทรนด์ใหม่เพิ่มความน่ารักมุ้งมิ้งให้กับงาน

ขอแนะนำ ธีมงานแต่งสีบลัชพิ้งค์ เทรนด์ใหม่เพิ่มความน่ารักมุ้งมิ้งให้กับงาน ที่เรียบหรู แต่ดูแพงสุดๆ ด้วยสีชมพูที่ไม่เข้มและไม่อ่อนจนเกินไป

แต่งงาน

วิธีดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันอาการ ป่วย แบบไม่คาดฝันช่วงก่อน แต่งงาน

ท้องเสียเอย เป็นหวัดเอย หรือตาแดง อาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆที่มักจะชอบเป็นก่อน แต่งงาน แต่อาจทำให้วันสำคัญของเราหมดสนุกได้ มีวิธีป้องกันยังไงได้บ้างมาดูกัน

DIY ลูกบอลหลากสีช่วยเสริมปาร์ตี้ของบ่าวสาวให้ดูน่ารัก

มา DIY ลูกบอกหลากสีไว้ประดับงานปาร์ตี้กันเถอะ งานนี้ไม่ต้องลงทุนมาก ไม่ต้องเก่งเรื่องประดิษฐ์มาก ก็สามารถทำได้ แล้วอย่าลืมชวนแก๊งเพื่อนซี้มาช่วยด้วยนะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.