จัดงานแต่งให้ฟินสุดๆ ไปกับสูตรคำนวณงานแต่งอย่างง่ายแบบเป๊ะเว่อร์

เมื่อถึงเวลาเตรียมงานแต่ง บ่าวสาวมักปวดหัวกับรายละเอียดต่างๆ อยู่เสมอ หากเป็นคู่ที่จัดงานเองด้วยแล้วยิ่งต้องวางแผนให้รอบคอบที่สุด โดยเฉพาะเรื่องจำนวนสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเชิญ ของชำร่วย อาหาร หรือเครื่องดื่มภายในงาน นี่คือ สูตรคำนวณงานแต่ง แบบง่ายๆ ที่แพรว wedding นำมาฝากเพื่อให้คุณจัดงานแต่งได้เป๊ะปังสมความตั้งใจ

การ์ดและของชำร่วย

เมื่อได้ฤกษ์งามยามดีมาแล้ว จำนวนแขกคือสิ่งที่บ่าวสาวต้องคิดก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อที่จะได้นำมาคำนวณจำนวนการ์ดเชิญและของชำร่วย ซึ่งมีวิธีคิดไม่ยาก ตามนี้เลย

สูตรคำนวณงานแต่ง

1. คำนวณให้เพียงพอกับจำนวนแขก

เมื่อได้รายชื่อแขกที่จะเชิญมาเรียบร้อยแล้ว ให้บวกเพิ่มจากจำนวนที่นับไว้ไปอีก 50-100 คน เพื่อสำรองไว้สำหรับแขกที่อาจตกหล่นจากรายชื่อที่ลิสต์ไว้หรือมาเพิ่มภายหลัง จะได้หมดปัญหาการ์ดและของชำร่วยไม่พอแจก…คิดไว้เสมอว่าเกินดีกว่าขาด

2. ระยะเวลาในการสั่งทำการ์ดและของชำร่วย

ควรสั่งทำล่วงหน้าอย่างน้อย 4 เดือนก่อนวันงาน โดยการ์ดแต่งงานควรเสร็จก่อนวันงานประมาณ 2 เดือน เพื่อที่บ่าวสาวหรือผู้ใหญ่จะได้มีเวลาในการแจกการ์ด ส่วนของชำร่วยควรเสร็จก่อนงานแต่ง 1 เดือน และถ้าหากการ์ดเชิญกับของชำร่วยเป็นงานแฮนด์เมดหรือมีการผลิตที่ซับซ้อน แนะนำให้เผื่อเวลาให้มากกว่านี้อีกเล็กน้อย

หากเกิดกรณีการ์ดหรือของชำร่วยที่เผื่อไว้ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนแขก การสั่งทำเป็นงานสำเร็จรูปจะใช้เวลาในการผลิตประมาณ 2 สัปดาห์ ส่วนงานแฮนด์เมดอาจใช้เวลานานถึง 3-4 สัปดาห์

อาหารและเครื่องดื่ม

เรื่องปากท้องสำหรับแขกก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะกว่างานจะเริ่มกระเพาะอาหารอาจทำงานหนักเอาการอยู่ ฉะนั้นจึงต้องมีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการอย่างเพียงพอเพื่อให้แขกได้อิ่มท้องก่อนงานเริ่มสักนิด ซึ่งการจัดเลี้ยงมีหลายรูปแบบและมีวิธีคำนวณปริมาณอาหารและเครื่องดื่มต่างกันไป

1. ค็อกเทลปาร์ตี้

มีวิธีคำนวณจากจำนวนการ์ดที่แจกเป็นหลัก ในกรณีที่บ่าวสาวทราบแน่นอนว่าแขกจะมาพอดีกับจำนวนการ์ดแบบไม่ขาดไม่เกิน ก็สามารถคอนเฟิร์มกับโรงแรมได้เลย หากยังไม่แน่ใจ วิธีที่ดีที่สุดคือแจ้งจำนวนแขกให้น้อยกว่าที่เชิญไปประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากทางโรงแรมมักจะเผื่อในส่วนนี้ไว้ให้อยู่แล้ว เช่น เชิญแขก 400 คน ก็ให้แจ้งที่จำนวน 380 คน เป็นต้น แต่ถ้างานนี้เป็นงานแต่งของลูกคนแรกหรืองานแรกของครอบครัว คิดไว้เลยว่าแขกอาจมาถึง 90-100 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ

2. ฟู้ดสเตชั่น

มักเสิร์ฟอาหารจานเล็กให้คิดเป็น 1 คน กิน 4 จาน โดยนำจำนวนแขกมาคูณ 4 จากนั้นหารด้วยจำนวนฟู้ดสเตชั่นที่บ่าวสาวจะนำเข้ามา เพื่อที่จะได้ทราบค่าเฉลี่ยว่าแต่ละซุ้มต้องเตรียมอาหารอย่างน้อยกี่จาน เช่น ถ้าแขกชอบกินอาหารญี่ปุ่นอาจจะเตรียมไว้ให้มากกว่าซุ้มก๋วยเตี๋ยวที่กินลำบากกว่าก็ได้

3. โต๊ะจีน

มีวิธีคำนวณโดยนำจำนวนการ์ดที่แจกไปมาคูณ 2 เนื่องจากการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนแขกมักมากันมากกว่า 1 คนอยู่แล้ว จากนั้นจึงลิสต์รายชื่อแขกออกมาเป็นกลุ่มๆ เพื่อเซตโต๊ะให้กับแขก

ในกรณีจัดงานต่างจังหวัดที่แขกมักมากันเป็นครอบครัว สมมติมี 100 โต๊ะ ต้องเผื่อไว้อย่างน้อยอีก 8-10 โต๊ะ แต่หากจัดงานในโรงแรมที่กรุงเทพฯ ส่วนมากมักมีประมาณ 50 โต๊ะ (เนื่องจากพื้นที่ของโรงแรมค่อนข้างจำกัด) และสามารถเผื่อได้อีก 3 โต๊ะ ซึ่งโต๊ะที่เผื่อกับทางโรงแรม บ่าวสาวต้องจ่ายเงินเลยต่างจากโต๊ะของต่างจังหวัดที่เมื่อเปิดโต๊ะแล้วค่อยเสียค่าใช้จ่าย

4. บุฟเฟ่ต์

การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์เหมาะกับงานที่มีแขกจำนวนไม่มากนักอย่างเช่น งานหมั้น เนื่องจากต้องใช้พื้นที่ในการจัดงานค่อนข้างเยอะเพราะมีทั้งไลน์อาหารและโต๊ะสำหรับแขก ซึ่งการคำนวณให้แขกสามารถกินได้อิ่มท้องไม่ซับซ้อนเท่ากับการจัดเลี้ยงแบบอื่น เช่น แขก 200 คน บ่าวสาวควรคอนเฟิร์มจำนวนแขกอยู่ที่ 180 คน เพราะอาหารในไลน์บุฟเฟ่ต์มักเป็นข้าวและกับข้าวที่ทำให้อิ่มเร็ว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละโรงแรมด้วยว่าต้องคอนเฟิร์มให้เป๊ะตามจำนวนที่บ่าวสาววางไว้หรือไม่

5. เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มที่เป็นซอฟต์ดริ๊งค์ทางโรงแรมจะเตรียมไว้ให้พอดีกับจำนวนแขกที่คอนเฟิร์มมาอยู่แล้ว (ซึ่งคิดค่าหัวรวมไปแล้ว)

ส่วนบ่าวสาวที่อยากมีออปชั่นเสริมเป็นไวน์หรือวิสกี้ มีวิธีคิดดังนี้

– ไวน์ 1 ลังมีจำนวน 10-12 ขวด ซึ่ง 1 ขวดรินได้เต็มที่ 8 แก้ว เท่ากับว่า 1 ลังรินไวน์ได้ทั้งหมด 100 แก้ว แนะนำให้เสิร์ฟเวลาประมาณ 19.00 น. หรือตอนใกล้พิธีการเริ่มเพราะหากเสิร์ฟเร็วเกินไปแขกอาจกินค็อกเทลไม่หมดหรือไม่มีที่วางแก้ว และหากวางทิ้งไว้บริกรก็อาจเก็บไปโดยไม่รู้ตัว ถือเป็นการสิ้นเปลืองไปอีก

– วิสกี้ 1 ลังรินได้ทั้งหมด 300 แก้ว หากเกินกว่านี้ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์อาจเจือจางลง นิยมเสิร์ฟตั้งแต่เวลา 18.00 น. หรือ 18.30 น. เป็นต้นไป

สูตรคำนวณเป๊ะขนาดนี้ไม่ว่าแขกมาเยอะแค่ไหน บ่าวสาวก็สามารถจัดการได้อย่างแน่นอน

Read More : เคล็ด(ไม่)ลับอีกต่อไป 5 วิธี ลดค่าใช้จ่ายสถานที่จัดงานแต่งงานของคุณ

ภาพ pinterest, weddingconcepts.co.zw

Recommended

สกินแคร์

ชวนว่าที่เจ้าสาวตามส่อง สกินแคร์ เลิศๆ บำรุงให้ผิวมีออร่าเจิดสุดๆ

เมคอัพช่วยให้เจ้าสาวสวยในวันงานก็จริง แต่การมีผิวที่ดีย่อมส่งให้เจ้าสาวเจิดจรัสยิ่งกว่า แพรวเวดดิ้ง ขอพาว่าที่เจ้าสาว มาส่อง สกินแคร์ เลิศๆของปลายปีนี้กัน สกินแคร์ ตัวไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกัน ชะลอการก่อตัวของริ้วรอยแห่งวัย IPSA Skin Charge CS Essence สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง คือตัวเร่งให้ผิวไปสู่จุดเปลี่ยนแห่งวัย อิปซ่าคิดค้นเอสเซนส์ถนอมผิว ชะลอการก่อตัวของริ้วรอยแห่งวัย รับมือกับปัญหา “สภาพผิวหย่อนคล้อยปัญหารูขุมขนกว้าง แต่งหน้าไม่ติด” เพื่อผิวรู้สึกยืดหยุ่นแน่นกระชับ ดูกระจ่างใส รูขุมขนดูกระชับเล็กลง พร้อมช่วยเสริมให้การแต่งหน้าเรียบเนียน ติดทน “IPSA Skin Charge CS Essence” เป็นผลิตภัณฑ์ชะลอการก่อตัวริ้วรอยแห่งวัย ซึ่งรับมือกับปัจจัยต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นพร้อมกัน อันเป็นสาเหตุทำให้เนื้อผิวหย่อนคล้อย เร่งให้รูขุมขนขยายตัวกว้างอย่างเห็นได้ชัด นี่คือเอสเซ้นส์สำหรับผิวที่กำลังเผชิญกับปัญหารูขุมขนขยายกว้าง ปรากฏชัดเมื่อโครงสร้างผิวหย่อนตัว ขาดความยืดหยุ่น แน่นกระชับ ฟื้นบำรุงความแข็งแรงผิว ถนอมความแน่นกระชับ ชะลอการหย่อนคล้อยของเนื้อผิว Ginkgo Biloba Extract (ส่วนผสมมอบความชุ่มชื่น) และ Peony Extract ฟื้นบำรุงสภาพผิว คืนความรู้สึกยืดหยุ่นแน่นกระชับ ลดการผลิตซีบัมส่วนเกิน ปกป้องสภาพแวดล้อมผิวเพื่อเปิดโอกาสให้กระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวดำเนินไปตามธรรมชาติ […]

สถานที่แต่งงาน

10 อันดับ สถานที่แต่งงานที่ดีที่สุดในปี 2018 ที่จัดอันดับโดยเว็บไซต์ชื่อดัง

เว็บไซต์ชื่อดังในต่างประเทศได้จัดอันดับ 10 สถานที่แต่งงาน ที่ดีที่สุดในปีนี้ ซึ่งจะมีโลเคชั่นไหนติดอันดับบ้างต้องตามมาดูกันเลย แต่ขอใบ้นิดนึงว่าอันดับ 1 เซอร์ไพรส์สุดๆ ไปเลยค่ะ

หลับยาก

6 ทิปส์แก้ปัญหาหลับยากในคืนก่อนแต่งงาน

พรุ่งนี้จะแต่งงาน ว่าที่บ่าวสาวยิ่งตื่นเต้นเท่าไหร่ก็ยิ่ง หลับยาก มากเท่านั้น แพรว wedding เลยมีทิปส์ดีๆ ที่จะช่วยให้ว่าที่บ่าวสาวหลับได้ง่ายขึ้นมาฝาก

แขกบ่นในงานแต่ง

10 เรื่องฮิตที่ แขกบ่นในงานแต่ง บ่าวสาวรู้ไว้รับมือได้ไม่ยาก

มีอยู่ 10 เรื่องที่เป็นท็อปเทน แขกบ่นในงานแต่ง กันเยอะที่สุด มีเรื่องอะไรบ้างที่บ่าวสาวมือใหม่ต้องระวังยามจัดงานแต่ง เรามาดูกัน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.