ค่าใช้จ่ายจัดงานแต่ง คุมได้ง่ายๆ ไม่ให้งบบานปลายด้วยตัวเอง

ค่าใช้จ่ายจัดงานแต่ง แค่เกริ่นขึ้นมาบ่าวสาวหลายคู่อาจจะเริ่มกังวลแล้วว่าทำอย่างไรดีนะที่จะไม่ใหสูงเกินไป ซึ่ง แพรว wedding อยากจะบอกว่าบ่าวสาวสามารถคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ง่ายๆ ไม่ให้งบบานปลายได้ด้วยตัวเองค่ะ เรื่องนี้ไม่ได้ยากเกินไป หากเรารู้และเตรียมตัว มีสิ่งใดบ้างที่ต้องคำนึงถึงมาดูกัน

 

1. จำกัดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานแต่งงาน

พูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควรเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นบ่าวสาวอาจจะลองมาปรึกษากันว่า ลองลดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงดีไหม หรือเลือกเสิร์ฟเฉพาะแขกวีไอพีในงานเท่านั้น แน่นอนว่าเซฟค่าใช้จ่ายลงไปได้เยอะเลยล่ะค่ะ

2. เปรียบเทียบราคาร้านเค้ก

ในกรณีที่บ่าวสาวอยากได้เค้กีดีไซน์เก๋เพื่อให้เข้ากับธีมงานนั้น ก็มีร้านเค้กหลายร้านมากให้บ่าวสาวได้เลือก ซึ่งก็ต้องลองเปรียบเทียบดูว่าร้านไหนราคาถูก คุณภาพดี เพราะของดีก็ไม่ได้แพงไปเสียทุกครั้งนะจ๊ะ หรือถ้าแขกในงานไม่เยอะมาก ลองเลือกเป็นเค้กที่มีขาดเล็กลงมาแล้วใช้เป็นเค้กโฟมดีกว่าไหม จะลดค่าใช้จ่ายลงไปได้เยอะ และถ้าหากทานไม่หมดก็จะไม่เสียของด้วยนะจ๊ะ

3. หาอาหารที่อยู่ในพื้นที่

ข้อนี้หมายความว่า ถ้าบ่าวสาวจ้างร้านอาหาร โต๊ะจีน บุฟเฟ่ต์ หรือค๊อกเทล ลองเลือกเจ้าที่อยู่ใกล้เคียงกับบริเวณที่จัดงานแต่งงานก่อน เพราะจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาของร้านได้ค่ะ

4. เลือกดอกไม้ประดับง่ายๆ

โดยเลือกจากดอกไม้ที่มีตามฤดูกาลในช่วงที่บ่าวสาวจัดงาน เพราะจะประหยัดกว่าการเลือกนอกไม้นอกฤดูกาลแน่นอน เพราะทางร้านจะต้องเสียเวลาไปสรรหาดอกไม้สด คุณภาพดี จากที่อื่นมาจัดให้เรา นั่นแหละค่ะที่มาของราคาที่สูง เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ลองเลือกดอกไม้ที่ปลูกในประเทศไทยก็จะดีกว่านะคะ เพราะราคาไม่สูงเท่าดอกไม้จากต่างประเทศ

5. ลองเปลี่ยนของตกแต่งมาเป็นผลไม้ดูไหม

ถ้าคิดว่าการนำดอกไม้มาประดับตกแต่งงานนั้นแพงเกินไป ก็ลองเปลี่ยนนำผลไม้มาตกแต่งดูค่ะ เก๋ไก๋ แถมประหยัดขึ้นแน่นอน ที่สำคัญนำมารับประทานต่อได้อีก

ค่าใช้จ่ายจัดงานแต่ง

6. ลองเช่าแทนการซื้อ

เปลี่ยนจากการซื้อทุกอย่าง มาเป็นการเช่าจะดีกว่าไหมนะ ไม่ว่าจะเป็นชุดเจ้าบ่าว ชุดเจ้าสาว เครื่องประดับ และรองเท้า ซึ่งการเช่าไม่ได้แย่เสมอไปนะคะ เพราะถ้าหากบ่าวสาวเลือกร้านที่ดีๆ มีคุณภาพ ก็จะได้ของดีและไม่เก่า แถมยังสวยไม่แพ้กับชุดสั่งตัดราคาแพงอีกด้วย

7. DIY ของชำร่วย

มา DIY ของชำร่วยง่ายๆ ด้วยตัวเองกันเถอะ ซึ่งงานนี้ต้องอาศัยแรงจากเจ้าบ่าว รวมไปถึงเพื่อนๆ มาลองปรึกษากันดูว่าอยากจะทำของชำร่วยง่ายๆ ด้วยตัวเองเป็นอะไรกันดี ถ้าคิดได้แล้วก็ลงมือทำกันเลยค่ะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ รับรองประหยัดแน่นอน แถมของชำร่วยก็ดูมีคุณค่าขึ้นมาทันที เพราะทำด้วยความรักความตั้งใจของบ่าวสาวนั่นเองค่ะ

8. อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไปบ้าง

เช่น งานอาฟเตอร์ปาร์ตี้ แน่นอนว่าสร้างสีสันและเป็นช่วงเวลาที่บ่าวสาวและเพื่อนๆ ได้สนุกสุดเหวี่ยงกัน แต่ลองพิจารณาจากงบก่อน ถ้าหากงบไม่พอจริงๆ ก็อาจจะต้องโบกมือลา แล้วค่อยจัดสังสรรค์กันนอกรอบเมื่อพร้อมก็ไม่ว่ากันนะจ๊ะ

9. เลือกอาหารที่ราคาไม่สูงมาก

เปลี่ยนจากต้องเสิร์ฟอาหารแพงๆ มาเป็นอาหารที่รสชาตดี แต่ราคาปานกลางก็ได้นะจ๊ะ เพราะอาหารคือสิ่งที่ต้องเสิร์ฟแขกเป็นจำนวนมาก หากเลือกอาหารที่หรูหรา แต่แพงเกินไป ก็จะยิ่งเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับบ่าวสาวนั่นเอง

เป็นยังไง…ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับการลดค่าใช้จ่ายในงานแต่งงาน ลองทำตามดู รับรองเงินเหลือแน่นอนค่ะ

สำหรับบ่าวสาวคู่ไหนที่อยากจะลอง DIY ของชำร่วย สามารถเข้าไปดูได้ตามนี้เลยนะจ๊ะ สบู่ก้อนสายรุ้ง ของชำร่วยงานแต่ง DIY ทำด้วยตัวเองก็ได้ง่ายนิดเดียว

ไอเดียจาก : marthastewartweddings.com / ภาพจาก : Pinterest.com

Recommended

ไอเดียงานแต่งเก๋ๆ

ไอเดียงานแต่ง ที่ทำได้ง่ายแต่ช่วยให้งานแต่งสวยมีเอกลักษณ์ขั้นเทพ

อยากมีงานแต่งเก๋ๆ ไม่เหมือนใครไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณเติม ไอเดียงานแต่ง สุดเจ๋งแบบง่ายๆ ที่แพรว wedding นำมาฝาก รับรองเท่เก๋เกินใคร

ขอบคุณแขก

7 เคล็ดลับเขียนและอ่านคำขอบคุณแขกให้กระชับ ซึ้งใจ แต่ไม่ดราม่า!

อย่าคิดเด็ดขาดว่าการกล่าวคำ ขอบคุณแขก บนเวทีจะเป็นเรื่องจิ๊บๆ ที่แค่ถือไมค์แล้วเซย์ Thanks!! เพราะคุณคงไม่อยากให้แขกที่มาร่วมยินดีนับร้อยนับพันส่ายหน้าแล้วคิดในใจว่าเมื่อไหร่จะพูดจบ (วะเนี่ย!) ดังนั้นเพื่อเลี่ยงความดราม่า ความหน่ายและความพลาด แพรว wedding มี 7 เคล็ดลับมาชี้แนะค่ะ ร่างหัวข้อออกมาก่อนตามสไตล์นักเขียน แม้คุณจะไม่ได้เป็นนักเขียนมืออาชีพ แต่ด้วยวิธีของนักเขียนที่ใช้มาแล้วได้ผลกับสารพัดงานเขียนที่ผ่านมา การร่างหัวข้อที่ต้องการให้มีในสคริปต์ช่วยได้มากค่ะ เพราะจะช่วยจับประเด็นในเบื้องต้นให้เห็นภาพรวมว่า เมื่อถึงเวลาต้องพูดบนเวทีจะมีเรื่องไหนบ้างที่แขกจะได้ยินจากคุณ เมื่อร่างออกมาก่อนคุณจะได้ทบทวนว่าอะไรที่มากไปและควรตัดทิ้ง อะไรที่ยังขาดก็ได้เติม แล้วรับรองว่าคำขอบคุณของคุณจะไม่มีอะไรตกหล่นให้เสียดายทีหลังไงคะ อินเนอร์ไม่ต้องมาเต็ม อย่าลืมว่าสิ่งที่คุณกำลังจะร่างออกมาและพูดออกไปนั้นคนฟังคือใคร ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะมาอินกับความรักความรู้สึกของคุณที่อยากจะสื่อสารออกไปจากก้นบึ้งของหัวใจทั้งหมด ฉะนั้นความรู้สึกบางอย่างก็เก็บไว้พูดกันแค่สองคนในห้องหอพอ แล้วคัดเอาเฉพาะอินเนอร์บางส่วนมาเท่านั้นจะเรียกว่ากำลังดี คำสัญญาบางทีไม่ต้องมีก็ได้ บ่าวสาวหลายคู่ชอบที่จะใช้จำนวนแขกมาเป็นสักขีพยานสัญญาจะทำนั่นนี่ให้กัน ซึ่งก็ไม่ผิดถ้าอยากจะพูดเพราะตั้งใจจริง แต่ระวังไว้นิดนึงว่า ถ้าบังเอิญคุณเอ่ยคำสัญญาออกไปแล้ววันหนึ่งทำไม่ได้ ทีนี้ละ พยานปากเอกทั้งหลายก็คงเม้าคุณน่าดู ในจุดนี้ แพรว wedding ก็เลยแค่อยากเตือนไว้ก่อนร่างคำสัญญาแทรกในบทขอบคุณแขกว่า ขอให้มั่นใจจริงๆ ค่อยสัญญาก็ไม่สาย เพราะถ้าพูดออกไปเอไหร่ นอกจากคนข้างๆ จะตั้งความหวังแล้ว แขกนับร้อยยังจับตาดูอยู่ด้วยนะ ให้เพื่อนสนิทช่วยวิจารณ์ ผู้ช่วยคนสำคัญที่จะกันไม่ได้เกิดความดราม่ามากเกินไป ก็คือเพื่อนซี้ของคุณค่ะ เมื่อร่างเสร็จ ลองเอามาให้เพื่อนอ่านแล้วให้ช่วยวิจารณ์กันก็ดี เพราะเพื่อนจะให้ทั้งมุมมองตรงไปตรงมาได้ในฐานะเพื่อนพร้อมๆ กับมุมมองในฐานะแขก ลองดูสิว่าฟังแล้วเพื่อนรู้สึกยังไงค่อยปรับ ซ้อมอ่านออกเสียงเพียงลำพัง เมื่อแก้ไขได้อย่างใจคิดแล้ว […]

เนรมิตงานแต่งในฝันกับ งานแต่งงานริมทะเล ที่ หัวหิน แมริออท รีสอร์ท และ สปา

หัวหิน แมริออท รีสอร์ท และ สปา สถานที่จัด งานแต่งงานริมทะเล ในฝันให้กับบ่าวสาวได้อย่างหลากหลายรูปแบบ พร้อมวิวติดริมทะเลที่ดีที่สุดในหัวหิน

งานแต่งขนาดเล็ก

เปิมคัมภีร์จัดงานแต่งขนาดเล็ก ที่มีแขกเพียง 19 คน  โดย พอล ภัทรพล และ ฟอว์น ไปยดา

วันนี้เราเชิญบ่าวสาวหมาดๆ พอล – ภัทรพล และ ฟอว์น – ไปยดา ที่เพิ่งจัด งานแต่งขนาดเล็ก มีแขกเพียง 19 คนเท่านั้น ทั้งคู่ทำได้อย่างไร เรามาดูกัน