สั่งเค้กแต่งงานยังไงให้เวิร์ก กับ 5 ข้อที่บ่าวสาวควรรู้ก่อนสั่งจอง

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นไฮไลท์ในงานแต่งงานก็คือ เค้กแต่งงาน นั่นเอง แพรว wedding มาทำความรู้จัก เค้กแต่งงาน ก่อนสั่ง มีสิ่งใดบ้างที่ต้องศึกษาไว้ก่อน เพราะถึงแม้จะเป็นหนึ่งดีเทลในงานแต่ง แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ เพราะเวลาเดินเข้ามาในงานแต่งงาน ของที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางงานก็คือเค้ก นั้นเอง มีสิ่งใดบ้างที่ควรคำนึงถึงก่อนสั่งเค้ก มาอ่านกันเลย

เค้กแต่งงาน1. เลือกเค้กให้ตรงกับธีมงาน

ข้อนี้ง่ายมาก เพราะเพียงแค่เน้นให้เข้ากับธีมงานที่จัด เช่น จัดงานแบบหวานแหววในธีมชมพูจ๋า แต่เค้กกลับเป็นสีเข้มที่ดูไม่เข้ากับธีมงาน ก็คงจะดูขัดหูขัดตาอยู่ไม่น้อย เพราะฉะนั้นบ่าวสาวควรจะเลือกธีมงานให้ชัดเจนก่อนที่จะสั่งจองเค้กแต่งงาน เพื่อที่คุณจะได้ภาพรวมทั้งหมดของงานออกมาดูดีเป็นที่น่าประทับใจ

2. คุยกับร้านเค้กไว้ล่วงหน้า

ทุกอย่างควรมีการวางแผน เค้กแต่งงานก็เช่นกัน เพราะเค้กแต่งงานเป็นเค้กขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถจะเนรมิตใส่เสร็จภายในวันหรือสองวันได้ และอีกอย่างทางร้านไม่ได้มีคุณเป็นลูกค้าแค่คู่เดียวหรอกนะจ๊ะ ยิ่งถ้าหากเป็นร้านดังแล้วด้วย เผลอๆ คิวอาจจะยาวเป็นหางว่าวเลยทีเดียว ยิ่งถ้าหากบ่าวสาวสั่งทำเค้กแบบพิเศษที่ made to order แล้วด้วย ทางร้านก็อาจจะต้องใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบอุปกรณ์ ดังนั้นเมื่อบ่าวสาวได้แบบเค้กที่ต้องการแล้ว ก็ควรทำการสั่งจองเค้กล่วงหน้าอย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่าหนึ่งเดือนนะคะ เพื่อที่จะได้ให้เวลาร้านได้เตรียมตัว และเคลียร์คิวไม่ให้ตารางทำเค้กชนกันนั้นเอง

เค้กแต่งงาน

3. รสชาติของเค้ก

อันนี้เป็นสิ่งที่บ่าวสาวควรปรึกษากัน และตกลงกันว่าอยากได้รสชาติแบบใด ไม่ว่าจะเป็น ช็อกโกแลต วานิลลา สตอรว์เบอร์รี่ หรืออื่นๆ โดยอาจคำนึงถึงความชอบ และแขกที่เข้าร่วมงานเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเค้กรสชาติแปลกประหลาดมากเกินไปอาจจะเหลือทิ้งได้เพราะไม่มีใครกินนะคะ ซึ่งก็คงเป็นภาพที่ไม่น่าดูเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นก่อนทำการสั่งเค้ก บ่าวสาวอาจจะหาเวลาว่างสักนิดแล้วเดินทางไปชิมเค้กที่ร้านด้วยตัวเองว่าชอบรสชาติไหนมากที่สุด

4. ขนาดของเค้ก

ลองเอารายชื่อแขกที่จะมาร่วมงานมากางดู แล้วลองประเมินดูว่าขนาดเค้กที่สั่งน่าจะต้องใหญ่หรือเล็กขนาดไหน ถ้าแขกน้อย แต่อยากได้เค้กใหญ่ๆ อันนี้ก็ไม่ยากนะจ๊ะ เพราะสามารถทำเค้กโฟมขึ้นมาได้ โดยเลือกให้ชั้นล่างสุดเป็นเค้กจริงเท่านั้นเอง

เค้กแต่งงาน

5. ศึกษาชนิดของเนื้อเค้ก

สงสัยใช่ไหมคะว่าทำไมต้องศึกษาก่อน เพราะเค้กมีหลายเนื้อมากๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อบัตเตอร์, เนื้อสปันจ์, เนื้อชิฟฟ่อน, เนื้อชีสเค้ก ซึ่งนอกจากจะต้องศึกษาแล้ว อาจจะต้องหาเวลาไปชิมด้วยตัวเองด้วยว่าเท็กซ์เจอร์แบบไหนที่บ่าวสาวต้องการ และอาจจะต้องปรึกษากับทางร้านเกี่ยวกับสถานที่จัดงานแต่งงานด้วยว่าเนื้อเค้กแบบไหนที่นำไปตั้งไว้แล้วเหมาะ เช่น หากบ่าวสาวจัดงานแต่งแบบเอ้าท์ดอร์ก็อาจจะต้องเลือกเนื้อเค้กที่แน่น ไม่ละลายง่าย เป็นต้น

ถึงแม้จะมีรายละเอียดเยอะ แต่ถ้าหาข้อมูลไว้ให้ดีก็ไม่น่าจะเวียนหัวสักเท่าไหร่ ดังนั้นบ่าวสาวลองศึกษาเรื่องเค้กก่อนจะสั่งนะจ๊ะ เพื่อที่จะได้เค้กสวยถูกใจ รสชาติอร่อยมาเสิร์ฟแขกในงานให้ได้ชื่นใจกันถ้วนหน้า

เค้กแต่งงาน

Read More 5 รสชาติเค้กแต่งงานแสนอร่อยประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2018

ภาพจาพ : Pinterest.com

Recommended

สถานที่จัดงานแต่งงาน

6 ร้านอาหารสุดชิครอบกรุงที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานสุดเจ๋งได้

หากใครกำลังมองหา สถานที่จัดงานแต่งงาน เก๋ๆ เรามี 6 ร้านอาหารสุดชิค สำหรับเป็นไอเดียให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ต้องการความแตกต่างแต่อบอุ่น แถมรับประกันความอร่อย

5 ลุคเจ้าสาวสำหรับเจ้าสาว 5 สไตล์ที่ยกขบวนมาทั้งเมคอัพ ทรงผม และน้ำหอม

คุณเจ้าสาวที่มองหา ลุคเจ้าสาว ของตัวเองว่าเข้ากับสไตล์แบบไหน เราจัดมาให้แล้ว ทั้งสไตล์ชุด การแต่งหน้า ทำผม รับรองว่าสวยครบแบบคุมลุคไม่หลุดธีมแน่นอน

การลิสต์รายชื่อแขก

การลิสต์รายชื่อแขก ปัญหาโลกแตกสำหรับคู่บ่าวสาว!

สิ่งหนึ่งที่บ่าวสาว มักจะเป็นกังวลและต้องทำการบ้านอย่างมากในการเตรียมงานแต่งงาน คือ การลิสต์รายชื่อแขก จนบางครั้งอาจกลายเป็นเรื่องตัดสินใจยาก ทำให้เกิดความเครียดหรือขัดใจกันเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่มีปัจจัยในเรื่องของงบประมาณ และความจุของสถานที่มาเกี่ยวข้อง และการตัดรายชื่อแขกออกก็เป็นอีกพาร์ทในการเตรียมงานที่ยากแสนยาก โอ๊ยยย..เกร็งไปหมด ดังนั้น แพรว wedding จะมาแนะนำเทคนิคการเคลียร์รายชื่อแขกร่วมงานแบบมีเหตุมีผล ให้คุณไม่ต้องกังวลกับดราม่าที่จะตามมาอีกด้วยค่ะ   งบแค่ไหน ที่เราจ่ายได้ ก่อนอื่นคุณจะต้องคำนึงถึงเรื่องงบประมาณ เพราะคุณเป็นฝ่ายที่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้กับแขกทั้งหมด ดังนั้นหากไม่สามารถรองรับแขกครบทุกคนได้ ก็ควรจะจำกัดจำนวนแขกเท่าที่พอรับไหวดีกว่า จากนั้นจึงเลือกประเภทแพ็กเกจการจัดเลี้ยง และเมนูอาหาร ค่าเครื่องดื่ม แล้วนำมาคำนวณงบเพื่อสรุปค่าใช้จ่ายต่อหัวว่าสามารถสอดคล้องไปกับงบประมาณหลักได้หรือไม่ ซึ่งตัวเลขนี้จะทำให้คุณได้รู้ว่าคุณจะเชิญแขกได้กี่คนนั่นเอง พิจารณาความสัมพันธ์ ถ้าหากมีเพื่อนหรือคนรู้จักที่ไม่ได้คุยกันมานานเป็นปี นั่นหมายถึงเพื่อนเก่า และญาติที่ห่างเหินมานานมาก คนกลุ่มนี้ก็อาจจะตัดออกจากรายชื่อแขกของคุณได้ หรือแม้แต่เพื่อนใน Facebook ที่เข้ามาเม้นต์หรือโพสต์แม้อาจบ่อยครั้งก็สามารถตัดออกจากรายชื่อแขกได้เช่นกัน กระทั่งเพื่อนของพ่อแม่ที่คุณเองไม่เคยได้ยินชื่อก็สามารถตัดออกได้ตามความเหมาะสม แบ่งลิสต์รายชื่อ A, B และ C รายชื่อ A จะประกอบไปด้วยชื่อของครอบครัว และญาติสนิท รายชื่อ B จะเป็นบรรดาเพื่อนสนิท ซึ่งสองกลุ่มนี้จะได้รับคำเชิญอย่างแน่นอน ส่วนกลุ่มคนที่คุณอาจจะอยากเชิญแต่ไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะมางานได้หรือไม่ ทั้งเพื่อนที่ไม่สนิทมาก หรือคนรู้จักต่างๆ ให้ใส่รายชื่อไว้ในกลุ่ม C ที่คุณจะตัดออกได้ง่ายที่สุดนั่นเอง […]

ดิสนีย์แลนด์

งานแต่งในฝันที่ ดิสนีย์แลนด์

สาวกดิสนีย์ต้องกรี๊ด เมื่อต้นตำรับความรักเทพนิยายเวอร์ชั่นมุ้งมิ้งเจ้าหญิงเจ้าชายมารับจัดงานแต่ง แถมโลเคชั่นก็ไม่ใช่ไก่กา แต่ได้จัดที่หน้าปราสาทซินเดอเรลล่าใน ดิสนีย์แลนด์ เลยล่ะ งานแต่งของดิสนีย์แลนด์จะเริ่มต้นขึ้นหลัง 5 ทุ่ม ท่ามกลางบรรยากาศที่ถูกจัดแต่งอย่างสวยงาม เจ้าสาวจะเข้ามาในงานแต่งด้วยรถฟักทองที่ถูกลากโดยม้าขาวถึง 4 ตัว  แถมคุณเจ้าบ่าวก็ยังยืนรออยู่ที่หน้าปราสาท แหมมม นี่มันฉากในเทพนิยายชัดๆ ในระหว่างจัดเลี้ยง ดอกไม้ไฟสวยงามมากมายจะถูกจุดขึ้นเพื่อเป็นสร้างความอลังการให้แก่งานแต่งงานในฝันครั้งนี้ ในส่วนของอาหารก็จะเป็นการดินเนอร์ใต้แสงเทียนที่ถูกจัดอย่างสวยหรูไม่ต่างกับฉากงานเลี้ยงเต้นรำในการ์ตูนที่สาวๆชื่นชอบ ทั้งหมดนี้ดิสนีย์แลนด์จัดให้คู่บ่าวสาวได้ในราคาเบาๆ 6 ล้านกว่าบาท จำนวนแขกไม่เกิน 300 คน