ฟังคำแนะนำจากกูรู ไวน์ในงานแต่ง เลือกเสิร์ฟอย่างไรให้ปัง

มาฟังคำแนะนำจากกูรู ไวน์ในงานแต่ง เลือกเสิร์ฟอย่างไรให้ปังแบบเจาะลึกถึงชนิดของไวน์ในปัจจุบันและราคาของไวน์จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ โดยแพรว weddding จะพาว่าที่บ่าวสาวมาพูดคุยกับคุณ Natt Lin , Certified Specialist of Wine ถึงวิธีการเลือกไวน์ในงานแต่งงานกันค่ะ ซึ่งบ่าวสาวคู่ไหนที่อยากจะเสิร์ฟไวน์ แต่ยังเป็นมือใหม่ของการชิมไวน์ เข้ามาอ่านได้เลย รับรองว่าได้ความรู้ไปเลือกไวน์ไว้ใช้ในงานแต่งแน่นอน

ไวน์ในงานแต่ง

ชนิดของไวน์ในปัจจุบัน มีการแบ่งชนิดอย่างไร?

“ประเภทของไวน์ จำแนกง่ายๆ คือ ไวน์มีฟอง, ไวน์ไม่มีฟอง และไวน์หวาน ครับ ไวน์มีฟองคือ Sparkling จะจำแนกจากวิธีการผลิต และแหล่งผลิต โดยแบบที่ดีที่สุดคือ Champagne ครับ ส่วนใหญ่ควรดื่มตอนที่ใหม่ๆ มากกว่าจะเก็บไว้ดื่มครับ ส่วนไวน์ไม่มีฟองคือ Still จะจำแนกจาก สีของไวน์ เช่น แดง ขาว หรือชมพู, แหล่งผลิต, วิธีการเก็บเกี่ยว, ชนิดองุ่น และปีการปลูกครับ สุดท้ายไวน์หวานคือ ไวน์ที่จำเพาะเจาะจง ใช้กรรมวิธีให้มีน้ำตาลเหลือจากการบ่มครับ เช่น ไวน์พอร์ต หรือ ไวน์เชอรี่ (ที่ไม่ได้ทำจากลูกเชอรี่)”

ไวน์ในงานแต่ง

ไวน์ประเภทไหน เหมาะแก่การนำมาเสิร์ฟในงานแต่งงานมากที่สุด?

“ขึ้นอยู่กับเจ้าของงานและผู้ดูแลงาน เช่น ช่วงก่อนตัดเค้กบ่าวสาวบางคู่อาจเลือกการรินแชมเปญก่อน ก็สามารถหาแชมเปญ หรือสปาร์คกิ้ง ไวน์ขวดใหญ่มาใช้ก็ได้เพื่อให้ดูสวยงาม ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเห็นบางงานที่นำแชมเปญมาเทในแก้วสวยๆ แทนการตัดเค้กอันนี้ก็ได้ครับ  ส่วนการเสิร์ฟไวน์ในงานนั้น ปกติไวน์แดงจะเป็นที่นิยมของแขกและบ่าวสาวมากกว่า เนื่องจากมีราคาต่ำ ดื่มง่ายและเสิร์ฟง่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของผู้จัดครับ”

ไวน์ในงานแต่ง

สายพันธุ์ขององุ่น มีผลต่อรสชาติของไวน์ไหม?

“ไวน์ที่ปลูกในแต่ละประเทศและแต่ละเขต แม้มีสายพันธุ์เดียวกันก็จะมีรสชาติไม่เหมือนกัน หรือแม้กระทั่งเป็นไวน์ตัวเดียวกันแต่คนละปีก็รสชาติไม่เหมือนกันเช่นกันครับ ถ้าเราพูดถึงไวน์ราคาไม่แพงนัก คือ ต่ำกว่า 600 บาท ที่มักนิยมใช้ในงาน หลักการจำแนกคร่าวๆ คือ ในกรณีของไวน์แดง ไวน์ที่มาจากโลกเก่า (ฝรั่งเศส,อิตาลี) มักจะไม่เข้มหรือจัดจ้านเท่าไวน์ที่มาจากโลกใหม่ (ทวีปอเมริกา หรือออสเตรเลีย) ส่วนไวน์ขาวก็เช่นกัน ไวน์โลกใหม่มักจะหวานและดื่มง่ายกว่าไวน์โลกเก่าที่จะออกเปรี้ยวหรือฝาดกว่า

สำหรับไวน์ราคาไม่แพงสายพันธุ์องุ่นที่เห็นบ่อยสำหรับไวน์แดง ก็จะเป็น Cabernet Sauvignon และ Merlot โดยมากแล้ว Cabernet Sauvignon จะมีแอลกอฮอล์และความเข้มข้นสูงกว่า Merlot ที่จะทานง่ายกว่า ส่วนไวน์ขาวที่เห็นมากจะเป็น Chardonnay และ Sauvignon Blanc โดย Chardonnay จะมีกลิ่นเด่นค่อนไปทางถั่วและแพรสุก ให้รสชาติที่หวานกว่า ส่วน Sauvignon Blanc จะค่อนไปทางดอกไม้และแอปเปิ้ลเขียว และมีรสชาติที่เปรี้ยวกว่า แต่เรื่องสำคัญที่สุดคือ เจ้าของงานต้องได้ชิมก่อนซื้อครับซึ่งจำเป็นที่สุด เพราะถ้าเจ้าของงานดื่มแล้วไม่ชอบ ก็ไม่อยากแนะนำให้ซื้อครับ เพราะฉะนั้นอาจจะเลือกรสชาติที่ถูกปากเรามากที่สุด หรือจะชักชวนบุคคลใกล้ชิดที่ถนัดเรื่องไวน์ไปช่วยชิมก็ได้ครับ”

 

ไวน์ในงานแต่ง

ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องไวน์เลย สามารถอ่านฉลากข้างขวดได้หรือไม่ ว่าดีหรือไม่ดี?

“ศาสตร์เกี่ยวกับการเลือกไวน์ เป็นศาสตร์ที่ซับซ้อนมากครับ มีข้อมูลเยอะมากที่ต้องศึกษา แต่มีบางข้อที่บ่าวสาวต้องทราบก่อน คือ

1. จำเป็นต้องทราบก่อนว่า เราชอบไวน์ประเภทไหน เข้มหรือไม่เข้ม ออกหวานหรือออกฝาด

2. ไวน์ที่มีราคาแพง มักจะรสชาติดีกว่าไวน์ถูกเสมอ

3. แพงกว่าในที่นี้คือเปรียบเทียบระหว่าง 600 บาท กับ 3,000 บาท ครับ ถ้า 600 บาท กับ 1,000 บาท ก็มีลุ้นว่าขวด 600 บาทอาจจะจะอร่อยกว่าก็เป็นได้ครับ

4. สำหรับไวน์แดงอาจจะเลือกไวน์ที่ปีเก่าๆ หน่อย เช่น ปีนี้ 2018 ถ้าเราได้ปี 2015 รสชาติจะนุ่มนวลกว่าปี 2017 และหากเป็นไวน์ฝรั่งเศส จะมีข้อความระบุไว้ว่า Appellation d’origine contrôlée หรือ AOC ซึ่งหมายความว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะไม่แย่เกินไป เช่นเดียวกับไวน์โลกใหม่ ถ้ามีคำว่า Reserve ส่วนมากจะค่อนไปทางดีครับ”

ไวน์ในงานแต่ง

บ่าวสาวสามารถปรึกษาเรื่องไวน์กับใครได้บ้าง หากไม่ใช่กับผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์โดยเฉพาะ?

“ถามผู้ขายเลยครับ คนขายส่วนมากจะทราบดีว่าไวน์ที่เขาขายตัวไหนดีหรือไม่ดี แล้วถ้าเขาอยากจะขายตัวไหน เราควรจะแจ้งงบประมาณ และรสชาติที่เราชอบให้เขาทราบก่อน ถ้ายิ่งเป็นไวน์ที่จะนำไปใช้ในงานแต่งงาน ที่ต้องใช้เป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นลัง จึงจำเป็นที่บ่าวสาวควรจะขอชิมก่อนครับ ว่าชอบรสชาตินั้นหรือไม่ แต่ขอให้คำนึงว่า ต้องเป็นไวน์ที่เราชอบ โดยเฉพาะงานแต่งที่มีแค่ครั้งเดียวในชีวิตด้วยแล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้นการประหยัดไป 10 บาทแล้วได้ไวน์ที่ไม่ชอบ ผมว่ามันก็ไม่คุ้มความรู้สึกหรอกครับ”

ทริกเรื่องไวน์ในงานแต่งที่สำคัญ คือ

1. ตอนที่ดีลกับโรงแรม ต้องแจ้งความจำนงว่าบ่าวสาวจะนำไวน์มาเอง ไม่เช่นนั้นจะโดนมัดมือชกในการสั่งไวน์กับโรงแรมซึ่งจะโดนบวกแพงครับ

2. วันเสิร์ฟควรมีคนที่เราไว้ใจคอยคุมจำนวนไวน์ เพราะเคยได้ยินมาเหมือนกันว่ามีไวน์หายในงานแต่งงานครับ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์โดยเฉพาะ แพรว wedding หวังว่าข้อมูลนี้น่าจะเป็นไอเดียที่มีประโยชน์ให่แก่บ่าวสาวได้ แล้วอย่าลืมทำตามคำแนะนำของคุณ Natt ด้วยนะคะ ส่วนใครที่ไม่ใช่คู่บ่าวสาว แต่อยากลองชิมไวน์ก็สามารถนำข้อมูลนี้ไปทำตามได้ไม่ว่ากันค่ะ

ขอขอบคุณ Natt Lin – Certified Specialist of Wine , French Wine Scholar

ภาพจาก Pinterest.com

Recommended

ทรงผมเจ้าสาวชุดไทย

ทรงผมเจ้าสาวชุดไทย รูปหน้าแบบนี้ทำทรงแบบไหนแล้วจะรอด

ทรงผมเจ้าสาวชุดไทย กับเคล็ดลับการเลือกให้เข้ากับรูปหน้า พร้อมทรงผมสวยๆ จากดารานักแสดงให้สาวๆ นำไปเป็นเรฟให้กับช่างแต่งหน้าทำผมของตัวเองในวันแต่งงานได้เลย

จัดงานแต่งงานให้ปังด้วย 4 เฉดสีสุดชิคช่วยเสกงานแต่งให้ว้าว

การเลือกธีมสีในการ จัดงานแต่งงาน ให้ออกมาลงตัวและโดดเด่นอย่างมีสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งสถานที่ สีชุดเพื่อนเจ้าสาว การ์ด ดอกไม้ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้และการตกแต่งบนโต๊ะอาหาร อาจสร้างปัญหาให้กับหลายคู่ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อคุณเข้าใจหลักการใช้สี อย่างที่เรารู้กันว่า สีแบ่งเป็นโทนร้อน ที่ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดใสมีชีวิตชีวา กับโทนเย็น ที่ให้ความรู้สึกไป ทางสงบ ผ่อนคลาย คุณๆ ควรเริ่มด้วยการเลือกสีหลักยืนพื้นไว้ก่อนไม่ว่าจะโทนร้อนหรือโทนเย็น แล้วค่อยตามมาด้วยการจับคู่สีให้ลงตัว อาจใช้วิธีไล่โทนสีจากสีหลักให้อ่อนลงหรือเข้มขึ้นตามความชอบ โดยอย่าลืมที่จะใช้สีโทนตรงข้ามเข้ามาตัดไม่ให้เกิดความเลี่ยน สิ่งสำคัญที่ควรระวังคือ อย่าใช้สีเยอะจนเกินไป ถ้าไม่ตั้งใจอยากได้สีรุ้งในงาน ฉบับนี้ แพรว wedding มีตัวอย่างสียอดนิยมมานำเสนอเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คู่บ่าว – สาวนำไปปรับใช้ตามความชอบ – เรื่อง up_kamphoo GOLD สีทองหรือสีเหลืองทอง มักได้รับความสนใจเป็นอันดับต้นๆ สำหรับงานแต่งงาน จะเห็นได้จากชุดเพื่อนเจ้าสาว การ์ด หรือเครื่องประดับบนตัวเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าบ่าว เช่น โบไท ผ้าเช็ดหน้า ดอกไม้ติดสูท เป็นต้น ในการตกแต่งสถานที่ไม่ว่าจะเป็นในร่มหรือกลางแจ้ง สีทองเข้าได้กับทุกที่ โดยเราสามารถผสมโทนสีให้อ่อนลงหรือเข้มขึ้นเพื่อความสวยงามลงตัวอย่างมีสไตล์ ยกตัวอย่าง เช่น การตกแต่งโต๊ะอาหาร อย่างการใช้เชิงเทียนสีทองคู่กับเทียนสีขาว หรือนำริบบิ้นสีเหลืองมัสตาร์ดมาผูกการ์ดเมนูบนโต๊ะอาหาร […]

รู้จักมุกแท้ กับราชาแห่งมุก Mikimoto

เทพธิดาแห่งท้องทะเลอย่าง ไข่มุก เป็นอัญมณีที่ได้รับความนิยมมานาน เราจึงขอพูดคุยเรื่องไข่มุกกับ คุณ จิ๊บ-อชิรญา อิงคตานุวัฒน์ วรวงศ์วสุ Marketing Manager บริษัท Mikimoto ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นราชาแห่งไข่มุก เพราะคุณโคคิชิมิกิโมโตะ ผู้ก่อตั้ง เป็นบุคคลแรกของโลกที่คิดค้นการเพาะเลี้ยงหอยมุกขึ้น มุกกับความรักและการแต่งงาน หญิงสาวชาวญี่ปุ่นเกือบทุกคนต้องมีเซตสร้อยคอมุกล้วนและต่างหูหลังจากเรียนจบหรือเริ่มทำงาน และพวกเธอยังเชื่อว่ามุกคือสัญลักษณ์ของความรักอันบริสุทธิ์และเป็นนิรันดร์สำหรับในเมืองไทยแม้จะไม่ค่อยนิยมใช้แหวนมุกเป็นแหวนแต่งงาน แต่ก็นิยมให้สร้อยคอ ต่างหู และแหวนเป็นของหมั้นหรือสวมใส่ในวันหมั้นหรือวันแต่งงาน โดยเจ้าสาวทั้งไทยและญี่ปุ่นนิยมเซตสร้อยคอมุกสีขาวพร้อมต่างหูที่มีการประดับเพชรเพิ่มความหรูหรา หรือถ้าจะใส่เครื่องประดับมุกไปงานกลางคืน แนะนำเป็นเซตสร้อยมุกถักประดับเพชรกับต่างหูมุกประดับเพชรแบบติดหู   กำเนิดอัญมณีแห่งท้องทะเล ไข่มุกเกิดจากการที่หอยมุกสร้างสารแคลเซียมคาร์บอเนตขึ้นมาหุ้มสิ่งแปลกปลอมเช่น เศษกรวด เพื่อป้องกันตัวเอง โดยมุกน้ำเค็มมี 2 ชนิด คือ มุกญี่ปุ่นอะโกย่าและมุกเซาท์ซีส์ มุกญี่ปุ่นอะโกย่า มาจากหอยมุกอะโกย่า เป็นมุกเม็ดเล็ก มี 2 สีคือสีขาวและสีทอง มีความกลมเกลี้ยงและเงางามสูง ส่องประกายเป็นสีรุ้ง ส่วน มุกเซาท์ซีส์หรือไข่มุกทะเลใต้ เป็นมุกเม็ดใหญ่ มี 3 สี คือ สีขาว สีดำ และสีทอง ซึ่งเป็นสีที่หายากที่สุด มุกเซาท์ซีส์สีขาวและสีทองโดยมากมาจากออสเตรเลีย […]

งานแต่งงานริมทะเล

#ฟินหนักมาก กับไอเดียการจัดงานแต่งงานริมทะเลสุดเก๋

ใครที่อยากจัด งานแต่งงานริมทะเล แต่ยังไม่มีไอเดีย วันนี้ แพรว wedding มีไอเดียเก๋ๆ สำหรับงานเลี้ยงริมทะเลมาฝาก รับรองว่าโรแมนติกดีต่อใจแน่นอน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.