ฟังคำแนะนำจากกูรู ไวน์ในงานแต่ง เลือกเสิร์ฟอย่างไรให้ปัง

มาฟังคำแนะนำจากกูรู ไวน์ในงานแต่ง เลือกเสิร์ฟอย่างไรให้ปังแบบเจาะลึกถึงชนิดของไวน์ในปัจจุบันและราคาของไวน์จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ โดยแพรว weddding จะพาว่าที่บ่าวสาวมาพูดคุยกับคุณ Natt Lin , Certified Specialist of Wine ถึงวิธีการเลือกไวน์ในงานแต่งงานกันค่ะ ซึ่งบ่าวสาวคู่ไหนที่อยากจะเสิร์ฟไวน์ แต่ยังเป็นมือใหม่ของการชิมไวน์ เข้ามาอ่านได้เลย รับรองว่าได้ความรู้ไปเลือกไวน์ไว้ใช้ในงานแต่งแน่นอน

ไวน์ในงานแต่ง

ชนิดของไวน์ในปัจจุบัน มีการแบ่งชนิดอย่างไร?

“ประเภทของไวน์ จำแนกง่ายๆ คือ ไวน์มีฟอง, ไวน์ไม่มีฟอง และไวน์หวาน ครับ ไวน์มีฟองคือ Sparkling จะจำแนกจากวิธีการผลิต และแหล่งผลิต โดยแบบที่ดีที่สุดคือ Champagne ครับ ส่วนใหญ่ควรดื่มตอนที่ใหม่ๆ มากกว่าจะเก็บไว้ดื่มครับ ส่วนไวน์ไม่มีฟองคือ Still จะจำแนกจาก สีของไวน์ เช่น แดง ขาว หรือชมพู, แหล่งผลิต, วิธีการเก็บเกี่ยว, ชนิดองุ่น และปีการปลูกครับ สุดท้ายไวน์หวานคือ ไวน์ที่จำเพาะเจาะจง ใช้กรรมวิธีให้มีน้ำตาลเหลือจากการบ่มครับ เช่น ไวน์พอร์ต หรือ ไวน์เชอรี่ (ที่ไม่ได้ทำจากลูกเชอรี่)”

ไวน์ในงานแต่ง

ไวน์ประเภทไหน เหมาะแก่การนำมาเสิร์ฟในงานแต่งงานมากที่สุด?

“ขึ้นอยู่กับเจ้าของงานและผู้ดูแลงาน เช่น ช่วงก่อนตัดเค้กบ่าวสาวบางคู่อาจเลือกการรินแชมเปญก่อน ก็สามารถหาแชมเปญ หรือสปาร์คกิ้ง ไวน์ขวดใหญ่มาใช้ก็ได้เพื่อให้ดูสวยงาม ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเห็นบางงานที่นำแชมเปญมาเทในแก้วสวยๆ แทนการตัดเค้กอันนี้ก็ได้ครับ  ส่วนการเสิร์ฟไวน์ในงานนั้น ปกติไวน์แดงจะเป็นที่นิยมของแขกและบ่าวสาวมากกว่า เนื่องจากมีราคาต่ำ ดื่มง่ายและเสิร์ฟง่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของผู้จัดครับ”

ไวน์ในงานแต่ง

สายพันธุ์ขององุ่น มีผลต่อรสชาติของไวน์ไหม?

“ไวน์ที่ปลูกในแต่ละประเทศและแต่ละเขต แม้มีสายพันธุ์เดียวกันก็จะมีรสชาติไม่เหมือนกัน หรือแม้กระทั่งเป็นไวน์ตัวเดียวกันแต่คนละปีก็รสชาติไม่เหมือนกันเช่นกันครับ ถ้าเราพูดถึงไวน์ราคาไม่แพงนัก คือ ต่ำกว่า 600 บาท ที่มักนิยมใช้ในงาน หลักการจำแนกคร่าวๆ คือ ในกรณีของไวน์แดง ไวน์ที่มาจากโลกเก่า (ฝรั่งเศส,อิตาลี) มักจะไม่เข้มหรือจัดจ้านเท่าไวน์ที่มาจากโลกใหม่ (ทวีปอเมริกา หรือออสเตรเลีย) ส่วนไวน์ขาวก็เช่นกัน ไวน์โลกใหม่มักจะหวานและดื่มง่ายกว่าไวน์โลกเก่าที่จะออกเปรี้ยวหรือฝาดกว่า

สำหรับไวน์ราคาไม่แพงสายพันธุ์องุ่นที่เห็นบ่อยสำหรับไวน์แดง ก็จะเป็น Cabernet Sauvignon และ Merlot โดยมากแล้ว Cabernet Sauvignon จะมีแอลกอฮอล์และความเข้มข้นสูงกว่า Merlot ที่จะทานง่ายกว่า ส่วนไวน์ขาวที่เห็นมากจะเป็น Chardonnay และ Sauvignon Blanc โดย Chardonnay จะมีกลิ่นเด่นค่อนไปทางถั่วและแพรสุก ให้รสชาติที่หวานกว่า ส่วน Sauvignon Blanc จะค่อนไปทางดอกไม้และแอปเปิ้ลเขียว และมีรสชาติที่เปรี้ยวกว่า แต่เรื่องสำคัญที่สุดคือ เจ้าของงานต้องได้ชิมก่อนซื้อครับซึ่งจำเป็นที่สุด เพราะถ้าเจ้าของงานดื่มแล้วไม่ชอบ ก็ไม่อยากแนะนำให้ซื้อครับ เพราะฉะนั้นอาจจะเลือกรสชาติที่ถูกปากเรามากที่สุด หรือจะชักชวนบุคคลใกล้ชิดที่ถนัดเรื่องไวน์ไปช่วยชิมก็ได้ครับ”

 

ไวน์ในงานแต่ง

ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องไวน์เลย สามารถอ่านฉลากข้างขวดได้หรือไม่ ว่าดีหรือไม่ดี?

“ศาสตร์เกี่ยวกับการเลือกไวน์ เป็นศาสตร์ที่ซับซ้อนมากครับ มีข้อมูลเยอะมากที่ต้องศึกษา แต่มีบางข้อที่บ่าวสาวต้องทราบก่อน คือ

1. จำเป็นต้องทราบก่อนว่า เราชอบไวน์ประเภทไหน เข้มหรือไม่เข้ม ออกหวานหรือออกฝาด

2. ไวน์ที่มีราคาแพง มักจะรสชาติดีกว่าไวน์ถูกเสมอ

3. แพงกว่าในที่นี้คือเปรียบเทียบระหว่าง 600 บาท กับ 3,000 บาท ครับ ถ้า 600 บาท กับ 1,000 บาท ก็มีลุ้นว่าขวด 600 บาทอาจจะจะอร่อยกว่าก็เป็นได้ครับ

4. สำหรับไวน์แดงอาจจะเลือกไวน์ที่ปีเก่าๆ หน่อย เช่น ปีนี้ 2018 ถ้าเราได้ปี 2015 รสชาติจะนุ่มนวลกว่าปี 2017 และหากเป็นไวน์ฝรั่งเศส จะมีข้อความระบุไว้ว่า Appellation d’origine contrôlée หรือ AOC ซึ่งหมายความว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะไม่แย่เกินไป เช่นเดียวกับไวน์โลกใหม่ ถ้ามีคำว่า Reserve ส่วนมากจะค่อนไปทางดีครับ”

ไวน์ในงานแต่ง

บ่าวสาวสามารถปรึกษาเรื่องไวน์กับใครได้บ้าง หากไม่ใช่กับผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์โดยเฉพาะ?

“ถามผู้ขายเลยครับ คนขายส่วนมากจะทราบดีว่าไวน์ที่เขาขายตัวไหนดีหรือไม่ดี แล้วถ้าเขาอยากจะขายตัวไหน เราควรจะแจ้งงบประมาณ และรสชาติที่เราชอบให้เขาทราบก่อน ถ้ายิ่งเป็นไวน์ที่จะนำไปใช้ในงานแต่งงาน ที่ต้องใช้เป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นลัง จึงจำเป็นที่บ่าวสาวควรจะขอชิมก่อนครับ ว่าชอบรสชาตินั้นหรือไม่ แต่ขอให้คำนึงว่า ต้องเป็นไวน์ที่เราชอบ โดยเฉพาะงานแต่งที่มีแค่ครั้งเดียวในชีวิตด้วยแล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้นการประหยัดไป 10 บาทแล้วได้ไวน์ที่ไม่ชอบ ผมว่ามันก็ไม่คุ้มความรู้สึกหรอกครับ”

ทริกเรื่องไวน์ในงานแต่งที่สำคัญ คือ

1. ตอนที่ดีลกับโรงแรม ต้องแจ้งความจำนงว่าบ่าวสาวจะนำไวน์มาเอง ไม่เช่นนั้นจะโดนมัดมือชกในการสั่งไวน์กับโรงแรมซึ่งจะโดนบวกแพงครับ

2. วันเสิร์ฟควรมีคนที่เราไว้ใจคอยคุมจำนวนไวน์ เพราะเคยได้ยินมาเหมือนกันว่ามีไวน์หายในงานแต่งงานครับ

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์โดยเฉพาะ แพรว wedding หวังว่าข้อมูลนี้น่าจะเป็นไอเดียที่มีประโยชน์ให่แก่บ่าวสาวได้ แล้วอย่าลืมทำตามคำแนะนำของคุณ Natt ด้วยนะคะ ส่วนใครที่ไม่ใช่คู่บ่าวสาว แต่อยากลองชิมไวน์ก็สามารถนำข้อมูลนี้ไปทำตามได้ไม่ว่ากันค่ะ

ขอขอบคุณ Natt Lin – Certified Specialist of Wine , French Wine Scholar

ภาพจาก Pinterest.com

Recommended

คำถามยอดฮิต … ถ้าต้อง ไปงานแต่งงานคนเดียว ต้องทำตัวอย่างไรดี?

ทำอย่างไรดีนะ ... ถ้าต้อง ไปงานแต่งงานคนเดียว นี่น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตของหนุ่มๆ สาวๆ ที่ต้องโดดเดี่ยวเดียวดายในงานแต่ง อย่าเครียดไป มาดูทางออกกัน

สารพัดไอเดียเนรมิตงานแต่งแนวแฟนตาซี

บ่าวสาวที่กำลังมองหาไอเดียเนรมิต งานแต่งแนวแฟนตาซี ชนิดที่เรียกว่าฟรุ้งฟริ้งชวนฝัน ขอเรียนเชิญทางนี้เลย เรานำมาเสิร์ฟกันถึงที่แล้ว

แขกในงานแต่ง

7 นิสัยไม่น่ารักที่แขกในงานแต่งไม่ควรทำ

มันก็จริงอะนะที่การมาร่วมงานของคุณคือการให้เกียรติ ให้ความสำคัญกับบ่าวสาว แต่ก็ใช่ว่าเป็นแขกแล้วจะทำอะไรก็ได้นะคะ เพราะมีนิสัยบางอย่างที่แพรว wedding แอบสังเกตการณ์ แขกในงานแต่ง และสอบถามจากบ่าวสาวหลายคู่ที่เกิดอาการไม่ปลื้มเอาซะเลย ถ้าคนเป็นแขกทำอะไรแบบนี้   ขอเพลงในงานแต่ง เข้าใจอะไรกันผิดหรือเปล่าคะเนี่ย นี่งานแต่งงานนะคะ ไม่ใช่ปาร์ตี้ปีใหม่หรือสังสรรค์เลี้ยงรุ่นในร้านอาหาร อย่าได้เขียนชื่อเพลงใส่กระดาษแล้วไปยื่นให้กับดีเจหรือนักดนตรีเชียวล่ะ เพราะแต่ละเพลงที่เปิดในงานทางเจ้าภาพได้ตกลงกับนักดนตรีไว้แล้วค่ะ และที่สำคัญคุณเองไม่รู้เงื่อนไขในการจ้างงานของเจ้าภาพกับวงนั้นว่า เล่นได้กี่เพลง เพลงสากลหรือเพลงไทย ราคาต้องบวกไหมถ้าเกินกว่าที่ตกลง ฉะนั้นปล่อยให้เพลงที่กำหนดได้ถูกปล่อยออกมาตามความตั้งใจของเจ้าภาพเถอะค่ะ ส่วนคุณน่ะนะ ฟังและบันเทิงไปค่ะ   สวมชุดดำเพราะคิดว่าเลิศและเก๋ จำไว้นะคะว่า ถ้าบ่าวสาวไม่ได้แจ้งมาว่า Dress Code : Black ก็อย่าได้คิดหยิบเดรสสีดำสุดเซ็กซี่มาใส่เด็ดขาด เพราะยังไงซะ ในสังคมไทยการแต่งกายมาในงานแต่งงานต้องไม่ใช่สีดำค่ะ ซึ่งในเรื่องนี้ถ้าคุณคิดว่าเป็นผู้ชายจะใส่สูทดำได้ละก็ จริงๆ แล้วแพรว wedding ก็อยากแนะนำว่า เลี่ยงได้ก็เลี่ยงมาใช้เทาเข้มอะไรแบบนั้นดีกว่านะคะ แล้วปล่อยสีดำคือสีทักซิโด้เจ้าบ่าวแต่เพียงผู้เดียว   ชุดขาวยิ่งต้องเลี่ยง เช่นเดียวกับข้อเมื่อกี้ค่ะ แต่เปลี่ยนเป็นชุดสีขาวสะอาดตาที่ขอบอกว่า สาวๆ อย่าริหยิบขึ้นมาทาบตัวเด็ดขาด เพราะถ้าทาบแล้วใส่มา เจ้าสาวกรี๊ดใส่แน่นอน เพราะคนไทยเนี่ย สีขาวในงานแต่งยังไงก็คือสีของตำแหน่งเจ้าสาว ซึ่งถ้าบ่าวสาวไม่ได้บอกว่าใส่มาได้ละก็ อย่าทะเล้นหยิบมาใส่แข่งกับนางเอกของงานให้เคืองใจเป็นเด็ดขาด   แบ่งพรรคแบ่งพวกและแบ่งพื้นที่ […]

แคทเทอริ่ง

บ่าวสาวต้องใส่ใจสั่ง แคทเทอริ่ง อย่างไรให้โดนใจแขกร่วมงาน!

แคทเทอริ่ง ดี ก็ทำให้งานแต่งของคุณมีชัยไปกว่าครึ่ง การสั่งอาหารภายในงาน หรือ แคทเทอริ่ง เพื่อมาจัดเลี้ยงแขกที่เข้าร่วมในงานฉลองนั้นเป็นอีกขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ก็แหม.. ถ้าท้องอิ่มแถมยังอร่อยจะมองไปทางไหนก็เอ็นจอยไปหมดนั่นแหละค่ะเชื่อเรา ฉะนั้นการสั่งอาหารที่จะมาเลี้ยงแขกภายในงานจึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและควรใส่ใจในดีเทลให้มาก เพราะหากคุณกำลังคิดว่าสั่งอะไรก็ได้นั้นล่ะก็ คุณกำลังทำพลาดอย่างแรงเลยล่ะคะ  อาหารทานเล่น การสั่งอาหารที่แขกภายในงานชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆนั้นก็คืออาหารทานเล่น อาหารจานแรกที่แขกส่วนมากนิยมชมชอบเป็นพิเศษเนื่องจากทานได้ง่าย และมีความอร่อยแบบลงตัวมากที่สุด  อีกทั้งเด็กๆที่มาด้วยต่างก็ชอบของทานเล่นประเภทนี้มากกว่าอาหารจานหลักเสียอีก การเลือกอาหารทานเล่นจานแรกนี้ เราจึงขอแนะนำให้ท่านสั่งอาหารจำพวกที่มีถั่วเป็นองค์ประกอบ โดยเฉพาะถั่วที่มีราคาเสียหน่อย เช่นถั่วหิมพานต์ ซึ่งถั่วประเภทนี้จะถูกใจทั้งในวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่เลยทีเดียวค่ะ อาหารจานหลัก   สั่งอาหารประเภทจานหลักอย่างไรให้ถูกใจแขกภายในงานนั้นเป็นคำถามที่ยากอยู่เหมือนกันนะคะ  บางเจ้าภาพก็เลือกทานหรือสั่งอาหารที่ตนชอบเท่านั้น โดยลืมนึกถึงแขกที่เข้ามาร่วมภายในงาน  ยกตัวอย่างแขกที่มาร่วมในงานเป็นผู้สูงวัยเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของงาน  การสั่งอาหารจำพวกปลาที่ทานง่ายย่อยง่ายนั้นเป็นอะไรที่ดีเยี่ยมมากๆ ลักษณะการสั่งอาหารประเภทจานหลักจึงควรมองดูเหล่าแขกที่เข้ามาร่วมภายในงานให้ดีๆ ว่าได้เชิญแขกในช่วงวัยใดมาร่วมบ้าง และควรสั่งให้เข้ากับวัยนั้นๆ เช่นในช่วงของแขกที่เป็นวัยรุ่นถึงวัยทำงาน  การสั่งอาหารประเภทหมู หรือเนื้อเป็นอาหารจานหลักนั้นก็มักจะถูกใจแขกที่เข้าร่วมมากกว่าสั่งอาหารประเภทปลานั่นเองค่ะ ของหวาน  การสั่งอาหารประเภทของหวานนั้นแบ่งได้เป็นสองชนิดใหญ่ๆ คือ ขนมหวาน กับผลไม้ คุณควรต้องสำรวจดูเสียก่อนว่าควรเลือกเสิร์ฟแบบไหนให้กลุ่มใด  เช่น หากมีผู้หญิงวัยทำงานเข้าร่วมในพิธีนี้มากๆการสั่งอาหารประเภทผลไม้จะทำให้แขกภายในงานถูกใจมากกว่าการสั่งของหวาน เพราะในวัยนี้มักรักษาสุขภายร่างกายและรูปร่างกันมาก แต่หากแขกภายในงานเป็นช่วงวัยเด็ก วัยรุ่น และผู้ชายอยู่มากการสั่งอาหารประเภทของหวานนั้นก็อาจจะเป็นอะไรที่ถูกใจแขกมากกว่าค่ะ ไหนๆ ก็ใส่ใจทุกรายละเอียดขนาดนี้แล้ว ก็อย่าลืมเรื่อง อาหารงานแต่งเมนูไหนดี เมนูไหนร้าย บ่าวสาวควรรู้ไว้เพื่อเสริมมงคล cr : mongkolcatering.com, kissthecookcatering.com, macaulifestyle.com, essexroom.com, theviewfromgreatisland.com

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.