บ่าวสาวห้ามลืม 10 เรื่องต้องทำในโค้งสุดท้ายก่อนวันแต่งจริงมาถึง

แม้จะมีการเตรียมงานมาเป็นเดือนๆ แล้วก็ตาม แต่ยังมีอีก 10 เรื่องที่ แพรว wedding ขอย้ำกับบ่าวสาวทุกคู่ว่าห้ามลืมทำเด็ดขาด ก่อนวันแต่ง จริงจะมาถึง ส่วนจะมีเรื่องไหนบ้าง ปากกากระดาษพร้อมแล้วก็เช็คตามกันไปข้อต่อข้อได้เลยค่ะ

 

ก่อนวันแต่ง

1. ลิสต์รายชื่อเพลงในงานแต่ง : เชื่อว่าไม่มีบ่าวสาวคู่ไหนให้วงดนตรีเล่นเพลงไปตามอำเภอใจตลอดทั้งงาน รวมถึงไม่มีคู่ไหนไม่เตรียมเพลงไว้เปิดในงาน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกรณีไหน เพื่อความบันเทิงและบรรยากาศที่จะเป็นไปได้ดั่งใจฝัน บ่าวสาวทั้งหลายจงสละเวลาสักนิด นั่งลิสต์รายชื่อเพลงที่อยากให้ดังในงานแต่งสักหน่อย ส่วนจะลิสต์แล้วส่งต่อให้ใครรวบรวมเพลงมาไว้ในซีดีหรือส่งต่อห้วงดนตรีก็ตามแต่ถนัดเลยจ้ะ

2. แบ่งหน้าที่คนช่วยงาน : ก่อนหน้านี้คุณอาจแค่ทำการทาบทามเพื่อนฝูงหรือญาติสนิทมาช่วยงานแต่ง แต่ยังไม่ได้ระบุหน้าที่ชัดเจนลงไป แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วว่าคุณต้องฟันธงแล้วล่ะว่าจะให้ใคร ทำอะไรในงานของคุณ

3. เตรียมซองค่าใช้จ่าย : แบ่งซองค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เป็นสัดส่วนไว้เลยค่ะ หลังงานเลิกจะได้เคลียร์ค่าใช้จ่ายให้ครบถ้วน โดยบ่าวสาวอาจทำแค่เตรียมไว้แล้วมอบหมายต่อให้ญาติหรือเพื่อนช่วยจัดการดูแลแทน แต่อย่าลืมว่าคนๆ นั้นต้องไว้ใจได้นะคะ ไม่ใช่ถือซองแล้วลอยตัวออกจากงานไปเลยแบบนั้นมีกรี๊ดแน่นอน

4. เตรียมซองเปล่า : เรื่องนี้ติดท๊อปฮิตที่บ่าวสาวลืมในอันดับต้นๆ เชียวล่ะ นั่นคือซองเปล่าที่แขกมักถามหา โดยเฉพาะในพิธีการช่วงเช้าที่อยู่ๆ แขกผู้ใหญ่ก็อยากรับไหว้หลานขึ้นมา ก็จะเรียกหาซองเปล่าเสมอหรือแม้แต่งานฉลองสมรสที่เพื่อนฝูงลืมเอาซองมาก็ร้องหา เห็นไหมละว่าซองเปล่าสำคัญขนาดไหน

5. เช็คของชำร่วย ของรับไหว้ และของขวัญให้ประธาน : แพรว wedding มั่นใจค่ะว่าคุณซื้อของเหล่านี้เตรียมไว้แล้วแน่นอน แต่เรื่องจำนวนนี่สิ ช่วงใกล้วันงานอาจมีความคลาดเคลื่อนในลักษณะที่จำนวนเพิ่มขึ้นมาก็เป็นได้ ดังนั้นเช็คให้ชัวร์แล้วลองดูว่าจ้องซื้อมาเพิ่มไหม จะได้ไม่ต้องใช้ของขวัญเวียนมาถ่ายรูป

ก่อนวันแต่ง

6. ลองชุดครั้งสุดท้าย : ต่อให้คุณทั้งคู่เคยลองชุดแต่งงานมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ในแต่ช่วงเวลาสุดท้ายก่อนถึงวัน จริงสัก 3-4 วันก็ควรลองอีกครั้งว่าตรงไหนหลวมตรงไหนฟิต และเช็คความเรียบร้อยให้ดีทุกจุด เพราะใครจรู้ว่าคุณอาจตื่นเต้นมากจนน้ำหนักลงหรือแฮปปี้มากจนน้ำหนักขึ้น ชุดที่เตรียมไว้ยังพอมีเวลาแก้ไขไงคะ

7. เตรียมคำพูดบนเวที : ขอร้องเถอะถ้าคุณไม่ได้เป็นนักพูดมืออาชีพหรือเจนเวทีมาเป็นสิบๆ งาน ช่วยร่างสิ่งที่อยากพูดในงานใส่กระดาษแล้วซ้อมพูดสักหน่อย ดีกว่าไปตื่นเต้นจนลืมว่าคิดจะพูดอะไร แบบนั้นเดตแอร์มากๆ

8. รีเช็คลำดับพิธีการทั้งหมด : เอาลำดับพิธีการทั้งหมดมาดูกันอีกสักครั้งเพื่อความแน่ใจว่าจะไม่มีการขยับลำดับพิธีแล้วแน่ๆ และคอนเฟิร์มกับทีมงานที่เกี่ยวข้องว่านี่คือดราฟสุดท้ายไฟนอลแล้วนะ เพื่อความเข้าใจของทุกฝ่ายและคุณจะได้รู้ด้วยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นก่อนหลังในงานแบบไม่ต้องวิ่งถามใคร

9. คอนเฟิร์มนัดทุกหน่วย : ไม่ว่าจะเป็นช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ประธานในพิธีหรือแม้แต่คนส่งเค้ก มีหน่วยไหนที่ต้องมาเจอกันในวันแต่งงานยกหูคอนเฟิร์มให้ครบอย่าได้ขาด โดยในการคอนเฟิร์มต้องไม่ลืมแจ้งรายละเอียดงานเสมอ ถึงจะเรียกว่าเข้าใจตรงกันจริงๆ นะ

10. เช็คเครื่องประดับและรองเท้า : เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเครื่องประดับเจ้าสาว หรือเครื่องประดับเจ้าบ่าวรวมถึงรองเท้าต้องเช็คให้ดีว่ามีพร้อมและเก็บไว้ตรงไหน ใส่ยังไง เพื่อวันจริงจะได้ไม่ต้องวิ่งวุ่นตามหารวมถึงกรีดร้องว่าใส่ไม่เป็นใส่ไม่ได้

ติดตามไอเดียและคำแนะนำดีๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานแต่งงานได้ที่นี่ คลิกเลย!

เรื่อง : Hoyamemoria
ภาพ : PxHere

Recommended

รวมเพลงเก่าเปิดในงานแต่ง สุดคลาสสิค ความหมายดี เปิดได้ไม่โบราณ

รวบรวม 5 เพลงสุนทราภรณ์ และลูกกรุง ความหมายดี ที่นิยมเปิดในงานแต่งตั้งแต่ในอดีตมาถึงปัจจุบัน เปิดได้ไม่มีคำว่าเชย เพิ่มความหวานภายในงานแน่นอน

รู้ไว้ตามความเชื่อ ของชำร่วย ที่ไม่ควรแจกในงานแต่งงาน

รู้ไว้ตามความเชื่อ ของชำร่วย ที่ไม่ควรแจกในงานแต่งงาน ถึงแม้รูปลักษณ์จะสวยงาม ราคาไม่แพงมาก แต่มาดูความหมายก่อนเพื่อจะได้สบายใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

หวานหรูดูแพง กับผ้าลูกไม้แต่งแต้มชุดเจ้าสาว

นอกจากแพตเทิร์นชั้นเลิศความงดงามของลูกไม้เนื้อดีคืออีกองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยเสริมความเพอร์เฟ็กต์ให้ ชุดเจ้าสาว และเป็นที่รู้กันดีว่าชุดประดับลูกไม้จากร้าน Cosily By Apirassak นั้นสวยโดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์ เราจึงเชิญคุณ หัชสพงษ์ อภิราษฎร์ศักดิ์ ดีไซเนอร์และเจ้าของร้านมาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ ลูกไม้สำเร็จรูป VS ลูกไม้ MadetoOrder ลูกไม้สำเร็จรูปไม่ว่าจะมาจากฝรั่งเศสหรืออิตาลีต่างก็มีความสวยงามขึ้นอยู่กับการเลือกใช้และดีไซน์มีข้อดีคือสามารถนำมาเซาะลายแล้วประดับชุดได้เลยทำให้การทำงานรวดเร็วสำหรับลูกไม้แบบ Made to Order มีข้อดีตรงที่เมื่อดีไซเนอร์มีไอเดียอะไรไม่ว่าลวดลายจะอลังการขนาดไหนก็สามารถทำได้การมีเครื่องมือ ที่สามารถสร้างรายละเอียดให้ชุดได้เยอะจึงถือเป็น ข้อได้เปรียบ โดยเฉพาะกับสไตล์ชุดของ Cosily By Apirassak ซึ่งมีเอกลักษณ์และเน้นหนักในเรื่องการ ตกแต่ง แต่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาเพราะกระบวนการผลิตค่อนข้างซับซ้อน ส่วนราคาอาจสูง กว่าผ้าลูกไม้สำเร็จรูปเล็กน้อย ลวดลายหนึ่งเดียวในโลก กระบวนการทำลูกไม้แบบ Made to Order เกิดขึ้นจากไอเดียของดีไซเนอร์แล้วส่งให้แผนกเขียนลายจากนั้นจึงให้ฝ่ายคอมพิวเตอร์แปลงลายที่ออกแบบไว้ส่งเข้าเครื่องจักรเพื่อทอออกมาเป็นผ้าลูกไม้หากต้องการผ้าลูกไม้ที่มีลวดลายเฉพาะตัวแนะนำให้สั่งทำไว้ล่วงหน้าก่อนวันงานประมาณ 6 เดือนขึ้นไป (ยืดหยุ่นได้ตามความยากง่ายของลาย) โดยหลังจากออกแบบเสร็จทางร้านจะนัดเจ้าสาวเข้ามาดูก่อนว่าชอบหรือไม่ ต้องการเพิ่มหรือแก้ไขตรงส่วนไหน แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการทอต่อไป ร้าน Cosily By Apirassak อิมพอร์ตเครื่องจักรทอผ้าลูกไม้เข้ามาเองทำให้สามารถเนรมิตผ้าลูกไม้ลวดลายต่างๆ ตามที่เจ้าสาวต้องการได้อย่างวิจิตรบรรจงไม่ว่าจะเป็นชื่อเจ้าสาวดอกไม้ที่ชอบหรือสิ่งที่มีความหมายเรียกได้ว่าเป็นงาน  Made to Order ที่ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปเมื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นชุดแต่งงานจึงทำให้มีความพิเศษเจ้าสาวสวมใส่แล้วรู้สึกภาคภูมิใจแตกต่าง และโดดเด่นอย่างมีสไตล์ ความเพอร์เฟ็กต์ในงบที่รับได้ อยากให้เจ้าสาวคำนึงถึงเรื่องงบประมาณก่อนเป็นอันดับแรกไม่ควรทำตามใจตัวเองจนเกินงบที่ตั้งไว้เพราะอาจทำให้เกิดความเครียดจนไม่มีความสุขในวันสำคัญสุดท้ายควรเตรียมตัวและวางแผนให้ดีและเผื่อเวลาให้คนทำงานด้วยเพื่อให้คุณได้ชุดสวยถูกใจที่สุดในวันแต่งงาน

เจ้าสาวผมบาง

เคล็ดลับเพื่อ เจ้าสาวผมบาง พร้อม 20 ทรงผม ที่ผมบางแค่ไหนก็เอาอยู่

อีกปัญหาของสาวๆ ก็คือความเป็น เจ้าสาวผมบาง ที่ทำผมออกมาแล้วดูลีบแบน วันนี้เราเลยมี 5 เคล็ดลับให้ผมดูหนาขึ้น พร้อมกับ 20 ทรงผมสวยๆ เพื่อสาวผมบางโดยเฉพาะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.