7 สิ่งที่คู่รักควรเซย์เยสก่อนวางแผนจัดงานแต่ง

ตอนขอเธอแต่งงานก็ลุ้นจนใจเต้นโครมคราม พอเดินเข้าไปบุพการีนางก็ยิ่งเกร็งจัด แต่เราขอบอกว่าด่านหินสองด่านนี้ไม่ยากเท่าการ วางแผนจัดงานแต่ง งานหรอกนะคะ เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่คุณทั้งคู่ต้องตกลงใจเห็นพ้องไปในทิศทางเดียวกันก่อน ไม่อย่างนั้นแล้ว งานแต่งงานในฝันที่แสนแฮปปี้จะไม่ปรากฎขึ้นอย่างแน่นอน

 

ว่าแล้วก็ไปดูพร้อมๆ กับเราเลยค่ะว่ามีประเด็นไหนบ้างที่ทุกคู่รักควรเซย์เยสพร้อมกันก่อน เพราะนี่ถือเป็นบททดสอบที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ของคุณเลยนะคะ ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันที่ข้อแรกกันเลยค่ะ

วางแผนจัดงานแต่ง

งบประมาณในระดับใกล้เคียงกัน

งบประมาณเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับงานแต่งงาน เพราะว่าไม่ว่าเราจะคิดหรือตัดสินใจทำอะไรก็แล้วแต่ต้องย้อนกลับมาดูงบประมาณทุกครั้ง ดังนั้นจึงสำคัญมากที่คุณทั้งคู่จะต้องตกลงกันในเรื่องของงบประมาณให้ได้ก่อนเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาทีหลัง การคุยในเรื่องกำหนดงบประมาณนั้น จริงๆ แล้วคุยหลายคนจะดีกว่าคุยกันแค่สองคน อาจจะต้องปรึกษาคนในครอบครัวว่าอยากจะช่วยสมทบทุนสำหรับการจัดงานหรือไม่ เพื่อจะได้รวบรวมงบประมาณได้อย่างไม่คลาดเคลื่อนไงล่ะคะ

จัดลำดับความสำคัญในการจ่ายในทิศทางเดียวกัน

คุณควรจัดลำดับความสำคัญว่าอะไรที่สำคัญที่สุดในงานแต่งงานของคุณทั้งคู่ก่อน เช่น เป็นคนชอบรับประทานก็เน้นไปที่เรื่องอาหารหรือเป็นขาแดนซ์ทั้งคู่ก็เน้นวงตรีสดแบบเจ๋งๆ หรือว่าคุณเป็นพวกที่ชอบแต่งตัวก็จูงมือกันไปเลือกชุดให้น้ำหนักกับการแต่งตัวสวยหล่อกันแบบจัดเต็ม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในการจัดลำดับที่ว่านี้ ควรนึกถึงแขกที่จะเข้าร่วมงานด้วยนะคะ ถ้าเป็นแขกผู้ใหญ่ที่ต้องใส่ใจเรื่องความสะดวกสบายในการทานอาหารหรืออยู่ในงาน คุณก็อาจต้องเกลี่ยลำดับความสำคัญกันใหม่ให้ลงตัวและบุพการีไม่ขายหน้า

สถานที่ที่ใช่ของเราสองคน

การตัดสินใจร่วมกันว่าคุณทั้งคู่จะจัดงานแต่งที่ไหน อยากได้แบบที่ใกล้บ้านหรือจะเป็นที่จัดงานยอดฮิต คุณอาจลองคิดถึงสถานที่ที่มีความหมายกับคุณทั้งคู่ก็ได้ และสิ่งหนึ่งที่คุณควรตระหนักหากคุณจะจัดงานแต่งงานในต่างประเทศก็คือค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เพราะคุณอาจจะต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ เพื่อเป็นการดูสถานที่ก่อนจะมีการจัดงาน หรือคุณอยากจัดงานช่วงพิธีการในโบสถ์ หรือจัดทั้งงานพิธีการและงานเลี้ยงฉลองในที่เดียวกัน เรื่องสถานที่พวกนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องคิดและตัดสินใจให้ได้ก่อนที่จะนึกถึงรายละเอียดในเรื่องต่อไป

วันที่ในการจัดงาน

แน่นอนว่าบ่าวสาวชายวไทยยังยึดติดเรื่องฤกษ์ยาม แต่เดี๋ยวนี้การดูฤกษ์มักไม่ได้ให้มาแค่ฤกษ์เดียว ฉะนั้นหากมีหลายฤกษ์ก็มานั่งเปิดตารางงานวางวันแต่งให้ตรงกันก่อนเลย แล้วนำวันที่เลือกไปจับคู่กับสถานที่ที่ใช่ของคุณทั้งคู่ เพราะการตัดสินใจในเรื่องของวันที่จัดงานมักขึ้นอยู่กับสถานที่ว่า สถานที่นั้นว่างวันที่ต้องการไหม แต่หากเป็นพวกฤกษ์สะดวก จะไม่สามารถเลือกวันที่แน่ชัดไม่ได้อาจจะเลือกเป็นฤดูกาลหรือเลือกเป็นเดือนที่ดีไปก่อน อาจเป็นเดือนที่มีความหมายกับคุณทั้งสองคนก็ได้ และสิ่งที่อยากจะให้นึกถึงคือเดือนที่คนแต่งงานกันมากๆ จะเป็นเดือน พฤษภาคม – ตุลาคม ถ้าคุณเลือกแต่งงานในเดือนเหล่านี้ค่าจัดงานก็จะสูงขึ้นแต่ถ้าคุณเลือกจัดงานในเดือนอื่นนอกจากนี้คุณอาจจะได้ราคาที่ถูกลง

ธีมและสไตล์งานแต่งงานในฝัน

คุณทั้งคู่มองเห็นภาพงานแต่งงานในธีมงานเดียวกันหรือเปล่าคะ เพราะถ้าคุณมีภาพงานแต่งงานของคุณในใจ แล้วสามารถมองเห็นคุณและอีกคนอยู่ท่ามกลางภาพนั้นได้พร้อมๆ กับเพื่อนสนิทและครอบครัวก็แสดงว่าคุณมาทางเดียวกันแล้วค่ะ จากนั้นภาพต่างๆ ทั้งเรื่องการตกแต่ง การแต่งตัวและกิจจกรรมในงานจะค่อยๆ ไหลออกมาจากความต้องการของคุณทั้งคู่ที่แชร์สิ่งที่ฝันร่วมกันอย่างลงตัว

จำนวนแขกที่จะเชิญ

จำนวนแขกที่เข้าร่วมงานขึ้นอยู่กับความกว้างของสถานที่ ดังนั้นก่อนจะเชิญแขกคุณควรรู้สถานที่ว่าจะจัดที่ไหน เพราะสิ่งที่ต้องคิดคือถ้ายิ่งเชิญแขกมากก็ยิ่งสิ้นเปลืองมาก รายชื่อแขกในงานคุณทั้งสองควรช่วยกันคิดว่าวันสำคัญของคุณน่าจะมีความหมายกับใครบ้างควรจะเลือกบุคคลนั้นก่อน หรือคุณอาจจะลองถามพ่อแม่ของคุณเกี่ยวกับการเชิญแขกที่เป็นญาติพี่น้องเพื่อความเหมาะสมก็ได้

เวลาที่ใช้ในการวางแผน

การวางแผนงานแต่งงานนั้นต้องใช้เวลามาก อย่าให้การวางแผนจัดงานมายึดเวลาทั้งหมดของคุณและคู่รักไปคุณควรพักบ้างอาจจะเป็นพักหนึ่งวันต่อสัปดาห์ เพื่อที่วันนั้นคุณจะได้ให้เวลากับคู่รักของคุณ เพื่อทำอะไรก็ได้ที่ไม่เกี่ยวกับการวางแผนแต่งงาน จะเป็นการรับประทานอาหารเย็นกัน หรือดูทีวีด้วยกัน มีเวลาที่โรแมนติกด้วยกันบ้างเพื่อให้คุณทั้งคู่ผ่อนคลายความเครียดลงไปบ้างไงล่ะคะ

ติดตามไอเดียและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานอีกเพียบได้ที่นี่ คลิกเลย!

ภาพ : vimeo.com/weddingfilmes, tallypress.com

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a a

Recommended

เค้กแต่งงาน

เรื่องที่ว่าที่บ่าวสาวต้องรู้ไว้…ก่อนสั่ง เค้กแต่งงาน ใช้งานในวันสำคัญ

เค้กแต่งงาน แม้จะมีต้นกำเนิดมาจากธรรมเนียมฝรั่ง แต่ปัจจุบันก็กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบ่าวสาวชาวไทยไปแล้ว และนี่คือสิ่งที่ควรรู้ก่อนออเดอร์เค้กแต่งงาน

ส่งต่อความหวังดีกับ 8 ของชำร่วยเพื่อสุขภาพที่แขกปลื้มแน่

ยุคนี้ พ.ศ. นี้ จะหา ของชำร่วย ทั้งที ต้องมีคอนเซ็ปต์ แพรว wedding ก็เลยจัดมาให้หนึ่งคอนเซ็ปต์ กับไอเดียของชำร่วยสุดอินเทรนด์ที่การันตีได้ว่าใครได้ไปไม่มีทิ้ง แถมยังเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริง เพราะทั้งหมดที่กำลังจะพูดถึงคือ ของชำร่วยเพื่อสุขภาพ จะกินก็ดีจะใช้ก็ได้ ลองไปดูกันค่ะ   กราโนล่า : ธัญพืชไม่ขัดสีที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร สามารถผสมผสานความอร่อยได้ด้วยถั่วสารพัดชนิดและผลไม้ตามชอบ หนุ่มสาวสายคลีนทั้งหลายก็เลยนำมาแบ่งเป็นให้กับแขกในงานแต่งงานได้ไม่ยากด้วยการออเดอร์ให้ใส่ขวดน่ารักๆ แล้วแจกเป็นของชำร่วยในงาน ธัญพืชสารพัดชนิด : ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง ลูกเดือย ถั่วเขียว เม็ดบัว ถั่วลิสงหรือข้าวโพด ฯลฯ ล้วนเป็นของดีมีประโยชน์ที่สามารถเป็นตัวแทนความปรารถนาดีอยากให้แขกมีสุขภาพแข็งแรงที่บ่าวสาวส่งต่อให้แขกได้ ซึ่งบางคู่ที่งบไม่มาก ก็อาจจัดเรียงไว้ในซองเล็กๆ แล้วใช้วิธีติดแท็กแจงประโยชน์ แบบนั้นก็น่ารักและเปี่ยมไปด้วยความรู้ดีๆ ที่แขกจะได้รับแล้วล่ะค่ะ น้ำผึ้ง : คงไม่ต้องบอกว่าน้ำผึ้งสารพัดประโยชน์แค่ไหน เพราะนอกจากจะนำไปทานได้เพียวๆ แล้ว ยังนำไปประกอบอาหารและใช้บำรุงผิวได้ด้วย นอกจากนี้ความหวานของน้ำผึ้งยังเป็นตัวแทนความรักที่อบอวลไปทั่วทั้งงานด้วยนะคะ ชา : จะเป็นชาฝรั่ง ชาจีนหรือชาญี่ปุ่น ก็มีประโยชน์ทั้งนั้นจริงไหมค่ะ  แถมระยังหลังยังออกแบบแพ็คเกจจิ้งซะสวยงามน่ารักแบบว่าพร้อมจะส่งมอบให้เป็นของชำร่วยแบบสบายๆ น้ำแร่ : ถูกแล้วค่ะ น้ำแร่นี่แหละที่เราขอนำเสนอให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับที่บ่าวสาวจะใช้เป็นของชำร่วย บางยี่ห้อมีขวดสวยงามดูหรูหราอยู่แล้วก็แทบไม่ต้องทำอะไรมาก […]

6 ไอเดียสมุดเซ็นอวยพรสุดเจ๋ง รับรองงานนี้แขกต้องสนุกชัวร์!

งานนี้แขกจะไม่ได้เซ็นอวยพรธรรมดานะจ๊ะ เพราะยังจะได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์แบบสนุกๆ ผ่านทั้ง 6 ไอเดียสมุดเซ็นอวยพร สุดเจ๋งที่เรานำมาฝากกันด้วย

5 การใช้โซเชียลมีเดีย ที่ว่าที่บ่าวสาวต้องระวัง

คนกำลังจะเป็น ว่าที่เจ้าสาว ที่ชอบระบายลงบนโซเชี่ยลมีเดีย ดังนั้นเราจึงอยากขอเตือน 5 เรื่อง ที่ว่าเจ้าสาวต้องระวังเรื่องการโพสต์สักนิด

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.