กระเพาะปลา…ท็อปลิสต์บนโต๊ะจีน

คราวที่แล้วว่ากันด้วยเรื่อง ซุปหูฉลาม เมนู No. 1 บนโต๊ะจีน  ครั้งนี้  RIYA ขอพูดถึงอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน นั่นก็คือ กระเพาะปลา ซึ่งก็มีหลายแบบ หลายขนาดไม่ต่างกับหูฉลามเลย  เราจึงต้องมาทำความรู้จักกันเสียหน่อย คุณว่าที่ทั้งหลายจะได้ตัดสินใจเลือกเมนูได้ถูกจริต

กระเพาะปลา แท้จริงแล้วเธอคือใคร

กระเพาะปลาจริงๆแล้วไม่ใช่กระเพาะของปลา และไม่ใช่กระเพาะของใคร แต่มันคือถุงลมที่ทำให้ปลาลอยตัวอยู่ได้นำมาผ่านกระบวนการทำความสะอาดและตากแห้ง จนกลายเป็นกระเพาะปลาที่เราเห็นกันอยู่จนชินตา และคุ้นปากมากๆ

กระเพาะปลาราคาเป็นแสน

คุณว่าที่ทั้งหลายน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างเรื่องกระเพาะปลาราคาเป็นแสน แล้วสงสัยว่ามันเหมือนกับกระเพาะในหม้อดินถ้วยละ 50 บาทหรือเปล่า คำตอบคือ เหมือนกันเจ้าขา  เป็นกระเพาะปลาที่ทำจากถุงลมปลาเหมือนกัน แต่ปลาคนละสายพันธุ์ คนละขนาด และวิธีการทำก็ไม่เหมือนกัน

กระเพาะปลาราคาเป็นแสนเนี้ย เรียกว่า กระเพาะปลาสด หรือกระเพาะปลาบำรุง ส่วนใหญ่เป็นถุงลมจากปลาเมี้ยน ซึ่งเป็นปลาทะเลตัวใหญ่จึงมีถุงลมขนาดใหญ่ จัดทรงให้สวยแล้วนำไปตากแดด จนแห้งแข็ง เก็บไว้ได้นาน เป็นสิบๆปี แต่บางคนก็เก็บเป็นร้อยปี ทำให้ราคาแพงเป็นแสน เป็นล้าน กระเพาะปลาแบบนี้ถ้าจะนำไปประกอบอาหารต้องเอาไปให้ร้านขายยาแผนโบราณที่มีดตัดเป็นคนตัดให้เพราะว่ากระเพาะปลาที่เก็บมานานขนาดนี้แข็งโป๊กมากกกก

ในเมื่อราคาเป็นแสน สรรพคุณก็ต้องไม่ธรรมดา ทานเข้าไปแล้วรับรองว่า ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ได้ดี แถมยังเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ยิ่งเก็บไว้นานก็ยิ่งเปิ่ยมไปด้วยสรรพคุณชั้นเลิศ นี่คือเหตุผลว่าทำไมราคาจึงกระชากกันไปถึงหลักแสน หลักล้าน

กระเพาะปลา

กระเพาะปลาลั้ลลาในงานเลี้ยง

คราวนี้ก็มาว่ากันด้วยกระเพาะปลาที่มักนำมาใช้ในงานเลี้ยงกันบ้าง กระเพาะปลาแบบนี้มักเป็นกระเพาะปลาแห้งที่ผ่านการตากให้แห้งแล้วนำไปทอดให้ฟู่ฟอง จนมีรูปร่างแบบที่เราเห็นๆกัน และเมื่อจะนำไปประกอบอาหารก็แค่ไปแช่ในน้ำ เพื่อไอน้ำมันออกมา และทำให้กระเพาะปลานิ่มลง แล้วจึงนำไปผัด ต้ม ตุ๋น ตามแต่ใจจะปรารถนา

กระเพาะปลาแห้งเองก็มีหลายราคาอันเนื่องมาจากถิ่นที่อยู่ และปริมาณของปลาเจ้าของถุงลมนั่นเอง กล่าวคือว่า ถ้ายิ่งเป็นปลาน้ำลึกถุงลมก็ยิ่งยืดหยุ่นได้ดี เอามาทำกระเพาะปลาได้นุ่มอร่อยนัก และเมื่ออยู่ในน้ำลึก ก็แน่นอนว่าจับยาก จับได้น้อย ก็ยิ่งทำให้มีราคาแพง ซึ่งปลาที่เขาว่ากันว่าดีนัก แพงนัก ก็คือ “ปลาหน้าหงส์”  ที่ราคาทั้งตัวพุ่งไปถึงกิโลละ 400-500 บาท แล้วตัวหนึ่งหนักตั้งเป็นสิบๆกิโล ลองคูณดูว่าราคาจะเท่าไหร่

จมูกดีได้ จมูกร้ายเสีย

การเลือกกระเพาะปลา นอกจากจะดูที่สีว่าต้องเหลืองทองแล้ว ยังมีอีกอย่างที่จะช่วยให้ได้กระเพาะปลาดี เลี้ยงแขกไม่อายใครคือ การดมกลิ่นคร้า ให้เลือกแบบที่ไร้กลิ่นหืน นั่นแหละ เอามาทำอาหารดีนักแล

ส่วนที่ใครกำลังกลัวว่าจะเจอหนังหมูแทนถุงลมปลานั้น ให้สังเกตง่ายๆว่า ตัวกระเพาะปลาก่อนทำอาหารมีความบิดงอ ไม่เป็นรูปทรงนั่นแหละของแท้ แต่ถ้าเจอแบบเป็นแผ่นๆเท่ากันทุกด้าน ให้สะกิดถามคนทำเลยว่า เฮ้ ของแท้หรือเปล่า หรือว่าจะเป็นกระเพาะปลาพันธุ์หมู

กระจ่างแจ้งเรื่องกระเพาะกันแล้วเนอะ  จัดงานครั้งนี้รับรองว่า ได้กระเพาะปลาอย่างดีมาเลี้ยงแขกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก เชฟอำนาจ เชาว์วันกลาง’ Chinese Chef แห่งห้องอาหารหล่งฟ่ง โรงแรม สวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด

ขอบคุณรูปภาพจาก goodyfoodies.blogspot.com , tastehongkong.com

Recommended

9 ไอเดียงานแต่ง ช่วยเนรมิตงานให้หรูแบบไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

แต่งงานครั้งเดียวทั้งทีก็อยากให้งานแต่งออกมาดูดีหรูหราที่สุด นี่เลย 9 ไอเดียงานแต่ง ที่จะช่วยเนรมิตให้งานแต่งของบ่าวสาวหรูได้แบบไม่ต้องพยายาม

อาฟเตอร์ปาร์ตี้ให้สนุกสุดเหวี่ยง แต่งานไม่พังทำได้ยังไง?!

อีกหนึ่งช่วงงานแต่งที่บ่าวสาวและแขกหลายคนตั้งตารอก็คือ อาฟเตอร์ปาร์ตี้ สุดมัน เราเลยมีวิธีสร้างความมันให้สุดในอาฟเตอร์ปาร์ตี้มาฝาก

ห้ามลืม! 7 ค่าใช้จ่ายยิบย่อยนี้ในวันแต่งงาน

หลายคู่แต่งงานอาจจะให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับการตั้งงบประมาณสำหรับ วันแต่งงาน และใช้จ่ายอย่างรอบคอบในทุกๆ รายละเอียดสำหรับขั้นตอนการวางแผนงานแต่งงาน

สวยหรูดูดีด้วย 5 สไตล์ รองเท้าเจ้าสาวที่เลอค่าใส่แล้วเริด

ว่าที่เจ้าสาวที่ยังหารองเท้าที่เข้ากับชุดแต่งงานไม่ได้ ลองมาดู รองเท้าเจ้าสาว 5 สไตล์ที่เรานำมาฝาก รับรองสวยถูกใจเจ้าสาวทุกสไตล์แน่นอน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.