วงดนตรีในงานแต่ง อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่บ่าวสาวต้องให้ความสำคัญ

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าดนตรีสำคัญกับงานแต่งงานอย่างไร เพื่อจะได้ตั้งหลักเลือก วงดนตรีในงานแต่ง อย่างถูกต้อง

 • ดนตรีในช่วงพิธีการ มักจะใช้เพลงบรรเลง หรือมีนักร้องเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้โรแมนติกมากขึ้นในช่วงการเปิดตัวบ่าว – สาว ตัดเค้ก ดื่มอวยพร และโยนช่อดอกไม้
 • ดนตรีช่วงหลังพิธีการหรืออาฟเตอร์ปาร์ตี้ อาจใช้วงดนตรีแบบเต็มวงก็ได้ แต่ถ้าอยากแด๊นซ์แบบจัดหนักก็ต้องเป็นดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์สนุก ๆโดยมีดีเจเปิดแผ่น หรือคู่ไหนที่อยากชิลก็อาจเลือกวงอะคูสติกที่ฟังง่ายและสามารถโยกตามได้

แล้วจะเลือกวงดนตรีแบบไหนดี 

 • เครื่องดนตรี ให้บ่าวสาวลองนึกถึงเครื่องดนตรีหรือเสียงของเครื่องดนตรีที่ชอบ และควรเลือกให้เหมาะกับธีมงานจะดีที่สุด
 • สไตล์เพลง เลือกสไตล์เพลงที่ชอบและตกลงกันให้ดีว่าจะเลือกเพลงแนวไหนให้เข้ากับงานมากที่สุด จากนั้นลองลิสต์รายชิ่อเพลงที่ชอบหรือเพลงพิเศษที่อยากให้วงดนตรีเล่นเพื่อจะได้เลือกรูปแบบวงดนตรีได้ถูกต้อง

สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาเพิ่มเติม ในการเลือกวงดนตรีหรือแนวเพลง

 • ความเป็นมืออาชีพ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานานทำให้วงดนตรีทราบถึงลำดับพิธีการ จึงสามารถเลือกเพลงที่เหมาะสมและเล่นได้หลากหลายแนว ที่สำคัญคือ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้และมีความรับ-ผิดชอบ
 • งบประมาณ เป็นสิ่งสำคัญที่บ่าว – สาวต้องคิดถึงเป็นอันดับแรก ๆ เพราะค่าใช้จ่ายมักจะขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของวงดนตรีที่เลือก
 • จำนวนแขก ถ้าแขกมีจำนวนไม่มากนักอาจเลือกวงดนตรีขนาดเล็กเพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย
 • ลักษณะแขกที่มาร่วมงาน เพื่อให้บ่าว – สาวเลือกแนวเพลงให้เหมาะสมเช่น ถ้าจัดงานในหมู่เพื่อนฝูงอาจเลือกเป็นเพลงแด๊นซ์เพื่อ ความสนุกสนาน แต่ถ้าเป็นแขกผู้ใหญ่ เพลงแจ๊ซหรือคลาสสิกอาจจะเวิร์คที่สุดเพื่อความสบายหู
 • สถานที่ การจัดงานแต่งงานในโรงแรมสุดหรูกับงานสไตล์เอ๊าต์ดอร์ วงดนตรีและแนวเพลงก็อาจจะต้องแตกต่างกันเพื่อ ให้เข้ากับสถานที่
 • ระบบเสียงของสถานที่จัดงาน ควรเช็คให้เรียบร้อยว่าต้องนำอุปกรณ์มาติดตั้งเพิ่มเติมหรือไม่
 • ขนาดของห้องจัดเลี้ยง หากห้องจัดเลี้ยงมีขนาดเล็ก แต่เลือกวงดนตรีวงใหญ่จัดเต็มมาเล่นในงาน ก็อาจจะกลายเป็นงานแสดงดนตรีไปได้

10  คำถามที่บ่าวสาวอย่าลืมถามวงดนตรี

1. สไตล์โดดเด่นของวงดนตรี และแนวเพลงที่ถนัด 

เพื่อให้เพลงและงานออกมาในทิศทางเดียวกัน

2. วงดนตรีสามารถเล่นเพลงที่บ่าว – สาวขอหรือเพลงป็อปทั่วไปได้หรือไม่? 

หากบ่าว – สาวมีเพลงประทับใจที่อยากให้วงดนตรีเล่นในวันสำคัญ ให้แจ้งกับวงล่วงหน้าเพื่อนักดนตรีจะได้ไปฝึกซ้อม ที่สำคัญถามด้วยว่าขอพิเศษแบบนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือไม่ นอกจากนี้หากทางวงสามารถเล่นเพลงป็อปทั่วไปได้ด้วยก็ถือว่าน่าสนใจ เผื่อมีแขกในงานรีเควสต์ก็จะช่วยสร้างอารมณ์ร่วมได้ดี

3. ตกลงเรื่องพื้นที่การแสดงของวงดนตรีและเช็กว่ามีเครื่องขยายเสียงมาด้วยหรือไม่?

ที่ตั้งของวงดนตรีภายในงานส่งผลต่อเรื่องของเสียงเพลงที่จะดังก้องไปทั่วงาน เพราะฉะนั้นต้องปรึกษากับวงดนตรีว่าพื้นที่ตรงไหนเหมาะสมที่สุด และอย่าลืม!! สอบถามเรื่องเครื่องขยายเสียงว่าทางวงจะเป็นคนเตรียมมาหรือจะยกหน้าที่นี้ให้คุณจัดการ

4. มีนักดนตรีทั้งหมดกี่คนและมีนักร้องหรือไม่?

เพื่อจะได้จัดสรรพื้นที่ในงานให้วงดนตรีได้ถูก หากมีนักร้องด้วยควรสอบถามเรื่องอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเพิ่มเติมให้ชัดเจน เช่น ไมโครโฟนต้องใช้กี่ตัว ใครเป็นฝ่ายเตรียม

5.วงดนตรีต้องการแสงหรือสเปเชียลเอฟเฟ็กต์อื่น ๆ ขณะเล่นหรือไม่?

นอกจากเสียงเพลงที่จะสร้างสีสันในงานแต่งงานแล้วแสงสีและสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ เช่น ฟ็อกกี้ก็สามารถช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูโรแมนติกได้ไม่น้อย ถ้าจะมีต้องนัดแนะคิวให้ชัดเจน จะได้ไม่พลาดในนาทีสำคัญ

6.บุคคลที่จะมาเซตอัพอุปกรณ์ก่อนงานเริ่ม

ในวันงานควรมีคนในวงดนตรีมาเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนแขกจะมาถึง บ่าว – สาวจึงควรสอบถามชื่อและเบอร์ติดต่อไว้ เพื่อผู้ดูแลสถานที่จะได้ประสานงานได้สะดวก

7. ในแพ็คเกจสามารถเล่นได้กี่ชั่วโมง?

วงดนตรีบางวงอาจมีข้อจำกัดเรื่องเวลาการเล่น หรือใน 1 วันอาจรับงาน 2 – 3 คิว จึงควรตกลงเวลากันให้ดี นอกจากนี้ต้องสอบถามให้ชัดเจนว่าจะพักช่วงไหนและกี่นาที หรือหากงานล่าช้าเกินเวลาที่ตกลงไว้จะอยู่ต่อให้ได้หรือไม่และจะคิดค่าใช้จ่ายเท่าไร ขอแนะนำให้จัดอาหารให้นักดนตรีด้วยจะได้มีแรงเล่นจนจบงาน

8.นักดนตรีจะใส่ชุดอะไรมาร่วมงาน?

ถ้าหากคุณเชิญวงดนตรีระดับมืออาชีพที่มีประสบการณ์ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ แต่หากต้องการให้นักดนตรีแต่งกายเป็นพิเศษเพื่อให้เข้ากับธีมงานของคุณก็ต้องแจ้งล่วงหน้า เช่น ชุดทักซีโด หรือชุดตามธีมสี

9. ถ้าเกิดต้องเลื่อนหรือยกเลิกงานจะมีการดำเนินการอย่างไร?

หากเกิดเหตุขัดข้องต้องเปลี่ยนวันหรือขอยกเลิกการจ้าง ต้องจ่ายค่าเสียหายหรือไม่อย่างไร

10.ประสบการณ์การเล่นดนตรีในงานแต่งงาน

เพราะวงดนตรีที่มีประสบการณ์เล่นในงานแต่งจะมีความเชี่ยวชาญและมีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว จึงแนะนำให้บ่าว – สาวลองสืบดูจากการเขียนรีวิวในอินเทอร์เน็ต หรือสอบถามจากบ่าว – สาวที่เคยใช้บริการดูก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจ

ดูไอเดียงานแต่งงานและคำแนะนำดีๆ เพิ่มเติมอีกเพียบได้ที่นี่ คลิกเลย!

ภาพ pexels.com

Recommended

สถานที่ท่องเที่ยว

กิจกรรมดีๆ และสถานที่ท่องเที่ยวในเดือนตุลาคม ที่ได้เที่ยวแถมอิ่มบุญด้วยนะ

เดือนตุลาคมตรงกับช่วงวันออกพรรษาพอดี แพรว wedding เลยจะชวนคู่รักไปอิ่มบุญ พร้อมทริปท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ทั่วไทยที่ได้ดูเทศกาลดีๆ 1 ปีจะมีครั้งเดียว

เช่ารถ

ไอเดียเช่ารถมาใช้ในงานแต่ง พร้อมทริคเช่าแบบไหนให้เข้ากับธีมงาน

เคยเห็นรูปงานแต่งงานของต่างชาติที่มีการเอารถยนต์ยี่ห้อนั่นนี่มาใช้ในงานแต่งงานไหมค่ะ พอเห็นแล้วก็เกิดความรู้สึกว่า เอ๊ะ! แล้วบ้านเราเมืองเราจะทำอย่างเขาได้ไหม จะมีรถอะไรที่จะเอามาใช้สร้างสีสันในงานแต่งงานได้บ้างไหม ขอบอกเลยว่ามีค่ะ ลองเลือก เช่ารถ แบบที่เข้ากับธีมงานแต่งงานของคุณดู ดีไม่ดีนอกจากรถที่เช่าจะช่วยเพิ่มสีสันในงาน ยังใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด   เช่ารถโรงเรียนมารับส่งแขก รถโรงเรียนแบบรถมินิบัสของหลายโรงเรียนหน้าตาน่ารัก เบาะเนี้ยบ แอร์เย็นฉ่ำมีเพียบนะคะ ถ้าคุณจัดงานแต่งงานแบบพิธีการตอนเช้า เลี้ยงฉลองตอนกลางวัน แต่จัดงานคนละสถานที่ และกำลังหาวิธีพาแขกไปที่งานพร้อมๆ กันหลายๆ คนโดยขับรถรับส่งไม่กี่รอบ นี่คืออีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งพอได้รถมาแล้ว อย่าลืมตกแต่งด้านนอกด้านในรถให้มีกลิ่นอายของงานแต่งงานด้วยนะคะ รถฟู้ดทรัค ไม่ได้มีดีแค่ที่อาหารอร่อย อีกหนึ่งสิ่งที่บ่าวสาวชาวไทยเลือกใช้มาหลายปีคือ การนำรถรถฟู้ดทรัคมาจัดเสิร์ฟอาหารให้กับแขกในงาน แต่รู้ไหมคะ มากกว่าหน้าที่เรื่องอาหารแล้ว รถฟู้ดทรัคเก๋ๆ ยังกลายมาเป็นของตกแต่งในงานได้ด้วย เพราะด้วยรูปร่างหน้าตา การตกแต่งออกแบบของรถแต่ละคันบอกเลยว่ามีทางเลือกให้ใช้เพียบ เรียกได้ว่าถึงอาหารจะเสิร์ฟจะหมดคัน แต่รถทั้งคันยังอยู่ในถ่ายรูปทั้งงาน เช่ารถคลาสิกหรือรถลิมูซีนมาใช้ในช่วงเวลาสำคัญ อันนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างคุ้นเคยในหมู่คนไทย ที่เช่ารถโบราณ รถคลาสิกมาใช้ในช่วงพิธีส่งตัวบ่าวสาว หรือออกจากโบสถ์นั่งไปที่โรงแรมสวยๆ เก๋ๆ ซึ่งรถประเภทที่ว่านี้ ไม่ได้ใช้กับแค่บ่าวสาวนะคะ เพราะอย่างในต่างประเทศ เขาก็มีการเช่ารถลิมูซีรสุดไฮโซมาเป็นรถขนเพื่อนบ่าวสาวแบบแยกแก๊งเข้าสู่งานจนเป็นเรื่องธรรมดาๆ แล้วทำไมบ้านเราจะทำไม่ได้ เช่ารถตุ๊กๆ มาใช้ในงานไทย อ้าว! นี่งานแต่งงานคนไทยนะคะ ทำไมจะมีรถตุ๊กๆ มาแจมในงานไม่ได้ ยิ่งเป็นงานแต่งงานตามประเพณีไทยด้วยแล้ว […]

วิธีเลือก ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว ที่ใช่ เพื่อลุคสวยปังที่สุดในวันแต่งงาน!

แต่งงานเพียงครั้งเดียวในชีวิต จะเลือก ช่างแต่งหน้าเจ้าสาว ที่ใช่ เลือกยังไงให้ชัวร์ว่าวันแต่งงานเราจะสวยปังที่สุดแน่นอน แพรวเวดดิ้งมีคำตอบค่ะ

แขกในงานแต่ง

แขกในงานแต่งกลุ่มนี้ถ้าไม่เชิญมางานแต่งก็ไม่ถือว่าเสียมารยาทนะ

แขกในงานแต่ง คือบุคคลกลุ่มสำคัญที่บ่าวสาวต้องใส่ใจ แต่ก็มีแขกกลุ่มหนึ่งที่หากบ่าวสาวไม่เชิญมาร่วมงานแต่งก็ไม่ถือว่าผิดนะ เป็นใครไปเช็กกัน