เสริมดวงความรัก ฤกษ์แต่งดี – พิธีการเด่น – ชีวิตรักรุ่ง โดยหมอช้าง – ทศพร ศรีตุลา

ใครสนใจเรื่องรักๆ ขอให้มาทางนี้ เพราะเราได้ขอเชิญ หมอช้าง – ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังมาบอกเคล็ดลับ เสริมดวงความรัก อย่างครบครัน ทั้งฤกษ์แต่งงานและพิธีแต่งงาน…รับรองว่าเฮงทั้งปีแน่นอน!

เรื่องฤกษ์ไม่ได้หมายถึงวันอย่างเดียว แต่หมายถึงช่วงเวลาด้วย คนโบราณเวลาทำอะไรมักเริ่มต้นด้วยการให้กำลังใจ โดยเฉพาะงานมงคลอย่างงานแต่งงานที่สมัยก่อนยังไม่มีออร์แกไนเซอร์มาช่วยอำนวยความสะดวก กว่าจะจัดงานได้ก็ลำบาก แล้วยังอาจติดปัญหาดินฟ้าอากาศ ญาติพี่น้องเดินทางไม่สะดวก จึงมีความเชื่อว่าการจัดงานมงคลในฤกษ์ที่ดีจะช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นขึ้น ส่วนที่ว่าฤกษ์ดีจะทำให้คู่แต่งงานอยู่กินกันราบรื่นนั้นเป็นวัตถุประสงค์รอง

ถ้าจะให้ดี ควรพิจารณาปัจจัยอื่นด้วย เช่น พ่อแม่สะดวกไหม เป็นฤกษ์ดีสำหรับคู่สมรสไหม ฯลฯ ความจริงแล้วฤกษ์ดีมีทุกเดือน แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ควรดูฤกษ์ดีเพียงอย่างเดียวแต่ควรดูภาวะเศรษฐกิจด้วย เพราะถ้าไปจัดงานแต่งงานในช่วงปลายเดือนอาจจะได้ซองน้อย ต้องคิดว่าเมื่อจัดงานในฤกษ์ดีแล้วก็ไม่ควรให้งานขาดทุน ดังนั้นอาจเลือกช่วงเงินเดือนออก เลี่ยงช่วงวันหยุดยาว และต้องดูด้วยว่าฤกษ์ที่ได้มานั้นไปตรงกับงานใหญ่อื่น ๆ หรือไม่ เพราะบางคนไปจัดงานในฮอลล์ซะอลังการ แต่ปรากฏว่าไปชนกับงานแฟร์ใหญ่ๆ แขกก็ไม่ค่อยอยากไป เพราะรถติดมาก

สำหรับคู่บ่าวสาวที่หาฤกษ์ดีไม่ได้จริงๆ อาจจะเริ่มงานด้วยความเป็นมงคล คือ ทำบุญตักบาตรร่วมกัน จะช่วยให้วันนั้นกลายเป็นวันที่ดีของทั้งคู่ได้

รู้ไว้ก่อนหาฤกษ์

 • ควรเลือกสักศาสตร์ เช่น ศาสตร์ไทยหรือศาสตร์จีน เรียกว่าเชื่ออาจารย์ไหนก็ควรจะเลือกอาจารย์เดียว อย่าไปแย่งกันหาที่สำคัญ อย่านำอาจารย์หลายคนมาเทียบกัน เพราะจะทำให้หาฤกษ์ลำบาก
 • ระวังอย่าให้มีการ “เสียฤกษ์” คือขอฤกษ์จากหมอดูแล้วไม่ใช้ เพราะคนโบราณเชื่อว่าไม่เป็นมงคลแก่คู่สมรส ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ คู่บ่าว – สาวควรบอกอาจารย์ที่ไปขอฤกษ์ให้ชัดเจนว่าอยากจัดงานแต่งงานช่วงไหน เดือนไหน เพื่ออาจารย์ท่านนั้นๆ จะได้บอกฤกษ์ที่เหมาะสม โดยอาจจะขอมาสักประมาณ 2 – 3 วันเพื่อเป็นตัวเลือก
 • หากต้องการหาฤกษ์ตามศาสตร์จีน ควรเตรียมข้อมูลวันเดือนปีเกิดของพ่อแม่ฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวไปด้วย เพราะปกติตามศาสตร์จีนจะคำนวณหาฤกษ์มงคลทั้งของพ่อแม่
 • และคู่บ่าว – สาว เช่น พ่อแม่ต้องมาส่งตัวได้ เนื่องจากคนจีนมีความเชื่อว่า ถ้าคนในครอบครัวหรือญาติผู้ใหญ่เป็นปีชงกับคู่สมรสจะถูกห้ามไม่ให้มาร่วมงาน ดังนั้นถ้าเราเตรียมข้อมูลนี้ก่อนจะได้เตรียมฤกษ์ได้อย่างถูกต้อง
 • ฤกษ์ส่งตัวแบบไทย คือ การให้ผู้ใหญ่มาส่งตัวคู่บ่าว – สาวเข้าหอ ควรจะเลือกฤกษ์ที่สะดวกกับผู้ใหญ่ด้วย เช่น ไม่ควรดึกเกินไปจนดูเหมือนไม่เกรงใจท่าน ยกเว้นในกรณีที่เป็นญาติสนิทกันจริงๆ

เสริมฮวงจุ้ยให้งานแต่ง

 • ควรใช้ของชำร่วยที่เป็นมงคล คือ เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นคู่ เช่น ตะเกียบคู่ หงส์คู่ ฯลฯ เพื่อสื่อถึงการเริ่มต้นชีวิตคู่
 • การ์ดแต่งงาน ไม่ควรดีไซน์ให้เจาะรูตรงกลางหรือมองทะลุออกไปได้ เพราะถือว่ามีความหมายที่ไม่ดี ยกเว้นว่าเป็นการเจาะรูตรงกลางแล้วมีแผ่นกระดาษประกบข้างหลัง จะสื่อถึงความมั่นคงและสามัคคี
 • โทนสีจัดงานที่ดีและเป็นมงคลคือ สีธาตุไฟ เช่น สีแดง สีชมพู สีส้ม ซึ่งนอกจากใช้ในการตกแต่งสถานที่แล้ว ยังสามารถใช้สีเหล่านี้กับการ์ดแต่งงานและเครื่องแต่งกายของแขกที่มาร่วมงานได้ด้วย
 • ผนังของเวทีจัดงานไม่ควรติดกับห้องน้ำ เพราะตามศาสตร์จีนเชื่อว่าเป็นการรับพลังที่ไม่ดี
 • การตกแต่งเวทีควรออกแบบให้มีฉากหรือม่านหลังเวที เพื่อช่วยเสริมความมั่นคงของชีวิตคู่
 • การตั้งเวทีควรจะตั้งให้ชิดด้านใดด้านหนึ่งของผนัง ไม่ควรวางเวทีไว้ตรงกลางแบบหมุนรอบด้านได้
 • ไม่ควรมีน้ำพุตรงกลางพื้นที่จัดงาน เพราะเป็นการทำลายธาตุดิน ซึ่งหมายถึงความสัมพันธ์ หากอยากมีน้ำพุจริง ๆ ควรเปลี่ยนไปวางไว้มุมใดมุมหนึ่งแทน
 • ถ้าต้องการตกแต่งสถานที่จัดงานด้วยภาพวาด ควรเลือกภาพที่เป็นสัตว์คู่กัน เช่น หงส์คู่ มังกรคู่ เป็ดคู่ ฯลฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล
 • ที่นอนสำหรับพิธีส่งตัว ควรใช้ของใหม่ทั้งเซต เพื่อเสริมฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับชีวิตคู่
 • จำนวนชั้นของเค้กแต่งงาน สามารถใช้จำนวนเท่าไรก็ได้ แล้วแต่สะดวก

>> อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับการเตรียมงานแต่งงาน และดูไอเดียงานแต่งเพิ่มเติม คลิกเลย <<

ขอขอบคุณ หมอช้าง – ทศพร ศรีตุลา (สัมภาษณ์ในนิตยสาร WE)

Recommended

Pantone ประกาศคู่สีประจำปี 2021 Ultimate Gray และ Illuminating Yellow งานแต่งปีนี้ไม่มีพลาด!

เป็นประจำอย่างเช่นทุกปีที่ Pantone จะออกมาประกาศ Color of the Year โดยในปี 2021 นี้มีด้วยกันถึง 2 สี ได้แก่ “Ultimate Gray” และ “Illuminating Yellow” ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นอีกสองเฉดสีที่จะได้เห็นกันบ่อยๆ สำหรับ งานแต่ง ในปีนี้ 2 โทน สี ประจำปี 2021 Ultimate Gray & Illuminating Yellow ธีม งานแต่ง แซมสีเหลือง-เทาต้องมาแล้วป่ะ! แน่นอนว่าสีที่ทาง Pantone เลือกมานั้นต้องมีความหมายแฝงอยู่ในตัว เริ่มกันที่สีแรก Ultimate Gray เป็นตัวแทนของก้อนหิน ความหนักแน่น และความมั่นคง ส่วนสี Illuminating Yellow แทนความหมายของแสงสว่าง ความสดใส และการมองโลกในแง่ดี โดยเมื่อนำมารวมอยู่ด้วยกันแล้ว จะแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการคิดบวก ความแข็งแกร่ง และความสุขอันมั่นคง ซึ่งทาง […]

คุ้กกี้แสนหวาน ไอเดียของชำร่วยสุดคิ้วท์ดีต่อใจที่บ่าวสาวไม่ควรพลาด

คุกกี้ดีไซน์น่ารักๆ อีกหนึ่ง ของชำร่วย แสนเก๋ที่บ่าวสาวไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะน่ารักแล้วยังรับประทานได้ด้วย รับรองว่าแขกต้องชอบแน่นอน

แขกงานแต่ง

7 ทิปส์ลิสต์รายชื่อแขกงานแต่ง เยอะแค่ไหนก็ผ่านฉลุยด้วยเคล็ดลับนี้

ช่วงที่น่าปวดหัวคือ การลิสต์รายชื่อ แขกงานแต่ง แพรว wedding เลยมีเคล็ดลับดีๆ ที่รับรองว่าช่วงที่น่าปวดหัวนี้จะราบรื่นกว่าที่บ่าวสาวคิดไว้แน่นอน

การ์ดขอบคุณ

แปะทริค ขั้นตอนการทำการ์ดขอบคุณ ให้ผู้รับประทับใจเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ในยุคนี้บ่าว-สาวส่วนใหญ่เลือกที่จะกล่าวขอบคุณแขกทุกคนบนเวทีแทนการให้การ์ดขอบคุณกันไปแล้ว เมื่อนึกย้อนไปการเขียน Thank you Card ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของงานแต่งงาน ที่บ่งบอกว่าบ่าวสาวใส่ใจความรู้สึกแขกที่มาร่วมงานขนาดไหน และทำให้ผู้รับสุขใจที่ได้อ่านการ์ดเล็กๆ ใบนี้