12 เทรนด์งานแต่งงานยอดฮิตที่บ่าวสาวปิดไม่มิด

รวมสารพันเรื่องราวจากประสบการณ์ไปร่วมงานแต่งนับร้อยที่ เราอยากกระซิบบอกว่าที่เจ้าสาวดังๆ ว่า เราสรุป เทรนด์งานแต่งงาน ยอดฮิตที่บ่าวสาวนิยมจัดกันมาฝาก

 1. เทรนด์เจ้าสาวเปลี่ยนหลายชุด จากเดิมที่เป็นชุดไทยในพิธีเช้ากับชุดฉลองสมรสในช่วงค่ำ เดี๋ยวนี้กลายเป็นชุดยกน้ำชา ชุดหมั้น ชุดรดน้ำสังข์ ชุดรับแขกตอนค่ำ ชุดตอนเปิดตัวขึ้นเวที และจบที่ชุดอาฟเตอร์ปาร์ตี้ ช่วยตัดปัญหาเลือกชุดที่ชอบที่สุดไม่ได้ เราไม่มีคอมเมนต์ในเรื่องนี้ เพราะขึ้นอยู่กับงบประมาณและความพอใจล้วนๆ แต่ขอเตือนว่า ถ้าเปลี่ยนหลายชุดต้องกะจังหวะเวลาดีๆ เพื่อไม่ให้เกิดเดดแอร์ที่เจ้าสาวหายตัวไปจากงานนานเกินเหตุ

 2. อาฟเตอร์ปาร์ตี้จัดหนัก บ่าวสาวยุคนี้ทุ่มทุนกับช่วงอาฟเตอร์ปาร์ตี้มาก ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม เครื่องดื่มและเพลงมันๆ บางคู่ลงทุนจ้างดีเจค่าตัวแพงมาเปิดแผ่นแข่งกับผับดังเลยทีเดียว เพราะถือว่าจะได้จัดงานในแบบที่ชอบอย่างเต็มที่ และเดอะแก๊งได้สนุกสุดเหวี่ยงแบบไม่ต้องเกรงใจผู้ใหญ่ที่ทยอยกลับไปตั้งแต่ช่วงโยนดอกไม้แบบรู้งาน

3. บ่าวสาวถูกขโมยซีน คู่รักกระเป๋าหนักที่คิดจะทุ่มทุนจ้างดารานักร้องยอดนิยมมาโชว์ในงาน ขอให้จัดซีเควนซ์ดีๆ และคำนึงถึงธรรมชาติของแขกด้วย เช่น คนดังที่มีแฟนคลับเยอะมากไม่ควรจัดให้ขึ้นโชว์กลางพิธีการ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์แขกตามกรี๊ดคนดังออกไปข้างนอกจนไม่เหลือใครอยู่ร่วมพิธีต่อ และในทางกลับกันถ้างานของเรามีแต่แขกผู้ใหญ่ (มาเร็วกลับเร็ว) ก็ไม่ควรจัดโชว์ไว้ช่วงท้ายสุด เพราะจะไม่มีใครอยู่ดู

 4. ย้อมไฟอลังการ  ถ้าคิดจะย้อมไฟ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการย้อมไฟขณะมีพิธีการบนเวทีเพราะจะทำให้ใบหน้าบ่าวสาวที่บรรจงแต่งมาอย่างสวย รวมทั้งใบหน้าอันทรงเกียรติของท่านประธานกลายเป็นสีม่วง ฟ้า ชมพู…ดูไม่จืดจริงๆ

 5. เพื่อนเจ้าสาวเป๊ะเว่อร์  จากที่เมื่อก่อนเจ้าสาวแค่กำหนดสีแล้วให้เพื่อนแยกย้ายไปหามาใส่เอง วิธีนี้เจ้าสาวสบายแต่อาจไม่ได้ดั่งใจ เช่น กำหนดสีชมพูก็อาจได้เพื่อนเจ้าสาวในชุดชมพูบานเย็นยันนมเย็น ดังนั้นถ้าคิดจะใช้มุกนี้ควรระบุโทนสีให้ชัด แต่ถ้าเจ้าสาวซีเรียสว่าเพื่อนจะต้องแต่งตัวเหมือนกันเปี๊ยบเพื่อให้ถ่ายรูปออกมาเป๊ะเว่อร์ ก็อาจต้องลงทุนตัดหรือเช่าให้เพื่อนๆ ใส่

01_13ThingWed

 6. ธีมงานเริด  เดี๋ยวนี้แต่ละงานครีเอตมาเต็ม ทั้งโครงสร้างดอกไม้ ซีเควนซ์ ชุด – หน้า – ผม ไม่ว่าจะเป็นธีมเทพนิยาย ธีมต่างประเทศ ธีมการ์ตูน ฯลฯ ซึ่งถ้าจะยึดธีม เราขอแนะว่าควรดึงเฉพาะเอกลักษณ์เด่นๆ ของสิ่งนั้นมาแจมกับงานแต่งอย่างพอเหมาะ เพราะไม่เช่นนั้นอาจแปลกจนเกินเข้าใจ หรืออีกสิบปีมาดูรูปแล้วเขินตัวเอง แต่ถ้าคู่ของคุณ don’t care ก็เต็มที่เลยจ้า

7. พรีเซ็นเทชั่นสวยๆ ไม่ซ้ำใคร  กลายเป็น must have ที่เราพบได้ในทุกงาน ขอบอกว่าทั้ง 3D และแอนิเมชั่นนั้นราคาสูงมาก ควรสอบถามให้แน่ชัดว่าพรีเซ็นเทชั่นนี้จะทำขึ้นใหม่เพื่อคู่ของเราโดยเฉพาะหรือเป็นเรื่องราวหวานแบบสแตนดาร์ดแล้วค่อยใส่ตัวละครเข้าไป ซึ่งถ้าอยากได้เรื่องราวที่ทำขึ้นใหม่เพื่อคู่เราก็อาจต้องยอมจ่ายมากหน่อย และสำหรับคู่ที่ต้องการงานที่ดูกระชับและโมเดิร์น พรีเซ็นเทชั่นราคาเรือนแสนอาจไม่ใช่สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง

8. ของชำร่วยจากเซินเจิ้น  ของชำร่วยที่บ่าว – สาวไปซื้อหามาเองจากเมืองจีนเป็นที่นิยมมากในช่วงนี้ เพราะสนนราคาสุดคุ้ม แถมมีให้เลือกหลากหลายมาก เช่น แฟลชไดรฟ์รูปต่างๆ เครื่องคิดเลข ชุดอโรมา ฯลฯ กรณีนี้รวมถึงชุดเจ้าสาวจากเมืองจีนที่ถูกแสนถูกด้วย

 9. ระวังเซอร์ไพร้ส์ที่ไม่ค่อยเซอร์ไพร้ส์  เช่น วีทีอาร์โชว์เล่นดนตรีที่รู้ว่าเล่นเป็นอยู่แล้ว ในขณะที่ถ้าทำในสิ่งที่ทำไม่เป็น เช่น เจ้าสาวแอบไปเรียนเปียโนมาเพื่อการนี้…ถึงจะเพี้ยนบ้างแต่ก็ซึ้ง

 10. ช็อตบังคับ  ขอบอกว่าช็อตถ่ายรูปประเภทโชว์ทะเบียนสมรส หอมแก้มโชว์ เอาหน้าผากและจมูกชนกัน ฯลฯ เราไม่จำเป็นต้องทำตามๆ กันเสมอไป บางช็อตที่สวยและทั้งคู่รู้สึกโอเคที่จะทำก็ทำ แต่บางช็อตที่ไม่อยากทำก็ปฏิเสธได้

11. ปัญหาของยุค หลาย G!!  ทุกงานจะมีช่างภาพมือสมัครเล่นชูมือถือและไอแพ็ดเต็มหน้าเวที จนกลายเป็นโฟร์กราวนด์อยู่ในทุกภาพ ของแบบนี้ห้ามกันไม่ได้ แต่แก้ไขได้ด้วยการจัดพื้นที่เฉพาะเอาไว้สำหรับกล้องหลักของงาน

02_13ThingWed
12. งานแต่ง DIY  เป็นอีกเทรนด์ที่อินมาสักพักและน่าจะยังอยู่อีกนาน เพราะหลายคู่ยึดคติที่ว่า “ความทรงจำอันยิ่งใหญ่ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมสเกลงานใหญ่โต” จัดงาน DIY ต้องคุมดีๆ ไม่อย่างนั้นจะเลยเถิดทั้งไอเดียและงบ

Credit magnoliarouge.com, theperfectpalette.com, stylemepretty.com

Recommended