8 ข้อว่าที่บ่าวสาวต้องรู้ ก่อนจะจ้างช่างภาพวิดีโอมาถ่ายในงานแต่ง

แต่งงานทั้งทีบ่าวสาวหลายคู่ก็อยากจะเก็บบรรยากาศงานไว้อวดลูกหลานหรือแม้แต่เก็บไว้ดูเอง แต่จะมีวิธีไหนที่จะบันทึกรายละเอียดบรรยากาศงานได้ดีเท่ากับการถ่ายวิดีโอ คราวนี้ แพรว wedding ได้รวบรวม 8 คำถามก่อนเลือก ช่างภาพวิดีโอ มาฝาก จะมีอะไรบ้าง เซฟไปใช้กันได้เลยจ้า

 

1. มีผลงานให้ดูไหม แล้วผลงานต่างจากเจ้าอื่นอย่างไร

การขอดูผลงานจริงจะช่วยทำให้คุณตัดสินใจจ้างได้ง่ายที่สุด เพราะจะทำให้คุณรู้ว่าช่างภาพที่คุณจะจ้างถนัดถ่ายวิดีโอแนวไหน มีมุมมองและฝีมือการถ่ายเป็นอย่างไร มีจุดเด่น-จุดด้อยตรงไหน รวมถึงควรจะถามถึงความแตกต่างของช่างภาพว่ามีความต่างจากเจ้าอื่นอย่างไร เพื่อที่จะได้นำมาเปรียบเทียบหาช่างภาพวิดีโอที่ตอบโจทย์คุณที่สุด

2. ตารางงานยังว่างอยู่ใช่ไหม

วันที่ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญ เพราะถ้าหากเราถูกใจกับผลงานของช่างภาพคนนั้นๆ แต่ถ้าหากเขาไม่ว่าง คุณก็จะเกิดอาการนก (อด) เอาได้ ยิ่งถ้าคุณต้องการช่างภาพฝีมือดีและวันงานตรงกับช่วงยอดฮิตแล้วละก็ คุณก็จะต้องวางแผนเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะจองคิวช่างภาพได้ทันนั่นเอง

3. เคยถ่ายวิดีโอที่นี่หรือเปล่า

การทำงานในสถานที่ที่คุ้นเคยก็เหมือนกับได้ร่วมงานกับคนรู้ใจ เพราะว่าความเคยชินจะทำให้ช่างภาพรู้มุม การจัดแสง รวมถึงข้อห้ามต่างๆ ของสถานที่นั้นๆ เป็นอย่างดีนั่นเอง

4. ระหว่างพิธีมีใช้กล้องกี่ตัว ช่างภาพกี่คน แล้วมีคนสำรองไหม

จำนวนกล้องและช่างภาพก็มีผลต่อการเก็บภาพ เพราะถ้าเป็นงานแต่งขนาดใหญ่แล้วมีช่างภาพและกล้องน้อย จะทำให้ไม่สามารถเก็บภาพบรรยากาศของงานได้ทั้งหมด และการถามถึงคนสำรองก็เพื่อที่ว่าหากช่างภาพเกิดอุบัติเหตุทำให้ไม่สามารถมางานได้ ก็จะได้มีคนสำรองเปลี่ยน ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น

5. มีการใช้อุปกรณ์เสริมไหม

บางงานอาจต้องมีการใช้เทคนิคหรือเครื่องมือพิเศษมาใช้ในการถ่ายทำ และไม่ว่าคุณจ้างช่างจากสตูดิโอขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็ควรจะถามเพิ่มเติมให้เคลียร์ด้วยว่า อุปกรณ์เสริมเหล่านั้นทางสตูดิโอมีเอง หรือว่าต้องไปเช่าจากที่อื่น และถ้าหากไปเช่าใครเป็นคนจ่าย อาจจะให้ระบุคำตอบลงในสัญญาจ้างก็ได้เพื่อความชัวร์นั่นเอง

6. มีแพ็คเกจอะไรนำเสนอบ้าง

นอกจากจะเลือกจากผลงานแล้ว ตัวแพ็คเกจที่แต่ละสตูดิโอทำออกมา เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นตัวดึงดูดความน่าสนใจได้ไม่น้อย เราไม่ควรดูแค่ว่าของที่เขาเสนอมาคุ้มหรือไม่คุ้ม เพราะมีหลายๆ ครั้งที่ดูเหมือนจะคุ้ม พอเอาเข้าจริงๆ กลับต้องจ่ายยิบจ่ายย่อยกลายเป็นเบี้ยหัวแตก หรือแพ็คเกจราคาถูกได้อ๊อฟชั่นเยอะแต่ต้องแลกกับของที่ไม่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรเลือกแพ็คเกจที่ดูสมน้ำสมเนื้อ และวินวินทั้งสองฝ่าย

7. ใช้เวลาตัดต่อนานไหม เมื่อไหร่จะได้ไฟล์

ควรถามให้แน่ชัดว่าจะใช้เวลาในการตัดต่อนานแค่ไหน และเมื่อทราบคำตอบแล้วว่าเมื่อไหร่ ก็ควรจะรอให้ถึงตามกำหนดก่อน ไม่ควรโทรตามจิกกับสตูดิโอ เพราะจะทำให้คนตัดต่อรู้สึกกดดัน และทำให้งานที่ออกมาไม่มีคุณภาพ แล้วจะทำให้บ่าวสาวเกิดอาการนอยด์ซะเปล่าๆ

8. รายละเอียดค่าใช้จ่ายและการจ่ายชำระ

นอกจากจะคุยกันเรื่องรายละเอียดต่างๆ แล้ว เรื่องเงินๆ ทองๆ อย่างค่าใช้จ่าย ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง ต้องรู้ว่าเงินที่เราจ่ายมีค่าอะไรบ้าง เป็นเงินเท่าไหร่ รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระเงิน ว่าจะให้แบ่งชำระแบบไหน เป็นงวดๆ หรือจ่ายเป็นก้อนเดียวจบ

ทั้งหมดนี้คือ คำถาม 8 ข้อที่คุณควรเตรียมไปถาม ช่างภาพวิดีโอ เพื่อที่คุณจะได้นำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจจ้างนั่นเองจ้า

>>  ดูไอเดียและคำแนะนำดีๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย! <<

ภาพ : belladonnagalway.com, popsugar.com, pixelstudioproductions.com, 2020video.tv, aevitasweddings.com

Recommended

ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งฟรี

10 สวนสาธารณะ ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งฟรี (แต่ต้องหาช่างภาพไปเองนะจ๊ะ)

จากรายชื่อสวนสาธารณะทั่วกรุงที่เรายกหูโทรหา ได้ความมาว่า มีอยู่ 10 สวนที่ยินยอมพร้อมใจและเปิดโอกาสให้ว่าที่บ่าวสาวพาเพื่อนๆ ที่มีฝีมือในการถ่ายภาพ (ที่ไม่ได้ทำธุรกิจเวดดิ้งสตูดิโอ) เข้าไปใช้พื้นที่ ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งฟรี แบบไม่เสียเงินสักแดง แต่มีเงื่อนไขเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณทำตามไม่ยาก ลองไปดูกันนะคะว่า สวนไหนโดนใจ สวนใดใกล้บ้าน สวนไหนเข้าคอนเซ็ปต์ เลือกให้เหมาะ นัดคนถ่าย เตรียมตัวแต่งหน้าแล้วลั่นชัตเตอร์ได้เลย

งานแต่งทั่วไทย

4 สถานที่จัดงานแต่งทั่วไทย ไฉไลทุกภูมิภาค

WEweddingguide จัดหนักเอาใจบ่าวสาวทั่วประเทศกับภาพงานแต่งอลังการทั่วไทยทั้งกลาง - เหนือ - อีสาน - ใต้พร้อมเคล็ดลับเนรมิตงานแต่งหัวเมืองให้เจิดจรัสไม่แพ้เมืองกรุงจากเวดดิ้งแพลนเนอร์ชื่อดังขอบอกว่าแต่ละงาน “สวย - เริด - เว่อร์วัง” แบบกินกันไม่ลงจริง ๆ ...ฟันธง!

5 ลุคเจ้าสาวสำหรับเจ้าสาว 5 สไตล์ที่ยกขบวนมาทั้งเมคอัพ ทรงผม และน้ำหอม

คุณเจ้าสาวที่มองหา ลุคเจ้าสาว ของตัวเองว่าเข้ากับสไตล์แบบไหน เราจัดมาให้แล้ว ทั้งสไตล์ชุด การแต่งหน้า ทำผม รับรองว่าสวยครบแบบคุมลุคไม่หลุดธีมแน่นอน

สกินแคร์

ชวนว่าที่เจ้าสาวตามส่อง สกินแคร์ เลิศๆ บำรุงให้ผิวมีออร่าเจิดสุดๆ

เมคอัพช่วยให้เจ้าสาวสวยในวันงานก็จริง แต่การมีผิวที่ดีย่อมส่งให้เจ้าสาวเจิดจรัสยิ่งกว่า แพรวเวดดิ้ง ขอพาว่าที่เจ้าสาว มาส่อง สกินแคร์ เลิศๆของปลายปีนี้กัน สกินแคร์ ตัวไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกัน ชะลอการก่อตัวของริ้วรอยแห่งวัย IPSA Skin Charge CS Essence สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง คือตัวเร่งให้ผิวไปสู่จุดเปลี่ยนแห่งวัย อิปซ่าคิดค้นเอสเซนส์ถนอมผิว ชะลอการก่อตัวของริ้วรอยแห่งวัย รับมือกับปัญหา “สภาพผิวหย่อนคล้อยปัญหารูขุมขนกว้าง แต่งหน้าไม่ติด” เพื่อผิวรู้สึกยืดหยุ่นแน่นกระชับ ดูกระจ่างใส รูขุมขนดูกระชับเล็กลง พร้อมช่วยเสริมให้การแต่งหน้าเรียบเนียน ติดทน “IPSA Skin Charge CS Essence” เป็นผลิตภัณฑ์ชะลอการก่อตัวริ้วรอยแห่งวัย ซึ่งรับมือกับปัจจัยต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นพร้อมกัน อันเป็นสาเหตุทำให้เนื้อผิวหย่อนคล้อย เร่งให้รูขุมขนขยายตัวกว้างอย่างเห็นได้ชัด นี่คือเอสเซ้นส์สำหรับผิวที่กำลังเผชิญกับปัญหารูขุมขนขยายกว้าง ปรากฏชัดเมื่อโครงสร้างผิวหย่อนตัว ขาดความยืดหยุ่น แน่นกระชับ ฟื้นบำรุงความแข็งแรงผิว ถนอมความแน่นกระชับ ชะลอการหย่อนคล้อยของเนื้อผิว Ginkgo Biloba Extract (ส่วนผสมมอบความชุ่มชื่น) และ Peony Extract ฟื้นบำรุงสภาพผิว คืนความรู้สึกยืดหยุ่นแน่นกระชับ ลดการผลิตซีบัมส่วนเกิน ปกป้องสภาพแวดล้อมผิวเพื่อเปิดโอกาสให้กระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวดำเนินไปตามธรรมชาติ […]