12 คำถามต้องถามให้ชัดก่อนจ้างวงดนตรีงานแต่งมาบรรเลงในงาน

จะหาวงดนตรีดีๆ ที่ถูกใจมาแสดงในงานแต่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เพราะเราได้รวบรวมคำถามต้องถามก่อนตัดสินใจจ้าง วงดนตรีงานแต่ง มาฝากกันแล้ว

 

 

1. เคยเล่นดนตรีในงานแต่งมาก่อนหรือเปล่า?

ถือว่าเป็นคำถามสำคัญที่คู่บ่าวสาวควรถามเป็นคำถามแรกเพื่อให้เกิดความแน่ใจว่า วงนั้นๆ มีประสบการณ์การเล่นเพลงในงานแต่งมาแล้ว เพราะถ้าเคยอย่างน้อยๆ ก็จะรู้ว่าต้องเล่นเพลงแนวไหนต้องเอนเตอร์เทรนด์แขกอย่างไร ซึ่งถ้าเล่นบ่อยจะแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพและมีประสบการณ์ที่สูง อีกทั้งยังสามารถไปเช็คอ้างอิงกับงานก่อนหน้าได้

2. มีนักดนตรีกี่คนและใช้เครื่องดนตรีกี่ชิ้น?

การที่รู้ว่าวงที่จะจ้างมีนักดนตรีกี่คน มีเครื่องดนตรีอะไรบ้าง คุณจะได้รู้ว่าวงนั้นๆ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณหรือไม่ อีกทั้งยังช่วยทำให้ตัดสินใจจ้างได้ง่ายยิ่งขึ้น

3. มีนักดนตรีสำรองไหม?

เป็นสิ่งที่คุณควรทราบ ถ้าหากคุณต้องจองวงดนตรีล่วงหน้าเป็นเวลานานๆ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่าในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้น คุณจะได้มั่นใจว่าคนที่มาสำรองมีประสบการณ์และความสามารถทัดเทียมกับนักดนตรีคนนั้น และอย่าลืมว่าที่มาสำรอง อยู่ในเงื่อนไขการจ่ายเพิ่มเติมหรือเปล่า

2

4. มีเครื่องดนตรีสำรองไหม?

เป็นอีกหนึ่งคำถามเพื่อความมั่นใจ เพราะถ้าหากเครื่องดนตรีหรืออุปกรณ์มีปัญหาในระหว่างงานคุณจะได้รู้ว่าทางวงจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอย่างไร

5. รับงานอื่นในวันเดียวกันไหม?

วงดนตรีส่วนใหญ่มักใช้เวลาในการติดตั้งอุปกรณ์นาน และทางโรงแรมจะให้เข้ามาติดตั้งอุปกรณ์และทดสอบเสียงได้ก่อนงานเริ่มเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น การถามล่วงหน้าจะช่วยให้วงดนตรีสามารถจัดสรรเวลาหรือหาบุคคลอื่นมาช่วยทำงานได้ทันตามเวลาที่กำหนด

6. เคยเล่นดนตรีที่นี่มาก่อนไหม?

หากวงดนตรีที่คุณจ้างมีความเคยชินกับสถานที่เป็นอย่างดี เขาจะรู้ว่าในที่นั้นๆ เป็นอย่างไร ควรใช้เครื่องดนตรีแบบไหนที่จะเหมาะที่สุด รวมถึงรู้ว่าต้องเดินทางมาสถานที่อย่างไร ก็จะใช้ประหยัดเวลาได้มากขึ้น

7. ทำตามสิ่งที่บ่าวสาวต้องการได้จริง?

ส่วนใหญ่วงดนตรียินดีที่จะทำตามสิ่งที่คุณขอเพิ่มเติม แต่คุณก็ควรจะตะล่อมถามเขาให้แน่ใจเสียก่อนเพื่อที่จะให้นักดนตรีได้เตรียมตัวฝึกซ้อมล่วงหน้าซะแต่เนิ่นๆ อีกทั้งยังป้องกันการเล่นแป้กอีกด้วย

3

8. ต้องติดตั้งไฟหรือเอฟเฟ็คเพิ่มเติมไหม?

บางวงอาจใช้ไฟเท่าที่ทางสถานที่จัดไว้ให้ได้อย่างไร้ปัญหา แต่บางวงอาจมีการใช้ไฟหรือเอฟเฟ็คเพิ่ม คุณจะวางแผนการกับทางสถานที่และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมถึงวางแผนตกแต่งให้กลมกลืมกับงานอีกด้วย

9. มีเครื่องดนตรีหรืออุปกรณ์ที่ต้องเช่าเพิ่มไหม? และใครเป็นคนจ่าย

แม้ว่าเครื่องดนตรีและอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะเป็นของวง แต่ในบางครั้งหากคุณต้องการสิ่งที่พิเศษกว่าปกติ ทางวงอาจต้องมีการเช่าอุปกรณ์เพิ่มเติม และต้องถามด้วยว่าเครื่องดนตรีที่เช่าใครเป็นคนจ่าย นักดนตรีหรือว่าเรา

10. มีเงื่อนไขการยกเลิกงานอย่างไร?

เพื่อให้เกิดความแฟร์ทั้งกับตัวคุณและวงดนตรีที่ล็อกคิวมาเล่นดนตรีในงานแต่งของคุณ ควรพูดคุยข้อตกลงเงื่อนไขการยกเลิกงานกับวงดนตรีตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่หากงานของคุณต้องยกเลิกขึ้นมา ทางวงดนตรีก็จะได้ไม่เสียเปรียบและช่วยให้ตัวคุณรู้สึกสบายใจนั่นเอง

11. ในช่วงเวลาแสดงมีการพักเบรกไหม? พักกี่ครั้ง ครั้งละกี่นาที

ควรถามเพื่อความแน่ใจ เราจะได้รู้และวางแผนเตรียมเพลงสำหรับเปิดสลับกับการแสดงได้ถูก อีกอย่างในช่วงพักบ่าวสาวก็ควรเตรียมอาหารมาให้นักดนตรีด้วยนะจ๊ะ

12. มีความยืดหยุ่นเรื่องเวลาแค่ไหน?

เพราะเรื่องของเวลาเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เราควรจะคุยกับทางวงดนตรีให้เรียบร้อยก่อนเริ่มงาน เช่น ถ้าหากมีการเลยเวลาจากในสัญญาจะมีการคิดเงินเพิ่มหรือไม่ อย่างไร เพื่อความสบายใจทั้งของทั้งสองฝ่าย และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องเงินตามมาทีหลัง

4

ถึงแม้การเลือกหาวงดนตรีจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป ลองนำคำถามเหล่านี้มาช่วยคุณตัดสินใจจ้างวงดนตรีมาเอนเตอร์เทนต์ความสนุกให้แขกภายในงานของคุณดูนะจ๊ะ

ดูไอเดียงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย!

เรียบเรียงข้อมูลและรูปภาพจาก : www.everafterguide.com

Recommended

Bangkok City Break

เอนกายในใจกลางมหานครที่ “โซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท (Sofitel Bangkok Sukhumvit)” ซิตี้โฮเทลที่ผสมผสานความโมเดิร์นของศิลปะฝรั่งเศสกับความอ่อนหวานในแบบไทยจนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของความผ่อนคลายที่ห้ามพลาดเช็คอิน

https://www.instagram.com/Cassiclaire/

เปิดวาร์ป 5 IG รูปพรีเวดดิ้ง สวยสะกด น่ากด Follow

รูปพรีเวดดิ้ง เป็นความทรงจำดีๆ ของบ่าวสาว เราเลยจัด 5 ไอจีมาให้บ่าวสาวได้เลือกเป็นไกด์ไลน์ไปคุยกับช่างภาพว่า “เนี่ย อยากได้แบบนี้”

มาดูวิธี เตรียมตัวเจ้าบ่าว เสริมหล่อให้เจ้าบ่าวเท่เว่อร์สมกับเจ้าสาวกันเถอะ

เจ้าสาวเตรียมสวยมาเยอะแล้ว อย่าลืม เตรียมตัวเจ้าบ่าว ให้หล่อเท่ห์สมกันด้วยละคะ เรามาบอกสิ่งที่เจ้าบ่าวต้องทำเพื่อเสริมความหล่อตั้งแต่หัวจรดเท้าให้ทันวันสำคัญกันแล้ว

ของชำร่วย

6 ไอเดียของชำร่วยจากขนมหวานหลากสี

บ่าวสาวสมัยใหม่นิยมนำขนมหวานมาเป็น ของชำร่วย มากขึ้นด้วยสีสันอันสดใสที่สามารถสร้างสรรค์ได้หลากหลายรูปแบบแถมยังกินได้อร่อยด้วย ทำให้เดี๋ยวนี้มีบ่าวสาวหลายคู่เลือกนำขนมมาเป็นของชำร่วยโดยบรรจุไว้ในแพ็คเกจจิ้งน่ารักๆ ที่ออกแบบให้เข้ากับธีม ซึ่งถ้าคุณคือบ่าวสาวที่กำลังมองหาขนมเป็นของชำร่วยแต่ยังคิดไม่ออกว่าจะตัดสินใจเลือกขนมอะไรดี แพรว wedding มี 6 ไอเดียน่ารักๆ จากขนมหลากสีมานำเสนอ   มาการอง ขนมหน้าตาน่ารักสีสันสวยงานอย่างมาการองไม่ได้มีเฉพาะแบบกลมๆ อย่างเดียวนะคะ แต่มีหน้ารูปแบบให้เลือกมากมาย เป็นตัวการ์ตูนน่ารักๆ เพียงใส่ขนมเหล่านี้ลงในกล่องใสสวยๆ ผูกด้วยโบว์แบบน่ารักๆ แค่นี้ก็เป็นของชำร่วยสุดเก๋ที่อยากจะหยิบกลับบ้านแล้วคะ ช็อคโกแลต M&M ช็อคโกแลตสีสันสวยงามที่ใครหลายคนรู้จักกันดี สามารถนำมาแยกเป็นสีๆ ใส่ขวดโหลให้เข้ากับธีมงานแต่งงานของคุณหรือออร์เดอร์ให้ทางร้านปั๊มชื่อย่อบ่าวสาวแทน M&M ก็เป็นขนมแห่งความรักเฉพาะคู่ของคุณได้ด้วยนะคะ เยลลี่  ถ้าคุณจะเลือกเยลลี่มาเป็นของชำร่วย ก็ควรเลือกเยลลี่ที่ลักษณะแข็งและเก็บไว้ได้นาน จากนั้นนำมาบรรจุลงกล่องกระดาษหรือขวดโหล ติดด้วยโบว์น่ารักเล็กๆ สักหน่อยเหมาะมากๆ ที่จะเป็นของชำร่วยงานแต่งงานทั้งไทยและสากลค่ะ สายไหม ขนมยอดฮิตในวัยเด็กก็นำมาเป็นของชำร่วยได้นะ แค่เพียงบรรจุในถุงพลาสติตใส่ลูกเล่นแต่งเติมเข้าไปหน่อยนำมาดัดแปลงเป็นรูปไอศกรีมน่ารักๆ แต่ที่สำคัญต้องบรรจุให้หนาแน่ด้วยละ เพราะสายไหมเมื่อเจอลมเข้าไปก็จับตัวกันเป็นก้อนแล้ว ถ้าแขกได้ไปแบบนี้ไม่ปลื้มแย่ มาร์ชเมลโล่ ขนมหวานนุ่มลิ้นขวัญใจเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ไม่ยอมแก่ กลายมาเป็นของชำร่วยได้ไม่ยากแค่ เพิ่มลูกเล่นให้มีความน่ารักดัดแปลงให้เป็นตัวการ์ตูนต่างๆ หรือจะบรรจุใส่กถุงพลาสติ๊กใส เสียบไม้บรรจุลงถุงเล็กอีกชั้น แค่นี้ก็นำมาเป็นของชำร่วยในงานแต่งได้แล้ว ลูกอมหลากสี ด้วยสีสันที่หลากหลาย สามารถนำมาบรรจุแพ็คเกจเป็นแบบกล่องหรือใส่ขวดโหลแก้วน่ารักๆ ก็ได้ แต่งเติมขวดเก๋ๆ ให้เข้ากับธีมงานแต่ง […]

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.