รวบตึงเทคนิคเลือกแคเทอริ่งให้ “ใช่” สำหรับงานแต่งของคุณ

หากคุณกำลังรู้สึกจับต้นชนปลายไม่ถูก ว่าจะจัดเลี้ยงในงานแต่งอย่างไร วันนี้ แพรว wedding มาพร้อมกับคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยเสกงานของคุณให้เพอร์เฟ็กต์ได้อีก เพราะการเลือก แคเทอริ่ง ให้ใช่และตรงใจนั้นที่จริงแล้วไม่ยากเลย

เลือกแคเทอริ่งอย่างไร ให้ “ใช่” สำหรับงานคุณ

ในการจัดแคเทอริ่งนั้น ปัญหาอันดับแรกคือ คู่บ่าว-สาวไม่รู้ความต้องการของตัวเองว่า ต้องการงานเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มอย่างไร รวมทั้งไม่รู้ว่าแขกที่จะมาร่วมงานชอบรับประทานอะไร ดังนั้นอันดับแรกจึงต้องเลือกก่อนว่าจะจัดเลี้ยงแบบใด ซึ่งในงานแต่งงานมี การจัดเลี้ยงประมาณ 5 แบบ คือ ค็อกเทล ซิตดาวน์ดินเนอร์ บุฟเฟ่ต์ โต๊ะจีน และฟู้ดสเตชั่น (Food Station)

เมื่อบ่าว-สาวเลือกสไตล์การจัดเลี้ยงได้แล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงต่อมาคือ จำนวนแขก คู่บ่าว-สาวควรทราบจำนวนแขกที่ค่อนข้างแน่นอน เพื่อจะได้จัดเตรียมปริมาณอาหารและเครื่องดื่มให้เพียงพอ อีกหนึ่งเคล็ดลับของการเตรียมงานในส่วนนี้คือ ให้บ่าว-สาวถือคติที่ว่า เหลือดีกว่าขาด เพราะอย่าลืมว่าแขกที่คุณเชิญมาอาจมีผู้ติดตามเพิ่มเติม

เรื่องต่อมาที่ควรคำนึงถึงคือ วัยของแขก หากแขกที่มาร่วมงานส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 25 – 35 ปี สิ่งที่ควรเตรียมเผื่อไว้คือของหวานและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากชนิดเพื่อรองรับแขกกลุ่มนี้ที่ชอบปาร์ตี้สังสรรค์ หรือหากแขกที่เชิญมาส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่ คุณอาจไม่จำเป็นต้องเตรียมของหวานจำนวนมากนัก เป็นต้น

แคเทอริ่ง

เรื่องต่อมาคือ ความชอบ คู่บ่าว-สาวควรจัดเตรียมอาหารที่เป็นที่นิยมในปริมาณมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ เพื่อให้แขกที่มาถึงทีหลังได้รับประทานด้วย เช่น ซุ้มอาหารญี่ปุ่นที่มักจะหมดเป็นซุ้มแรกๆ ในงาน หรือซุ้มของหวานแบบฝรั่งอย่างฟองดูที่ได้รับความนิยมสูง เป็นต้น

เรื่องสุดท้ายที่คู่บ่าว-สาวหลายคู่อาจไม่ได้ให้ความสำคัญคือ จำนวนผู้ให้บริการ หากมีแขกมาร่วมงานจำนวนมาก คู่บ่าว-สาวต้องอย่าลืมดูว่า จำนวนผู้ให้บริการอย่างพนักงานเสิร์ฟหรือพนักงานตักอาหาร สอดคล้องกับจำนวนแขกที่มาร่วมงานหรือไม่

ดูไอเดียงานแต่งงานและคำแนะนำดีๆ เพิ่มเติม คลิกเลย!

ภาพ : thehousecook.com

Recommended

3 ข้อแนะนำ จาก 3 ช่างภาพเวดดิ้งมือโปร รวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนจ้างช่างภาพงานแต่ง

ช่างภาพงานแต่ง หากเลือกให้ดี บ่าวสาวก็ได้งานดีน่าประทับใจ แพรว wedding รวบรวม สิ่งที่ควรรู้ก่อนจ้างช่างภาพ งานแต่งงาน จาก 3 ช่างภาพมือโปรมาฝาก

เวดดิ้งแพลนเนอร์

มีเวดดิ้งแพลนเนอร์ไว้อุ่นใจกว่า.. จริงหรือ? ไปดูกันเลย

ตัวช่วยตัดสินใจสำหรับว่าที่บ่าวสาวหลายคู่อาจกำลังคิดหนักเรื่องการจ้าง เวดดิ้ง แพลนเนอร์ หรือนักวางแผนการแต่งงานว่าจำเป็นหรือไม่สำหรับการจัดงานแต่งของตัวเอง

บุคลิกภาพในงานแต่งงาน เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม จากคำแนะนำของ Laura Yuai อาจารย์สอนพัฒนาบุคลิกภาพ

งานแต่งงานมีเรื่องราวมากมายที่เราต้องจัดการ เรื่อง บุคลิกภาพในงานแต่งงาน ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะมีส่วนช่วยส่งให้เราดูดีอย่างที่สุดในวันสำคัญของเรา คุณ Laura Yuai (ย้วย-นริศรา ศรีจันทราพันธุ์) อาจารย์สอนพัฒนาบุคลิกภาพ ที่พ่วงท้ายด้วยตำแหน่งอาจารย์สอนงานพิธีกร, การพูด, เมคอัพ และภาษาอังกฤษ เจ้าของเว็บไซต์ caanteen.com ได้ให้คำแนะนำผ่าน แพรว wedding เพื่อส่งต่อไปยังบ่าวสาว เรื่อง บุคลิกภาพในงานแต่งงาน ไว้อย่างน่าสนใจ ประโยชน์ของการมีบุคลิกภาพที่ดี รูปออกมาสวย ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว จุดเริ่มต้นของการพัฒนาบุคลิกภาพ เริ่มต้นจากการถ่ายรูป อย่าถ่ายรูปเซลฟี่ที่เห็นแค่คอกับใบหน้า เพราะจะทำให้เราไม่เห็นท่าทางของร่างกายโดยรวม ถ้าต้องเซลฟี่ให้ตั้งกล้องถ่าย โดยให้เห็นในระยะครึ่งตัวและเต็มตัว เพื่อศึกษาข้อบกพร่องของตัวเอง บ่าวสาวต้องเปิดใจกล้าที่จะวิจารณ์กันตรงๆ เป็นกระจกซึ่งกันและกัน และปรับปรุงไปพร้อมๆกัน การยืน ในงานเลี้ยงฉลอง จะเป็นช่วงที่บ่าวสาวต้องยืนยาวนานเป็นพิเศษ สิ่งที่เกี่ยวข้องที่สุดคือรองเท้า ต้องเป็นรองเท้าที่เคยใส่เดินมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 เดือน อย่าใส่รองเท้าที่ยังไม่เคยใส่เด็ดขาด เพราะจะเสี่ยงเรื่องการถูกรองเท้ากัดได้ และเจ้าสาวไม่ควรใส่รองเท้าส้นเตี้ยหรือส้นแบน เพราะจะทำให้คุณเจ้าสาวสบายเกินไป จนทำให้ยืนขาแบะได้ ควรสวมส้นสูง อย่างน้อย 1-2 นิ้ว เพื่อความสง่างาม ดูระหง […]

พิธีเมเฮนดี ประเพณีงานแต่งสุดอาร์ตที่เจ้าสาวอินเดียต้องปฏิบัติ

พิธีแต่งงานอินเดียนั้นขึ้นชื่อว่าสวยงามและเต็มไปด้วยศิลปะ หนึ่งในนั้นก็คือ พิธีเมเฮนดี หรือพิธีเพ้นท์เฮนน่า เราไปดูความหมายและที่มาที่ไปของพิธีนี้กันดีกว่า