ทำไงดี เมื่อลิสต์แขกยาวเป็นหางว่าวแต่งบประมาณเท่าหางอึ่ง!

สิ่งที่น่าปวดหัวไม่ใช่น้อยสำหรับการเตรียมงานแต่งก็คงไม่พ้นเรื่องรายชื่อแขกที่จะเชิญ ไหนจะญาติเจ้าสาว ญาติเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว บางทีขยายวงกว้างไปถึงเพื่อนของพ่อ เพื่อนของแม่ และอีกมากมายหลายคนจนแทบกุมขมับ งานนี้ถ้าเงินหนาปัญหาก็คงแก้ไม่ยาก แต่สำหรับว่าที่บ่าวสาวที่มี งบประมาณ และสถานที่จำกัด เรามี 5 ข้อง่ายๆ มาเป็นตัวช่วยในการคัดกรองรายชื่อแขกว่าใครที่คุณควรจะส่งการ์ดเชิญ และใครที่อาจจะต้องนั่งดูรูปผ่านเฟซบุ๊กเท่านั้น

ข้อที่ 1 : ลิสต์รายชื่อแขกที่ต้องเชิญ

อันดับแรกคุณควรลิสต์รายชื่อแขกที่จำเป็นต้องเชิญมาก่อน อาจจะเป็นแขกผู้ใหญ่คนสำคัญและคนสนิทใกล้ชิด จากนั้นค่อยขยับวงกว้างออกไป ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้คุณรู้จำนวนแขกที่แน่นอน แต่อย่าลืมคำนึงถึงงบประมาณและพื้นที่ของสถานที่จัดงานด้วยว่าสามารถรองรับแขกได้เต็มที่กี่คน อย่างเช่น ถ้าสถานที่สามารถรองรับได้ 120 คน ก็คงไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะลิสต์รายชื่อแขกจนถึง 150 คน จริงไหม?

ข้อที่ 2 : เราเจอกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่นะ?

ถ้ารายชื่อแขกเกินจำนวนที่สามารถรองรับได้ ลองถามคำถามนี้กับตัวคุณเองซิว่า “คุณและเขาได้เจอกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?” ไม่นับรวมการพบเห็นผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์นะ หากว่าไม่ใช่คนสนิทชิดเชื้อกันจริงๆ อีกทั้งยังห่างหายจากวงโคจรของคุณไปนานกว่า 6 เดือน คุณสามารถตัดรายชื่อพวกเขาเหล่านั้นออกไปได้เลย

ข้อที่ 3 : คู่ของคุณรู้จักคนนั้นหรือไม่?

หากว่าบางรายชื่อที่คุณเองก็ยังลังเลว่าจะเชิญดีไหม เช่น เพื่อนจากที่ทำงานเก่า หรือเพื่อนเก่าที่เรียนด้วยกันสมัยมหาวิทยาลัย คุณลองหันไปถามคนข้างๆ สักนิดว่า “เธอรู้จักคนนี้ไหม?” หรือ “เธอสนิทกับคนนั้นหรือเปล่า?” ถ้าคำตอบออกมาเป็นการส่ายหน้าซ้ายขวาแล้วล่ะก็ คัดชื่อคนเหล่านั้นออกจากการ์ดเชิญไปเลยเถอะ

ข้อที่ 4 : แขกคนนั้นเขารู้จักกับใครบ้าง

ลำพังให้เรารู้จักเขา เขารู้จักเราอย่างเดียวคงไม่พอ งานนี้ถ้าปล่อยให้มาเดี่ยวๆ คนเดียวแบบไม่รู้จักใครเลย เขาอาจเกิดอาการเบื่อๆ เหงาๆ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ตัดรายชื่อเขาออกเถอะค่ะ อย่าให้เขาต้องมารู้สึกโดดเดี่ยวภายในงานเลย

ข้อที่ 5 : มองมุมกลับ ปรับมุมมอง

ข้อสุดท้ายถือเป็นข้อสำคัญเชียวนะคะ ลองคิดดูสิว่าถ้าในอนาคตแขกคนนั้นแต่งงาน คุณจะเป็นหนึ่งในรายชื่อที่เขาจะเชิญไปร่วมยินดีในงานมงคลหรือไม่ ถ้าคิดแล้วว่าอาจไม่ได้เทียบเชิญจากเขา จะตัดรายชื่อเขาออกก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร ฟังดูแล้วอาจเหมือนเป็นคนใจแคบ แต่นี่ก็เป็นตัววัดและเป็นตัวช่วยตัดสินใจที่ดีทีเดียว

อ่าน 5 ข้อนี้แล้วก็ได้แต่หวังว่าบ่าวสาวที่กำลังหนักใจกับรายชื่อแขกที่ยาวเป็นหางว่าว จะสามารถตัดสินใจได้ว่า “ใครจะได้เข้ารอบ” และ “ใครจะต้องตกรอบ” ในงานวิวาห์ของคุณครั้งนี้ ฟังดูแล้วเหมือนเรียลลิตี้โชว์เลยเนอะ อิอิ!

ดูไอเดียและคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

ข้อมูล : www.weddingandweddingflowers.co.uk

ภาพ : www. Eliteweddinglooks.com

a a

Recommended

เพื่อนเจ้าสาว

เช็คลิสต์ 5 ข้อก่อนเลือกเพื่อนเจ้าสาว-เจ้าบ่าวที่ใช่!

เพราะเรื่องที่ว่าจริงๆแล้วใครเหมาะจะเป็น เพื่อนเจ้าสาว และเพื่อนเจ้าบ่าวนั้นดูจะเป็นเรื่องตัดสินใจยาก หลายคู่ที่ไม่รู้จึงอาจเริ่มคิดเรื่องนี้ช้าไป ทำให้มีเวลาและหลักในการตัดสินใจเพียงน้อยนิด ก่อนจะมารู้ทีหลังว่าญาติคนสนิทหรือเพื่อนสุดที่รักดันกลายเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวยอดแย่ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกจึงควรมีคำถามที่ถามตัวเองให้แน่ใจเสียก่อน วันนี้ แพรว wedding จึงรวบรวม 5 คำถามที่ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวควรถามตัวเองก่อนตัดสินใจเลือกใครก็แล้วแต่มาทำหน้าที่เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ลองไปเช็คกันดู เพื่อที่คุณจะได้คนที่ใช่ที่สุดสำหรับวันที่สำคัญที่สุดนะคะ 😉   ขนาดของงานแต่งงาน ถ้าวางแผนที่จะจัดงานแต่งงานแบบเล็กและดูใกล้ชิด ควรจะมีเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวประมาณ 2-3 คน แต่ก่อนที่จะเริ่มถามเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวสำหรับการเป็นส่วนหนึ่งของวันอันแสนพิเศษ ลองนั่งลงคุยกันระหว่างเจ้าสาวกับเจ้าบ่าวถึงสิ่งที่ต้องการให้ปรากฏในวันแต่งงานให้แน่ชัดเสียก่อน 2. พวกเขาสนับสนุนความสัมพันธ์ของคุณไหม เพื่อนของทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวเจ้าสาวดีกับคู่รักอีกฝ่ายหรือเพื่อนของอีกฝ่ายหรือไม่ พวกเขาสนับสนุนความรักของคู่บ่าวสาวมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากไม่ เพื่อนคนนั้นอาจไม่เหมาะกับการเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวสำหรับงานแต่งงานที่จะเกิดขึ้น 3. พวกเขาสามารถช่วยคุณเตรียมงานได้หรือไม่ ถ้าหากมีเพื่อนผู้ที่ไม่เคยช่วยเหลือในเรื่องใดที่แสดงถึงน้ำใจเลย มันเป็นไปได้ที่เพื่อนคนนั้นจะไม่ให้ความสนใจในการช่วยเหลือเจ้าบ่าวเจ้าสาวในการจัดการรายละเอียดต่างๆ ของงานแต่งงาน ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องการใครสักคนที่จะสามารถช่วยคลายความเครียดของสำหรับการเตรียมงานแต่งงาน ไม่ใช่แค่โผล่มาร่วมงามด้วยชุดที่สวยงามและพร้อมสำหรับงานเลี้ยงเท่านั้นนะคะ 4. คนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในอนาคตของคุณหรือไม่ คิดถึงชีวิตที่จะมีเพื่อนคนนั้นคนนี้ในชีวิตอีก 5 ปี หรือ 20 ปีข้างหน้า คิดถึงเพื่อนที่คบกันมายาวนานอย่างสนิทสนมก่อนที่จะมาเจอคนที่ใช่ คิดถึงเพื่อนที่เจอเมื่อเรียนอยู่ต่างประเทศและตอนนี้ยังอยู่ห่างไกลกันแต่ยังติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ คิดถึงว่าพวกเพื่อนเหล่านี้ยังอยู่ใกล้ชิดกันอีกไหมหลังจากมีลูก ถ้าไม่แน่ใจถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นควรเชิญเพื่อนเหล่านี้มาในงานแต่งงานแบบแขกมากกว่าเป็นส่วนหนึ่งของเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว 5. อย่าขอให้เป็นแค่เพราะไม่อยากทำลายความรู้สึก เพราะเพื่อนย่อมไม่อยากทำร้ายจิตใจเพื่อนด้วยกันเอง แต่การเชิญใครสักคนมาเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวเพราะห่วงความรู้สึกอาจเป็นความคิดที่ผิด เพราะมันอาจกลายเป็นตัวทำร้ายเจ้าบ่าวเจ้าสาวเองในอนาคต ถ้าหากเพื่อนคนนั้นไม่คิดจะช่วยเหลืออะไรเลยหรือกลายเป็นตัวสร้างภาระให้ในอนาคตนะคะ   cr : brides.com, […]

4U2 ขอท้า…เป็นใครก็นู้ดได้ ทุกที่ ทุกเวลา

ใครจะคิดว่าสีนู้ดก็มีหลายเฉด หลายอารมณ์เหมือนกันนะ ทั้งนู้ดแนวหวาน นู้ดเปรี้ยว หรือนู้ดโทนเรียบร้อย สาวๆ จึงสามารถทาลิปสีนู้ดได้เสมอ

ไอเดียของหวาน

10 ไอเดียของหวาน ที่จะทำให้แขกในงานของคุณตกหลุมรักกับความน่ารักนี้

เพราะของหวานเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สร้างความประทับใจให้กับแขก ไอเดียของหวาน จึงเป็นอีกหนึ่งอิลิเม้นต์ที่จะช่วยเสกให้งานแต่งของคุณอบอวลไปด้วยความหอมหวาน

ท็อปเปอร์เค้กสุดเก๋ เพิ่มความสดใสให้งานแต่ง

เราขอเสนอไอเท็มสุดพิเศษ สำหรับคู่บ่าวสาวสุดคูลกับ ‘ท็อปเปอร์เค้ก’ ตัวช่วยเพิ่มความสดใสให้งานแต่งงานให้ดูมีชีวิตชีวากับตัวการ์ตูนคาแร็กเตอร์สุดน่ารัก เพื่อเติมเต็มความน่าสนใจให้เค้กก้อนธรรมดาดูสวยสะดุดตาในงานแต่ง

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.