ทำไงดี เมื่อลิสต์แขกยาวเป็นหางว่าวแต่งบประมาณเท่าหางอึ่ง!

สิ่งที่น่าปวดหัวไม่ใช่น้อยสำหรับการเตรียมงานแต่งก็คงไม่พ้นเรื่องรายชื่อแขกที่จะเชิญ ไหนจะญาติเจ้าสาว ญาติเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว บางทีขยายวงกว้างไปถึงเพื่อนของพ่อ เพื่อนของแม่ และอีกมากมายหลายคนจนแทบกุมขมับ งานนี้ถ้าเงินหนาปัญหาก็คงแก้ไม่ยาก แต่สำหรับว่าที่บ่าวสาวที่มี งบประมาณ และสถานที่จำกัด เรามี 5 ข้อง่ายๆ มาเป็นตัวช่วยในการคัดกรองรายชื่อแขกว่าใครที่คุณควรจะส่งการ์ดเชิญ และใครที่อาจจะต้องนั่งดูรูปผ่านเฟซบุ๊กเท่านั้น

ข้อที่ 1 : ลิสต์รายชื่อแขกที่ต้องเชิญ

อันดับแรกคุณควรลิสต์รายชื่อแขกที่จำเป็นต้องเชิญมาก่อน อาจจะเป็นแขกผู้ใหญ่คนสำคัญและคนสนิทใกล้ชิด จากนั้นค่อยขยับวงกว้างออกไป ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้คุณรู้จำนวนแขกที่แน่นอน แต่อย่าลืมคำนึงถึงงบประมาณและพื้นที่ของสถานที่จัดงานด้วยว่าสามารถรองรับแขกได้เต็มที่กี่คน อย่างเช่น ถ้าสถานที่สามารถรองรับได้ 120 คน ก็คงไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะลิสต์รายชื่อแขกจนถึง 150 คน จริงไหม?

ข้อที่ 2 : เราเจอกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่นะ?

ถ้ารายชื่อแขกเกินจำนวนที่สามารถรองรับได้ ลองถามคำถามนี้กับตัวคุณเองซิว่า “คุณและเขาได้เจอกันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?” ไม่นับรวมการพบเห็นผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์นะ หากว่าไม่ใช่คนสนิทชิดเชื้อกันจริงๆ อีกทั้งยังห่างหายจากวงโคจรของคุณไปนานกว่า 6 เดือน คุณสามารถตัดรายชื่อพวกเขาเหล่านั้นออกไปได้เลย

ข้อที่ 3 : คู่ของคุณรู้จักคนนั้นหรือไม่?

หากว่าบางรายชื่อที่คุณเองก็ยังลังเลว่าจะเชิญดีไหม เช่น เพื่อนจากที่ทำงานเก่า หรือเพื่อนเก่าที่เรียนด้วยกันสมัยมหาวิทยาลัย คุณลองหันไปถามคนข้างๆ สักนิดว่า “เธอรู้จักคนนี้ไหม?” หรือ “เธอสนิทกับคนนั้นหรือเปล่า?” ถ้าคำตอบออกมาเป็นการส่ายหน้าซ้ายขวาแล้วล่ะก็ คัดชื่อคนเหล่านั้นออกจากการ์ดเชิญไปเลยเถอะ

ข้อที่ 4 : แขกคนนั้นเขารู้จักกับใครบ้าง

ลำพังให้เรารู้จักเขา เขารู้จักเราอย่างเดียวคงไม่พอ งานนี้ถ้าปล่อยให้มาเดี่ยวๆ คนเดียวแบบไม่รู้จักใครเลย เขาอาจเกิดอาการเบื่อๆ เหงาๆ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ตัดรายชื่อเขาออกเถอะค่ะ อย่าให้เขาต้องมารู้สึกโดดเดี่ยวภายในงานเลย

ข้อที่ 5 : มองมุมกลับ ปรับมุมมอง

ข้อสุดท้ายถือเป็นข้อสำคัญเชียวนะคะ ลองคิดดูสิว่าถ้าในอนาคตแขกคนนั้นแต่งงาน คุณจะเป็นหนึ่งในรายชื่อที่เขาจะเชิญไปร่วมยินดีในงานมงคลหรือไม่ ถ้าคิดแล้วว่าอาจไม่ได้เทียบเชิญจากเขา จะตัดรายชื่อเขาออกก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร ฟังดูแล้วอาจเหมือนเป็นคนใจแคบ แต่นี่ก็เป็นตัววัดและเป็นตัวช่วยตัดสินใจที่ดีทีเดียว

อ่าน 5 ข้อนี้แล้วก็ได้แต่หวังว่าบ่าวสาวที่กำลังหนักใจกับรายชื่อแขกที่ยาวเป็นหางว่าว จะสามารถตัดสินใจได้ว่า “ใครจะได้เข้ารอบ” และ “ใครจะต้องตกรอบ” ในงานวิวาห์ของคุณครั้งนี้ ฟังดูแล้วเหมือนเรียลลิตี้โชว์เลยเนอะ อิอิ!

ดูไอเดียและคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

ข้อมูล : www.weddingandweddingflowers.co.uk

ภาพ : www. Eliteweddinglooks.com

a a

Recommended

9 ไอเดียธีมงานแต่งสุดสร้างสรรค์สำหรับบ่าวสาวมือใหม่

บ่าวสาวมือใหม่ที่กำลังคิดธีมงานแต่งแต่ยังไร้ไอเดีย เรามีธีมงานเก๋ๆ มาฝากเผื่อจะนำไปประยุกต์ใช้ในวันสุดพิเศษของคุณได้ค่ะ

5 กิจกรรมเพิ่มความสนุกที่ซุ้มถ่ายรูปหน้างานแต่ง

ไม่มีบ่าวสาวคู่ไหนที่อยากให้งานแต่งของตัวเองน่าเบื่อ เราจัด 5 กิจกรรม ถ่ายรูปหน้าซุ้มถ่ายรูปหน้างานแต่ง ที่มาให้เป็นทางเลือกเพิ่มสีสันในงานแต่งแล้วค่ะ

ของขวัญบ่าวสาว

เปลี่ยนเงินใส่ซองมามอบ 7 ของขวัญแห่งความโชคดีให้บ่าวสาวกันเถอะ

แพรว wedding นำไอเดียของขวัญที่แฝงไว้ด้วยความหมายแห่งความโชคดีตามความเชื่อของประเทศต่างๆ มาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครไม่อยากเอาเงินใส่ซอง แต่ชอบที่จะหา ของขวัญบ่าวสาว เก๋ๆ มามอบให้แทนจะได้มีไว้เลือกช้อปตามชอบใจ   เกือกม้า มอบเครื่องประดับรูปเกือกม้าให้เจ้าสาวหรือของแต่งบ้านรูปเกือกม้าให้คู่รักข้าวใหม่ปลามันสิคะ เพราะเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและช่วยขับไล่วิญญาณชั่วร้ายไปจากเจ้าสาวตามความเชื่อของชาวไอซ์แลนด์ และใช้เพื่ออวยพรแต่สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นในการเริ่มต้นชีวิตคู่ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าเกือกม้าสื่อถึงการคุ้มครองภัยจากคนที่รัก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแสดงถึงความรักอันยิ่งใหญ่และความเป็นห่วงต่อคู่บ่าวสาว เพราะความรักที่ทะนุทนอมและอ่อนโยนจะปกป้องและห่อหุ้มคนทั้งคู่ดั่งเช่นเกือกม้าปกป้องรักษาม้า ช้อนคู่ส้อม แรงบันดาลใจในการมอบของขวัญชิ้นนี้มาจากประเพณีของเวลส์ที่ผู้ชายจะแกะสลักช้อนส้มจากไม้เพื่อมอบให้กับคนที่รักด้วยตัวเอง เพราะช้อนส้อมเป็นหนึ่งในภาชนะที่สำคัญที่สุดในห้องครัว ซึ่งการมอบช้อนคู่ส้อมให้ก็ถือเป็นการมอบคำอวยพรให้กับคู่รักที่กำลังจะช่วยกันสร้างครอบครัวใหม่บ้านใหม่นั่นเอง ต้นไผ่ การให้ต้นไม้เป็นของขวัญเป็นที่นิยมอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ใช่ต้นไม้ที่มีชื่อเรียกส่อไปในทางลบนะคะ ทีนี้ถ้าอยากเจาะจงหรือคิดไม่ออกจริงๆ ว่าต้นไหนจะดีที่สุด ขอเชียร์ให้ซื้อต้นไผ่ไปมอบให้คู่บ่าวสาว เพราะมีความหมายถึงความสงบสุขและเชื่อว่านำพาพลังงานดีๆ มาสู่ครอบครัวใหม่ Jordan Almonds ในงานแต่งงานของชาวอิตาเลียนและชาวกรีกมันจะมีการแจก Jordan Almonds ให้กับแขก โดยมีความหมายแฝงว่า อัลมอนด์นั้นเปรียบได้กับชีวิตที่อาจมีรสชาติขมๆ หวานๆ ปนเปกันไป ส่วนน้ำตาลที่เคลือบเปรียบเหมือนกับความหวังว่าชีวิตหลังการแต่งงานของคู่บ่าวสาวจะมีความหวานมากขึ้น และ ปกติจะมอบ Jordan Almonds ให้แขกคนละ 5 เม็ด แทนคำอวยพรให้คู่บ่าวสาวในเรื่องของสุขภาพ ความร่ำรวย ความสุข เรื่องลูก และ ให้มีอายุยั่งยืน นัยน์ตาปีศาจ […]

ธีมสีงานแต่ง

ระวัง 5 สิ่งที่บ่าวสาวมักพลาด เวลาเลือก ธีมสีงานแต่ง

ธีมสีงานแต่ง เป็นอะไรที่สำคัญ เพราะช่วยคุมโทนให้งานแต่งออกมาสวยดูดี แต่บ่าวสาวก็มักพลาดกันบ่อยๆ กับขั้นตอนนี้ ซึ่งมีอะไรบ้างที่ต้องระวัง เรามาบอกแล้ว

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.