ว่าที่บ่าวสาวเตรียมตัวให้พร้อมก่อนถือไมค์เซย์ Thank You! ในวันแต่งงาน

ก่อน วันแต่งงาน จะมาถึง เราเชื่ออย่างสนิทใจเลยว่าเจ้าสาวและเจ้าบ่าวคงมีคำพูดมากมายที่อยากจะเอื้อนเอ่ยบนเวที ไม่ว่าจะเป็นความในใจหรือคำขอบคุณสำหรับคนสำคัญทุกคน แต่พอเอาเข้าจริง มือไม้แขนขาก็ดูจะเก้ๆ กังๆ ตื่นเต้นจนทำให้ลืมสิ่งที่จะพูดซะอย่างงั้น! ไม่ต้องกังวลค่ะ เรามีวิธีป้องกันการลืมและวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามาบอก

1. สั้น กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ

ว่าที่บ่าวสาวควรจะลิสต์ไว้ก่อนว่าอยากจะพูดอะไรและอยากจะขอบคุณใครบ้าง แล้วลองเขียนความคิดเหล่านั้นออกมาให้ครบถ้วน ปรับแต่งคำพูดให้กระชับ อย่าให้เยิ่นเย้อหรือยาวจนเกินไปนัก เพราะถ้ายิ่งยาวมากก็ยิ่งจำยากและลืมง่าย

2. ซ้อมพูดกับคนในกระจก

เมื่อได้ถ้อยความที่อยากจะพูดแล้วก็ควรจะซ้อมซักหน่อย ลองยืนหน้ากระจกแล้วพูดสิ่งที่เขียนไว้ ระหว่างที่พูดไปก็มองดูคนในกระจกไปพร้อมกับปรับสีหน้า แววตา ท่าทาง และน้ำเสียงให้เป็นตัวของตัวเองเพื่อสื่อความจริงใจให้ไปถึงผู้ฟังได้มากที่สุด

3. พูดถึงใครให้มองไปที่คนนั้น

ตอนนี้ว่าที่บ่าวสาวต้องใช้สายตาให้เป็นประโยชน์ กล่าวถึงใครก็ขอให้มองไปที่คนๆ นั้น ส่งผ่านความรู้สึกซาบซึ้งไปทางแววตา ให้ผู้ฟังสัมผัสถึงคำขอบคุณที่กล่าวออกมาจากหัวใจของคุณทั้งคู่ แต่เราเข้าอกเข้าใจสำหรับงานแต่งในห้องบอลรูมที่มีแสงสปอตไลท์ส่องหน้า มองไม่เห็นว่าใครเป็นใคร เพียงคุณหันหน้าไปทางทิศที่โต๊ะ VIP ตั้งอยู่ก็พอจะเนียนได้ หรืออย่างน้อยกวาดสายตาไปอย่างทั่วถึงก็จะดีกว่ามองต่ำหรือมองเพดานแน่นอน

4. นิ่งไว้และใจเย็น

เป็นเรื่องปกติมาก (ก.ไก่ล้านตัว) ถ้าคุณจะเกิดอาการลืมสคริปต์แค่ชั่วคราว พูดตะกุกตะกัก หรือหลุดไปจากที่คิดไว้บ้างสักเล็กน้อย ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะใครๆ ก็ตื่นเต้นได้เป็นธรรมดา แต่เมื่อคุณเริ่มสะดุดหรืออึกๆอักๆ แล้วก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ขอให้นิ่งเข้าไว้ ทำใจร่มๆ ค่อยๆ นึก แล้วพูดต่อไปแบบสำนวนอังกฤษที่ว่า “The show must go on”

5. สุดท้ายก็ลืมจนได้

ข้อสุดท้ายนี้แถมให้สำหรับบ่าวสาวที่ขี้ลื้ม ขี้ลืม โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะซ้อมมาดีแค่ไหน แต่ความตื่นเต้นก็เอาชนะทุกอย่างได้ ไม่เป็นไรค่ะ ในเมื่อลืมจนนึกไอ้ที่ท่องๆ มาไม่ออกแล้วขอให้จำคีย์เวิร์ดนี้ไว้ให้ขึ้นใจ “ขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรติมาร่วมงาน” แน่นอนว่าคำนี้ใช้ได้ทุกเวลา ลืมเมื่อไหร่ให้พูดคำนี้แล้วส่งไมค์ให้คนข้างตัว หรือพิธีกรพูดต่อทันที แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าแบบนี้ไปก่อน แล้วค่อยไปขอบคุณทีหลังเป็นรายบุคคลแล้วกันเนอะ!

งานสำคัญทั้งทีความรู้สึกที่มีอยู่ในใจมันคงล้นเอ่อ อยากจะพูดอยากจะบอกออกมาเต็มที่ แต่จะพูดทั้งทีก็ควรซ้อมและท่องมาให้แม่นๆ หากว่าบ่าวสาวคู่ไหนเตรียมตัวมาดีแล้วแต่ก็ยังหวั่นใจว่าจะลืม ลองนำวิธีที่แนะนำไปใช้ ป้องกันการตกม้าตายบนเวทีได้ดีนักแล เราคอนเฟิร์ม!!

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับการเตรียมงานแต่งงานและดูไอเดียเพิ่มเติมได้ที่นี่อีกเพียบ คลิกเลย!

Recommended

กลเม็ดเสกงานแต่งไทย งบไม่บาน งานไม่เชย

ว่าที่บ่าว-สาวหลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับการจัด งานแต่งแบบไทย ทั้งเกรงงานไม่สวยสมใจและกลัวบัดเจ็ตบานปลายแบบไม่รู้ตัว เราจึงเชิญ คุณโอ๊ค-วิทวัส  อุดมกิตติ  แห่ง Love Indeed The Wedding Planner and Decoration Organizer เจ้าของรางวัล  The  Best  Budget-Friendly  Wedding  จากนิตยสาร WE 2 ปีซ้อนมาเผยเคล็ดลับที่จะทำให้ทุกปัญหาหมดไป งานไทย  ณ  เรือนไทยจัดอย่างไรไม่ให้เชย “ผมได้แรงบันดาลใจมาจากความสามารถของบรรพชนไทยซึ่งเห็นได้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีการนำศิลปะสไตล์ยุโรปมาผสมผสานกับศิลปะไทยเรียกง่ายๆ ว่าเป็นศิลปะร่วมสมัยซึ่งสังเกตจากพระที่นั่งต่างๆ ที่สร้างขึ้นในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคมหรือพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท โดยผมเลือกหยิบไอเดียจากสิ่งที่เห็นมาประยุกต์ใช้ในการตกแต่งเช่น การประดับแชนเดอเลียร์การเลือกใช้ภาชนะเครื่องแก้วหรือกระถางปูนปั้นลวดลายสไตล์ยุโรป ซึ่งนับว่าเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลทำให้งานไทยที่จัดในเรือนไทยไม่ออกมาเชยอย่างที่หลายคนคิด” เติมเต็มกลิ่นอายไทยให้สมบูรณ์แบบ “การสร้างบรรยากาศความเป็นไทยจะทำให้งานไทยสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นสิ่งแรกที่ผมแนะนำคือการสื่อสารทางตรงด้วยการ์ดเชิญซึ่งถือเป็นเฟิร์สต์อิมเพรสชั่นเพื่อบอกให้แขกทราบว่างานเป็นแบบไหนและอยากให้เขาร่วมเป็นส่วนหนึ่งอย่างไรบ้าง โดยหากเป็นงานไทยก็ใส่ความเป็นไทยลงไปในการ์ดด้วยการใช้ภาษาไทยโบราณและแสดงข้อความเชิญชวนให้แขกแต่งชุดไทยมาร่วมงาน “ต่อมาคือการสอดแทรกศิลปะวัฒน-ธรรมไทย ยกตัวอย่างเช่น อาหาร แทนที่จะมีแค่บุฟเฟต์ก็เพิ่มซุ้มอาหารไทยเข้าไปเช่น ผัดไทย ขนมเบื้องโบราณ น้ำสมุนไพร รวมถึงการให้ทีมงานที่ดูแลซุ้มอาหารแต่งชุดไทยด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งกิมมิกที่ทำให้งานน่าสนใจ นอกจากนี้การนำศิลปะการแสดงไทยไม่ว่าจะเป็นดนตรีไทย รำไทย หุ่นละครเล็กหรือโขนมาโชว์ก็ช่วยสร้างสีสันและความเพลิดเพลินให้แขกได้เป็นอย่างดี” งานไทยงบจำกัด…จัดการได้ “ถ้ามีงบจำกัดอันดับแรก ผมแนะนำให้ชวนญาติและแขกแต่งชุดไทยมาร่วมงาน เพราะเขาต้องรับผิดชอบตัวเองและส่วนใหญ่ […]

สถานที่แต่งงาน

เช็คก่อนเลือก 7 สถานที่แต่งงาน จุดไหนขายได้จุดไหนต้องระวัง

ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังวุ่นวายอยู่กับการหาโลเคชั่นจัดงานลองหยุดเช็กกันสักนิดก่อนตัดสินใจเลือก สถานที่แต่งงาน มีที่ไหนบ้างที่เหมาะกับงานแต่งของคุณ

ชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว

ชื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว ในงานแต่งงานใครมาก่อนใครตามหลัง?

ตอนติดชื่อบ่าวสาวบนเวทีเคยสะดุดใจคิดกันบ้างไหมคะว่า ควรติดชื่อใครก่อน–หลัง บางคนบอกว่าต้องชื่อเจ้าสาวก่อน บางคนก็บอกว่าต้องชื่อเจ้าบ่าวก่อน ไม่ต้องทะเลาะกัน เพราะเรื่องนี้ตอบได้ง่ายนิดเดียว...

สวมแหวน

เตรียมผิวมือเจ้าสาวให้พร้อม สวมแหวน กับ 7 แฮนด์ครีมราคาดี๊ดีที่เราคัดมาแล้ว

อย่าให้ช็อต สวมแหวน ต้องพังเพราะผิวมือเหี่ยวและหมองคล้ำนะคะเจ้าสาว! คลิกดูแฮนด์ครีมงานดี ราคามิตรภาพ เพื่อบำรุงผิวมือให้สวยไม่อายแขก ที่นี่เลย