6 วิธี ลด ค่าใช้จ่ายงานแต่ง ให้สบายกระเป๋า  

จะจัดงานแต่งงานทั้งทีใครๆ ก็รู้ว่าค่าใช้จ่ายมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะรายจ่ายใหญ่ๆ หรือรายจ่ายยิบย่อย เราจึงมี 6 วิธี ลด ค่าใช้จ่ายงานแต่ง มานำเสนอ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้จริง แถมไม่ทำให้งานออกมาดูน่าเกลียดอีกต่างหาก

1. ลดจำนวนแขกลง

แม้คุณจะรู้จักคนมากมายกี่สิบ กี่ร้อยคนก็ตาม แต่ในงานแต่งงานของคุณขอมีเพียงแค่คนที่คุณรัก และรักคุณเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ส่วนเพื่อนของเพื่อน คนข้างบ้าน คนที่รู้จักกันได้ 3 วัน ไม่จำเป็นต้องเชิญเขาเหล่านั้นมาก็ได้ เพราะไม่ใช่เพียงแค่จะลดค่าใช้จ่ายลงไปได้เท่านั้นนะ แต่บางทีคนที่ได้การ์ดเชิญก็งงด้วยว่า เอ๊ะ เขาก็ได้รับเชิญด้วยหรือ แล้วจะไปงานดีไหมนะ

เทคนิคที่ทำให้เชิญแขกได้น้อยแบบไม่มีข้อกังขาก็คือ หาสถานที่แต่งงานเล็กๆ ที่รองรับคนไม่ได้มาก หลังงานแต่งเมื่อมีคนถามก็โทษให้เป็นความผิดของสถานที่ไปละกันเนอะ

2. แต่งช่วง Low Season

การท่องเที่ยวยังมีฤดูกาล งานแต่งงานก็เช่นกัน หากว่าไม่สนใจเรื่องฤกษ์ยามอะไรมากมายนัก การจัดงานแต่งงานช่วงโลว์ซีซั่นก็ทำให้ได้สถานที่จัดงานในราคาที่ถูกลง บางครั้งอาจถูกลงไป 50% เชียวนะ ซึ่งโลว์ซีซั่นของงานแต่งงานก็จะอยู่ในช่วงกลางปี แต่พอถึงสักเดือน 10 – เดือน 2 นั่นละ งานแต่งจะพีคมาก ราคาค่าสถานที่ไม่เพียงพุ่งแบบพรวดๆ แต่ยังหายากอีกด้วย

3. งานเช้า งานเย็น ที่เดียวจบ

การจัดงานเช้าและงานเย็นในสถานที่เดียวกันช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้หลายๆ ที่นิยมจัดแพคเกจเช้าค่ำ ทำให้ราคาถูกลง รวมไปถึงการจัดการต่างๆ ของบ่าวสาวก็แสนง่าย ไม่ลำบากยุ่งยากเหมือนการเช้าที่ เย็นอีกที่ แต่ในกรณีที่งานเช้าจัดที่บ้านของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็เป็นอีกเรื่องนะ เพราะแบบนั้นยังไงก็เซฟกว่าอยู่แล้ว

4. ลำดับความสำคัญเพื่อการจ่ายเงิน

ในการจัดแบ่งงบประมาณสำหรับเรื่องต่างๆ บ่าวสาวควรจัดลำดับความสำคัญว่าอยากให้กับเรื่องอะไรเป็นสิ่งแรกๆ แล้วจัดเตรียมงบก้อนใหญ่สำหรับสิ่งนั้น แล้วลดหลั่นกันลงมาสำหรับลำดับต่อๆ ไป อย่างบางคู่ให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารและสถานที่ ก็อาจวางเงินก้อนใหญ่จัดเต็มเรื่องอาหาร และสถานที่ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ใช้เงินน้อยหน่อยว่ากันไป แต่หากให้ความสำคัญกับภาพ ก็จ้างช่างภาพชื่อดังซึ่งแน่นอนว่าราคาไม่ถูก ส่วนเรื่องอาหารก็อาจจะเตรียมเงินไว้น้อยกว่า อย่างนี้เป็นต้น ก็จะทำให้ไม่ต้องเสียเงินมากกับทุกเรื่องโดยเฉพาะกับเรื่องที่คุณไม่ได้ให้ความสำคัญ

5. ขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัว

หลายๆ อย่างอาจขอความช่วยเหลือจากคนรู้จักได้ อย่างเรื่องของอาหารหากมีคนใกล้ๆ เป็นพ่อครัว แม่ครัว ก็อาจให้เขาเหล่านั้นทำให้ แต่ต้องจ่ายเงินให้ด้วยนะ เพราถึงแม้ต้องจ่ายเงินแต่ยังไงก็ไม่เท่ากับที่ต้องจ่ายให้กับร้าน หรือโรงแรมหรอก

6. D.I.Y

ถึงเวลาที่บ่าวสาวต้องโชว์สกิลงานฝีมือกันบ้าง หลายๆ อย่างสามารถทำเองได้ หรือช่วยๆ กันทำ อย่างเช่นของตกแต่งในงานแต่งที่พอจะดีไอวายได้ ของชำร่วยอย่างพวกน้ำผึ้งที่บ่าวสาวสามารถซื้อเยอะๆ มาแบ่งใส่บรรจุภัณฑ์น่ารักๆ เองได้ หรือถ้าเจ้าสาวมีฝีมือด้านการจัดดอกไม้ก็อาจจะจัดช่อดอกไม้และช่อบูโทเนียร์เล็กๆ สำหรับงานแต่งตัวเอง หรือถ้าจะเอาให้สุด จำงานแต่งของ โย่ง – อาร์มแชร์ และ ก้อย – แซทเทอร์เดย์เซย์โกะ ได้ไหม ที่เจ้าบ่าวตัดชุดให้เจ้าสาว เห็นไหมโรแมนติคดีออก อิอิ

เรายังมีวิธีอีกเพียบที่จะช่วยคุณบ่าวสาวควบคุมค่าใช้จ่ายงานแต่ง คลิกเลย

ภาพ pixabay, pinteresr

Recommended