จะวางแผนอย่างไรหาก แขกงานแต่ง เป็นกลุ่มใหญ่และเยอะมาก!

แขกงานแต่ง เยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะเรามีทิปส์ดีๆ ซะอย่าง

หากคุณและคนรักเป็นครอบครัวใหญ่ มีเพื่อนเยอะ ก็อาจเป็นไปได้ว่า แขกงานแต่ง ของคุณอาจมีมากกว่า 200 คนหรือเปล่า?! หากใช่ แพรว wedding มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยจัดการกับแขกกลุ่มใหญ่นี้ของบ่าวสาวให้มีความสะดวกสบายมากที่สุด กับทิปส์เด็ดที่จะช่วยให้คุณไม่พลาดลิสต์แขกคนสำคัญ สามารถควบคุมแขกจำนวนมากได้ และแถมยังอยู่ในงบประมาณที่ไม่บานปลายอีกด้วย 

1. ต้องมั่นใจก่อนว่าสถานที่แต่งงานสามารถรองรับจำนวนแขกได้

ซึ่งทางที่ดีที่สุดที่คู่บ่าวสาวจะมั่นใจได้ว่าสถานที่นั้นใหญ่พอรองรับแขกจำนวนมากกว่า 200 คนได้หรือไม่ คือการไปดูสถานที่จริงให้เห็นกับตาตัวเอง เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นภาพและประเมินได้ว่าแขกทั้งหมดของคุณจะเดิน ยืน หรือนั่งได้อย่างสะดวกสบายภายในงานหรือไม่ นอกจากนี้บ่าวสาวยังจะได้มองภาพรวมของงานออกด้วยว่า แบ็กดร็อปถ่ายภาพควรอยู่ตรงไหน ขนาดเท่าไหร่ โต๊ะวีไอพีสำหรับแขกผู้ใหญ่ต้องใช้กี่โต๊ะ เป็นต้น ซึ่งสิ่งนี้ก็จะส่งผลมาถึงการออกแบบและตกแต่งงานแต่งงานอีกด้วย

และสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างสำหรับงานที่มีแขกมางานค่อนข้างเยอะ คือเรื่องของพื้นที่ว่าง ระบบระบายอากาศ และแอร์คอนดิชั่นเนอร์ว่ามีความโฟลว์หรือไหลเวียนมากน้อยแค่ไหน เพราะอย่าลืมว่าภายในงานคุณจะต้องมีซุ้มอาหารที่ปรุงสุกมาแล้ว หรือแบบปรุงสดใหม่พร้อมทาน ที่จะมีทั้งกลิ่นและความร้อนมาพร้อมๆ กัน เพราะฉะนั้นระบบการถ่ายเทอากาศจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจัดงานแต่งงานภายในห้องบอลรูม

2. บ่าวสาวจะต้อง (พยายาม) เห็นและเจอทุกคนในงาน

เพราะแขกทุกคนที่มางานแต่งนั้นก็ล้วนตั้งใจที่จะได้มาเห็นบ่าวสาวและร่วมเฉลิมฉลองไปกับคุณ แต่ด้วยความที่แขกของคุณมากล้นเกินจำนวน 200 คน นั่นจึงทำให้บ่าวสาวต้องท้าทายกับโจทย์สุดหินด้วยการใช้เวลา ทักทาย พูดคุย หรือสวัสดีแขกจำนวนนี้ให้ครบ! ซึ่งช่วงเวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงของพิธีฉลองมงคลสมรสนั้น เป็นเวลาที่ยากลำบากที่บ่าวสาวจะเดินไปทักทายบรรดาแขกที่มาอย่างแน่นขนัด หรือใช้เวลากับแขกคนใดคนหนึ่ง เพราะฉะนั้นาหากบ่าวสาวอยากเทคแคร์ดูแลแขกที่มางานให้ทั่วถึง ก็อาจจะนัดเวลาช่างแต่งหน้าทำผมให้มาเร็วขึ้นหน่อยเพื่อที่คุณจะได้ลงมายังแบ็กดร็อปได้ก่อนเวลา หรือคุณอาจจะเผื่อเวลาไว้สำหรับเดินทักทายแขกในงานก่อนที่พิธีจะเริ่ม และแน่นอนว่าหลังจบงานจะเป็นช่วงเวลาที่บ่าวสาวจะสามารถเดินทักทายแขกได้แบบยาวๆ ไปเลย

แขกงานแต่ง

3. หากิจกรรมให้แขกได้ทำภายในงาน

“ฉันชอบที่จะคิดว่าการรับจัดงานแต่งงานเป็นวิธีที่จะสร้างปาร์ตี้เล็กๆ ภายในห้องเพื่อให้แขกจำนวนมากได้เข้าร่วม” ไดแอนน์ วาเลนไทน์ เวดดิ้งแพลนเนอร์สายเซเลบริตี้ชื่อดังกล่าว เธอคือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดงานที่มีขนาดใหญ่ “พวกเรารู้ว่ากิจกรรมสุดฮิตที่แขกในงานมักจะทำก็อย่างเช่น การถ่ายภาพที่โฟโต้บูท แต่ฉันก็อยากที่จะมองไกลไปกว่านั้น ฉันชอบเมื่อได้เห็นแขกทำกิจกรรมที่มีการสื่อสารหรือโต้ตอบกัน เช่น การมิกซ์เครื่องดื่มในสูตรของตัวเอง หรือการ DIY สิ่งของบางอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งเมื่อจบงานแขกก็สามารถนำสิ่งของเหล่านั้นเก็บเป็นของที่ระลึกกลับบ้านหรือใช้เป็นของชำร่วยแทนไปเลยก็ยังได้ แถมแขกยังจะได้ภูมิใจเพราะเป็นฝีมือที่เขาตั้งใจทำด้วยตัวเอง”

“ซึ่งการที่ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ ให้แขกได้ทำนั้น ก็เพื่อที่จะทำให้แขกได้เคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆ ของงาน ไม่ประจำอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เพื่อทำให้ภายในงานดูโฟลว์มากขึ้น แถมยังเป็นการประหยัดค่าอาหารไปได้ในตัว เพราะจะมีแขกบางส่วนที่เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่างๆ ภายในงานอยู่นั่นเอง

4. มอบของขวัญสุดพิเศษให้กับแขกในงาน

“ของขวัญเป็นสิ่งที่มีความหมาย และทำให้ผู้รับซาบซึ้งใจได้เสมอ เช่นเดียวกัน หากบ่าวสาวได้รับของขวัญสักชิ้นจากแขกที่มีชื่อหรือวันที่แต่งงานของคุณปรากฏอยู่ นั่นก็ทำให้คุณซาบซึ้งใจจริงไหม?” วาเลนไทน์กล่าว “เพราะฉะนั้น บ่าวสาวก็อาจจะต้องทำในสิ่งเดียวกันนี้ให้กับแขกด้วย ซึ่งแทนที่คุณจะเสียเงินไปกับการซื้อของขวัญให้แขกที่มากกว่า 200 คน บ่าวสาวอาจจะนำงบในส่วนนี้มาสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับแขกได้พบเจอในงานแต่งของคุณแทน”

แต่สิ่งหนึ่งที่บ่าวสาวต้องคำนึงถึงก็คือ เรื่องของงบประมาณ ว่าคุณทั้งคู่นั้นมีงบในส่วนนี้หรือไม่ เพราะค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ ชุดแต่งงาน ค่าช่างภาพ ฯลฯ ก็ล้วนมีราคาตายตัวที่กำหนดไว้อยู่แล้ว ฉะนั้นหากว่าที่บ่าวสาวอยากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้กับแขกภายในงานจริงๆ ก็อาจจะต้องลองตัดงบในส่วนอื่นที่คิดว่าไม่จำเป็นออก เพื่อนำงบมาใช้ในเรื่องนี้แทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างเจ้าสาวและเจ้าบ่าวนะจ๊ะ

Recommended

นวดเท้าแก้เมื่อย

วิธีการนวดเท้าแก้เมื่อย สำหรับเจ้าสาวช่วยคลายปวดเท้าในวันแต่งงาน

ปวดเท้าสุดๆ กับการยืนบนส้นสูงนานๆ ทำยังไงดีนะ ... เรามาดู วิธีการ นวดเท้าแก้เมื่อย สำหรับเจ้าสาว ช่วยคลายปวดเท้าในวันแต่งงาน ผ่อนคลายแน่นอนรับรองจ้า

วันแต่งงาน

ห้ามพลาดกับ 8 เรื่องนี้ที่บ่าวสาวควรบอกแขกก่อนถึงวันแต่งงาน

อยากให้แขกที่มาร่วมงานรู้สึกตื่นเต้นไปกับงานแต่งครั้งนี้ของคุณไหมคะ ถ้าอยากละก็ เราขอแนะนำให้คุณว่าที่ทำสิ่งเหล่านี้ก่อนจะถึงวันงานค่ะ รับรองว่านอกจากแขกจะปลื้มกับความใส่ใจของคุณแล้ว ยังมีอารมณ์ร่วมแบบตื่นเต้นๆ ไปกับภาพฝันวันแต่งงานของคุณแน่นอน

เมนูอาหารมงคล สำหรับถวายพระและเลี้ยงแขกในงานแต่ง

ในงานแต่งงานตามประเพณีไทยคงจะข้ามช่วงสำคัญอย่างการใส่บาตรหรือจัดอาหารเพื่อเลี้ยงแขกไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งอาหารที่นำมาใส่บาตรก็ต้องเป็นอาหารมงคลเท่านั้น แต่เรื่องนี้ก็กลายเป็นปัญหาหนักอกให้กับว่าที่บ่าวสาวหลายคู่ เพราะไม่รู้ว่าอาหารเมนูใดที่จะเหมาะแก่การนำมาอยู่ในงานแต่ง

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.