ผิวก็เครียดเป็น! มาแก้ปัญหา ผิวเครียด ที่เจ้าสาวพบบ่อย

ผื่นคัน สิวขึ้น แพ้ง่าย! อาการเหล่านี้บ่งบอกว่าเรากำลังมีอาการของ ผิวเครียด แล้วว่าที่เจ้าสาวต้องแก้ไขยังไงให้ทันวันวิวาห์ เรามีคำตอบมาบอกแล้วค่ะ

ช่วงใกล้งานแต่งงาน การเตรียมงานต่างๆคงทำให้เหล่าว่าที่เจ้าสาวต้องเครียดมากพออยู่แล้วใช่ไหมคะ? รู้หรือไม่คะว่า ความเครียด นั้นไม่ได้ส่งผลแค่กับสภาพจิตใจของเราเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งผลต่อร่างกายภายนอก รวมทั้ง ผิวของเราได้อีกด้วย! ว่าแต่ผิวของคุณว่าที่เจ้าสาว กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่หรือไม่คะ?…

ผิวที่เคยแข็งแรงเป็นปกติ จู่ๆ ก็เกิดแพ้ง่ายซะขึ้นมา ทั้งที่ไม่ได้เปลี่ยนการบำรุงผิวอะไรเลยนะ!

สิวขึ้น ตั้งแต่สิวผดเม็ดเล็ก ไปจนถึงสิวอักเสบเม็ดใหญ่ หาสาเหตุไม่เจอ!

จู่ๆ ก็เป็นผื่นแดง คัน บนใบหน้า ทั้งที่ปกติไม่เคยเป็นเลย!

d-ailesfines.over-blog.com

ถ้าหนึ่งในข้อนี้ตรงกับอาการที่ว่าที่เจ้าสาวกำลังเผชิญอยู่แล้วละก็ คุณอาจจะมีอาการของ ผิวเครียด ช่วงใกล้วันแต่งงานค่ะ มาดูกันเลยว่า เจ้าอาการผิวเครียดนี้มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะป้องกันและรักษาได้ยังไงนะ?

สาเหตุ: มื่อเราเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าคอร์ซิตอล  (Cortisol)  ฮอร์โมนชนิดนี้มีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันในร่างกาย และยังผูกโยงกับการทำงานของสารอื่นๆ อีก เช่น สาร histamine ที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ เมื่อฮอร์โมนคอร์ซิตอล ถูกหลั่งออกมาเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน สมดุลของฮอร์โมนอื่นๆในร่างกายจะเสียไป ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ทั่วร่างกายรวมทั้งผิวหนังนั่นเองค่ะ

โรคผิวหนังหรือสภาวะผิดปกติที่เกิดจากผิวเครียด

ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณผิวมัน หรือ Seborrheic Dermatitis อาการคือ คันบริเวณผิวหน้า มักจะเป็นบริเวณรอบๆจมูก คาง บริเวณคิ้ว ผิวบริเวณดังกล่าวจะแห้งลอกและเป็นผื่นแดง

สิว มื่อต่อมไขมันในร่างกายทำงานมากขึ้น รุขุมขนจึงมีโอกาสอุดตันได้มากขึ้น ทำให้เกิดสิวได้หลากหลายประเภทตั้งแต่สิวอุดตันไปจนถึงสิวอักเสบ

โรคสะเก็ดเงิน ผิวหนังบริเวณที่เป็นจะเป็นผื่นแดง นูน ตกสะเก็ดด้านบน เจ็บและคัน เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมแต่จะถูกกระตุ้นให้เห่อขึ้นมาจากสภาพแวดล้อม ความเครียดและพักผ่อนน้อยก็เป็นสาเหตุเช่นกัน

อาการที่เกิดจากการแพ้ต่างๆ เช่น สิวผด หรือผื่นแดง อาการเหล่านี้เกิดจากเกราะป้องกันผิวเสียหายและไม่ได้รับการซ่อมแซม ทำให้เมื่อเผชิญกับสิ่งที่เราแพ้ในสกินแคร์หรือในสภาพแวดล้อม ผิวไม่สามารถปกป้องตัวเองได้เหมือนเคย อาการแพ้จึงแสดงออกมาค่ะ

ผิวเครียด

เอาละ รู้แบบนี้แล้ว ว่าที่เจ้าสาวจะแก้ไขหรือป้องกันยังไงบ้างให้ผิวกลับมาสวยทันวันวิวาห์ละ?

แก้ไข: ถ้าหากใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ ปัจจุบัน เราแนะนำให้รีบไปพบคุณหมอผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาให้กลับมาหายดีอย่างเดิม เพราะสภาวะบางอย่างเช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือผื่นผิวอักเสบ เราไม่สามารถรักษาได้ด้วยตนเองนะคะ

ป้องกัน: ส่วนใครที่ยังไม่เป็น แต่รู้ตัวว่าเริ่มเครียด มาป้องกันอาการผิวเครียดก่อนจะสาย ด้วยทิปส์เหล่านี้จากเราค่ะ

ดื่มน้ำให้เยอะขึ้น เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกาย

นอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งจะช่วยลดการทำงานของฮอร์โมนคอร์ติซอลลงได้ค่ะ

เน้นใช้สกินแคร์กลุ่มช่วยลดการอักเสบของผิว เช่น สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ อะโลเวรา โสม หรือ สาหร่าย ค่ะ

เอาละค่ะ รู้โทษของอาการเครียดต่อผิวแล้ว ว่าที่เจ้าสาวก็พยายามทำใจให้สบายนะคะ เรื่องไหนที่สามารถแบ่งเบาให้คนอื่นช่วยได้ เช่น เพื่อนเจ้าสาว หรือครอบครัว ก็ลองแบ่งเบาดูเราจะได้รู้สึกโล่งขึ้น หรืออาจจะหาคนที่ช่วยรับฟังเราบ่น เพื่อเป็นการระบายความเครียดบ้างก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ

ชอบคอนเท้นต์นี้ของเรา? คลิกอ่าน วิธีลดความเครียด ฉบับสำหรับว่าที่เจ้าสาว กันต่อเลยค่า

credit story: wellandgood.com

Recommended

S.O.S ตัวช่วยสวยด่วนรับเช้าหลังแต่ง!

เพื่อไม่ให้ว่าที่เจ้าบ่าวถึงกับหวาดผวายามตื่นมาพบหน้า เรา มีเคล็ดลับดีๆ พร้อมเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้คุณเป็นเจ้าของใบหน้าสดใสรับเช้าวันใหม่หลังแต่ง!

ผมเจ้าสาว

เจ้าสาวหน้ากลม เลิกเครียด! เรามาบอก ผมเจ้าสาว ที่เหมาะกับคุณแล้ว!

ว่าที่เจ้าสาวหน้ากลมมีกรี้ด เรารวบรวม ผมเจ้าสาว ที่เหมาะกับเจ้าสาวไม่เซล์ฟแก้ม ไม่เซล์ฟเนื้อใต้คาง มาดูกันว่าทรงผมแบบไหนช่วยปรับให้หน้าเราเรียวเว่อร์!

รองเท้าแต่งงาน

7 เรื่องเจ้าสาวต้องคิดและทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจซื้อรองเท้าแต่งงาน

ใครว่า รองเท้าแต่งงาน ที่ซ่อนอยู่ใต้กระโปรงยาวสุดอลังการไม่สำคัญคะ อย่าลืมสิว่าคุณต้องอยู่กับรองเท้าคู่นี้เป็นชั่วโมงๆ เชียวนะคะ ฉะนั้นจะตัดสินใจง่ายๆ หรือเลือกซื้อแบบส่งๆ ไม่ได้เชียว

ทำแล้วรับรองรอดชัวร์! กับ 17 ทรงผมเจ้าสาวสไตล์ updo

อีกหนึ่งความงามที่จะช่วยเสริมลุคเจ้าสาวให้คอมพลีตกับ ทรงผมเจ้าสาว สไตล์ updo ที่ไม่ว่าชุดไหน หรืองานเลี้ยงแบบใดก็สวยรอดปลอดภัยแน่นอน

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.