ผิวก็เครียดเป็น! มาแก้ปัญหา ผิวเครียด ที่เจ้าสาวพบบ่อย

ผื่นคัน สิวขึ้น แพ้ง่าย! อาการเหล่านี้บ่งบอกว่าเรากำลังมีอาการของ ผิวเครียด แล้วว่าที่เจ้าสาวต้องแก้ไขยังไงให้ทันวันวิวาห์ เรามีคำตอบมาบอกแล้วค่ะ

ช่วงใกล้งานแต่งงาน การเตรียมงานต่างๆคงทำให้เหล่าว่าที่เจ้าสาวต้องเครียดมากพออยู่แล้วใช่ไหมคะ? รู้หรือไม่คะว่า ความเครียด นั้นไม่ได้ส่งผลแค่กับสภาพจิตใจของเราเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งผลต่อร่างกายภายนอก รวมทั้ง ผิวของเราได้อีกด้วย! ว่าแต่ผิวของคุณว่าที่เจ้าสาว กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่หรือไม่คะ?…

ผิวที่เคยแข็งแรงเป็นปกติ จู่ๆ ก็เกิดแพ้ง่ายซะขึ้นมา ทั้งที่ไม่ได้เปลี่ยนการบำรุงผิวอะไรเลยนะ!

สิวขึ้น ตั้งแต่สิวผดเม็ดเล็ก ไปจนถึงสิวอักเสบเม็ดใหญ่ หาสาเหตุไม่เจอ!

จู่ๆ ก็เป็นผื่นแดง คัน บนใบหน้า ทั้งที่ปกติไม่เคยเป็นเลย!

d-ailesfines.over-blog.com

ถ้าหนึ่งในข้อนี้ตรงกับอาการที่ว่าที่เจ้าสาวกำลังเผชิญอยู่แล้วละก็ คุณอาจจะมีอาการของ ผิวเครียด ช่วงใกล้วันแต่งงานค่ะ มาดูกันเลยว่า เจ้าอาการผิวเครียดนี้มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะป้องกันและรักษาได้ยังไงนะ?

สาเหตุ: มื่อเราเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าคอร์ซิตอล  (Cortisol)  ฮอร์โมนชนิดนี้มีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันในร่างกาย และยังผูกโยงกับการทำงานของสารอื่นๆ อีก เช่น สาร histamine ที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ เมื่อฮอร์โมนคอร์ซิตอล ถูกหลั่งออกมาเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน สมดุลของฮอร์โมนอื่นๆในร่างกายจะเสียไป ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ทั่วร่างกายรวมทั้งผิวหนังนั่นเองค่ะ

โรคผิวหนังหรือสภาวะผิดปกติที่เกิดจากผิวเครียด

ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณผิวมัน หรือ Seborrheic Dermatitis อาการคือ คันบริเวณผิวหน้า มักจะเป็นบริเวณรอบๆจมูก คาง บริเวณคิ้ว ผิวบริเวณดังกล่าวจะแห้งลอกและเป็นผื่นแดง

สิว มื่อต่อมไขมันในร่างกายทำงานมากขึ้น รุขุมขนจึงมีโอกาสอุดตันได้มากขึ้น ทำให้เกิดสิวได้หลากหลายประเภทตั้งแต่สิวอุดตันไปจนถึงสิวอักเสบ

โรคสะเก็ดเงิน ผิวหนังบริเวณที่เป็นจะเป็นผื่นแดง นูน ตกสะเก็ดด้านบน เจ็บและคัน เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมแต่จะถูกกระตุ้นให้เห่อขึ้นมาจากสภาพแวดล้อม ความเครียดและพักผ่อนน้อยก็เป็นสาเหตุเช่นกัน

อาการที่เกิดจากการแพ้ต่างๆ เช่น สิวผด หรือผื่นแดง อาการเหล่านี้เกิดจากเกราะป้องกันผิวเสียหายและไม่ได้รับการซ่อมแซม ทำให้เมื่อเผชิญกับสิ่งที่เราแพ้ในสกินแคร์หรือในสภาพแวดล้อม ผิวไม่สามารถปกป้องตัวเองได้เหมือนเคย อาการแพ้จึงแสดงออกมาค่ะ

ผิวเครียด

เอาละ รู้แบบนี้แล้ว ว่าที่เจ้าสาวจะแก้ไขหรือป้องกันยังไงบ้างให้ผิวกลับมาสวยทันวันวิวาห์ละ?

แก้ไข: ถ้าหากใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ ปัจจุบัน เราแนะนำให้รีบไปพบคุณหมอผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาให้กลับมาหายดีอย่างเดิม เพราะสภาวะบางอย่างเช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือผื่นผิวอักเสบ เราไม่สามารถรักษาได้ด้วยตนเองนะคะ

ป้องกัน: ส่วนใครที่ยังไม่เป็น แต่รู้ตัวว่าเริ่มเครียด มาป้องกันอาการผิวเครียดก่อนจะสาย ด้วยทิปส์เหล่านี้จากเราค่ะ

ดื่มน้ำให้เยอะขึ้น เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกาย

นอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งจะช่วยลดการทำงานของฮอร์โมนคอร์ติซอลลงได้ค่ะ

เน้นใช้สกินแคร์กลุ่มช่วยลดการอักเสบของผิว เช่น สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ อะโลเวรา โสม หรือ สาหร่าย ค่ะ

Sulwhasoo First Care Activating Serum
La Mer The Moisturising Matte Lotion
Kiehl’s calendula & aloe soothing hydration masque

เอาละค่ะ รู้โทษของอาการเครียดต่อผิวแล้ว ว่าที่เจ้าสาวก็พยายามทำใจให้สบายนะคะ เรื่องไหนที่สามารถแบ่งเบาให้คนอื่นช่วยได้ เช่น เพื่อนเจ้าสาว หรือครอบครัว ก็ลองแบ่งเบาดูเราจะได้รู้สึกโล่งขึ้น หรืออาจจะหาคนที่ช่วยรับฟังเราบ่น เพื่อเป็นการระบายความเครียดบ้างก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ

ชอบคอนเท้นต์นี้ของเรา? คลิกอ่าน วิธีลดความเครียด ฉบับสำหรับว่าที่เจ้าสาว กันต่อเลยค่า

credit story: wellandgood.com

Recommended

เคล็ดลับเปลือย เล็บเจ้าสาว ยังไงให้สวยปิ๊งแบบไม่ต้องง้อยาทาเล็บ!

รู้ไหมว่าเทรนด์เปลือย เล็บเจ้าสาว แบบไม่ทายาทาเล็บกำลังมา! ว่าที่เจ้าสาวคนไหนอยากโชว์เรียวเล็บสุขภาพดี คลิกแล้วทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้เลยด่วนๆ จะเป็นเจ้าสาวทั้งที เหล่าว่าที่เจ้าสาวก็เสิร์ชหาแบบ เล็บเจ้าสาว พร้อมโทรนัดซาลอนทำเล็บกันรัวๆ แต่รู้ไหมคะว่าเทรนด์แฟชั่นเจ้าสาวจากเมืองนอกในตอนนี้ เค้าเริ่มเน้นเรียวเล็บเปลือยเปล่าตามธรรมชาติ แบบ Back to Basic กันแล้ว เพราะเรียวเล็บสวยงามแบบเนเชอรัลนี่แหละ ช่วยส่งให้แหวนแต่งานของเรายิ่งดูโดดเด่นค่ะ ว่าที่เจ้าสาวคนไหนที่อยากโชว์เรียวเล็บสวยงามแข็งแรงแบบเนเชอรัลไม่พึ่งยาทาเล็บ มาดูกันค่ะว่าเราต้องเตรียมผิวมือผิวเล็บเรายังไงบ้าง!   1.ก่อนอื่นเลยต้องบำรุงจากภายใน วิตามินเฮช (Vitamin H) หรือไบโอติน ช่วยส่งเสริมให้เรียวเล็บเกิดใหม่ของเราแข็งแรงขึ้น มีวารสารทางการแพทย์ “Journal of the American Academy of Dermatology” ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1999 ระบุว่าในการศึกษาเบื้องต้นนั้นไบโอตินสามารถช่วยเพิ่มความหนาและลดการแตกหักของเล็บได้ นอกจากช่วยเรื่องเล็บแล้ว ไบโอตินยังช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นได้ด้วยค่ะ 2. รู้หรือไม่ เราไม่ควรล้างมือบ่อยๆ! สาวๆหลายคนเข้าใจว่าอยากให้มือสะอาดก็ต้องล้างมือบ่อยๆสิ! แต่ผิดค่ะ! การล้างมือบ่อยๆ ยิ่งทำให้ผิวมือสูญเสียความชุ่มชื่น และยิ่งถ้าล้างบ่อยเกินไปกับสบู่ล้างมือที่ไม่อ่อนโยนละก็ แบคทีเรียชนิดดีบนผิวมือจะเสียสมดุล จนกลายเป็นโรคผิวหนังที่เรียกว่า Eczema ได้นะคะ และนี่ยังเหมารวมถึงการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ หรือ Hand […]

6 เคล็ดลับความงามให้เจ้าสาวเพอร์เฟ็คท์แบบ Head To Toe

จะสวยในวันสำคัญทั้งทีก็ต้องสวยให้สวยแบบเอาช้างมาฉุดก็ไม่อยู่ด้วย เราเลยมี เคล็ดลับความงาม ง่ายๆ มาฝากให้ว่าที่เจ้าสาวทั้งหลายได้เตรียมตัวล่วงหน้ากัน

โยคะ

7 ท่า โยคะ คลายเครียด ปรับบุคลิก สำหรับเจ้าสาวโดยเฉพาะ

ปรับบุคลิกให้สวยสง่า พร้อมปรับอารมณ์ให้ดี๊ดี ด้วย 7 ท่าโยคะ ที่เราคัดมาให้สำหรับว่าที่เจ้าสาวโดยเฉพาะ ทำเองที่บ้านก็ได้ง่ายจัง

ผิวเครียด

ผิวก็เครียดเป็น! มาแก้ปัญหา ผิวเครียด ที่เจ้าสาวพบบ่อย

ผื่นคัน สิวขึ้น แพ้ง่าย! อาการเหล่านี้บ่งบอกว่าเรากำลังมีอาการของ ผิวเครียด แล้วว่าที่เจ้าสาวต้องแก้ไขยังไงให้ทันวันวิวาห์ เรามีคำตอบมาบอกแล้วค่ะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.