ทาน วิตามิน เสริมความงามก่อน แต่งงาน ยังไงให้ถูกต้อง? มาดูกัน

วิตามิน และอาหารเสริมเพื่อความงามต้องทานก่อนหรือหลังอาหาร? ทานก่อนนอนได้ไหม? ต้องทานคู่กับอะไรจึงจะดี และอีกหลากหลายคำถาม มาหาคำตอบกันค่ะ

วิตามิน และ อาหารเสริม คือตัวช่วยเพื่อบำรุงร่างกายและผิวพรรณ ของว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ได้รับความนิยมในยุคนี้มากๆ ไม่เพียงเพราะเจ้าบ่าวเจ้าสาวยุคนี้ไม่ค่อยมีเวลาเลือกทานอาหารหรือออกกำลังกาย แต่เหล่าวิตามินและอาหารเสริมในยุคปัจจุบันยังมีการพัฒนาสูตรให้ทันสมัยจนนอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายโดยรวมหรือบำรุงผิวพรรณแล้ว บางสูตรยังสามารถช่วยให้นอนหลับลึกขึ้น หรือให้รู้สึกว่าสมองปลอดโปร่งขึ้นได้ด้วย แต่ถึงจะเป็นตัวช่วยเร่งด่วนที่ได้รับความนิยม ว่าที่บ่าวสาวหลายคนก็ยังประสบปัญหาว่าไม่รู้วิธีทานที่ถูกต้อง หรือทานไปหลายสูตรแต่เหมือนไม่เห็นผลชัดเจนสักที แพรวเวดดิ้งไปหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ ว่าการทานวิตามิน อาหารเสริมที่ถูกต้อง ควรทานตอนไหน คู่กับอะไร หรือแม้กระทั่งว่าวิตามินชนิดใดไม่ควรทานคู่กัน มาดูกันเลยค่ะ

วิตามิน

วิตามินชนิดที่สามารถทานตอนท้องว่างได้

ได้แก่ แคลเซียม เพราะแคลเซียมไม่จำเป็นต้องอาศัยกรดในกระเพาะอาหารเพื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นที่จริงแล้วเราสามารถทานแคลเซียมเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าก่อนทานอาหารเช้าก็ได้ หรือก่อนนอนก็ได้เหมือนกัน แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าแคลเซียมคืออาหารเสริมที่ควรทานแต่ละครั้งในปริมาณน้อย แต่ทานบ่อยเพื่อแบ่งการดูดซึมออกเป็นระยะๆแต่ทั้งนี้ดูปริมาณไม่ให้เกินความต้องการต่อวันของเราด้วยนะคะ

วิตามินชนิดที่ควรทานคู่กับอาหาร (มื้อใดก็ได้)

ได้แก่ วิตามินเอ, วิตามินอี และวิตามินดี เพราะวิตามินเหล่านี้ดูดซึมได้ดีในน้ำมัน หากทานพร้อมเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีน้ำมันจะทำให้วิตามินเหล่านี้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่า

วิตามิน

วิตามินชนิดที่ควรทานพร้อมกับมื้อเช้า

ได้แก่ วิตามินรวม หรือ multivitamin, วิตามินบีรวม,  วิตามินซี และวิตามินอี เพราะว่าวิตามินเหล่านี้ต่างก็มีสรรพคุณช่วย “สตาร์ท” การทำงานของระบบร่างกาย เช่น วิตามินบีรวมช่วยเร่งการเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานให้ร่างกาย วิตามินซีช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก (จึงสามารถทานคู่กับธาตุเหล็กได้) เป็นต้นค่ะ

วิตามินชนิดที่ควรทานก่อนนอน

หากเป็นคนนอนหลับยาก เราสามารถทานอาหารเสริมอย่าง เมลาโทนิน ที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกง่วง เมลาโทนินมักจะมาในรูปแบบเม็ดสำหรับเคี้ยว หรือบางยี่ห้อทำเป็นลูกอมหรือหมากฝรั่งก็มี เพราะเมลาโทนินนั้นดูดซึมได้ดีกว่าทางปาก ควรทานก่อนตั้งใจเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ตัวอาหารเสริมออกฤทธิ์เต็มที่ค่ะ

ห้ามทานวิตามินสองชนิดนี้พร้อมกัน

-แคลเซียม และแมกนีเซียม เพราะแร่ธาตุสองชนิดนี้จะแย่งพื้นที่กันและกันเพื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เพราะฉะนั้นหากทานในปริมาณเกิน  250 มิลลิกรัม ควรทานแยกช่วงเวลากัน

-อาหารเสริมที่มีไฟเบอร์ ควรทานแยกกับวิตามินและอาหารเสริมอื่นๆโดยสิ้นเชิง เพราะหากทานพร้อมกัย ไฟเบอร์จะดูดซึมวิตามินที่ควรจะเข้าสู่ร่างกายของเราออกไป

วิตามิน

ทั้งนี้ ว่าที่บ่าวสาวทั้งหลายอย่าลืมว่า ใช้วิตามินและอาหารเสริมเป็นตัวช่วยได้เท่าที่จำเป็น แต่การ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ยังคงเป็นวิธีที่เวิร์คที่สุด ในการบำรุงร่างกายและผิวพรรณของเราให้แข็งแรงสวยงามอยู่เสมอนะคะ

Credit story: self.com , betternutrition.com , drweil.com
Credit Photo: medicalnewstoday.com , mommypotemus.com 

Recommended

ความงามเจ้าสาว

เช็กลิสต์ความงามเจ้าสาว จัดให้ครบตามนี้เพื่อต้อนรับตำแหน่งเจ้าสาวมีออร่า

ตำแหน่งเจ้าสาวนั้นไม่ได้มีโอกาสให้ได้เป็นกันได้บ่อยๆ บางคนอาจจะได้สวมบทบาทตำแหน่งนี้แค่คนละครั้งเท่านั้น เพราะฉะนั้น ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่เราจะต้องเตรียม ความงามเจ้าสาว ให้สวยสมบูรณ์แบบที่สุดในวันงาน เรามาเริ่มเช็คกันเลยค่ะว่าเรื่องความสวย เราต้องเตรียมตัวทำอะไรกันบ้าง 1. ผิวหน้าสะอาด สุขภาพดี เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี  เราต้องเริ่มตั้งแต่วิธีการล้างหน้าและทาครีมอย่างเบามือ ไม่ทาขึ้นๆลงๆหรือถูไปมาบนใบหน้า แต่ควรลูบขึ้นไปในทิศทางเดียวกัน ควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ข้อสำคัญอีกอย่างคือทาครีมที่หน้าแล้วอย่าลืมทาที่ลำคอด้วยนะคะ และก่อนออกจากบ้านให้ทาครีมกันแดดทุกครั้ง 2. ผิวกายนุ่มชุ่มชื่น ควรหมั่นทาครีมให้ความชุ่มชื้นผิวอยู่เสมอ วางครีมหรือโลชั่นทาผิว ไว้ทุกที่ เพื่อได้หยิบใช้สะดวกเมื่อนึกขึ้นได้ และสามารถเติมความชุ่มชื่นได้ตลอดทั้งวัน 3. ริมฝีปากเรียบเนียน ทาลิปบาล์มบำรุงริมฝีปากให้เรียบเนียน ไม่ลอกเป็นขุย และหมั่นสครับริมฝีปากเพื่อผลัดเซล์ผิวออก 4. ฟันขาวสะอาด พบทันตแพทย์ ปรึกษาปัญหาช่องปาก หากสีฟันหมอง แนะนำให้ฟอกสีฟัน เพื่อรอยยิ้มที่สดใส 5. ผมสลวย ไร้รังแค ควรเชคเส้นผมของเราว่ามีรังแคหรือเปล่า ถ้ามี ให้หาผลิตภัณฑ์มาทดลองใช้ ค้นหาสิ่งที่เหมาะกับหนังศรีษะและเส้นผมของเรา         หากไม่มีผลิตภัณฑ์ชิ้นใดตอบโจทย์ ควรปรึกษาแพทย์ อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาเรื้อรัง รบกวนใจในวันแต่งงาน 6. เล็บต้องเป๊ะ การดูแลเล็บและมือให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ […]

หลับยาก

6 ทิปส์ช่วยแก้ปัญหาหลับยากของว่าที่บ่าวสาวในคืนก่อนแต่งงาน

พรุ่งนี้จะแต่งงาน ว่าที่บ่าวสาวยิ่งตื่นเต้นเท่าไหร่ก็ยิ่ง หลับยาก มากเท่านั้น แพรว wedding เลยมีทิปส์ดีๆ ที่จะช่วยให้ว่าที่บ่าวสาวหลับได้ง่ายขึ้นมาฝาก

หน้าผมเจ้าสาว

เปิดเทรนด์ หน้าผมเจ้าสาว 2019 สวยไม่ตกยุครับปีใหม่

ถึงเวลาเปิดเทรนด์ 2019 กันสักหน่อยว่าอะไรที่ปีหน้าจะอินไม่มีเอาท์ สำหรับ หน้าผมเจ้าสาว อ่ะ ว่าแล้วก็มาอัพเดตหน้าผมกันดีกว่า

กระ

รวมไอเดียแต่งหน้าสำหรับเจ้าสาวมี กระ สวยปังได้ ไม่แพ้ใคร

กระ คือปัญหาผิวที่สาวๆ หลายคนเจอและค่อนข้างที่จะเป็นกังวล ยิ่งในวันสำคัญอย่างวันแต่งงาน แต่เราอยากจะบอกว่า ถึงจะมีกระ เราก็เมคอัพให้สวยได้