อาหารไทยสำหรับเจ้าสาวที่กำลัง ไดเอ็ท กินยังไงก็ไม่อ้วนแถมเปี่ยมด้วยประโยชน์

ว่าที่เจ้าสาวที่กำลัง ไดเอ็ท เตรียมหุ่นสวยในวันแต่งงาน คุณมาถูกที่แล้วค่ะ เพราะท่ามกลางกระแสนิยมอาหารออร์แกนิคส์จากเมืองนอกที่มีวัตถุดิบราคาแพงทั้งหลาย เราอยากจะกระซิบบอกเหล่าคุณว่าที่เจ้าสาว ว่าแท้ที่จริงแล้วไม่ต้องไปหาที่ไหนอื่นไกล อาหารไทยบ้านเรามีหลากหลายเมนูที่นอกจากจะเปี่ยมด้วยคุณค่าจากสมุนไพรไทยหลากชนิด ยังไม่ทำให้อ้วนเพราะให้พลังงานไม่สูง และที่สำคัญราคาไม่แพงแถมหากินง่าย ทำกินเองที่บ้านก็ยังได้ ของไทยของเรานี่ดีจริงๆค่ะ ^^  ว่าแล้วมาดูกันเลยค่ะว่าอาหารไทยอะไรบ้างที่จะช่วยให้หุ่นคุณว่าที่เจ้าสาวลีนสวยในวันวิวาห์

อาหารไทย ไดเอ็ท
photo from: eatingthaifood.com

น้ำพริก

สมุนไพรกลุ่มเผ็ดร้อนในน้ำพริก ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ หอมแดง และพริก ต่างก็เปี่ยมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดเชื้อโรคในทางเดินอาหาร กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และลดความดันโลหิต แนะนำให้ทานคู่กับผักสดเป็นหลัก ทานข้าวไม่เยอะ เป็นอาหารไดเอ็ทให้พลังงานน้อยแถมอร่อยอีกด้วย

แกงเลียง

มีงานวิจัยจาก สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่พบว่ามุนไพรและส่วนประกอบในแกงเลียง ไม่ว่าจะเป็นกระชาย หอมแดง กะปิ พริกไทย ฟักทอง บวบ ตำลึง หรือ ใบแมงลัก เมื่อผสมผสานกันแล้วสามารถลดการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ นอกจากนั้นส่วนผสมเหล่านี้ยังให้พลังงานต่ำ ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอดีงาม ทั้งอร่อยและไม่อ้วนด้วยค่ะ

แกงป่า

อีกหนึ่งแกงไทยที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งเช่นเดียวกับแกงเลียง ตะไคร้และข่าในแกงป่ายังมีฤทธิ์ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ทานคู่กับขนมจีนอร่อยเว่อร์ (พูดแล้วเราก็หิวเลยค่ะ อิอิ) นอกจากนั้นขนมจีนยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานไม่สูง คือประมาณ 80 แคลอรีต่อ 1จับเท่านั้นเอง แต่เราแอบเตือนว่าพยายามเลือกขนมจีนเส้นสดที่ไม่ใส่สารกันบูดนะคะ

อาหารไทย ไดเอ็ท
photo from: eatingthaifood.com

แกงส้ม

ผักและสมุนไพรต่างๆ ในแกงส้ม ก็มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งอีกเช่นกันค่ะ นอกจากนั้นแล้ว ผักต่างๆที่นิยมใส่ในแกงส้ม อย่างผักบุ้งไทย มีสารแคโรทีนอยด์ และฟลาโวนอยด์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ผิวพรรณเราดูอ่อนเยาว์ด้วยนะ

ต้มยำ

พริก ที่เป็นส่วนผสมสำคัญในต้มยำ ช่วยบรรเทาความดันโลหิตและต้านอนุมูลอิสระ ส่วนประกอบอื่นๆ อย่างใบมะกรูดก็ยังช่วยแก้อาการจุดเสียดแน่นท้องและแก้ไอได้ด้วยค่ะ เราแนะนำว่าเจ้าสาวที่กำลังไดเอ็ทควรเลือกทานต้มยำชนิดน้ำใสที่ไม่ใส่กะทิหรือนมข้นจืดนะคะ

น้ำตก / ลาบ

ผักชีและใบสะระแหน่ในน้ำตกหรือลาบ อาหารอีสานสุดโปรดของหลายๆคน ช่วยดูดซับแก๊สในช่องท้อง แก้อาการท้องอืดได้ดี ผักชียังมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ส่วนหอมแดงช่วยป้องกันหวัดได้ค่ะ แต่เราแนะนำให้เลือกลาบที่ให้พลังงานไม่สูงมาก อย่างลาบไก่ หรือลาบหมูไม่ติดมัน จะดีกว่าลาบหมูติดมันเยอะๆหรือลาบวุ้นเส้นที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตพลังงานสูงค่ะ

อาหารไทย ไดเอ็ท
photo from: eatingthaifood.com

และสุดท้าย เราอยากฝากว่าทานอาหารไทยที่มีประโยชน์เหล่านี้แล้ว ให้ระวังเรื่องการใส่โซเดียม หรือผงชูรสมากไปด้วยนะคะ ทางที่ดีถ้าทำทานเองที่บ้านได้จะช่วยให้เราอุ่นใจเรื่องส่วนประกอบที่สะอาดและปลอดภัยได้ค่ะ และอีกอย่างหนึ่งคืออย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์หุ่นสวยควบคู่กันไปด้วยนะคะ

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก thaihealth.or.th, pharmacy.mahidol.ac.th, medthai.com

ขอขอบพระคุณภาพจาก eatingthaifood.com

Recommended

สวย

เชคลิสต์ความ สวย จัดให้ครบตามนี้ เพื่อต้อนรับตำแหน่งเจ้าสาว

ตำแหน่งเจ้าสาวนั้น  ไม่ได้มีโอกาสให้ได้เป็นกันได้บ่อยๆ บางคนอาจจะได้สวมบทบาทตำแหน่งนี้แค่คนละครั้งเท่านั้น เพราะฉะนั้น ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่เราจะต้องเตรียมตัว ให้ สวย สมบูรณ์แบบที่สุดในวันงาน เรามาเริ่มเช็คกันเลยค่ะว่า เรื่องความ สวย เราต้องเตรียมตัวทำอะไรกันบ้าง 1.ผิวหน้าสะอาด สุขภาพดี เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี  เราต้องเริ่มตั้งแต่วิธีการล้างหน้าและทาครีมอย่างเบามือ ไม่ทาขึ้นๆลงๆหรือถูไปมาบนใบหน้า แต่ควรลูบขึ้นไปในทิศทางเดียวกัน ควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ข้อสำคัญอีกอย่างคือทาครีมที่หน้าแล้วอย่าลืมทาที่ลำคอด้วยนะคะ และก่อนออกจากบ้านให้ทาครีมกันแดดทุกครั้ง 2.ผิวกายนุ่มชุ่มชื่น ควรหมั่นทาครีมให้ความชุ่มชื้นผิวอยู่เสมอ วางครีมหรือโลชั่นทาผิว ไว้ทุกที่ เพื่อได้หยิบใช้สะดวกเมื่อนึกขึ้นได้ และสามารถเติมความชุ่มชื่นได้ตลอดทั้งวัน 3.ริมฝีปากเรียบเนียน ทาลิปบาล์มบำรุงริมฝีปากให้เรียบเนียน ไม่ลอกเป็นขุย และหมั่นสครับริมฝีปากเพื่อผลัดเซล์ผิวออก 4.ฟันขาวสะอาด พบทันตแพทย์ ปรึกษาปัญหาช่องปาก หากสีฟันหมอง แนะนำให้ฟอกสีฟัน เพื่อรอยยิ้มที่สดใส 5.ผมสลวย ไร้รังแค ควรเชคเส้นผมของเราว่ามีรังแคหรือเปล่า ถ้ามี ให้หาผลิตภัณฑ์มาทดลองใช้ ค้นหาสิ่งที่เหมาะกับหนังศรีษะและเส้นผมของเรา         หากไม่มีผลิตภัณฑ์ชิ้นใดตอบโจทย์ ควรปรึกษาแพทย์ อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาเรื้อรัง รบกวนใจในวันแต่งงาน 6.เล็บต้องเป๊ะ การดูแลเล็บและมือให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณจะต้องสวมแหวนในวันงาน และทุกคนคงจะโฟกัสมาที่มือของคุณ […]

แหวนแต่งงาน

ผดผื่นจากการสวมแหวนแต่งงาน อาการที่บ่าวสาวไม่ควรมองข้าม

อยู่ๆ ก็เกิดผดผื่นบริเวณที่สวม แหวนแต่งงาน มาหาสาเหตุกันว่า อาการระคายเคืองนั้นเกิดจากอะไร เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขและป้องกันได้อย่างถูกต้อง

เพื่อนเจ้าสาว

ทิปส์ แต่งหน้า เพื่อนเจ้าสาว ยังไงให้สวยเป๊ะติดทนนานแบบไม่ต้องคอยเติม!

ภารกิจ เพื่อนเจ้าสาว ถึงจะเหนื่อยและยาวนาน แต่ถ้ามีทิปส์เมกอัพเหล่านี้ รับรองว่าเหล่าเพื่อนๆของเจ้าสาวจะสวยเด้งสู้กล้องทั้งวันไม่แพ้เจ้าสาวแน่นอน

บำรุงผิว

เจ้าสาวห้ามพลาด! 5 วิธี เพิ่มประสิทธิภาพสกินแคร์ บำรุงผิว ให้ยิ่งเห็นผล

ไม่ต้องลงทุนซื้อสกินแคร์ใหม่ แค่รู้ทิปส์ 5 อย่างนี้ สกินแคร์ที่เจ้าสาวใช้ บำรุงผิว อยู่ก็สามารถเห็นผลได้เร็วขึ้นและชัดเจนขึ้น มีวิธีไหนบ้าง คลิกเลยค่ะ

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.