กินคลีน และ ดีท็อกซ์ วิธี ลดน้ำหนัก สุดฮิต ก่อนแต่งงานของเจ้าสาว เวิร์คจริงหรือ?

สองวิธีไดเอ็ทสุดฮิตของเจ้าสาวเพื่อ ลดน้ำหนัก ให้ผอมเพรียว โดยการกินคลีนนั้นมีนิยามที่แตกต่างกันไปแล้วแต่สูตรการไดเอ็ทเพื่อลดน้ำหนักที่ตอนนี้มีหลากหลายสูตร แต่หลักๆแล้วคือการงดอาการแปรรูปทุกชนิด รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตแบบแปรรูปอย่างพาสต้าหรือก๋วยเตี๋ยว งดหรือลดการใส่เครื่องปรุงทุกชนิดในอาหารโดยเฉพาะน้ำตาลและเกลือ เน้นการทานเนื้อสัตว์ไร้มันอย่างไก่หรือปลา ผักและผลไม้

ส่วนการดีท็อกซ์ก็มีหลากหลายสูตรจากหลากหลายสำนักเช่นเดียวกัน บ้างก็ให้ทานน้ำผักผลไม้สกัดเย็น บ้างก็แนะนำแบบปั่น บ้างก็ให้ทานเว้นมื้ออาหาร ใครสายฮาร์ทคอร์หน่อยก็อาจจะทานแทนอาหารหลักไปเลยหลายวันติดๆกัน เชื่อว่าเพื่อเป็นการล้างสารพิษออกจากร่างกายช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและน้ำหนักลด

ทว่าที่จริงแล้วนั้นวิธีการไดเอ็ทเหล่านี้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน? และร่างกายของเราต้องการการไดเอ็ทเหล่านี้เพื่อลดน้ำหนักหรือเปล่า? จะมีผลกระทบอะไรกับร่างกายในระยะยาวไหม? และถ้าเราสามารถทำได้ ต้องกินยังไงให้ดีกับร่างกายที่สุด มาฟังคำตอบกัน

ลดน้ำหนัก

การตัดคาร์โบไฮเดรตออกโดยสิ้นเชิงไม่ดีนะ!

Sian Porter นักโภชนาการและผู้ให้คำปรีกษาด้านอาหารจากแอล เอ ไม่ค่อยเห็นด้วยกับสูตรการกินคลีนที่แนะนำให้ตัดแป้งออกจากอาหารโดยสิ้นเชิง เพราะแหล่งพลังงานหลักของร่างกายมาจากแป้ง การตัดแป้งออกทั้งหมดจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายรวน อาจจะทำให้เรารู้สึกปวดหัว อ่อนเพลีย ท้องผูก และในระยะยาวมีผลกับปริมาณคอเลสโตรอลในเลือดของเราได้ ที่สำคัญกว่านั้นสำหรับว่าที่เจ้าสาว คือการตัดแป้งออกนั้นทำให้ผิวของคุณเหี่ยวเร็วขึ้นได้นะคะ! เพราะฉะนั้นถ้าให้แนะนำ ทานแป้งที่มีคุณภาพ อย่าง ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีตชนิดน้ำตาลน้อย หรือพาสต้า เส้นหมี่ ที่ให้พลังงานน้อยดีกว่านะ

ไขมันก็ใช่ว่าจะไม่ดีไปซะหมดนะ

อีกหลายสูตรการกินคลีนอีกเช่นกันที่แนะนำให้เราไม่ทานอาหารใดๆที่มีไขมันเลย ทว่าไขมันบางประเภทจำเป็นต่อร่างกายของเรา และยังจำเป็นต่อการทำงานของสมองเราด้วยนะคะ เลือกทานอาหารที่มีไขมันชนิดดี อย่าง ปลาแซลมอน ทูน่า อะโวคาโด ไข่แดง น้ำมันมะพร้าว และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ที่ไม่ดีต่อร่างกาย อย่างของทอดทั้งหลายค่ะ

ลดน้ำหนัก

การหมกหมุ่นกับการกินคลีนมากเกินไปไม่ดีต่อสุขภาพจิต

Rebecca Reynolds  อีกหนึ่งนักโภชนาการชาวอเมริกัน กล่าวว่า การหมกมุ่นกับการทานคลีนมากเกินไปจนกลายเป็นอาการทางจิตนั้นมีอยู่จริง ทางจิตเวชเรียกว่าโรค Orthorexia ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับอะนอแร็กเซียและบูลีเมียที่เหล่านางแบบชอบเป็นกันนั่นแหละ เพราะฉะนั้นวิธีการป้องกันคืออย่าซีเรียสกับการลดน้ำหนักมากเกินไป อย่าลืมว่าทุกอย่างตึงเกินไปก็ไม่ดี อยากทานอะไรตามใจปากบ้างก็ทานเถอะ แต่อาจจะทานน้อยลงกว่าที่เคย แล้วค่อยๆปรับตัวไปให้สมดุลระหว่างการควบคุมน้ำหนัก และการได้ทานในสิ่งที่เราชอบบ้าง ดีกว่าค่ะ

ร่างกายต้องการ การดีท็อกซ์ จริงหรือ?

นักโภชนาการ Fiona Tuck กล่าวว่า การดีท็อกซ์ในลักษณะนี้อาจจะกลายเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะที่จริงแล้วร่างกายมีระบบการขับของเสียตามธรรมชาติอยู่แล้วจากการทำงานของตับ ไต ลำไส้ และปอด การดีท็อกซ์อาจจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นจริงแต่อาจจะเป็นผลจากการลดน้ำตาลหรือคาเฟอีนที่บางคนทานเป็นประจำมากกว่า และผลที่ได้ก็ชั่วคราว ในทางตรงกันข้ามการทานแต่น้ำผักผลไม้ติดต่อกันหลายวันโดยไม่ทานอาหารเลยนั้นกลับจะเสี่ยงให้เราเป็นโรคขาดสารอาหาร อ่อนเพลีย เป็นลม และท้องผูกได้

แล้วจะต้องทานยังไงให้ถูกต้องละ?

ทุกอย่างควรเป็นไปในทางสายกลางค่ะ อย่าลืมที่คุณครูเคยสอนสมัยประถมละ! มื้ออาหารที่ดี คือมื้ออาหารที่มีครบทั้ง 5 หมู่ และอยู่ในสัดส่วนที่สมดุล (ต้องทานอะไรยังไงบ้าง? คลิกอ่านค่ะ!) หากต้องการลดน้ำหนักก็ควรลดการกินคาร์โบไฮเดรต (แต่อย่าถึงกับตัดออกหมด) อาหารแปรรูป น้ำตาล และแอลกอฮอล์ แต่ถ้าอยากกินของที่ชอบบ้าง ก็สามารถกินได้บ้างแต่น้อยลง อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อในการเผาผลาญไขมันที่ดีขึ้นควบคู่กันไปด้วยนะคะ

ลดน้ำหนัก

credit story: spectator.co.uk, abc.net.au, huffingtonpost.com.au, livestrong.com, cnn.com
credit photo: All About Juicing, Cooking Classy, Cafe Delites

Recommended

ต่อผม

เจ้าสาวที่อยากผมยาว เรามีคำตอบเรื่อง ต่อผม เจ้าสาว จากช่างผมมืออาชีพมาให้!

เป็นเจ้าสาวผมสั้น หรือผมบาง ที่กลัวว่าผมจะยาวไม่ทันวันงานแน่ๆ แล้วจะ ต่อผม ดีไหม? หรือช่างผมจะแก้ไขยังไงได้บ้าง ไม่ต้องนั่งมโนเอง เพราะเราหาคำตอบมาให้แล้ว!

ทรงผมเจ้าสาว

แมตช์ทรงผมเจ้าสาวยังไงให้เข้ากับสไตล์และตัวตนของเจ้าสาว

ชุดก็สวย หน้าก็เริด ทรงผมเจ้าสาว ก็ต้องเด่นด้วยนะคะ เราเลยนำทรงผมหลากแบบหลายสไตล์มาให้ว่าที่เจ้าสาวได้เลือกให้เหมาะกับบุคลิกของตัวเองกัน บอกเลยเก๋ทุกทรง

เมกอัพเจ้าสาว

วิธีเซฟ ทรงผม และ เมกอัพเจ้าสาว จากสายฝนและอากาศเปลี่ยนแปลง!

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จะเซฟ ทรงผม และ เมกอัพเจ้าสาว ให้สวยตลอดงานแต่งที่อาจจะเต็มไปด้วยแรงลม สายฝน หรือแสงแดดร้อนได้อย่างไร? มาดูกัน

วิตามิน

Must Eat! รวมลิสต์วิตามิน ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องกินก่อนถึงวันวิวาห์

แต่งงานทั้งทีเจ้าสาวอย่างเราๆ ต้องมีตัวช่วยกันซะหน่อย แต่ตัวช่วยก็มีมากมายจริงไหมค่ะ ถ้าจะให้ดี หนูแนน ว่าสาวๆ ควรเลือกตัวช่วยที่จะทำให้สวยแบบยืดยาว สวยจากภายในสู่ภายนอก ไม่ใช่สวยแค่วันเดียว ซึ่งตัวช่วยที่ว่านี้ก็คือ “วิตามิน” จะมีวิตามินตัวไหนบ้างที่เหมาะกับคุณ และช่วยทำให้คุณเปล่งปลั่ง เฉิดฉายทันวันวิวาห์ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้ารีบตามไปอ่านกันเลยจ้า