กินคลีน และ ดีท็อกซ์ วิธี ลดน้ำหนัก สุดฮิต ก่อนแต่งงานของเจ้าสาว เวิร์คจริงหรือ?

สองวิธีไดเอ็ทสุดฮิตของเจ้าสาวเพื่อ ลดน้ำหนัก ให้ผอมเพรียว โดยการกินคลีนนั้นมีนิยามที่แตกต่างกันไปแล้วแต่สูตรการไดเอ็ทเพื่อลดน้ำหนักที่ตอนนี้มีหลากหลายสูตร แต่หลักๆแล้วคือการงดอาการแปรรูปทุกชนิด รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตแบบแปรรูปอย่างพาสต้าหรือก๋วยเตี๋ยว งดหรือลดการใส่เครื่องปรุงทุกชนิดในอาหารโดยเฉพาะน้ำตาลและเกลือ เน้นการทานเนื้อสัตว์ไร้มันอย่างไก่หรือปลา ผักและผลไม้

ส่วนการดีท็อกซ์ก็มีหลากหลายสูตรจากหลากหลายสำนักเช่นเดียวกัน บ้างก็ให้ทานน้ำผักผลไม้สกัดเย็น บ้างก็แนะนำแบบปั่น บ้างก็ให้ทานเว้นมื้ออาหาร ใครสายฮาร์ทคอร์หน่อยก็อาจจะทานแทนอาหารหลักไปเลยหลายวันติดๆกัน เชื่อว่าเพื่อเป็นการล้างสารพิษออกจากร่างกายช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและน้ำหนักลด

ทว่าที่จริงแล้วนั้นวิธีการไดเอ็ทเหล่านี้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน? และร่างกายของเราต้องการการไดเอ็ทเหล่านี้เพื่อลดน้ำหนักหรือเปล่า? จะมีผลกระทบอะไรกับร่างกายในระยะยาวไหม? และถ้าเราสามารถทำได้ ต้องกินยังไงให้ดีกับร่างกายที่สุด มาฟังคำตอบกัน

ลดน้ำหนัก

การตัดคาร์โบไฮเดรตออกโดยสิ้นเชิงไม่ดีนะ!

Sian Porter นักโภชนาการและผู้ให้คำปรีกษาด้านอาหารจากแอล เอ ไม่ค่อยเห็นด้วยกับสูตรการกินคลีนที่แนะนำให้ตัดแป้งออกจากอาหารโดยสิ้นเชิง เพราะแหล่งพลังงานหลักของร่างกายมาจากแป้ง การตัดแป้งออกทั้งหมดจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายรวน อาจจะทำให้เรารู้สึกปวดหัว อ่อนเพลีย ท้องผูก และในระยะยาวมีผลกับปริมาณคอเลสโตรอลในเลือดของเราได้ ที่สำคัญกว่านั้นสำหรับว่าที่เจ้าสาว คือการตัดแป้งออกนั้นทำให้ผิวของคุณเหี่ยวเร็วขึ้นได้นะคะ! เพราะฉะนั้นถ้าให้แนะนำ ทานแป้งที่มีคุณภาพ อย่าง ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีตชนิดน้ำตาลน้อย หรือพาสต้า เส้นหมี่ ที่ให้พลังงานน้อยดีกว่านะ

ไขมันก็ใช่ว่าจะไม่ดีไปซะหมดนะ

อีกหลายสูตรการกินคลีนอีกเช่นกันที่แนะนำให้เราไม่ทานอาหารใดๆที่มีไขมันเลย ทว่าไขมันบางประเภทจำเป็นต่อร่างกายของเรา และยังจำเป็นต่อการทำงานของสมองเราด้วยนะคะ เลือกทานอาหารที่มีไขมันชนิดดี อย่าง ปลาแซลมอน ทูน่า อะโวคาโด ไข่แดง น้ำมันมะพร้าว และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ที่ไม่ดีต่อร่างกาย อย่างของทอดทั้งหลายค่ะ

ลดน้ำหนัก

การหมกหมุ่นกับการกินคลีนมากเกินไปไม่ดีต่อสุขภาพจิต

Rebecca Reynolds  อีกหนึ่งนักโภชนาการชาวอเมริกัน กล่าวว่า การหมกมุ่นกับการทานคลีนมากเกินไปจนกลายเป็นอาการทางจิตนั้นมีอยู่จริง ทางจิตเวชเรียกว่าโรค Orthorexia ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับอะนอแร็กเซียและบูลีเมียที่เหล่านางแบบชอบเป็นกันนั่นแหละ เพราะฉะนั้นวิธีการป้องกันคืออย่าซีเรียสกับการลดน้ำหนักมากเกินไป อย่าลืมว่าทุกอย่างตึงเกินไปก็ไม่ดี อยากทานอะไรตามใจปากบ้างก็ทานเถอะ แต่อาจจะทานน้อยลงกว่าที่เคย แล้วค่อยๆปรับตัวไปให้สมดุลระหว่างการควบคุมน้ำหนัก และการได้ทานในสิ่งที่เราชอบบ้าง ดีกว่าค่ะ

ร่างกายต้องการ การดีท็อกซ์ จริงหรือ?

นักโภชนาการ Fiona Tuck กล่าวว่า การดีท็อกซ์ในลักษณะนี้อาจจะกลายเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะที่จริงแล้วร่างกายมีระบบการขับของเสียตามธรรมชาติอยู่แล้วจากการทำงานของตับ ไต ลำไส้ และปอด การดีท็อกซ์อาจจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นจริงแต่อาจจะเป็นผลจากการลดน้ำตาลหรือคาเฟอีนที่บางคนทานเป็นประจำมากกว่า และผลที่ได้ก็ชั่วคราว ในทางตรงกันข้ามการทานแต่น้ำผักผลไม้ติดต่อกันหลายวันโดยไม่ทานอาหารเลยนั้นกลับจะเสี่ยงให้เราเป็นโรคขาดสารอาหาร อ่อนเพลีย เป็นลม และท้องผูกได้

แล้วจะต้องทานยังไงให้ถูกต้องละ?

ทุกอย่างควรเป็นไปในทางสายกลางค่ะ อย่าลืมที่คุณครูเคยสอนสมัยประถมละ! มื้ออาหารที่ดี คือมื้ออาหารที่มีครบทั้ง 5 หมู่ และอยู่ในสัดส่วนที่สมดุล (ต้องทานอะไรยังไงบ้าง? คลิกอ่านค่ะ!) หากต้องการลดน้ำหนักก็ควรลดการกินคาร์โบไฮเดรต (แต่อย่าถึงกับตัดออกหมด) อาหารแปรรูป น้ำตาล และแอลกอฮอล์ แต่ถ้าอยากกินของที่ชอบบ้าง ก็สามารถกินได้บ้างแต่น้อยลง อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อในการเผาผลาญไขมันที่ดีขึ้นควบคู่กันไปด้วยนะคะ

ลดน้ำหนัก

credit story: spectator.co.uk, abc.net.au, huffingtonpost.com.au, livestrong.com, cnn.com
credit photo: All About Juicing, Cooking Classy, Cafe Delites

Recommended

อายแชโดว์

เทคนิคเลือก อายแชโดว์ สีไหนกันที่ใช่ จากสีผิวเจ้าสาวแบบคุณ

การเลือกสี อายแชโดว์ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย แต่สำหรับเจ้าสาวบางคนถึงขั้นกลัวที่จะเปลี่ยนแปลงจากเฉดสีเดิมๆ ที่เคยใช้ ไม่กล้าลองใช้เฉดสีใหม่ๆ จึงทำให้ได้ลุคแบบเดิมๆ ทุกครั้งไป จะดีกว่ามั๊ยถ้า อายแชโดว์ จะทำให้คุณเปลี่ยนลุค และดูดีขึ้นได้ แพรว wedding มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำให้คุณเจ้าสาวเลือกสีอายแชโดว์ได้ง่ายๆ โดยคำนึงจากสีผิวของตัวเองเป็นหลัก ผิวแดง/ผิวที่มีสิว สำหรับเจ้าสาวที่มีผิวออกแดง ควรเลือกใช้สีเทาเข้ม สีมินต์ สีลาเวนเดอร์ จำพวกสีโทนสดใสหรือสีโทนเย็น ผิวคล้ำ เจ้าสาวที่มีผิวคล้ำนั้น ควรเน้นอายแชโดว์ที่มีความแวววาว ยิ่งพวกสีบรอนด์ทองยิ่งสวย ผิวขาว เจ้าสาวที่มีผิวสีขาว ควรเลือกใช้สีโทนร้อน จะยิ่งทำให้ดวงตามีมิติและมีสีสันยิ่งขึ้น เรียนรู้โทนสี สีโทนเย็น (Cold Tone) สีโทนเย็นมีอยู่ 7 ชนิด ได้แก่สีเหลือง เหลืองเขียว เขียว เขียวน้ำเงิน น้ำเงิน น้ำเงินม่วง ม่วง สีกลุ่มนี้เมื่อใช้ในงานอะไรก็แล้วแต่ จะให้ความรู้สึกสดชื่น เย็นสบาย สีโทนร้อน (Warm Tone) สีโทนร้อนมีอยู่ 7 สี […]

เล็บเจ้าสาว

5 แบบเล็บสวยที่เจ้าสาวปีนี้ต้องไม่พลาด!

อย่ารอช้า ได้เวลามาเติมแต่งเล็บให้สวยกันแล้ว กับแบบ เล็บเจ้าสาว แสนสวยปีนี้ ที่จะมีความสนุกขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา รับกับสีแพนโทนประจำซีซั่นที่แซ่บอย่าบอกใคร

การแต่งงาน

How To วางแผนการแต่งงานยังไงสุขภาพกายและใจไม่สะบักสะบอม!

การแต่งงาน เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาอันสำคัญสำหรับทุกคู่รัก ทำให้ให้หลายคู่ที่กำลังเตรียมงานกันกำลังนั่งเครียดกับการรายละเอียดร้อยแปดพันเก้าที่ยังไม่ลงตัวนัก วันนี้ แพรว wedding จึงมีคำแนะนำดีๆมาช่วยให้คุณว่าที่ทั้งหลายสามารถเตรียมงานแต่งไปพร้อมกับการมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดีได้ ตามนี้เลยค่ะ   ลิสต์รายการที่สำคัญแล้วจัดการแต่สิ่งนั้นก่อน การแต่งงานย่อมมาพร้องการจัดเตรียมหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะฝ่ายว่าที่เจ้าสาวเชื่อว่ามักเป็นฝ่ายที่ครุ่นคิดและเครียดกังวลกับการเตรียมงานมากกว่าใครๆ เพราะผู้หญิงเรามักคำนึงถึงความละเอียดทุกกระเบียดนิ้วอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการ์ดแต่งงาน สถานที่จัดงาน อาหาร ชุดแต่งงาน ของชำร่วยและอื่นๆ เป็นต้น เพราะฉะนั้นที่คุณควรทำก็คือลิสต์รายการสำคัญออกมาเป็นลำดับแล้วค่อยๆ จัดสรรอย่างมีสตินะคะ ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวควรมีส่วนในการวางแผนร่วมกัน จริงอยู่ที่ผู้หญิงเรามักจะมานั่งเครียดกับการเตรียมงานแต่งงานมากกว่าใครๆ แต่อย่างไรก็ตามเราควรปรึกษาและให้ว่าที่เจ้าบ่าวหันมาทำหน้าที่ไปพร้อมกันด้วย เนื่องจากเขาเองก็คือส่วนหนึ่งในงานที่มีความสำคัญในการช่วยเลือกและช่วยตัดสินใจ ดีไม่ดีบางอย่างอาจเก่งกว่าเราด้วยซำไป ดังนั้น ปรึกษาคนรักของคุณไปพร้อมกันดีจะดีมากเลยนะคะ หาเวลาผ่อนคลายความเครียดบ้าง หากระยะเวลาของวันแต่งงานขยับใกล้เข้ามาแต่ในหลายๆ ส่วนยังไม่พร้อมเต็มที่นัก ก็จงอย่าเพิ่งกังวลเกินเหตุ แนะนำให้คุณหาเวลามาผ่อนคลายความเครียดให้ตัวเองกันบ้างค่ะ เช่น ออกกำลังกาย เล่นโยคะ ไปช้อปปิ้ง ไปเที่ยวหรือนั่งสมาธิ ปล่อยวาง ทำใจนิ่งๆ ผ่อนคลายในมุมหนึ่งที่เงียบสงบของบ้าน อาจจะนั่งคิดอะไรเพลินๆ ในสวนซึ่งมันย่อมช่วยชโลมจิตใจคุณให้ดีขึ้นได้ แถมยังทำให้คุณอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ ในการจัดงานซึ่งอาจช่วยให้การเตรียมงานเสร็จรวดเร็วยิ่งขึ้นก็เป็นได้นะคะ ดูแลสุขภาพและจิตใจให้พร้อมกับวันแต่งงาน วันแต่งงานคุณจะต้องมาพร้อมสุขภาพจิตใจและร่างกายที่แข็งแรง แจ่มใสเชื่อมโยงกัน ดังนั้น ก่อนงานแต่งงานมาถึง ว่าที่เจ้าสาวและเจ้าบ่าวจึงควรหันมาใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพให้มากยิ่งขึ้น โดยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ให้ประโยชน์อย่างผักผลไม้และดื่มน้ำมากๆ หันมาใส่ใจเรื่องความงามในตัวเองมากขึ้น และเข้านอนเต็มอิ่มวันละ […]

สวมแหวน

เตรียมผิวมือเจ้าสาวให้พร้อม สวมแหวน กับ 7 แฮนด์ครีมราคาดี๊ดีที่เราคัดมาแล้ว

อย่าให้ช็อต สวมแหวน ต้องพังเพราะผิวมือเหี่ยวและหมองคล้ำนะคะเจ้าสาว! คลิกดูแฮนด์ครีมงานดี ราคามิตรภาพ เพื่อบำรุงผิวมือให้สวยไม่อายแขก ที่นี่เลย

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4354

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.