7 เคล็ดลับกระชับเวลาให้พิธีการงานฉลองจบได้ใน 20 นาที

แพรว wedding เชื่อว่า ต้องมีบ้างล่ะที่เวลาไปร่วมงานแต่งงานแล้วรู้สึกว่าช่วง พิธีการ ช่างยืดเยื้อยาวนานซะเหลือเกิน ทั้งประธานที่พูดนานทั้งๆ ที่ไม่มีใครฟัง พรีเซนเทชั่นที่ทำมาราวหนังสั้นชิงรางวัล ฯลฯ กว่าจะได้ปาร์ตี้สนุกๆ คือง่วงนอนซะก่อน งั้นลองมาคิดกันไหมคะว่าจะตัดทอนขั้นตอนไหนบ้างเพื่อให้ช่วงเวลาพิธีการในงานฉลองสั้นลงและไม่น่าเบื่อเหมือนงานที่คุณเคยไปสัมผัสมา

 

แจ้งความต้องการกับทุกคนอย่างชัดเจน     

            เคล็ดลับข้อแรกคือการแจ้งบอกกับทุกคนในครอบครัวให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า คุณทั้งคู่ต้องการให้ช่วงเวลาพิธีการในงานฉลองสั้นมากๆ กระชับสุดๆ เพื่อปูทางไปสู่การลดทอนรายละเอียดบางอย่างที่เคยเห็นกันในงานอื่นออกไปจากงานของคุณ เวลาที่เกิดเหตุการณ์จริง คนสำคญในครอบครัวจะได้ไม่งงและเผื่อว่าแขกสอบถามก็จะได้ตอบตรงกันว่า พิธีการมีแค่ไหน และทั้งหมดนี้คือความต้องการและตั้งใจกระชับเวลาของบ่าวสาว

เขียนสคริปต์และลำดับงานด้วยตัวเอง

อย่าได้ปล่อยให้ใครมาเขียนสคริปต์นำทางชีวิต แม้คนๆ นั้นจะโปรมากในการจัดงานแต่งงานมาก่อน เพราะเขาเหล่านั้นไม่มีทางรู้ว่า รายละเอียดในงานแบบที่คนอื่นเขาทำกัน สำหรับคุณแล้วลำดับไหนสำคัญ ลำดับไหนตัดทิ้งได้ เวลาเขียนสคริปต์หรือร่างลำดับงานให้ก็มาแบบเต็มสูบ ฉะนั้นการเขียนสคริปต์ด้วยตัวเองที่ว่านี้ แม้จะดูเหมือนว่าใช้เวลา แต่จะเป็นการช่วยกรองความคิด ความต้องการ และความสำคัญของช่วงต่างๆ ด้วยตัวคุณเองตั้งแต่แรก แล้วเวลาในลำดับงานจะกระชับอย่างใจคุณแน่นอน

ตัดพิธีการบางอย่างออกไป

พิธีการเยิ่นเย้อบางอย่าง ไม่มีความจำเป็นต้องมีในงานก็ตัดออกไป อย่าได้มีหลายขั้นตอนหรือเห็นว่าคู่อื่นทำกันคุณก็ต้องทำ เพราะถ้าเป้าหมายคือการกระชับเวลาละก็ ตัดใจตัดทิ้งซะ อย่างช่วงการสัมภาษณ์บ่าวสาวบนเวที ก็สามารถตัดออกไปแล้วเหลือเพียงให้บ่าวสาวกล่าวขอบคุณแขกไปเลย หรือแทนที่จะโยนดอกไม้แล้วต้องเสียเวลาเรียกแขกมารวมตัว ก็วิธีเลือกคนที่อยากให้ดอกไม้มารับไปเลยก็ได้

พิธีการ

มีประธานคนเดียว  

ตกลงกันให้ชัดว่าถ้างานนี้จะมีประธานก็มีแค่คนเดียว ไม่ต้องมีประธานแบบฝั่งละคน ซึ่งทริคก็คือ เลือกประธานที่สามารถเป็นตัวแทนของคุณทั้งคู่ได้เลย แต่ไม่จบเพียงแค่นี้นะคะ เพราะคุณต้องกำหนดเวลาให้ประธานพูดได้ด้วย ซึ่งถ้าคิดไม่ออก อ่านข้อต่อไปเลยค่ะ

เอาฤกษ์ยามมาเป็นเครื่องมือ (ให้ประธานพูดสั้นๆ)

แพรว wedding เข้าใจค่ะว่าการจะบอกประธานว่าให้พูดแค่สั้นๆ ไม่เกิน 3-5 นาทีดูจะบังคับจิตใจกันเกินไป แต่ของแบบนี้แจ้งกันได้แค่ต้องมีมุกกันหน่อย ซึ่งถ้าจะให้ดีและเนียนที่สุดก็คือ เอาเรื่องฤกษ์ยามมาเป็นเหตุผล โดยเฉพาะมุกที่แจ้งว่าต้องกระชับเวลาเพราะมีฤกษ์ส่งตัวนี่เวิร์คมาก พูดเลย

งานนี้ไม่มีเซอร์ไพร้ส์

ตกลงกันเลยให้ชัดๆ ว่าคุณทั้งคู่ต้องการให้พิธีการกระชับมากๆ ฉะนั้นไม่มีการแอบซ่อนเซอร์ไพร้ส์ให้เสียเวลา เพราะอย่าลืมนะคะว่า เวลาทำเซอร์ไพร้ส์ทั้งหลายต้องใช้เวลา ไหนจะช่วงหลอกล่อ ช่วงน้ำตาซึมเพราะซึ้งมาก หรือแม้แต่การเผยความรู้สึกหลังโดนเซอร์ไพร้ส์ ถ้าอยากจบพิธีการเร็วๆ แล้วไปปาร์ตี้เฮฮา ขอให้ยกช่วงเวลาเซอร์ไพร้ส์ไปทีหลัง และปล่อยให้พิธีการทั้งหลายจบให้ไวอย่างที่ตั้งใจ

ซ้อมทุกอย่างให้เป๊ะ

ทางที่ดีที่สุด ชัวร์ที่สุดที่จะทำให้การกระชับเวลาได้ผลอย่างที่ตั้งใจคือ ซ้อมพิธีการทั้งหมดกับทุกหน่วยที่มีบทบาทในวันนั้นก่อนวันจริงจนมั่นใจว่าได้เวลากระชับอย่างที่ตั้งใจแน่นอน เพื่อว่าถ้าเบ็ดเสร็จแล้วเวลายังดูยืดยาวก็จะได้หาทางตัดทอนหรือกระชับช่วงต่างๆ ให้สั้นลงไปอีก

ติดตามไอเดียและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการจัดงานแต่งงานเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

เรื่อง : Hoyamemoria

ภาพ : https://somdweddings.wordpress.com, pinterest

a a a

Recommended

6 ไอเดียส่งต่อความสุขให้คนอื่นในงานแต่งของตัวเอง

แม้การจัดงานแต่งงานจะเป็นเรื่องของคนสองคน แต่รู้ไหมคะว่า ในงานแต่งของคุณก็สามารถเผื่อแผ่ความสุขไปยังคนอื่นได้ วันนี้ praewwedding จัด 6 วิธีส่งต่อความสุข ให้คนอื่นในงานแต่งของคุณมาฝากกันค่ะ

สถานที่จัดงานแต่งงาน

6 ร้านอาหารสุดชิครอบกรุงที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานสุดเจ๋งได้

หากใครกำลังมองหา สถานที่จัดงานแต่งงาน เก๋ๆ เรามี 6 ร้านอาหารสุดชิค สำหรับเป็นไอเดียให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ต้องการความแตกต่างแต่อบอุ่น แถมรับประกันความอร่อย

เพื่อนเจ้าสาวทำอะไร เรามีคำตอบ ตั้งแต่เริ่มวางแผนจนถึงวันแต่งงาน

ใช่ว่าเป็นเพื่อนเจ้าสาวแล้วจะแค่แต่งตัวสวยๆ แต่ เพื่อนเจ้าสาวทำอะไร บ้าง เรามีคำตอบมาให้แล้ว สำหรับสาวๆ ที่กำลังเตรียมตัวจะเป็นเพื่อนเจ้าสาวคนต่อไป

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : [email protected]


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.