วิธีกำจัด สิวที่หลัง ให้หายขาด เพื่อชุดเจ้าสาวเปลือยหลังสวยมั่นใจในวันแต่งงาน!

สิวที่หลัง ปัญหากวนใจของเจ้าสาวที่อยากใส่ชุดแต่งงานเกาะอก สายเดี่ยว อยากกำจัดให้หายขาดมั้ย? ถ้าอยากมาอ่านวิธีกันเลย

เทรนด์ชุดเจ้าสาวยุคนี้ หนีไม่พ้น ชุดเกาะอก สายเดี่ยว เปลือยหลัง เปลือยไหล่ โชว์ผิวสวยและหุ่นงามระหงของเจ้าสาวในวันแต่งงาน แต่ปัญหากวนใจของสาวๆหลายคนที่กำลังจะเป็นว่าที่เจ้าสาว ก็คือ สิวที่หลัง หรือหน้าอก ที่บางทีทำให้ว่าที่เจ้าสาวต้องตัดใจากเหล่าบรรดาชุดสวยๆโชว์หลังโชว์ไหล่ที่อยากใส่ไปอย่างน่าเสียดายเพราะไม่รู้จะต่อกรกับปัญหาสิวที่หลังได้อย่างไร บอกเลยว่า แพรว เวดดิ้ง เห็นใจเหล่าว่าที่เจ้าสาวที่กำลังต้องเผชิญกับปัญหานี้มากๆ เราก็เลยรวบรวมข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยการสู้กับปัญหาสิวที่หลังและสิวตามตัวยังไงให้อยู่หมัด ทีนี้ละ ชุดเจ้าสาวแบบไหนๆเจ้าสาวก็จะเลือกใส่ได้ไม่หวั่นอีกต่อไป!

สิวที่หลัง

เข้าใจสาเหตุของสิวที่หลังก่อนเลย สิวที่หลังเกิดจากสาเหตุได้หลากหลาย เช่น

เกิดขึ้นจากเชื้อรา พี.โอวาเล (P.ovale) ซึ่งมีที่มาจากสุขอนามัยที่ไม่ดี เช่น การหมักหมมไม่อาบน้ำ ทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ หรือความสกปรกที่เกิดขึ้นจากเสื้อผ้าที่สวมใส่นั้นไม่สะอาด อับชื้น แม้กระทั่งผ้าเช็ดตัว หรือ ผ้าปูที่นอนที่นานๆเปลี่ยนที (นานๆ ในที่นี้ คือ สองสามเดือนเปลี่ยนทีหรือนานกว่านั้น)

การแพ้สารเคมี เช่น ยาสระผม สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำหอม รวมทั้งครีมบำรุงผิว

ฮอร์โมน ซึ่งวิธีการสังเกตก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ในช่วงที่ก่อนเป็นรอบเดือนหรือระหว่างที่เป็นรอบเดือน หากพบว่ามีสิวผุดระเบิดขึ้นมาที่หลังเป็นจำนวนมาก นั้นแปลว่าคุณเป็นสิวที่หลังเพราะฮอร์โมนนะคะ

การทาครีมกันแดดที่หลังมากเกินไป ข้อนี้สาวๆที่ชอบใส่บิกินี่ไปทะเลกันน่าจะเจอบ่อย เพราะบางที สารเคมีในครีมกันแดด หรือครีมกันแดดที่เนื้อหนาหนัก ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดการอุดตันจนเกิดเป็นสิวที่หลังได้

การสครับผิว หลายคนเข้าใจว่า ยิ่งเป็นสิวที่หลังยิ่งต้องสครับผิวเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกไป แต่แท้จริงแล้ว การสครับผิวที่หลังจะยิ่งเป็นการทำลายเกราะป้องกันผิว และยังกระตุ้นให้ผิวระคายเคือง จนทำให้สิวที่เป็นอยู่ ลุกลามกว่าเดิมได้ค่ะ

สิวที่หลัง

รู้สาเหตุแล้ว จะป้องกันยังไงดี?

เอาล่ะคะ หลังจากที่เรารู้สาเหตุของการเกิดสิวไปแล้ว ทีนี้เรามาดูวิธีการรักษากันบ้างดีกว่า

ถ้าสาเหตุเกิดจากอนามัยของเราไม่ดีพอ วิธีนั้นง่ายมากค่ะ เพียงแค่ทำความสะอาดชำระล้างร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ หากชอบเข้าฟิตเนส หลังออกกำลังกายก็อาบน้ำทันทีอย่าหมักหมมตัวเองไว้ในชุดออกกำลังกายนานเกินไป ตากเสื้อผ้าให้โดนแดดเพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น เปลี่ยนผ้าเช็ดตัวและผ้าปูที่นอนอาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างต่ำหรือบ่อยกว่านั้นได้ยิ่งดี

ใช้ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อย่าง salicylic acid หรือ benzoyl peroxide แต่สำหรับ benzoyl peroxide ต้องเตือนไว้นิดนึงว่าสามารถกัดสีเสื้อผ้าของเราได้นะ จึงอาจจะเลือกทาเฉพาะตอนก่อนนอน และใส่เสื้อสีอ่อนค่ะ

ส่วนใครที่สงสัยว่าจะแพ้สารเคมีในยาสระผม แนะนำให้คุณสาวๆ ก้มศีรษะลงเวลาสระผมนะคะ (วิธีแสนจะง่ายเลยใช่ไหมล่ะ) เพื่อลดโอกาสที่สารเคมีจะสัมผัสกับผิวหลังของคุณ เปลี่ยนมาใช้สบู่ก้อนที่มีคุณสมบัติลดแบคทีเรียแทนสบู่เหลว หรือจะเลือกใช้สบู่เหลวแบบอ่อน ใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มชนิดอ่อน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสมุนไพรอันนี้ก็ช่วยได้นะคะ

ถ้าสิวหลังที่เกิดจากฮอร์โมน สามารถดูแลได้ด้วยการทายาฆ่าเชื้อรา หรือการกินยาฆ่าเชื้อรา หรือสาวๆ สามารถเลือกซื้อยาคุมที่มีส่วนผสมของเอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (Progesterone) มากินเพื่อรักษาสิวที่แผ่นหลังก็ได้เช่นกัน แต่ข้อนี้เราอยากให้สาวๆปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วยนะคะ

หากต้องใช้ครีมกันแดดที่หลัง เลือกชนิดสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ หรือกันแดดเนื้อสเปรย์บางเบาที่ไม่อุดตันรูขุมขน รวมทั้งงดสครับผิวที่หลังด้วยนะคะ

สิวที่หลัง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ วิธีการรักษาไม่ได้ยากเลยใช่ไหม ถ้าหากมีวินัยและทำตามเราครบทุกข้อ รับรองว่าอาการสิวที่หลังจะค่อยๆดีขึ้นและไม่กลับมากวนใจอีกแน่นอน ทีนี้ละ เราก็จะได้ใส่ชุดเจ้าสาวเปลือยแผ่นหลังที่เฝ้าฝันอย่างมั่นใจในวันวิวาห์ได้แล้ว เย้!

ขอบคุณข้อมูลผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย 

Credit Story: allure.com

Recommended

ข้อเท็จจริงของการตรวจ มะเร็งปากมดลูก ที่ว่าที่เจ้าสาวทุกคนควรต้องรู้

สูตินรีแพทย์ตัวจริง มาให้คำตอบเกี่ยวกับการเตรียมสุขภาพผู้หญิงก่อนแต่งงาน พร้อมทั้งข้อเท็จจริงของการตรวจ มะเร็งปากมดลูก ที่หลายคนยังเข้าใจผิด

เมนูอาหารเช้า

ขนมปังเพิ่มพลัง เมนูอาหารเช้าเตรียมได้ง่ายๆ แถมประหยัดเวลาด้วย

เพราะมื้อเช้านั้นสำคัญ จึงไม่ควรพลาด แม้ว่าจะไม่มีเวลาในการทำอาหาร แต่เพียงเตรียมวัตถุดิบไว้ ก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีกับ ขนมปังเพิ่มพลัง เหล่านี้

ผมหางม้าเจ้าสาว

รวมแบบ ผมหางม้าเจ้าสาว ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆในตอนนี้

เบื่อผมเกล้ามวยแบบเดิมๆ หรือยังจ๊ะ เพราะช่วงนี้ ผมหางม้าเจ้าสาว กำลังมาแรงสุดๆ ฉุดไม่อยู่ มาดูกันดีกว่าว่าแบบไหนบ้างที่เจ้าสาวทำแล้วปัง!

ช่างแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว

เตรียมให้ดี คำถามเหล่านี้อย่าลืมเช็กให้ดีกับ ช่างแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว

เรื่องความสวยความงามว่าที่เจ้าบ่าวจะยกเรื่องนี้ให้เจ้าสาวดูแล แพรว wedding เลยมาเตือนว่าอย่าลืมเช็กคำตอบเหล่านี้ให้ดีก่อนจ้าง ช่างแต่งหน้าทำผมเจ้าสาว นะ